Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Cải tạo nước hồ bằng chế phẩm Redoxy - 3C: Hiệu quả thiết thực

Vũ Lê 12-03-2018 09:16
Kinhtedothi - Có thể nói, chương trình tạo hồ bằng chế phẩm Redoxy - 3C là bước đột phá trong vấn đề cải thiện môi trường của TP Hà Nội. Sau một năm thực hiện, cùng với công tác duy trì được đầu tư bài bản, chất lượng nước của 86 hồ nội thành và 44 hồ ngoại thành luôn trong sạch, mang hiệu quả thiết thực cho cộng đồng.

Hiện khu vực nội thành Hà Nội còn 36 hồ chưa thực hiện xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C. Lý do là các hồ đang cải tạo hoặc chuẩn bị cải tạo (13 hồ), hồ không bị ô nhiễm tại thời điểm kiểm tra chất lượng nước (2 hồ), hồ có quy mô lớn hoặc không đủ điều kiện triển khai xử lý (20 hồ), hồ đang xử lý bằng chế phẩm của Mỹ (1 hồ). Khu vực ngoại thành còn 96/140 hồ chưa xử lý do chưa bố trí được kinh phí hoặc có nhiều rau bèo, phế thải không đủ điều kiện để triển khai.

 Môi trường nước hồ Thiền Quang đã được cải thiện rõ rệt sau khi xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Thân thiện với môi trường
Với mong muốn cải thiện điều kiện sống của người dân, đưa Hà Nội trở thành một điểm du lịch với đặc trưng nhiều hồ trong nội thành, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung rất tâm huyết trong việc tìm ra một công nghệ đơn giản, hiệu quả và giá thành hợp lý để áp dụng xử lý ô nhiễm các hồ trên địa bàn.
Qua nhiều trao đổi, lựa chọn, TP đã quyết định đặt hàng công ty của Đức nghiên cứu, sản xuất độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho việc xử lý ô nhiễm các hồ tại Hà Nội. Redoxy-3C là một chế phẩm sinh học có thành phần thân thiện với môi trường cho kết quả xử lý nhanh ngay sau 24 giờ. Cách xử lý nước hồ cũng rất đơn giản, tiện lợi, chỉ cần một bước rải chế phẩm xuống hồ là xong, nên giải quyết được khuyết điểm của các công nghệ áp dụng trước đây. Các chuyên gia môi trường cho rằng, đây là lựa chọn hoàn toàn hợp lý, bởi chế phẩm sinh học này được sản xuất sau khi đã nghiên cứu kỹ hơn 30 mẫu nước tại các hồ của Hà Nội.
Dạo quanh các hồ Kim Liên, Ba Mẫu, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thiền Quang… có thể thấy rất rõ, hiệu quả của công tác xử lý ô nhiễm nước hồ của Hà Nội thời gian qua. Nước ở các hồ hiện được cải thiện rõ rệt, cảnh quan đẹp khiến người dân hài lòng. Bà Phạm Thị Kim Hoa, trú tại số 1 Phạm Huy Thông chia sẻ: “Hồ Ngọc Khánh nằm tại vị trí trung tâm TP, hàng ngày, không chỉ người dân mà rất nhiều khách nước ngoài tản bộ ở đây. Sau khi xử lý ô nhiễm từ giữa năm 2016, hồ đã trong xanh, yên bình trở lại, người dân sống quanh hồ cảm thấy chất lượng môi trường sống được nâng lên. Du khách quốc tế cũng thích thú hơn khi tản bộ quanh hồ”.
Trước đó, TP Hà Nội đã cho áp dụng 3 công nghệ xử lý duy trì như: Quản lý tổng hợp các thủy vực; cơ sinh - hóa - học; tổ hợp sinh học kết hợp với phương pháp kết tủa tại 8 hồ (Ngọc Khánh, Xã Đàn, Thanh Nhàn 1, Đền Lừ, Thanh Nhàn 2B, Trúc Bạch). Tuy nhiên, các công nghệ này có nhiều nhược điểm như thao tác phức tạp, mất nhiều thời gian thực hiện và hiệu quả xử lý không thấy ngay nên chưa được nhân rộng ra các hồ trên toàn TP. Theo kết quả quan trắc tháng 9/2016 của Công ty Thoát nước, có tới 120/122 hồ nội thành và 140/150 hồ ngoại thành bị ô nhiễm nước mặt so với quy chuẩn quốc gia.
Cần xây dựng cơ sở dữ liệu cho từng hồ
Theo ông Phan Hoài Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, từ tháng 8/2016, TP đã giao công ty thực hiện công tác xử lý ô nhiễm môi trường hồ. Trước hết là thí điểm xử lý ô nhiễm 3 hồ gồm Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát bằng chế phẩm Redoxy - 3C. Trong quá trình thí điểm, TP đã thành lập tổ công tác gồm các nhà khoa học, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước để đánh giá hiệu quả thử nghiệm.

