Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Các “trung tâm đổi mới sáng tạo” – tiềm năng ở Việt Nam và trên thế giới

Tú Anh 29-08-2019 15:53
Kinhtedothi - Các không gian co-working space là mô hình làm việc không còn quá mới đối với cộng đồng startup trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Một co-working space phải đáp ứng đầy đủ các tiện ích của một phòng làm việc chia sẻ không gian: đường truyền Internet tốc độ cao, phòng rộng rãi dễ dàng di chuyển, khu giải trí, môi trường kết nối, theo đó mang đến cho các startup nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ các nhà đầu tư và các startup thành công để từ đó tích lũy kinh nghiệm phát triển công việc cho riêng mình.

Mô hình không còn mới

Trao đổi tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội ngày 29/8, ông Nguyễn Trung Tín, nhà sáng lập Dreamplex mô hình này không mới trên thế giới, nhất là các quốc gia nổi tiếng về khởi nghiệp. Mô hình Bristish House tại Vương quốc Anh là một ví dụ. Đây là không gian để mọi người trao đổi ý kiến, ý tưởng, thường là những tòa nhà - hạ tầng cơ sở cơ bản, thuận tiện, nằm trong những thành phố năng động– là điểm đến lý tưởng cho những nhà sáng tạo, khởi nghiệp, nhà đầu tư.

 Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019.

Nhìn chung, các “trung tâm đổi mới sáng tạo” này đem đến không gian kết nối các nhà đầu tư với những doanh nghiệp startup – vốn đang tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Sự phát triển của mô hình này phản ánh sự hiện đại của nền kinh tế đất nước cũng như nhà đầu tư trong khu vực.

“Hẹn hò tốc độ” giữa nhà đầu tư và startup

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, ông Amarit Charoenphan, CEO và đồng sáng lập Hubba, một công ty phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này khẳng định, việc xây dựng các không gian kết nối như vậy không hề dễ dàng.

Theo CEO của Hubba, nhiệm vụ của các nhà cung cấp dịch vụ co-working space là hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nơi tập trung đông đảo các nhà đầu tư, startup, mentor,.. giúp các doanh nghiệp tập trung vào quá trình của họ. 

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ co-working space có ý tưởng hay, nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm không gian. 

 Bên trong không gian co-working space Dreamplex tại TP HCM - một trong những "không gian sáng tạo" mới thành lập tại Việt Nam.

Không chỉ là một cơ sở hạ tầng, một co-working space lý tưởng phải tạo được điều kiện tốt nhất để kết nối các bên tham gia. Tại đây cần cung cấp các công cụ thuận lợi để các bên chia sẻ thông tin, thông qua đó thông tin được thu thập để tạo một cơ sở dữ liệu lớn. Đối với các startup non trẻ, việc tiếp cận thông tin vô cùng quan trọng. 

Mặt khác, khi các không gian co-working mở rộng, những cơ sở dữ liệu này được kết nối với chi nhánh tại mỗi quốc gia để các nhà đầu tư đến đâu cũng có thể kết nối với các startup.

Để trở thành “quảng trường sáng tạo”?

Ông Charoenphan khẳng định, để duy trì những “không gian khởi nghiệp” này, các CEO cần có tầm nhìn xa, có mạng lưới hỗ trợ ở địa phương và quan hệ rộng rãi với các nhà đầu tư và startup.  

“Mỗi năm các nhà đầu tư có thể nghiên cứu hàng trăm ngàn doanh nghiệp nhưng chỉ lựa chọn đầu tư vào 1-2 startup, phù hợp với danh mục, mục tiêu của mình”.  Để hỗ trợ như cầu đó, hiện không gian co-working như Hubba tổ chức các sự kiện kết nổi (matching), các “cuộc hẹn hò tốc độ” (speed dating) giữa các nhà đầu tư và startup để hai bên tìm kiếm được cơ hội phù hợp nhất, CEO Charoenphan cho biết.

Trong khi đó, ông Eze Vidra, chuyên gia quản lý tại Quỹ đầu tư mạo hiểm Remagine khẳng định, để gây dựng các không gian Co-working hiệu quả, thành tố cần thiết là thu hút được đông đảo nhà khởi nghiệp, đầu tư, mentor… Do đó, một không gian co-working phải tạo năng lượng hài hòa cho tất cả các bên. Đó giống như một “quảng trường sáng tạo”, ông Vidra nhấn mạnh.

Nhận ra các startup đối diện với những rủi ro và vấn đề khác nhau, có những áp lực riêng, Quỹ Remagine từng tổ chức giải đua xe đạp Techbiker – thu hút nhiều bên, thu hút nhiều thành viên và lãnh đạo các startup ở nhiều nước tham gia với mục đích kết nối. Sứ mệnh lớn hơn của các co-working space là truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp, theo ông Vidra. 

 

 

 

TAG: Khởi nghiệp diễn đàn Coworking Space startup nhà đầu tư Hà Nội
 
Tin khác
42 Phó Giáo sư, Tiến sĩ tham gia Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II
42 Phó Giáo sư, Tiến sĩ tham gia Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II
Kinhtedothi-Chiều 21/11/2019, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Họp báo giới thiệu Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”.
“Đổi vai” là bước lùi trong lịch sử của hoạt động lập pháp
“Đổi vai” là bước lùi trong lịch sử của hoạt động lập pháp
Kinhtedothi - Sáng 21/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Luật Thư viện
Đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Luật Thư viện
Kinhtedothi - Tại Phiên họp chiều nay (21/11), với 442 đại biểu tán thành, chiếm 91,51%, Quốc hội đã thông qua Luật Thư viện.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều 21/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Du lịch để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi-Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện đúng, đủ quy định pháp luật về tuyển dụng công chức, xét chuyển CBCC cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên, bổ nhiệm, số lượng cấp phó; báo cáo Thành ủy TP để rà soát các văn bản quy định, hướng dẫn, thực hiện về công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức do địa phương ban hành theo thẩm quyền.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: 'Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước'
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: "Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước"
Kinhtedothi- "Đề nghị UBND TP và các sở, ngành liên quan quan tâm rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật, nhất là những quy định mới, với quan điểm quy hoạch phải đi vào cuộc sống, ổn định và mang tính lâu dài, đi trước một bước, không thể cứ sau một thời gian lại điều chỉnh" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh tại buổi làm việc của hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP vói UBND TP và các sở, ngành hôm nay (21/11).
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Kinhtedothi-Sáng 21/11/2019, tại Cung Thanh niên Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Tiếng hát Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội” năm 2019.
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Kinhtedothi-Sáng 21/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Khoa học Công nghệ với sự nghiệp phát triển Thủ đô” nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền, tổ chức và triển khai áp dụng Giải thưởng sáng tao Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức hàng năm.
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, sáng ngày 20/11/2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát Trung tâm Thông tin và Điều hành Giao thông TP Seoul-TOPIS đặt tại Tòa Thị chính Seoul.
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 21/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do bà Yachie Yamaguchi, Chủ tịch Hội dẫn đầu, nhân dịp tới thăm và làm việc tại Hà Nội.
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Kinhtedothi - Tại Tọa đàm trực tuyến “Tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)” do báo Kinh tế & Đô thị vừa tổ chức.