Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cải thiện môi trường đầu tư: Hà Nội nỗ lực vì doanh nghiệp

Lê Nam 20-06-2019 08:12
Kinhtedothi - Muốn ngành công nghiệp Hà Nội phát triển mạnh mẽ, bên cạnh sự cố gắng của DN, đòi hỏi ngành công thương Thủ đô phải đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đó là ý kiến của các DN tại buổi tọa đàm “Cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công thương” do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức ngày 19/6.

Tăng trưởng công nghiệp có dấu hiệu chững lại

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, 6 tháng vừa qua, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp mặc dù đạt mức tăng trưởng 7,72% nhưng mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2018 đạt 7,77%. Điều đó cho thấy, mức tăng trưởng ngành công nghiệp Hà Nội đang có dấu hiệu chững lại.

Phân tích nguyên nhân khiến ngành công nghiệp Thủ đô không tăng trưởng như mong muốn, các chuyên gia kinh tế nêu rõ, trong bối cảnh năng lực sản xuất tăng thêm, ngành công nghiệp Hà Nội chưa có bước phát triển đột biến, thế nhưng ngành công nghiệp Hà Nội lại đối mặt với việc một số nhà máy di dời khỏi Hà Nội hoặc cắt giảm sản lượng như: Công ty TNHH General Motors Việt Nam chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Nhà máy Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor giảm dần sản lượng…

Sản xuất thép mạ kẽm tại một công ty trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng

Không chỉ có vậy mặc dù Hà Nội đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nhưng từ đầu năm đến nay, Hà Nội chỉ thu hút được 64 triệu USD vốn đầu tư, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong thời gian này, trong khi vốn đầu tư giảm sút, Ban quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội đã nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động 6 dự án, 5 dự án giảm vốn đầu tư, đưa tổng số vốn đăng ký giảm 45 triệu USD.

Bên cạnh đó, mặc dù Hà Nội khuyến khích DN đầu tư sản xuất nhưng số DN gia nhập thị trường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, rất ít DN đầu tư sản xuất.

Xây dựng cơ chế, chính sách sát thực tế

Tại buổi Tọa đàm, các DN đề nghị trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cần đồng bộ hóa cơ chế chính sách, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện các chương trình hỗ trợ DN như khuyến công, khuyến nông, xúc tiến thương mại… Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng phân cấp quản lý cho các sở, ngành, quận, huyện, qua đó đảm bảo hiệu quả các chương trình hỗ trợ DN.

Phản ánh về những khó khăn trong quá trình đầu tư mở rộng sản xuất, các DN tham dự hội nghị như May 10, Sunhouse… có chung ý kiến: Trong quá trình mở rộng sản xuất, DN đã nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê để thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất chuyển nhượng, DN lại không được hưởng chính sách ưu đãi từ tiền thuê đất 0,5% phải chịu hệ số 1% hoặc cao hơn, điều này ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm của những DN có nhu cầu mở rộng sản xuất.

Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc Công ty CP công nghệ mới Nhật Hải Lưu Hải Minh nêu thực tế: Hiện ngân hàng không coi bằng sáng chế của DN là tài sản nên không thể thế chấp để vay vốn, do đó DN rất cần ngành công thương xây dựng giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN khoa học công nghệ trong việc vay vốn phát triển sản xuất.

Trước những kiến nghị của DN, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho hay, Sở sẽ chuyển ý kiến DN tới các sở, ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, từ đó có các giải pháp quyết liệt, điều chỉnh chính sách theo hướng tạo điều kiện tối đa cho DN mở rộng sản xuất.

Thực tế, để hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, UBND TP ban hành Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 18/2/2019, công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương, UBND cấp huyện, xã. Sở Công Thương đã rà soát 100% các quy trình giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt 53 quy trình nội bộ giải quyết 124 thủ tục hành chính.

Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập trong năm 2018 và 2019…

"Năm 2018, TP Hà Nội lần đầu tiên đứng trong Top 10 bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Kết quả này thể hiện rõ tinh thần cầu thị vì mục tiêu phục vụ DN. Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm là hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, trọng tâm là cải thiện các chỉ số cạnh tranh còn thấp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn phát triển." - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

TAG: môi trường đầu tư Hà Nội kinh doanh cạnh tranh Sở Công Thương doanh nghiệp công nghiệp
 
Tin khác
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Kinhtedothi - Hơn 10 công ty chứng khoán đang “cầu cứu” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, về chuyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM-HOSE) có dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu. FTM hiện đã mất 81% giá trị vốn hóa và gây thiệt hại cho các công ty này số tiền khoảng 200 tỷ đồng…
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Tạp chí U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019, theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk 'ghi điểm' tại Trung Quốc
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk "ghi điểm" tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 21/9, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra "Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc" do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019.
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành phố Hà Nội tổ chức 10 năm thực hiện Chương Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân; Khai mạc Hội chợ hàng nông sản thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, UBND TP đã có nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả đó chính là đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, đẩy lùi tín dụng đen và giải quyết việc làm.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín thông tin cuộc đàm phán lần này vào đầu tháng 10 tại Washington đã có nội dung bàn thảo.
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.