Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Cải cách phải thực chất hơn

Trần Hà 18-06-2019 08:09
Kinhtedothi - Bộ phận một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Nội vụ chính thức được khai trương ngày 17/6.

Như vậy, đến nay đã có 3 bộ tiên phong trong đưa vào hoạt động bộ phận tiếp nhận và trả TTHC theo hướng hiện đại vào thực tế. Dù con số trên là chưa nhiều nhưng đã cho thấy những bước tiến mới trong quá trình cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục phiền hà, tạo sự công khai, thuận lợi hơn cho người dân và DN.

Với phương châm "Lấy sự hài lòng của người dân, DN là thước đo hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp", có thể nói rằng, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai trong thời gian qua.

 Cán bộ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ tại bộ phận một cửa của huyện Phú Xuyên.

Trong đó, việc ưu tiên cải cách TTHC, mạnh tay cắt giảm các thủ tục không cần thiết; đơn giản hóa đến mức tối ưu quy trình giải quyết thủ tục; tổ chức, kiện toàn các bộ phận một cửa, trung tâm hành chính công đã cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thiểu thời gian, chi phí cho người dân và DN.

Qua đó, đã bước đầu đáp ứng sự mong đợi người dân, DN khi đến với cơ quan công quyền. Đồng thời, người dân không tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết TTHC cũng tạo ra sự minh bạch, chống được những hệ lụy không đáng có. Bởi thế, với những kết quả đáng kể đã có phần nào rút ngắn hơn nữa quyết tâm và hành động, khắc phục việc phát sinh các chi phí không chính thức, nhiều “cửa”, nhiều “khóa”…

Cùng ngày với việc Bộ Nội vụ khai trương bộ phận một cửa, một cửa liên thông, Ngân hàng Nhà nước cũng tổ chức hội nghị trực tuyến trong toàn ngành, đặc biệt nhấn mạnh đến kế hoạch hành động về cải cách hành chính, đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động ngành, góp phần hỗ trợ phát triển DN nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…

Ở các bộ, ngành khác, việc đẩy mạnh đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành, quản lý và giải quyết TTHC cũng được đẩy mạnh. Điều đó cho thấy những quyết tâm trong định hình một nền hành chính công minh bạch với tiêu chí phục vụ người dân, DN được đặt lên lên hàng đầu.

Tuy nhiên, dù hàng loạt TTHC đã được rút ngọn, nhưng ở nhiều nơi, việc thực hiện các TTHC không chậm song vẫn dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình”. Cùng với đó, một vấn đề nhiều người đặt ra rằng, tại sao cùng một thủ tục đó, có đơn vị có thể thực hiện trong ngày, nhưng có nơi vẫn phải hẹn mấy ngày mới xong?

Ngoài những lý do khách quan, nhiều ý kiến cho rằng, có nguyên nhân không ít từ lý do chủ quan bởi nơi đó chưa thực sự vào cuộc; cán bộ công chức thực thi chưa “hết mình” phục vụ. Rồi tình trạng để quá hạn trong giải quyết hồ sơ TTHC vẫn còn, điều này cho thấy độ trễ khá lớn từ chính sách đến hành động.

Như lãnh đạo Chính phủ đã nhấn mạnh, cải cách TTHC, cắt giảm điều kiện kinh doanh trong năm 2019 phải đi vào thực chất hơn, do đó những yêu cầu đặt ra trong cải cách hành chính cũng phải mạnh mẽ, "nét" hơn và thực chất hơn nữa. Trong đó, không chỉ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, mà còn cần cắt giảm điều kiện kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm điều kiện không cần thiết, các thủ tục gây rào cản cho DN, người dân...

Trong đó, yếu tố “thực chất” thể hiện ở chỗ là cần thiết tiếp tục rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định không rõ ràng, không cụ thể, không khả thi; thực thi đầy đủ, triệt để những cải cách đã phê duyệt; kiên quyết không để phát sinh thêm các TTHC so với số lượng đã công bố, công khai. Đó là yêu cầu của Chính phủ và cũng là mong muốn của người dân, DN trước những quyết tâm cải cách hành chính.

TAG: thủ tục hành chính bộ phận Một cửa doanh nghiệp cải cách
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng 24/8, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã đến dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một số di tích mà Bác từng sinh sống, làm việc trên địa bàn Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao huy hiệu đảng cho đảng viên lão thành
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao huy hiệu đảng cho đảng viên lão thành
Kinhtedothi - Sáng 24/8, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho đồng chí Phan Văn Dần - đảng viên Chi bộ 2 thuộc Đảng bộ phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm).
Hà Nội-CHLB Đức trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng sống cho người dân
Hà Nội-CHLB Đức trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng sống cho người dân
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp ông Han Joachim Fuchtel, Quốc vụ khanh Bộ Dinh Dưỡng, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức.
Thủ tướng Australia thăm Đường đua F1 Việt Nam
Thủ tướng Australia thăm Đường đua F1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 23/8, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Australia Scott Morrison đến thăm Đường đua Công thức 1 Hà Nội - nơi sẽ diễn ra chặng đua F1 Vietnam Grand Prix vào tháng 4/2020.
UBKT Trung ương thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai
UBKT Trung ương thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai
Kinhtedothi - Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và một số cá nhân về các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 37 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương. Đây là một trong những nội dung được phát đi trong thông cáo báo chí của UBKT Trung ương trong chiều nay (23/8).
UBKT Trung ương kết luận các dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa
UBKT Trung ương kết luận các dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa
Kinhtedothi - Theo thông cáo báo chí phát đi chiều 23/8 , Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung về các dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Hà Nội - Cần Thơ:  Xây dựng quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hà Nội - Cần Thơ: Xây dựng quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 23/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Thành uỷ Cần Thơ về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung chủ trì hội nghị.
8 thí sinh tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Đống Đa
8 thí sinh tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi quận Đống Đa
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019.
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 3: Tạo diện mạo đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 3: Tạo diện mạo đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp
Kinhtedothi - Mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” triển khai tại quận Thanh Xuân bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo nên diện mạo đô thị mới văn minh, xanh, sạch, đẹp; được người dân hưởng ứng, tham gia.
Khâu đột phá ở Cầu Giấy
Khâu đột phá ở Cầu Giấy
Kinhtedothi - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, tổ chức và công dân, những năm qua, quận Cầu Giấy đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác cải cách hành chính (CCHC). Sau 3 năm kiên trì với các giải pháp cụ thể, công tác CCHC tại quận Cầu Giấy đã có những bước chuyển mạnh mẽ.
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.