Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Cách mạng giai đoạn 2 ở Ukraine

Nguyên Sa 22-07-2019 20:38
Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ngày 21/7 vừa qua ở Ukraine về cơ bản không ngoài dự đoán trước đó ở cả bên trong lẫn bên ngoài đất nước này.

Đảng "Người phục vụ nhân dân" của tân Tổng thống Volodymir Zelensky đã giành về được thắng cử vang dội, vượt cách rất xa tất cả 4 đảng phái chính trị khác qua được ngưỡng 5% phiếu bầu để được hiện diện trong Quốc hội theo quy định của hiến pháp hiện hành.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Một danh hài chưa từng hoạt động chính trị hay đảm trách bất cứ cương vị nào trong bộ máy công quyền nhà nước, lại nhảy vào cuộc tranh cử Tổng thống chỉ có không đầy 3 tháng trước ngày bầu cử Tổng thống mà giành về gần 74% phiếu bầu, đắc cử Tổng thống Ucraine với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất từ trước tới nay. Một đảng phái chính trị vừa mới được thành lập mà trong lần đầu tiên đã giành được 44% phiếu bầu, cao hơn gấp đôi đảng phái chính trị lớn thứ 2 trong Quốc hội mới. Cả 2 điều ấy trên thế giới này cho đến nay mới chỉ thấy có xảy ra ở Ukraine trong năm nay.

Đắc cử của ông Zelensky trong cuộc bầu cử Tổng thống được coi là giai đoạn thứ nhất của cuộc cách mạng mới ở Ukraine và kết quả như thế của cuộc bầu cử quốc hội được coi là giai đoạn 2 của cuộc cách mạng ấy. Chưa có Tổng thống nào ở Ukraine có được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ đến mức độ áp đảo như ông Zelensky hiện tại. Cũng chưa từng có lần nào tương quan lực lượng trong Quốc hội thuận lợi cho Tổng thống đương nhiệm như hiện tại ông Zelensky đang có được. Bây giờ, có tận dụng được thiên thời và nhân hòa để làm nên việc lớn được hay không chỉ còn phụ thuộc vào cá nhân vị Tổng thống mới và còn trẻ này thôi.

Với đảng phái chính trị của mình trong Quốc hội mới, ông Zelensky từ giờ có thể thực sự bắt đầu cầm quyền và thực hiện những cam kết với cử tri cũng như những tuyên bố với thần dân xứ Ukraine. Cũng từ thời điểm này, cử tri và thần dân Ukraine sẽ không còn rộng lượng như trong bầu cử nữa với ông Zelensky. Qua 2 giai đoạn của cuộc cách mạng, cử tri Ukraine đã tạo cho ông Zelensky điều kiện và tiền đề thuận lợi như có thể được để cầm quyền. Cử tri quyết định 2 giai đoạn đầu này và giờ theo dõi, giám sát ông Zelensky thực hiện giai đoạn tiếp theo.

2 việc cấp thiết nhất bây giờ đối với ông Zelensky là thành lập chính phủ mới và hoàn thiện chương trình cầm quyền. Chỉ cần nhìn vào đấy là có thể thấy người này có quyết chí thực hiện những cam kết tranh cử và tuyên bố đã đưa ra hay không, có đủ khả năng về tầm nhìn chính trị và ý tưởng chính sách cho Ukraine hiện tại cũng như trong tương lai hay không, tức là có tận lợi được thiên thời và nhân hòa hay không cũng như có đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của cử tri Ukraine hay không.

Một kết quả khác được chú ý đến nhiều ở cuộc bầu cử Quốc hội lần này của Ukraine là lực lượng được coi là thiện chí với Nga hiện diện khá rõ rệt. Cùng với những phát biểu gần đây nhất của ông Zelensky về Nga, điều này báo hiệu quan hệ của Ukraine với Nga có thể sẽ chuyển biến trong thời gian tới. Ông Zelensky không phải là người có quan điểm chính sách thân thiết với Nga nhưng đã chứng tỏ có nhận thức rất thức thời và thực tế về Nga nên chắc chắn sẽ xử lý quan hệ của Ukraine với Nga khác so với người tiền nhiệm. Cho dù biết rằng định hướng chính sách của ông Zelensky vẫn là gắn bó với EU và NATO thì 2 tổ chức này vẫn không thể không quan ngại sâu sắc về triển vọng của mối quan hệ giữa Ukraine và Nga trong thời gian tới. Phía Nga hiện vẫn còn chờ ông Zelensky thành lập chính phủ, nhìn nhận nhân sự cụ thể trong nội các của ông Zelensky và chờ chính sách cầm quyền của người này lộ diện hoàn toàn thì mới tính toán và quyết định những bước đi tới trong quan hệ của Nga với Ukraine.

