Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Cải cách hành chính hướng tới thực chất, đồng bộ

Hà Bình 03-07-2019 08:28
Kinhtedothi - Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền nhiều thủ tục hành chính (TTHC), đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh trong báo cáo đánh giá về công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa Sở LĐTB&XH. Ảnh: Thanh Hải

Tiếp tục bãi bỏ nhiều thủ tục

Theo đánh giá của TP, với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ” công tác cải cách hành chính 6 tháng qua đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt các chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền được T.Ư và các tổ chức quốc tế đánh giá tốt…
Trong đó, để bảo đảm công tác kiểm soát TTHC được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy định. TP tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn hóa TTHC, kiểm soát việc công bố TTHC. Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2019, TP cũng đã ban hành 8 quyết định công bố, trong đó, có 298 TTHC bị bãi bỏ, hết hiệu lực thi hành, 1 TTHC sửa đổi; công bố danh mục 183 TTHC theo quy định của Nghị định số 92/2017/NĐ-CP, ngày 7/8/2017, của Chính phủ.

Hà Nội cũng sẽ hoàn thiện sắp xếp các trường cao đẳng, trung cấp, Trung tâm Bảo trợ xã hội, thí điểm mô hình văn phòng tư vấn, cung ứng dịch vụ hành chính công, chuyển trường phổ thông sang tự chủ... Tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của các đơn vị đã thực hiện sắp xếp, có đề xuất hợp lý đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Một nội dung cũng đáng chú ý nữa mà TP tập trung chỉ đạo các sở, ngành trong 6 tháng đầu năm 2019 là tổ chức xây dựng các đề án, quy trình liên thông TTHC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN; tiết giảm thời gian, chi phí tuân thủ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhiều nhóm TTHC được đề xuất thực hiện liên thông như: Liên thông TTHC đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hưởng chế độ tử tuất, hỗ trợ mai táng phí - hưởng mai táng phí theo quy định; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc - điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội...
Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC đối với cá nhân, tổ chức tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nền nếp, hiệu quả. Để tổ chức thực hiện tốt việc cung ứng dịch vụ công, TP đã mở rộng và ban hành quy định về việc áp dụng cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ công tại một số đơn vị sự nghiệp công lập, DN, hợp tác xã thuộc TP Hà Nội trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước quy định thống nhất việc triển khai áp dụng cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ sự nghiệp công, dịch vụ công ích.
Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu
Từ những kết quả đã có, TP xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác CCHC sẽ tiếp tục được đẩy mạnh đồng bộ trong 6 tháng tới, để nâng cao chất lượng cải cách hành chính. Trong đó, hoàn thành các chỉ tiêu các nhiệm vụ theo kế hoạch cải cách hành chính gắn với việc thực hiện tốt chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”… Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền các TTHC để tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong quá trình giao dịch.
Đi đôi với việc đầu tư hệ thống hợp trực tuyến đến cấp xã phục vụ công tác quản lý, điều hành, TP cũng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS)... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, kiểm tra cải cách hành chính theo hướng đột xuất, không báo trước. Qua đó, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, giao tiếp ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

TAG: Cải cách hành chính thủ tục hành chính UBND TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Kinhtedothi - Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy chủ trì làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nghe báo cáo về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 của tổng công ty.
Nghệ An:  Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ An: Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/8, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An), đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có Ủy viên BCH TW Đảng Cộng sản Cu Ba, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ cách mạng Cu Ba Carlos Rafael Miranda Martinez.
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại UBND huyện Thạch Thất, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)” nhân 10 năm thực hiện Chương trình 02/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong 'tìm nguồn' cho tổ chức
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong "tìm nguồn" cho tổ chức
Kinhtedothi - Đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đảng ở cơ sở, Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) Quách Đình Hậu hiểu rằng, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những yếu tố cốt lõi để xây dựng Đảng vững mạnh. Bằng sự năng nổ, sáng tạo và nhạy bén của mình, anh Hậu đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Kinhtedothi - Căn cứ Khoản 10, Điều 45, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng, Ban Thi đua - Khen thưởng TP, Sở Nội vụ lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước đối với 4 cá nhân.
Ý thức tự thân
Ý thức tự thân
Kinhtedothi - Qua ba năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã minh chứng một thực tế, việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu, mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày của cán bộ, đảng viên và của mỗi người.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kinhtedothi - Tập trung triển khai Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người; Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường trong dịp khai giảng năm học mới 2019-202... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8.