Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Cách mạng giai đoạn 2 ở Ukraine

Nguyên Sa 22-07-2019 20:38
Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ngày 21/7 vừa qua ở Ukraine về cơ bản không ngoài dự đoán trước đó ở cả bên trong lẫn bên ngoài đất nước này.

Đảng "Người phục vụ nhân dân" của tân Tổng thống Volodymir Zelensky đã giành về được thắng cử vang dội, vượt cách rất xa tất cả 4 đảng phái chính trị khác qua được ngưỡng 5% phiếu bầu để được hiện diện trong Quốc hội theo quy định của hiến pháp hiện hành.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Một danh hài chưa từng hoạt động chính trị hay đảm trách bất cứ cương vị nào trong bộ máy công quyền nhà nước, lại nhảy vào cuộc tranh cử Tổng thống chỉ có không đầy 3 tháng trước ngày bầu cử Tổng thống mà giành về gần 74% phiếu bầu, đắc cử Tổng thống Ucraine với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất từ trước tới nay. Một đảng phái chính trị vừa mới được thành lập mà trong lần đầu tiên đã giành được 44% phiếu bầu, cao hơn gấp đôi đảng phái chính trị lớn thứ 2 trong Quốc hội mới. Cả 2 điều ấy trên thế giới này cho đến nay mới chỉ thấy có xảy ra ở Ukraine trong năm nay.

Đắc cử của ông Zelensky trong cuộc bầu cử Tổng thống được coi là giai đoạn thứ nhất của cuộc cách mạng mới ở Ukraine và kết quả như thế của cuộc bầu cử quốc hội được coi là giai đoạn 2 của cuộc cách mạng ấy. Chưa có Tổng thống nào ở Ukraine có được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ đến mức độ áp đảo như ông Zelensky hiện tại. Cũng chưa từng có lần nào tương quan lực lượng trong Quốc hội thuận lợi cho Tổng thống đương nhiệm như hiện tại ông Zelensky đang có được. Bây giờ, có tận dụng được thiên thời và nhân hòa để làm nên việc lớn được hay không chỉ còn phụ thuộc vào cá nhân vị Tổng thống mới và còn trẻ này thôi.

Với đảng phái chính trị của mình trong Quốc hội mới, ông Zelensky từ giờ có thể thực sự bắt đầu cầm quyền và thực hiện những cam kết với cử tri cũng như những tuyên bố với thần dân xứ Ukraine. Cũng từ thời điểm này, cử tri và thần dân Ukraine sẽ không còn rộng lượng như trong bầu cử nữa với ông Zelensky. Qua 2 giai đoạn của cuộc cách mạng, cử tri Ukraine đã tạo cho ông Zelensky điều kiện và tiền đề thuận lợi như có thể được để cầm quyền. Cử tri quyết định 2 giai đoạn đầu này và giờ theo dõi, giám sát ông Zelensky thực hiện giai đoạn tiếp theo.

2 việc cấp thiết nhất bây giờ đối với ông Zelensky là thành lập chính phủ mới và hoàn thiện chương trình cầm quyền. Chỉ cần nhìn vào đấy là có thể thấy người này có quyết chí thực hiện những cam kết tranh cử và tuyên bố đã đưa ra hay không, có đủ khả năng về tầm nhìn chính trị và ý tưởng chính sách cho Ukraine hiện tại cũng như trong tương lai hay không, tức là có tận lợi được thiên thời và nhân hòa hay không cũng như có đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của cử tri Ukraine hay không.

Một kết quả khác được chú ý đến nhiều ở cuộc bầu cử Quốc hội lần này của Ukraine là lực lượng được coi là thiện chí với Nga hiện diện khá rõ rệt. Cùng với những phát biểu gần đây nhất của ông Zelensky về Nga, điều này báo hiệu quan hệ của Ukraine với Nga có thể sẽ chuyển biến trong thời gian tới. Ông Zelensky không phải là người có quan điểm chính sách thân thiết với Nga nhưng đã chứng tỏ có nhận thức rất thức thời và thực tế về Nga nên chắc chắn sẽ xử lý quan hệ của Ukraine với Nga khác so với người tiền nhiệm. Cho dù biết rằng định hướng chính sách của ông Zelensky vẫn là gắn bó với EU và NATO thì 2 tổ chức này vẫn không thể không quan ngại sâu sắc về triển vọng của mối quan hệ giữa Ukraine và Nga trong thời gian tới. Phía Nga hiện vẫn còn chờ ông Zelensky thành lập chính phủ, nhìn nhận nhân sự cụ thể trong nội các của ông Zelensky và chờ chính sách cầm quyền của người này lộ diện hoàn toàn thì mới tính toán và quyết định những bước đi tới trong quan hệ của Nga với Ukraine.

