Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Cải cách thủ tục hành chính: Gia tăng sự hài lòng của người dân

Linh Chi 16-12-2019 10:48
Kinhtedothi - Năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông (MCLT) tiếp tục được Hà Nội xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Với những kết quả đạt được, đã góp phần ngày càng gia tăng sự hài lòng của người dân mỗi khi phải giải quyết giấy tờ.

 Hướng dẫn người dân làm TTHC tại bộ phận một cửa quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải

99% hồ sơ được giải quyết đúng, trước hạn

Trưởng Phòng Cải cách hành chính - CCHC (Sở Nội vụ) Phạm Tuấn Anh đánh giá: Năm 2019, kết quả nổi bật trong CCHC của TP không chỉ cải thiện rõ rệt mối quan hệ chính quyền - người dân mà còn tạo chuyển biến rõ nét, tạo thuận lợi cho công dân.

Thống kê cho thấy, UBND TP đã bãi bỏ 30 TTHC cấp sở, 2 TTHC cấp huyện, 2 TTHC cấp xã; sửa đổi bổ sung 41 TTHC; 9 TTHC liên thông với Bộ Tư pháp; 3 TTHC liên thông nội bộ TP; bãi bỏ 29 TTHC lĩnh vực thi đua, khen thưởng thuộc thẩm quyền Sở Nội vụ, UBND cấp huyện, UBND cấp xã… UBND TP cũng chuẩn hóa, xóa bỏ dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lặp trên cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về TTHC...

Đến giữa tháng 11/2019, toàn TP có 1.818 TTHC thì 100% được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC (bộ phận một cửa-BPMC); 100% quyết định công bố TTHC sau khi ban hành được công khai trên CSDL quốc gia về TTHC và tại BPMC. Toàn TP có 1.448 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 (đạt tỷ lệ 80%), trong đó 239 DVCTT mức 4. Số hồ sơ tiếp nhận trên Cổng Dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử TP đạt hơn 2,2 triệu hồ sơ.

Tăng thuận lợi nhờ tăng liên thông

Thực tế năm 2019, cùng với chỉ đạo tăng cường rà soát, bãi bỏ những TTHC không cần thiết và rút gọn thành phần hồ sơ, quy trình giải quyết, TP cũng tập trung chỉ đạo các sở, ngành xây dựng đề án, quy trình liên thông TTHC nhằm ngày càng tạo thuận lợi cho người dân, DN; tiết giảm thời gian, chi phí; cải thiện môi trường đầu tư. Đáng chú ý, thực hiện quy chế phối hợp liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, đến nay BHXH TP đã triển khai thủ tục liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tại BHXH của 30 quận, huyện, thị xã bằng giao dịch hồ sơ điện tử và chuyển qua dịch vụ bưu chính; giảm thời gian từ 7 ngày còn chưa tới 2 ngày với địa bàn quận và 3 ngày với địa bàn huyện.

Đến nay, cả nước có duy nhất Hà Nội thực hiện được TTHC liên thông này theo Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT. Ngoài ra, nhiều nhóm TTHC khác cũng được đề xuất thực hiện liên thông: Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hưởng chế độ tử tuất, hỗ trợ mai táng phí - hưởng mai táng phí; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch… Phát huy những kết quả này, sang năm 2020, TP xác định tiếp tục chú trọng rà soát, đơn giản hóa, kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền các TTHC để tạo thuận lợi tối đa cho người dân. Đồng thời, tham mưu hoàn thiện, mở rộng quy chế liên thông, quy trình phối hợp trong giải quyết TTHC...

Dù vậy, để tạo được hài lòng thực sự của người dân mỗi khi giải quyết TTHC, từ TP đến cấp xã còn không ít hạn chế cần sớm khắc phục. Như tại địa bàn nông thôn, do nhiều người dân chưa quen sử dụng CNTT, giao dịch tại BPMC lại đa số là người nhiều tuổi không thành thạo dùng máy tính hay điện thoại thông minh, không nhiều người có địa chỉ email...; một số xã có diện tích BPMC hạn hẹp; thiết bị CNTT chưa đầy đủ... Những khó khăn đó là nguyên nhân quan trọng dẫn đến kết quả khiêm tốn trong triển khai DVCTT, giải quyết TTHC. Điển hình tại Thạch Thất, đến nay mới triển khai được 133/257 TTHC cấp huyện (52%) và 30/137 TTHC cấp xã (22%) thực hiện DVCTT mức 3, 4. Trong 10 tháng năm 2019, cấp xã mới đạt 54,91% về DVCTT mức 3, 4. Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Đặng Việt Cường chia sẻ: Một số xã đạt kết quả hạn chế về giải quyết TTHC, nhiều hồ sơ quá hạn nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng, có nguyên nhân do cơ sở vật chất, trình độ của CBCC địa phương, song một phần khách quan còn do một số văn bản quy định thời gian thực hiện TTHC chưa thống nhất.

Trước thực tế đó, nhiều huyện, xã kiến nghị TP sớm số hóa CSDL hiện có để giải quyết hồ sơ hành chính nhanh, tiện hơn; chú trọng đầu tư, nâng cao trình độ CNTT cho CBCC tham gia giải quyết TTHC; thường xuyên điều chỉnh quy trình giải quyết TTHC cho phù hợp...

TAG: cải cách thủ tục hành chính sự hài lòng người dân
 
Tin khác
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hà Nội đã đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đây chính là tiền đề vững chắc để bước vào năm 2020 - năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm vượt qua các thách thức để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Xuân khát vọng
Xuân khát vọng
Kinhtedothi - Xuân 2020 - đánh dấu cột mốc quan trọng khi đất nước tròn 90 năm mùa Xuân có Đảng, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi chúng ta đang hội tụ đủ các điều kiện quan trọng trên con đường hiện thực hóa mục tiêu mãnh liệt trở thành một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được sánh vai với bạn bè năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Với sự chủ động tích cực, công tác cải cách hành chính của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã có nhiều bước tiến quan trọng. Điều này đã phát huy những kết quả đạt được, và trong thời gian tới BHXH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, DN.
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Kinhtedothi - Trong không khí vui mừng bước vào xuân mới Canh Tý 2020, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có Thư chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ Thủ đô và những người con của Hà Nội trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
"Cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, Tổ quốc trên hết.”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Tối 30 Tết (24/1/2020), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và đơn vị quân đội thực hiện bắn pháo hoa đêm Giao thừa.
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), tại buổi Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến đã thông tin về phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên, chúc tết các y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.