Sau 30 ngày, việc xử lý ô nhiễm nước tại 3 hồ thí điểm được đánh giá đã thành công, nước hồ không còn mùi khó chịu, không còn trong tình trạng ô nhiễm hữu cơ và hạn chế tình trạng phú dưỡng, công nghệ xử lý không ảnh hưởng sinh trưởng và phát triển của hệ sinh thái trong hồ. Quá trình xử lý đã nhận được sự nhất trí cao của người dân sinh sống xung quanh các hồ. “Thử nghiệm thành công, TP đã quyết định nhân rộng và đến nay, sau một năm thực hiện, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xử lý được 86/122 hồ nội thành; 44/140 hồ ngoại thành bằng chế phẩm Redoxy – 3C” – ông Minh cho biết.
Trong năm 2018, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ những hồ chưa được xử lý ô nhiễm; đồng thời, duy trì các hồ đã được xử lý đúng quy trình, bền vững. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, GS.TS Mai Đình Yên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để hiệu quả xử lý môi trường nước hồ được bền vững, Hà Nội nên xây dựng cơ sở dữ liệu cho từng hồ để theo dõi quá trình xử lý.

Mỗi hồ có một đặc điểm, mức độ ô nhiễm khác nhau, nên cần có hồ sơ quản lý cụ thể để đưa các giải pháp phù hợp. “Thời gian tới cần làm sao cho những hồ này là một thực thể hoàn chỉnh, không chỉ sạch mà còn phải đẹp, sinh động, tạo cảnh quan như trồng cây xanh xung quanh, thả các loài sinh vật phù hợp” - GS.TS Mai Đình Yên nhận định.

Tôi đánh rất giá cao kết quả xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy – 3C do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện trong hơn một năm qua. Đáng nói, trong quá trình thực hiện công ty có sáng tạo ngay từ công tác phun giải (thay phun nổi bằng phun ngầm), quy trình công nghệ xử lý đã được bổ sung, cải tiến nhằm tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn thu được đầy đủ các chỉ tiêu để đánh giá. Chế phẩm có tác dụng tốt, tuy nhiên cần tiếp tục duy trì theo dõi trên từng hồ để rút ra quy trình xử lý bền vững. 
PGS.TS Ứng Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam TAG: Cải tạo nước hồ chế phẩm Redoxy - 3C hồ hoàn kiếm
 
