Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Cách ly tất cả người trở về từ Vĩnh Phúc, có quá cực đoan?

An Nhiên 17-02-2020 22:53
Kinhtedothi - Liên quan đến việc chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết liệt cách ly một phụ nữ vừa trở về từ Vĩnh Phúc, có nhiều ý kiến trái chiều.

Ngày 17/2, theo chính quyền xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), sau nhiều lần vận động, đến nay đã thuyết phục được bà Huỳnh Thị H. (sinh năm 1957, trú đội 5, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An), thực hiện việc cách ly 14 ngày tại nhà để loại trừ khả năng nghi nhiễm Covid-19 sau khi từ Vĩnh Phúc trở về. Đồng thời, cũng áp dụng việc cách ly đối với con trai của bà Hồng vì tiếp xúc gần với bà mà không có khẩu trang hay đồ bảo hộ y tế từ ngày 13 - 16/2.

Một cuộc họp giữa UBND TP Quảng Ngãi với xã Tịnh An về trường hợp của bà Hồng.

Trao đổi với ông Võ Văn Khương - Chủ tịch UBND xã Tịnh An, được biết, bà H. không trở về từ Sơn Lôi (nơi đang bị phong tỏa vì dịch bệnh ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Cụ thể, từ ngày 7 - 13/2, bà H. cùng 2 người khác (xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) đi dự đám cưới người thân ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (cách huyện Bình Xuyên khoảng 16km). Sau khi trở về địa phương, sức khỏe cả 3 bình thường, có 2 người ở Tịnh Ấn Đông đã chấp hành việc cách ly tại nhà. Riêng bà H. kém hợp tác với lý do kinh tế gia đình khó khăn đưa ra yêu cầu thực hiện cách ly nếu được hỗ trợ 250.000 đồng/ngày.

Theo ông Khương, nếu bà H. không tự giác cách ly thì chính quyền sẽ có biện pháp mạnh hơn.

Đồng thời, trong ngày 16 và 17/2, các đơn vị, ngành chức năng ở Quảng Ngãi đã nhiều có cuộc họp khẩn để tìm cách giải quyết đối với trường hợp bà H.

Vào sáng 17/2, trong công văn khẩn của UBND TP Quảng Ngãi gửi Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh có nêu, trường hợp nếu bà H. tiếp tục không chấp hành nghiêm việc cách ly 14 ngày tại nhà, thì UBND TP Quảng Ngãi sẽ phối hợp với ngành Y tổ chức thực hiện việc cách ly tập trung đối với bà H.

Advertisement

Cũng trong ngày 17/2, trước sức ép quá lớn từ các bên, nhất là dư luận, bà H. đã đồng ý tự cách ly tại nhà.

Thông qua việc này, có thể thấy rằng, tỉnh Quảng Ngãi đã có tinh thần, trách nhiệm rất cao trong việc phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh khác lại thấy rằng, động thái tích cực và có phần quyết liệt cách ly người phụ nữ này cùng với tần suất xuất hiện dày đặc trên truyền thông và các ứng dụng mạng xã hội đã biến bà H. trở thành kẻ “tội đồ” với rất nhiều lời lẽ xúc phạm, chửi rủa của cộng đồng.

Trong khi đó, theo khẳng định của ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm phòng chống  bệnh tật Quảng Ngãi: “Bà H. không thuộc đối tượng bắt buộc cách ly, chỉ thuộc đối tượng khuyến cáo cách ly, tức hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang…”.

“Xét theo 4 đối tượng phải yêu cầu cách ly theo Bộ Y tế, trường hợp này bà H. đi về từ Vĩnh Phúc, nhưng không phải vùng tâm dịch nên không bắt buộc cách ly. Nếu ai cứ từ Vĩnh Phúc về cũng đều phải cách ly sẽ gây hoang mang, kỳ thị không đáng có”, một người chia sẻ.

“Khuyến cáo không có nghĩa là bắt buộc, ép buộc người khác làm. Vấn đề họ không hợp tác thì phải vận động, chia sẻ, chứ không phải lên án, đăng báo”, một người khác nêu quan điểm.

Thực tế, việc đưa thông tin rộng rãi của người phụ nữ ấy với nội dung “kém hợp tác”, “không chịu cách ly”… trên các thông tin đại chúng đã tạo một “quả bom” trong dư luận. Rất nhiều người lên án, chửi bới, sỉ nhục bà H.. Trong khi đó, chính quyền ở Quảng Ngãi hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp ôn nhu hơn, thay vì việc để người phụ nữ này hứng “mũi dùi” từ dư luận như hiện tại.

 Xã Sơn Lôi, huyện Bình xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định.

Trong diễn biến có liên quan đến dịch bệnh Covid-19, sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp này, các đại biểu cũng nêu trường hợp một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly. Các đại biểu nhấn mạnh rằng: Hiện ở tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có dịch tại xã Sơn Lôi, hiện đã được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định.

TAG: Sơn Lôi cách ly cực đoan Quảng Ngãi vĩnh phúc COVID-19 corona
 
Tin khác
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Kinhtedothi - Chiều 31/3, nữ bệnh nhân số 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam (24 tuổi) đã được công bố khỏi bệnh sau hơn 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (31/3) Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp trực tuyến bất thường để bàn một số nhiệm vụ quan trọng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hôm nay (31/3), Quảng Ninh đã tiến hành họp trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Kinhtedothi - Để chủ động phương án đón tiếp công dân từ nước ngoài về cách ly, tỉnh Nghệ An đã xây dựng kịch bản đảm bảo đón trên 9.000 người, thông qua việc trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.
Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá những nội dung đã tinh giản
Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá những nội dung đã tinh giản
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các bên liên quan, yêu cầu không kiểm tra, đánh giá các nội dung đã được tinh giản theo quy định.
Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến
Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến
Kinhtedothi - Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3 ca test dương tính với Sars-CoV-2. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa.
Mê Linh: 24 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2
Mê Linh: 24 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 31/3, UBND huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về các trường hợp đang phải cách ly phòng dịch Covid-19 do liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngày 31/3, ông Nguyễn Tiến Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết: Ngay khi xác định bệnh nhân số 185 dương tính với covid – 19, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Hoài Đức đã phong tỏa, cách ly toàn bộ 13 hộ dân ở xóm 4 thôn Đông Lao, tiến hành khử khuẩn theo đúng quy định. Vẫn theo ông Phương, toàn bộ 64/ 64 trường hợp F1ở xã Đông Lao đã được đưa đi cách ly.
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã đồng loạt đóng cửa những cơ sở kinh doanh không thiết yếu như quán cà phê, quán bia, quán nhậu, quán cắt tóc gội đầu…
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Đến 15h ngày 31/3, huyện Thanh Trì đã rà soát thêm 349 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số người có liên quan lên 1.122 người.
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Bộ Y tế thông tin, thêm 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như tính đến nay, Việt Nam có 207 ca mắc Covid-19, có 57 ca được công bố khỏi bệnh.