Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Cải tạo chợ Cầu, thị trấn Vân Đình: Việc cấp thiết phải làm

Công Tâm - Ánh Ngọc 10-05-2019 09:20
Kinhtedothi - Bài toán giải tỏa vi phạm và cải tạo chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa ngày càng trở nên phức tạp, bộc lộ nhiều vấn đề nảy sinh. Trong đó không thể phủ nhận sự thiếu bài bản, chặt chẽ trong quá trình thực hiện của UBND thị trấn Vân Đình đối với công tác kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm kéo dài của hàng chục hộ tiểu thương.

Bài 1: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao
Bài 2: Nỗ lực vì lợi ích chung
Bài cuối: Kiên quyết xử lý vi phạm

Chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

62 tiểu thương vi phạm

Từ năm 2004 - 2012, UBND thị trấn Vân Đình đã để cho một số tiểu thương tự ý xây dựng nhà, ki ốt rồi kinh doanh buôn bán và sinh sống ở ngay trong chợ. Đáng nói, từ tháng 11/2012, do không vận động được các tiểu thương ở chợ Cầu dồn về chợ trung tâm thị trấn Vân Đình nên UBND thị trấn bỏ ngỏ, không quản lý mà để các tiểu thương tự tổ chức thu vé, phí. Do chợ ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt khác nhằm đáp ứng nguyện vọng của các tiểu thương mong muốn chợ Cầu được tồn tại, phân loại, cấp hạng chợ đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, nhiệm vụ của chính quyền các cấp huyện Ứng Hòa bắt buộc phải giải tỏa các trường hợp đã vi phạm về đất đai, xây dựng tại chợ Cầu.
Qua rà soát, xác định có 62 tiểu thương kinh doanh trong chợ Cầu vi phạm về đất đai, xây dựng và vi phạm khác, trong đó có 29 hộ vi phạm hành lang đê điều, 27 hộ vi phạm đất đai và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, 6 hộ vi phạm hành lang giao thông cần phải xử lý. Mặc dù UBND thị trấn đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đối thoại để tiểu thương lắng nghe, chia sẻ rồi tự tháo dỡ, thu dọn công trình vi phạm, đồng thời tiến hành xây dựng kế hoạch giải tỏa các vi phạm nhưng suốt thời gian qua vẫn chưa thể thực hiện được các nội dung trên.
Sẽ cưỡng chế trong tháng 5
Sau nhiều lần gửi văn bản đề xuất, ngày 9/11/2018, UBND TP có Văn bản số 1128/TB-UBND nêu rõ: “UBND TP đồng ý chủ trương của UBND huyện Ứng Hòa về việc giải tỏa vi phạm để cải tạo chợ Cầu (xây dựng nhà vệ sinh, hệ thống PCCC và một số hạng mục khác) và yêu cầu UBND huyện công khai, minh bạch thông tin đến người dân. Đối với các hộ kinh doanh vi phạm hành lang đê điều, hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm đất chợ để kinh doanh, UBND huyện có trách nhiệm lập hồ sơ vi phạm đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh, buôn bán, ủng hộ chủ trương giải tỏa vi phạm và cải tạo chợ, tự giác giải tỏa các vi phạm”.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP, UBND huyện Ứng Hòa yêu cầu UBND thị trấn Vân Đình phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lập và hoàn thiện chặt chẽ hồ sơ đối với những hộ vi phạm. Qua đó, ngày 16/4/2019, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Lê Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 932/QĐ-UBND về việc thành lập Ban cưỡng chế thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ, cá nhân vi phạm tại chợ Cầu. Để thực hiện DA cải tạo chợ Cầu đảm bảo như tiến độ đề ra, UBND huyện tiếp tục ban hành các Quyết định từ số 933 - 941/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 9 hộ vi phạm để trước mắt xây dựng khu cầu chợ và khu vệ sinh phục vụ thi công DA.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP và cũng là nguyện vọng chính đáng của các tiểu thương đang kinh doanh trong chợ Cầu. Qua đó, UBND huyện và UBND thị trấn Vân Đình tiến hành lập biên bản kiểm đếm, vạch sơn xác định mốc giới, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm hành lang đê điều, an toàn giao thông, hành lang công trình thủy lợi và cắm biển công khai DA quy hoạch nâng cấp, cải tạo chợ Cầu, đã có một số trường hợp tập trung gây cản trở không cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, làm mất ổn định tình hình. “Quan điểm của UBND huyện là phải xử lý dứt điểm những vi phạm trong tháng 5 tới. Nếu trường hợp nào gây cản trở, làm mất ổn định tình hình hoặc có hành động quá khích sẽ giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra, củng cố hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - ông Viễn nhấn mạnh.

TAG: Cải tạo chợ cầu thị trấn Vân Đình\r\n
 
Tin khác
Không khí Hà Nội ở mức xấu: Làm gì để tránh mắc những bệnh nguy hiểm?
Không khí Hà Nội ở mức xấu: Làm gì để tránh mắc những bệnh nguy hiểm?
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra ngoài, đồng thời cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe để tránh nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm.
Quận Đống Đa tăng cường, đổi mới trong công tác dân vận
Quận Đống Đa tăng cường, đổi mới trong công tác dân vận
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Tổng kết công tác dân vận, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020.
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho biết, khi đề cập tới kết quả công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sau thời gian đầu tư xây dựng, ngày 6/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ khánh thành công trình trường Mầm non xã Quỳnh Long.
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
Kinhtedothi - Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 3 triệu cuộc gọi cần tư vấn bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại trong 14 năm qua.
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
 Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Kinhtedothi-Sáng 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Các lưu học sinh khi du học tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc từ việc bỏ học, đi làm thêm.
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.