Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân

Linh Chi 16-12-2019 10:48
Kinhtedothi - Năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) tiếp tục được Hà Nội xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Với những kết quả đạt được, đã góp phần ngày càng gia tăng sự hài lòng của người dân mỗi khi phải giải quyết giấy tờ.

 Hướng dẫn người dân làm TTHC tại bộ phận một cửa quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải

99% hồ sơ được giải quyết đúng, trước hạn

Trưởng Phòng Cải cách hành chính - CCHC (Sở Nội vụ) Phạm Tuấn Anh đánh giá: Năm 2019, kết quả nổi bật trong CCHC của TP không chỉ cải thiện rõ rệt mối quan hệ chính quyền - người dân mà còn tạo chuyển biến rõ nét, tạo thuận lợi cho công dân.

Thống kê cho thấy, UBND TP đã bãi bỏ 30 TTHC cấp sở, 2 TTHC cấp huyện, 2 TTHC cấp xã; sửa đổi bổ sung 41 TTHC; 9 TTHC liên thông với Bộ Tư pháp; 3 TTHC liên thông nội bộ TP; bãi bỏ 29 TTHC lĩnh vực thi đua, khen thưởng thuộc thẩm quyền Sở Nội vụ, UBND cấp huyện, UBND cấp xã… UBND TP cũng chuẩn hóa, xóa bỏ dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lặp trên cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về TTHC...

Đến giữa tháng 11/2019, toàn TP có 1.818 TTHC thì 100% được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC (bộ phận một cửa-BPMC); 100% quyết định công bố TTHC sau khi ban hành được công khai trên CSDL quốc gia về TTHC và tại BPMC. Toàn TP có 1.448 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 (đạt tỷ lệ 80%), trong đó 239 DVCTT mức 4. Số hồ sơ tiếp nhận trên Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử TP đạt hơn 2,2 triệu hồ sơ.

Tăng thuận lợi nhờ tăng liên thông

Thực tế năm 2019, cùng với chỉ đạo tăng cường rà soát, bãi bỏ những TTHC không cần thiết và rút gọn thành phần hồ sơ, quy trình giải quyết, TP cũng tập trung chỉ đạo các sở, ngành xây dựng đề án, quy trình liên thông TTHC nhằm ngày càng tạo thuận lợi cho người dân, DN; tiết giảm thời gian, chi phí; cải thiện môi trường đầu tư. Đáng chú ý, thực hiện quy chế phối hợp liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, đến nay BHXH TP đã triển khai thủ tục liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tại BHXH của 30 quận, huyện, thị xã bằng giao dịch hồ sơ điện tử và chuyển qua dịch vụ bưu chính; giảm thời gian từ 7 ngày còn chưa tới 2 ngày với địa bàn quận và 3 ngày với địa bàn huyện.

Đến nay, cả nước có duy nhất Hà Nội thực hiện được TTHC liên thông này theo Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT. Ngoài ra, nhiều nhóm TTHC khác cũng được đề xuất thực hiện liên thông: Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hưởng chế độ tử tuất, hỗ trợ mai táng phí - hưởng mai táng phí; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch… Phát huy những kết quả này, sang năm 2020, TP xác định tiếp tục chú trọng rà soát, đơn giản hóa, kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền các TTHC để tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Đồng thời, tham mưu hoàn thiện, mở rộng quy chế liên thông, quy trình phối hợp trong giải quyết TTHC...

Dù vậy, để tạo được hài lòng thực sự của người dân mỗi khi giải quyết TTHC, từ TP đến cấp xã còn không ít hạn chế cần sớm khắc phục. Như tại địa bàn nông thôn, do nhiều người dân chưa quen sử dụng CNTT, giao dịch tại BPMC lại đa số là người nhiều tuổi không thành thạo dùng máy tính hay điện thoại thông minh, không nhiều người có địa chỉ email...; một số xã có diện tích BPMC hạn hẹp; thiết bị CNTT chưa đầy đủ... Những khó khăn đó là nguyên nhân quan trọng dẫn đến kết quả khiêm tốn trong triển khai DVCTT, giải quyết TTHC. Điển hình tại Thạch Thất, đến nay mới triển khai được 133/257 TTHC cấp huyện (52%) và 30/137 TTHC cấp xã (22%) thực hiện DVCTT mức 3, 4. Trong 10 tháng năm 2019, cấp xã mới đạt 54,91% về DVCTT mức 3, 4. Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Đặng Việt Cường chia sẻ: Một số xã đạt kết quả hạn chế về giải quyết TTHC, nhiều hồ sơ quá hạn nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng, có nguyên nhân do cơ sở vật chất, trình độ của CBCC địa phương, song một phần khách quan còn do một số văn bản quy định thời gian thực hiện TTHC chưa thống nhất.

Trước thực tế đó, nhiều huyện, xã kiến nghị TP sớm số hóa CSDL hiện có để giải quyết hồ sơ hành chính nhanh, tiện hơn; chú trọng đầu tư, nâng cao trình độ CNTT cho CBCC tham gia giải quyết TTHC; thường xuyên điều chỉnh quy trình giải quyết TTHC cho phù hợp...

TAG: cải cách thủ tục hành chính sự hài lòng người dân
 
Tin khác
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Kintedothi - Đối với những trường hợp như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Kinhtedothi - Hà Nội khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này...
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân Hà Nội đồng tình thực hiện nghiêm Chỉ thị và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. “Nhất là mới đây, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19.
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng 1/4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đi thăm, tặng quà cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thường trực Thành uỷ đề nghị, các cấp ủy trực thuộc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy, tạm hoãn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới để phòng ngừa lây lan và tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19.
15 ngày cách ly xã hội: Thời gian vàng hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19
15 ngày cách ly xã hội: Thời gian vàng hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng cho biết 15 ngày cách ly xã hội là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề một số nước đã vấp phải.
Chính phủ họp phiên tháng 3: Tăng trưởng Quý I thấp nhất trong nhiều năm qua
Chính phủ họp phiên tháng 3: Tăng trưởng Quý I thấp nhất trong nhiều năm qua
Kinhtedothi - Trước tình hình kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái, tăng trưởng của nước ta trong Quý I/2020 đạt 3,82% là con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng kinh tế của Quý I thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (kể từ Quý I/2009).
Đại tướng Tô Lâm: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Đại tướng Tô Lâm: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân tự giác chấp hành cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Hà Nội: Người dân tự giác chấp hành cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Kinhtedothi - Tối 31/3/2020, UBND TP Hà Nội Ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19