Cử tri Ukraine lại một lần nữa cá cược đặt tương lai đất nước vào phe cánh của ông Zelensky. Họ tiến hành cuộc cách mạng mới ở đất nước này và giờ giao cho ông Zelensky thực thi giai đoạn cuối cùng. Rất chóng vánh thôi chứ không lâu la gì đâu thì sẽ thấy ông Zelensky thực hiện giai đoạn cuối của cuộc cách mạng này như thế nào, có thành công không hay thành công đến đâu.

TAG: Ukraine Bầu cử Quốc hội cách mạng Volodymir Zelensky
 
Tin khác
Mỹ- Trung đạt thỏa thuận thương mại hạn chế, dừng thương chiến
Mỹ- Trung đạt thỏa thuận thương mại hạn chế, dừng thương chiến
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng áp gói thuế với hàng hóa Trung Quốc khi Bắc Kinh đồng ý mua hàng nông sản và các sản phẩm khác.
Đức bác bỏ mọi biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ chống Dòng chảy Phương Bắc 2
Đức bác bỏ mọi biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ chống Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Bất chấp sức ép của Mỹ, Bộ Ngoại giao Đức khẳng định dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành.
Đảng Bảo thủ của ông Johnson giành chiến thắng lớn nhất từ năm 1987
Đảng Bảo thủ của ông Johnson giành chiến thắng lớn nhất từ năm 1987
Kinhtedothi - Với việc giành được số phiếu áp đảo, ông Boris Johnson cùng đảng Bảo thủ đã làm nên chiến thắng lớn nhất tại Quốc hội Anh đối với Đảng này kể năm 1987 trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 12/12.
Ông Trump đồng ý thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc trước giờ G
Ông Trump đồng ý thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc trước giờ G
Kinhtedothi - Thỏa thuận thương mại được thống nhất về mặt nguyên tắc sẽ ngăn chặn đợt thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc và cắt giảm 50% mức thuế hiện tại.
EU tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng
EU tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng
Kinhtedothi - Các biện pháp trừng phạt hiện tại của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1/2020.
Giá dầu chạm đỉnh 3 tháng khi Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại về nguyên tắc
Giá dầu chạm đỉnh 3 tháng khi Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại về nguyên tắc
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên ngày 13/12 nhờ tâm lý lạc quan đối với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.
Nga hành động “có đi có lại”, tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Đức
Nga hành động “có đi có lại”, tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Đức
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga vừa thông báo đã liệt 2 nhân viên Đại sứ quán Đức là nhà ngoại giao không được hoan nghênh và 2 người này phải rời khỏi Nga trong vòng 7 ngày tới.
Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo việc Quốc hội Mỹ tung “đòn” trừng phạt vì mua hệ thống S-400
Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo việc Quốc hội Mỹ tung “đòn” trừng phạt vì mua hệ thống S-400
Kinhtedothi - Ankara nói rằng việc Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt liên quan đến S-400 và cuộc chiến ở Syria là “một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng”.
Bảo hoàng hơn vua
Bảo hoàng hơn vua
Kinhtedothi - Quốc hội Mỹ theo đuổi đồng thời hai mục đích riêng của Mỹ với bộ luật mới về đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga trực tiếp sang Tây Âu.
  Phiên xét xử ngắn tại Thượng viện Mỹ có thế giúp ông Trump “giải quyết gọn” vụ luận tội
Phiên xét xử ngắn tại Thượng viện Mỹ có thế giúp ông Trump “giải quyết gọn” vụ luận tội
Kinhtedothi - Dan Kovalik, luật sư nhân quyền và lao động phát biểu với tờ Sputnik rằng một phiên điều trần kéo dài có thế gây bất lợi cho đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump.
Bỉ thúc đẩy dự án phát triển toàn diện cho tỉnh Kon Tum
Bỉ thúc đẩy dự án phát triển toàn diện cho tỉnh Kon Tum
Kinhtedothi - Đại sứ Paul Jansen đang có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Kon Tum từ ngày 11-13/12.