Tin khác
Xử phạt 65 trường hợp vi phạm giao thông tại cầu vượt Nam Hồng
Xử phạt 65 trường hợp vi phạm giao thông tại cầu vượt Nam Hồng
Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh “Tại chân cầu vượt Nam Hồng, huyện Đông Anh: Vô tư vi phạm luật giao thông”, Công an huyện Đông Anh đã có văn bản phúc đáp.
Hà Nội: Chất lượng không khí 2 khu vực giao thông ở mức kém
Hà Nội: Chất lượng không khí 2 khu vực giao thông ở mức kém
Kinhtedothi - Chiều 20/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô. Hàng Đậu và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chất lượng không khí ở mức kém.
Xe bồn đâm xe máy, 2 người tử vong
Xe bồn đâm xe máy, 2 người tử vong
Kinhtedothi - Đang lưu thông trên đường, hai nam thanh niên ngồi trên xe máy bị xe bồn đâm phải tử vong tại chỗ.
Điểm nóng giao thông: Bãi xe lấn chiếm nhà chờ xe buýt
Điểm nóng giao thông: Bãi xe lấn chiếm nhà chờ xe buýt
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều phản ánh của người tham gia giao thông về tình trạng các phương tiện ngang nhiên dừng đỗ sai quy định tại các điểm dừng chờ xe buýt, trên phần đường dành cho người đi bộ, sát nút giao… gây cản trở, mất ATGT.
Quy định bắt buộc thắt dây an toàn khi đi ô tô: Phải làm quyết liệt và toàn diện
Quy định bắt buộc thắt dây an toàn khi đi ô tô: Phải làm quyết liệt và toàn diện
Kinhtedothi - Thắt dây an toàn khi đi ô tô cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông. Quy định trên cần thực hiện một cách quyết liệt và toàn diện để mang tới hiệu quả cao.
Chặn rác từ xa
Chặn rác từ xa
Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9 vừa qua, chỉ đạo một loạt biện pháp khẩn cấp, quyết liệt để ngăn rác đội lốt phế liệu vào Việt Nam cho thấy, nỗi lo sợ Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi phế liệu quốc tế… rõ ràng không phải chuyện đùa.
Ô tô 7 chỗ lao thẳng vào nhà hàng khiến 9 người bị thương
Ô tô 7 chỗ lao thẳng vào nhà hàng khiến 9 người bị thương
Kinhtedothi - Một chiếc xe ô tô 7 chỗ đã lao thẳng vào nhà hàng khiến 9 nạn nhân bị thương, trong đó có 2 nạn nhân nguy kịch phải nhập viện cấp cứu.
Quảng Nam: Đường ngang kết nối cao tốc chậm tiến độ vì 1 hộ dân bị đo vẽ sai
Quảng Nam: Đường ngang kết nối cao tốc chậm tiến độ vì 1 hộ dân bị đo vẽ sai
Kinhtedothi - Triển khai từ đầu năm 2017, tuyến đường ngang kết nối từ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua quốc lộ 1A đến đường ven biển đã cơ bản hình thành, tuy nhiên, do vướng giải phóng mặt bằng của 1 hộ dân khiến cả tuyến phải dừng thi công chỉ vì đo vẽ, xác định diện tích có nhiều sai sót.
Jetstar sắp khai thác trở lại các chuyến bay đến Nhật Bản
Jetstar sắp khai thác trở lại các chuyến bay đến Nhật Bản
Kinhtedothi - Từ ngày 21/9, Jetstar Pacific sẽ khai thác trở lại các chuyến bay đến Osaka (Nhật Bản) sau một thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của siêu bão Jebi.
Xây dựng thành phố thông minh: An ninh mạng được đặt lên hàng đầu
Xây dựng thành phố thông minh: An ninh mạng được đặt lên hàng đầu
Kinhtedothi - Những công nghệ hiện đại sẽ tạo sức bật mới trong phát triển thành phố thông minh. Tuy nhiên, khi vạn vật kết nối, nếu không có giải pháp để đảm bảo an ninh, an toàn mạng sẽ để lại hậu quả rất lớn.
Xây dựng đô thị thông minh cần bắt đầu từ thiết kế quy hoạch
Xây dựng đô thị thông minh cần bắt đầu từ thiết kế quy hoạch
Kinhtedothi - Cách mạng công nghệ 4.0 đang đưa loài người đến những tiện ích thông minh trên mọi lĩnh vực của đời sống, từ những phương tiện đi lại, đồ dùng và cả nơi ở.