Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Cải cách hành chính phải hướng tới sự hài lòng người dân, doanh nghiệp

Nguyên Bảo 19-09-2019 14:14
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức giai đoạn 2016-2020” tại Sở Công thương.

 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thanh Hải cho biết, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã ban hành 105 văn bản chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ CCHC. Qua đó, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 25-40% so với quy định; thực hiện hiệu quả các dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 với 80,5% hồ sơ được tiếp nhận qua mạng. Sở cũng đăng ký đến hết năm 2019 thực hiện 100% dịch vụ công mức độ 3 trở lên.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, 100% hồ sơ do Sở tiếp nhận được thực hiện đúng và trước thời hạn quy định. Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 8/2019, Sở đã tiếp nhận 19.853 hồ sơ. Trong đó, 83% được tiếp nhận trực tuyến mức độ 3 và đã trả kết quả đúng, trước hạn đạt 100%. Nhiều năm qua, Sở không nhận được phản ánh, kiến nghị nào của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC. Năm 2019, Sở cũng đề xuất xây dựng 35 dịch vụ công cấp sở và 8 dịch vụ công cấp huyện.

Ngoài ra, năm 2016, Sở đã thực hiện xong nhiệm vụ rà soát chức năng nhiệm vụ, sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Theo đó, số lượng phòng thuộc Sở sau khi sắp xếp giảm từ 9 xuống còn 6 phòng. Năm 2017, thực hiện việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở thì số lượng giảm từ 3 xuống còn 1 đơn vị và 13 phòng (3 đơn vị) giảm còn 4 phòng…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, CCHC là một nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngay đầu nhiệm kỳ, TP đã chọn CCHC là một trong những chương trình trọng tâm và kiên trì triển khai nhiều năm qua. Theo đó, về thực hiện CCHC thì Hà Nội đứng Top đầu cả nước. Trong kết quả đó có sự đóng góp của Sở Công thương. 

Đối với Sở Công thương, qua kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá, Sở chủ động triển khai tích cực và có nhiều kết quả nổi bật trong tham mưu thực hiện 6 nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong Chương trình số 08-CTr/TU. Trong đó, Sở đã tham mưu tốt trong công tác quản lý Nhà nước; chủ động sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả; chú trọng đẩy mạnh CCHC; ứng dụng tốt CNTT vào giải quyết TTHC…

“Thủ đô Hà Nội là trung tâm lớn về kinh tế nên phát triển kinh tế là nhân tố tích cực góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước. Trong đó, phát triển lĩnh vực công thương được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, vai trò tham mưu của Sở đòi hỏi phải nỗ lực hơn. Ngoài việc so sánh các chỉ tiêu CCHC thì phải so sánh thêm chỉ tiêu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mai để phấn đấu” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, tiếp tục có rà soát, đánh giá chặt chẽ các quy định, quy trình vận hành công việc của Sở theo tính chất “rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả”. Tăng cường kiểm tra trong vấn đề thực hiện kỷ cương tại nơi làm việc. Chủ động tham mưu đề xuất trong thực hiện công tác CCHC sao cho thuận tiện nhất và hướng tới sự hài lòng cho người dân, DN. Ngoài ra, các nhiệm vụ CCHC phải có sự so sánh và bám sát với các mục tiêu, chủ trương lớn của TP để thúc đẩy thực hiện. Trong đó, phải xác định khâu nào còn yếu cần quan tâm và phát hiện vấn đề để phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế vi phạm.

Bên cạnh đó, chủ động đề xuất, tham mưu và cung cấp thông tin cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành thường xuyên của Thành uỷ, UBND TP. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ và chủ động phối hợp với các sở ngành trong thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng tính công khai minh bạch trong thực hiện CCHC để giúp người dân, DN nắm được thủ tục, quy trình để sử dụng. Đồng thời, gắn CCHC với thực hiện vai trò của cấp uỷ, chính quyền để phát huy nhuần nhuyễn vai trò, năng lực của đội ngũ cán bộ đáp ứng công việc nội bộ ngành, TP.

 

TAG: Đoàn kiểm tra số 2; Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; kiểm tra; Chươn kỷ cương; Sở Công thương
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng 19/11, dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã nhận được nhiều ý kiến bàn thảo, đặc biệt về quy định chỉ kiểm toán đối với phần vốn Nhà nước.
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Kinhtedothi - Chiều 18/11, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ.