Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội

Linh Chi 20-01-2020 11:31
Kinhtedothi - Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020”, có thể thấy TP đã đạt kết quả khả quan trên cả 6 lĩnh vực của CCHC. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC và ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành, phục vụ người dân mang lại hiệu quả rõ nét.
 Cán bộ UBND quận Long Biên hướng dẫn người dân làm thủ tục. Ảnh: Phạm Hùng

Hoàn thành 11/15 chỉ tiêu
Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ Hà Nội) Phạm Tuấn Anh cho hay: Tính đến nay, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Chương trình 08-Ctr/TU cơ bản đã hoàn thành, trong đó có chỉ tiêu về đích sớm, vượt kế hoạch, hoàn thành 11/15 chỉ tiêu, như: 2 chỉ tiêu cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và mức độ hài lòng của người dân, DN về sự phục vụ của cơ quan hành chính, giải quyết TTHC đều đạt trên 80%; tinh gọn, đơn giản hóa TTHC đạt 25,4%. Còn lại, 4/15 chỉ tiêu ước hoàn thành vào năm 2020. TP cũng đã hoàn thành 30/33 đề án, kế hoạch tổ chức thực hiện. “Giai đoạn 2016 - 2020, CCHC thực sự là một điểm sáng trong ba khâu đột phá của TP, được T.Ư, Nhân dân, cộng đồng DN đánh giá cao, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH Thủ đô. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP có nhiều đổi mới theo hướng sâu sát, quyết liệt, tổ chức triển khai đồng bộ trên tinh thần "5 rõ” và “một đầu mối, một việc xuyên suốt”, qua đó đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở; sự đồng thuận của toàn xã hội và Nhân dân” - ông Phạm Tuấn Anh đánh giá.
Theo Sở Nội vụ, chính nhờ đẩy mạnh siết chặt kỷ cương hành chính đã góp phần giảm số trường hợp CBCC vi phạm qua các năm được phát hiện từ những cuộc kiểm tra của Đoàn kiểm tra công vụ TP. Cụ thể, năm 2017, đoàn phát hiện và đề xuất kỷ luật 34 trường hợp vi phạm; năm 2018 phát hiện 5 trường hợp thì đề xuất kỷ luật 2 trường hợp, rút kinh nghiệm với 3 trường hợp; năm 2019 phát hiện 10 trường hợp vi phạm thì cũng đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền hướng xử lý cụ thể.
Thực tế cũng cho thấy, cải cách TTHC gắn với thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông (MCLT) được TP đặc biệt quan tâm, từ năm 2017 đến nay đã ban hành 81 quyết định công bố TTHC, danh mục TTHC, trong đó 100% sau khi ban hành được công khai trên Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về TTHC. TP còn chú trọng tiến hành rà soát, chuẩn hóa xóa bỏ dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lặp và kịp thời nhập, đăng tải công khai, tích hợp dữ liệu TTHC thuộc phạm vi chức năng trên CSDL quốc gia về TTHC. Cùng với đó, không ngừng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tiếp nhận, giải quyết TTHC, cung ứng DVCTT mức độ 3, 4; đến nay toàn TP có 1.448 DVCTT mức 3, 4, đạt tỷ lệ 80%, trong đó 239 DVCTT mức 4. Số hồ sơ tiếp nhận trên Cổng DVC và hệ thống một cửa điện tử TP đạt hơn 2,2 triệu hồ sơ; riêng thủ tục liên thông đăng ký khai sinh đang vận hành trên hệ thống một cửa điện tử dùng chung đạt 74% hồ sơ tiếp nhận trực tuyến. Đáng chú ý, nhiều đề án, sáng kiến trong cải cách TTHC, thực hiện một cửa, MCLT mang lại hiệu quả cao, giúp giảm số lần đi lại, thời gian giải quyết, chi phí tuân thủ TTHC của người dân, DN. Những điều này đã góp phần đưa tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước hạn trên toàn TP lần lượt đạt 98,81%, 98,13%, 98,5%, 99,86% qua các năm 2016, 2017, 2018, 2019.
Cùng với nỗ lực cải cách TTHC, từ năm 2016 đến nay, TP đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT, phấn đấu đưa Hà Nội tiếp tục đi đầu cả nước về xây dựng chính quyền điện tử. Trong đó, đã lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT TP do trực tiếp Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban; thuê dịch vụ Trung tâm dữ liệu hiện đại triển khai hệ thống DVCTT mức 3, 4 và phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp, các hệ thống thông tin chuyên ngành dùng chung của TP… Hà Nội còn tập trung triển khai 3/6 hệ thống thông tin, CSDL cốt lõi (CSDL dân cư cho trên 7,5 triệu người dân TP, CSDL quản lý DN của TP, CSDL quản lý bảo hiểm); lắp đặt mạng diện rộng, các phần mềm một cửa điện tử dùng chung kết nối với Cổng DVCTT, đào tạo sử dụng phần mềm và hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện, với 647 lớp đào tạo trực tiếp cho 17.800 CBCCVC về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT…