Cử tri Ukraine lại một lần nữa cá cược đặt tương lai đất nước vào phe cánh của ông Zelensky. Họ tiến hành cuộc cách mạng mới ở đất nước này và giờ giao cho ông Zelensky thực thi giai đoạn cuối cùng. Rất chóng vánh thôi chứ không lâu la gì đâu thì sẽ thấy ông Zelensky thực hiện giai đoạn cuối của cuộc cách mạng này như thế nào, có thành công không hay thành công đến đâu.

TAG: Ukraine Bầu cử Quốc hội cách mạng Volodymir Zelensky
 
Tin khác
Sau vụ nổ bí ẩn, cảm biến hạt nhân toàn cầu của Nga tê liệt
Sau vụ nổ bí ẩn, cảm biến hạt nhân toàn cầu của Nga tê liệt
Kinhtedothi - Cơ quan hạt nhân quốc gia Nga, Rosatom, thừa nhận rằng một số nhân viên đã thiệt mạng sau một sự cố xảy ra trong vụ thử động cơ tên lửa gần Biển Trắng ở miền Bắc nước này hôm 8/8.
 Mỹ cảnh báo Hy Lạp hỗ trợ tàu dầu của Iran là tiếp tay cho khủng bố
Mỹ cảnh báo Hy Lạp hỗ trợ tàu dầu của Iran là tiếp tay cho khủng bố
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/8 cho biết Washington phản đối chính phủ Hy Lạp, cũng như cho tất cả các cảng ở Địa Trung Hải về việc hỗ trợ cho tàu chở dầu của Iran.
Iran cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ bắt siêu tàu Grace 1
Iran cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ bắt siêu tàu Grace 1
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran hôm 19/8 cảnh báo việc chính quyền Mỹ yêu cầu bắt giữ tàu dầu Grace 1 của nước này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.
Giá dầu thế giới tăng mạnh do diễn biến căng thẳng tại Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng mạnh do diễn biến căng thẳng tại Trung Đông
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tăng hơn 1% trong phiên 19/8 khi tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng sau khi lực lượng Houthi ở Yemen tấn công một cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.
Chứng khoán thế giới tăng điểm nhờ lãi suất kho bạc Mỹ phục hồi
Chứng khoán thế giới tăng điểm nhờ lãi suất kho bạc Mỹ phục hồi
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu toàn cầu giao dịch khởi sắc phiên 19/8 nhờ các nền kinh tế lớn phát tín hiệu sẽ đưa ra các biện pháp kích thích mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Mâu thuẫn Hàn - Nhật từ góc nhìn của Seoul và Tokyo
Mâu thuẫn Hàn - Nhật từ góc nhìn của Seoul và Tokyo
Kinhtedothi - Quan hệ của Hàn Quốc và Nhật Bản chưa bao giờ êm ấm, tuy nhiên sự phụ thuộc lẫn nhau về thương mại và trao đổi văn hóa - du lịch đã làm dịu cơn giận chính trị trong nhiều năm qua. Nhưng giờ đây, tất cả đã chấm dứt.
Nga - Pháp xích lại gần nhau trước thềm G7 nhóm họp
Nga - Pháp xích lại gần nhau trước thềm G7 nhóm họp
Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhà đồng cấp Nga Vladimir Putin đang gặp gỡ ở miền Nam nước Pháp để thảo luận về các cuộc khủng hoảng lớn của thế giới, đồng thời cố gắng cải thiện quan hệ của Moscow với EU.
Iran tuyên bố có thể lập liên minh quân sự bảo vệ an ninh tại Vịnh Ba Tư
Iran tuyên bố có thể lập liên minh quân sự bảo vệ an ninh tại Vịnh Ba Tư
Kinhtedothi - Chuẩn đô đốc hải quân của IRGC khẳng định, Iran muốn hòa bình và ổn định trong khu vực và có thể đảm bảo an ninh tại vùng Vịnh bằng việc thành lập một liên minh với các nước khác trong khu vực.
Bất chấp tin đồn 'nhượng bộ', Tổng thống Mỹ tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei
Bất chấp tin đồn "nhượng bộ", Tổng thống Mỹ tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ vẫn tỏ thái độ cứng rắn với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, coi đây là "mối lo ngại an ninh quốc gia".
Iceland mất sông băng đầu tiên và những con số báo động
Iceland mất sông băng đầu tiên và những con số báo động
Kinhtedothi - Iceland hôm 18/8 đã đánh dấu sự biến mất hoàn toàn của một con sông băng - Okjokull - do biến đổi khí hậu, trong khi các nhà khoa học cảnh báo rằng khoảng 400 con sông khác có nguy cơ tương tự.
Cơ hội trải nghiệm mô hình lớp học kiểu mẫu New Zealand tại Hà Nội
Cơ hội trải nghiệm mô hình lớp học kiểu mẫu New Zealand tại Hà Nội
Kinhtedothi - Hơn 50 trường sẽ tham dự Triển lãm Giáo dục New Zealand tại Hà Nội vào tháng 8, nhằm giới thiệu tới học sinh, sinh viên Việt Nam môi trường giáo dục hàng đầu thế giới.