Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Cải tạo chợ Cầu, thị trấn Vân Đình: Việc cấp thiết phải làm

Công Tâm - Ánh Ngọc 10-05-2019 09:20
Kinhtedothi - Bài toán giải tỏa vi phạm và cải tạo chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa ngày càng trở nên phức tạp, bộc lộ nhiều vấn đề nảy sinh. Trong đó không thể phủ nhận sự thiếu bài bản, chặt chẽ trong quá trình thực hiện của UBND thị trấn Vân Đình đối với công tác kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm kéo dài của hàng chục hộ tiểu thương.

Bài 1: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao
Bài 2: Nỗ lực vì lợi ích chung
Bài cuối: Kiên quyết xử lý vi phạm

Chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

62 tiểu thương vi phạm

Từ năm 2004 - 2012, UBND thị trấn Vân Đình đã để cho một số tiểu thương tự ý xây dựng nhà, ki ốt rồi kinh doanh buôn bán và sinh sống ở ngay trong chợ. Đáng nói, từ tháng 11/2012, do không vận động được các tiểu thương ở chợ Cầu dồn về chợ trung tâm thị trấn Vân Đình nên UBND thị trấn bỏ ngỏ, không quản lý mà để các tiểu thương tự tổ chức thu vé, phí. Do chợ ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt khác nhằm đáp ứng nguyện vọng của các tiểu thương mong muốn chợ Cầu được tồn tại, phân loại, cấp hạng chợ đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, nhiệm vụ của chính quyền các cấp huyện Ứng Hòa bắt buộc phải giải tỏa các trường hợp đã vi phạm về đất đai, xây dựng tại chợ Cầu.
Qua rà soát, xác định có 62 tiểu thương kinh doanh trong chợ Cầu vi phạm về đất đai, xây dựng và vi phạm khác, trong đó có 29 hộ vi phạm hành lang đê điều, 27 hộ vi phạm đất đai và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, 6 hộ vi phạm hành lang giao thông cần phải xử lý. Mặc dù UBND thị trấn đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại để tiểu thương lắng nghe, chia sẻ rồi tự tháo dỡ, thu dọn công trình vi phạm, đồng thời tiến hành xây dựng kế hoạch giải tỏa các vi phạm nhưng suốt thời gian qua vẫn chưa thể thực hiện được các nội dung trên.
Sẽ cưỡng chế trong tháng 5
Sau nhiều lần gửi văn bản đề xuất, ngày 9/11/2018, UBND TP có Văn bản số 1128/TB-UBND nêu rõ: “UBND TP đồng ý chủ trương của UBND huyện Ứng Hòa về việc giải tỏa vi phạm để cải tạo chợ Cầu (xây dựng nhà vệ sinh, hệ thống PCCC và một số hạng mục khác) và yêu cầu UBND huyện công khai, minh bạch thông tin đến người dân. Đối với các hộ kinh doanh vi phạm hành lang đê điều, hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm đất chợ để kinh doanh, UBND huyện có trách nhiệm lập hồ sơ vi phạm đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh, buôn bán, ủng hộ chủ trương giải tỏa vi phạm và cải tạo chợ, tự giác giải tỏa các vi phạm”.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP, UBND huyện Ứng Hòa yêu cầu UBND thị trấn Vân Đình phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lập và hoàn thiện chặt chẽ hồ sơ đối với những hộ vi phạm. Qua đó, ngày 16/4/2019, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Lê Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 932/QĐ-UBND về việc thành lập Ban cưỡng chế thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ, cá nhân vi phạm tại chợ Cầu. Để thực hiện DA cải tạo chợ Cầu đảm bảo như tiến độ đề ra, UBND huyện tiếp tục ban hành các Quyết định từ số 933 - 941/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 9 hộ vi phạm để trước mắt xây dựng khu cầu chợ và khu vệ sinh phục vụ thi công DA.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP và cũng là nguyện vọng chính đáng của các tiểu thương đang kinh doanh trong chợ Cầu. Qua đó, UBND huyện và UBND thị trấn Vân Đình tiến hành lập biên bản kiểm đếm, vạch sơn xác định mốc giới, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm hành lang đê điều, an toàn giao thông, hành lang công trình thủy lợi và cắm biển công khai DA quy hoạch nâng cấp, cải tạo chợ Cầu, đã có một số trường hợp tập trung gây cản trở không cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, làm mất ổn định tình hình. “Quan điểm của UBND huyện là phải xử lý dứt điểm những vi phạm trong tháng 5 tới. Nếu trường hợp nào gây cản trở, làm mất ổn định tình hình hoặc có hành động quá khích sẽ giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra, củng cố hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - ông Viễn nhấn mạnh.

TAG: Cải tạo chợ cầu thị trấn Vân Đình\r\n
 
Tin khác
[Chính sách bảo hiểm] Quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu
[Chính sách bảo hiểm] Quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu
Kinhtedothi - "Câu hỏi: Tôi sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì và hiện tại đang đóng bảo hiểm tại một DN, vậy tôi có thể đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì hoặc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp được không? Nếu không được đăng ký tại 2 bệnh viện này thì tôi có thể đăng ký khám ở đâu?" - Nguyễn Thùy Linh (Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội)
Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây
Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây
Kinhtedothi - Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội” được triển khai từ năm 2017 đến hết năm 2019 đã có 809/809 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận được cấp đăng ký kinh doanh, đạt tỷ lệ 100% (trước Đề án đạt 30%).
[Thông tin 114] Giảm thiểu các vụ cháy nổ liên quan  đến việc sử dụng gas
[Thông tin 114] Giảm thiểu các vụ cháy nổ liên quan đến việc sử dụng gas
Kinhtedothi - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng gas của người dân ngày càng tăng. Tuy nhiên, một thực tế đáng báo động, số vụ tai nạn liên quan đến khí gas đã và đang tỷ lệ thuận với nhu cầu sử dụng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
Tử vi hôm nay 7/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở lòng với một nửa của mình
Tử vi hôm nay 7/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở lòng với một nửa của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 7/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nên mở lòng với một nửa của mình, có vẻ bạn hơi khắt khe.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 7/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 7/7
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng; Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô: Xu hướng dịch chuyển đầu tư… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 7/7/2020.
Niềm vui uống sữa học đường an toàn tại TP Hồ Chí Minh
Niềm vui uống sữa học đường an toàn tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương trình sữa học đường (SHĐ) theo Nghị quyết 14 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Chương trình được nhìn nhận mang tính nhân văn sâu sắc và nhận được sự đồng cảm cao từ xã hội.
Thêm 14 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Thêm 14 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19 từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6/7, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài trở về. Các bệnh nhân mới từ Bangladesh về nước ngày 3/7 và được cách ly tập trung ngay tại Tiểu đoàn 2, Sư đoàn 390, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên mất tích khi đang tắm sông
Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên mất tích khi đang tắm sông
Kinhtedothi - Nạn nhân được xác định là Trần Đình T., 21 tuổi, trú tại thôn Tây Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.