Tất cả nỗ lực này 4 năm qua đã góp phần đưa chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước cải thiện tích cực qua từng năm, trong đó chỉ số hài lòng của Hà Nội năm 2018 đạt 83%, tăng 16 bậc so với năm trước. Với kết quả này, TP đã hoàn thành chỉ tiêu về mức độ hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước đề ra tại Chương trình 08-CTr/TU và sớm hơn 2 năm so với chỉ tiêu tại Nghị quyết 30c/NQ-CP.
Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ
Một kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU là không chỉ tại cấp TP mà cả ở các cấp cơ sở chính đã chú trọng cải cách TTHC gắn với thực hiện một cửa, MCLT; kiến nghị đơn giản hóa quy trình, thủ tục và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tiếp nhận, giải quyết TTHC để ngày càng tạo thuận lợi cho người dân, DN. Như tại quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo quận chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát quy định, TTHC đang thực hiện tại quận và 20 phường để rút ngắn quy trình, giảm tối đa thời gian giải quyết và kịp thời đề xuất bãi bỏ TTHC, quy định chồng chéo, không phù hợp, phiền hà người dân. Qua rà soát, các phòng chuyên môn đều có TTHC được đăng ký rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định: Lĩnh vực quản lý đô thị 1 TTHC, giáo dục đào tạo 2 TTHC, nội vụ 3 TTHC, tài nguyên môi trường 1 thủ tục…
Tỷ lệ giải quyết TTHC đúng, trước hạn trong các năm 2016 - 2019 tại cấp quận đạt 99,62%, cấp phường 99,83%. Từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ DVCTT đạt 99,25% tại cấp quận, 99,8% tại cấp phường, đồng thời đã triển khai giải quyết DVCTT mức 4 với thủ tục trích lục hộ tịch. Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc quận bằng hệ thống điện tử đặt tại bộ phận “một cửa” cho thấy hai năm qua, cấp quận luôn đạt trên 97%, cấp phường 99%.
Không chỉ nội thành mà cả khu vực ngoại thành, chất lượng phục vụ người dân, DN cũng ngày càng được nâng cao. Theo Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân, thực hiện Chương trình của Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã khẩn trương xây dựng Chương trình số 10 ngày 22/1/2016 về “Đẩy mạnh CCHC trên địa bàn Gia Lâm giai đoạn 2015 - 2020”, trong đó tập trung 2 nhiệm vụ chính của CCHC là nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC và xây dựng, triển khai kế hoạch xác định chỉ số CCHC trên địa bàn. Huyện ủy, UBND huyện xác định, kết quả đạt được thế nào, duy trì thực hiện được không, đều bắt nguồn từ các cơ quan chuyên môn thuộc huyện và xã, mà trực tiếp là đội ngũ CBCC. Công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC được huyện, xã thường xuyên thực hiện; tăng cường niêm yết công khai địa chỉ, số điện thoại cơ quan, người có thẩm quyền tiếp nhận phản ánh, kiến nghị và thư điện tử, website tại bộ phận “một cửa”, trên Cổng TTĐT huyện.
Kết quả, đã thực hiện đơn giản hóa 35 TTHC cấp huyện, 23 TTHC cấp xã, mà chủ yếu là rút ngắn thời gian giải quyết TTHC. Đến nay tại huyện có 99 TTHC được thực hiện theo DVCTT mức 3, 4, trong đó cấp huyện đạt 83% và cấp xã đạt 94% số hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trực tuyến. Qua các năm, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng, trước hạn tại huyện đạt 99,7%, tại xã 99,9%. Với nỗ lực chung của cả đội ngũ, trong 3 năm 2016 - 2018, chỉ số CCHC của Gia Lâm luôn dẫn đầu khối huyện, thị xã thuộc TP.

TAG: Cải cách hành chính Chương trình 08-CTr/TU Thành ủy Hà Nội
 
Tin khác
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas để trao đổi về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Ban Dân vận Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV/2020.
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi công bố quyết định điều động, phân công ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Kinhtedothi - Ngày 25/9, LĐLĐ TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015- 2020, ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020- 2025.
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
kinhtedothi - Sáng 25/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì Hội nghị công bố và trao các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Mỹ Đức.
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
Kinhtedothi - “Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân” được đề cập đến trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh tại Yên Bái, là một trong những mục tiêu, tiêu chí phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận, không chỉ ở yếu tố “lần đầu tiên” mà còn bởi tính sáng tạo, nếu làm tốt, quả là một điều rất đáng mừng.