Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Các “trung tâm đổi mới sáng tạo” – tiềm năng ở Việt Nam và trên thế giới

Tú Anh 29-08-2019 15:53
Kinhtedothi - Các không gian co-working space là mô hình làm việc không còn quá mới đối với cộng đồng startup trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Một co-working space phải đáp ứng đầy đủ các tiện ích của một phòng làm việc chia sẻ không gian: đường truyền Internet tốc độ cao, phòng rộng rãi dễ dàng di chuyển, khu giải trí, môi trường kết nối, theo đó mang đến cho các startup nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ các nhà đầu tư và các startup thành công để từ đó tích lũy kinh nghiệm phát triển công việc cho riêng mình.

Mô hình không còn mới

Trao đổi tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội ngày 29/8, ông Nguyễn Trung Tín, nhà sáng lập Dreamplex mô hình này không mới trên thế giới, nhất là các quốc gia nổi tiếng về khởi nghiệp. Mô hình Bristish House tại Vương quốc Anh là một ví dụ. Đây là không gian để mọi người trao đổi ý kiến, ý tưởng, thường là những tòa nhà - hạ tầng cơ sở cơ bản, thuận tiện, nằm trong những thành phố năng động– là điểm đến lý tưởng cho những nhà sáng tạo, khởi nghiệp, nhà đầu tư.

 Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019.

Nhìn chung, các “trung tâm đổi mới sáng tạo” này đem đến không gian kết nối các nhà đầu tư với những doanh nghiệp startup – vốn đang tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Sự phát triển của mô hình này phản ánh sự hiện đại của nền kinh tế đất nước cũng như nhà đầu tư trong khu vực.

“Hẹn hò tốc độ” giữa nhà đầu tư và startup

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, ông Amarit Charoenphan, CEO và đồng sáng lập Hubba, một công ty phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này khẳng định, việc xây dựng các không gian kết nối như vậy không hề dễ dàng.

Theo CEO của Hubba, nhiệm vụ của các nhà cung cấp dịch vụ co-working space là hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nơi tập trung đông đảo các nhà đầu tư, startup, mentor,.. giúp các doanh nghiệp tập trung vào quá trình của họ. 

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ co-working space có ý tưởng hay, nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm không gian. 

 Bên trong không gian co-working space Dreamplex tại TP HCM - một trong những "không gian sáng tạo" mới thành lập tại Việt Nam.

Không chỉ là một cơ sở hạ tầng, một co-working space lý tưởng phải tạo được điều kiện tốt nhất để kết nối các bên tham gia. Tại đây cần cung cấp các công cụ thuận lợi để các bên chia sẻ thông tin, thông qua đó thông tin được thu thập để tạo một cơ sở dữ liệu lớn. Đối với các startup non trẻ, việc tiếp cận thông tin vô cùng quan trọng. 

Mặt khác, khi các không gian co-working mở rộng, những cơ sở dữ liệu này được kết nối với chi nhánh tại mỗi quốc gia để các nhà đầu tư đến đâu cũng có thể kết nối với các startup.

Để trở thành “quảng trường sáng tạo”?

Ông Charoenphan khẳng định, để duy trì những “không gian khởi nghiệp” này, các CEO cần có tầm nhìn xa, có mạng lưới hỗ trợ ở địa phương và quan hệ rộng rãi với các nhà đầu tư và startup.  

“Mỗi năm các nhà đầu tư có thể nghiên cứu hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhưng chỉ lựa chọn đầu tư vào 1-2 startup, phù hợp với danh mục, mục tiêu của mình”.  Để hỗ trợ như cầu đó, hiện không gian co-working như Hubba tổ chức các sự kiện kết nổi (matching), các “cuộc hẹn hò tốc độ” (speed dating) giữa các nhà đầu tư và startup để hai bên tìm kiếm được cơ hội phù hợp nhất, CEO Charoenphan cho biết.

Trong khi đó, ông Eze Vidra, chuyên gia quản lý tại Quỹ đầu tư mạo hiểm Remagine khẳng định, để gây dựng các không gian Co-working hiệu quả, thành tố cần thiết là thu hút được đông đảo nhà khởi nghiệp, đầu tư, mentor… Do đó, một không gian co-working phải tạo năng lượng hài hòa cho tất cả các bên. Đó giống như một “quảng trường sáng tạo”, ông Vidra nhấn mạnh.

Nhận ra các startup đối diện với những rủi ro và vấn đề khác nhau, có những áp lực riêng, Quỹ Remagine từng tổ chức giải đua xe đạp Techbiker – thu hút nhiều bên, thu hút nhiều thành viên và lãnh đạo các startup ở nhiều nước tham gia với mục đích kết nối. Sứ mệnh lớn hơn của các co-working space là truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp, theo ông Vidra. 

 

 

 

TAG: Khởi nghiệp diễn đàn Coworking Space startup nhà đầu tư Hà Nội
 
Tin khác
Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy người không xứng đáng
Kiên quyết không để lọt vào cấp ủy người không xứng đáng
Kinhtedothi- Ban Tổ chức T.Ư vừa có Công văn số 11849 gửi ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư về việc rút kinh nghiệm qua Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu, kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và Nhân dân.
Số lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể nhiều hơn vào cuối năm
Số lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể nhiều hơn vào cuối năm
Kinhtedothi – Tới tháng 6/2020, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi dịch Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm 2020.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: UDIC lấy phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: UDIC lấy phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn dự và chỉ đạo Đại hội.
  Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri Hoài Đức: Ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết.
Đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri Hoài Đức: Ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết.
Kinhtedothi - Sáng 16/7, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, sau Kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV.
Trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí
Trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Tuấn Anh làm Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí
Kinhtedothi - Tân Tổng Biên tập Phạm Tuấn Anh bày tỏ quyết tâm, cũng như hy vọng tờ báo sau khi có cơ quan chủ quản mới sẽ có bước tiến rực rỡ, đưa báo trở thành một địa chỉ, một cơ quan ngôn luận được độc giả, xã hội tìm tới, để có những thông tin chính thống, hấp dẫn...
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra ngày 6 - 7/7/2020.
Toàn văn bài phát biểu tại Hội thảo 'Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang - thành tựu và tầm nhìn' của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng
Toàn văn bài phát biểu tại Hội thảo "Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang - thành tựu và tầm nhìn" của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị xin đăng tải toàn văn bài phát biểu tại Hội thảo "Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang- thành tựu và tầm nhìn" của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.
Công tác tuyên giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị
Công tác tuyên giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị
Đó là khẳng định của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tại Hội thảo khoa học “Công tác Tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang: Thành tựu và Tầm nhìn” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức ngày 15/7 tại Hà Nội.
Thủ tướng bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Thủ tướng bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm 3 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai: Hà Nội đưa dân vận đi vào thực chất, phục vụ người dân tốt hơn
Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai: Hà Nội đưa dân vận đi vào thực chất, phục vụ người dân tốt hơn
Kinhtedothi - Chiều 15/7, Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
Ông Nguyễn Tăng Bính được phân công điều hành UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Tăng Bính được phân công điều hành UBND tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh được phân công phụ trách, xử lý công việc và ký các văn bản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.