Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cải thiện môi trường đầu tư: Hà Nội nỗ lực vì doanh nghiệp

Lê Nam 20-06-2019 08:12
Kinhtedothi - Muốn ngành công nghiệp Hà Nội phát triển mạnh mẽ, bên cạnh sự cố gắng của DN, đòi hỏi ngành công thương Thủ đô phải đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đó là ý kiến của các DN tại buổi tọa đàm “Cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công thương” do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức ngày 19/6.

Tăng trưởng công nghiệp có dấu hiệu chững lại

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, 6 tháng vừa qua, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp mặc dù đạt mức tăng trưởng 7,72% nhưng mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2018 đạt 7,77%. Điều đó cho thấy, mức tăng trưởng ngành công nghiệp Hà Nội đang có dấu hiệu chững lại.

Phân tích nguyên nhân khiến ngành công nghiệp Thủ đô không tăng trưởng như mong muốn, các chuyên gia kinh tế nêu rõ, trong bối cảnh năng lực sản xuất tăng thêm, ngành công nghiệp Hà Nội chưa có bước phát triển đột biến, thế nhưng ngành công nghiệp Hà Nội lại đối mặt với việc một số nhà máy di dời khỏi Hà Nội hoặc cắt giảm sản lượng như: Công ty TNHH General Motors Việt Nam chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Nhà máy Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor giảm dần sản lượng…

Sản xuất thép mạ kẽm tại một công ty trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng

Không chỉ có vậy mặc dù Hà Nội đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nhưng từ đầu năm đến nay, Hà Nội chỉ thu hút được 64 triệu USD vốn đầu tư, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong thời gian này, trong khi vốn đầu tư giảm sút, Ban quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội đã nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động 6 dự án, 5 dự án giảm vốn đầu tư, đưa tổng số vốn đăng ký giảm 45 triệu USD.

Bên cạnh đó, mặc dù Hà Nội khuyến khích DN đầu tư sản xuất nhưng số DN gia nhập thị trường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, rất ít DN đầu tư sản xuất.

Advertisement

Xây dựng cơ chế, chính sách sát thực tế

Tại buổi Tọa đàm, các DN đề nghị trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cần đồng bộ hóa cơ chế chính sách, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện các chương trình hỗ trợ DN như khuyến công, khuyến nông, xúc tiến thương mại… Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng phân cấp quản lý cho các sở, ngành, quận, huyện, qua đó đảm bảo hiệu quả các chương trình hỗ trợ DN.

Phản ánh về những khó khăn trong quá trình đầu tư mở rộng sản xuất, các DN tham dự hội nghị như May 10, Sunhouse… có chung ý kiến: Trong quá trình mở rộng sản xuất, DN đã nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê để thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất chuyển nhượng, DN lại không được hưởng chính sách ưu đãi từ tiền thuê đất 0,5% phải chịu hệ số 1% hoặc cao hơn, điều này ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm của những DN có nhu cầu mở rộng sản xuất.

Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc Công ty CP công nghệ mới Nhật Hải Lưu Hải Minh nêu thực tế: Hiện ngân hàng không coi bằng sáng chế của DN là tài sản nên không thể thế chấp để vay vốn, do đó DN rất cần ngành công thương xây dựng giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN khoa học công nghệ trong việc vay vốn phát triển sản xuất.

Trước những kiến nghị của DN, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho hay, Sở sẽ chuyển ý kiến DN tới các sở, ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, từ đó có các giải pháp quyết liệt, điều chỉnh chính sách theo hướng tạo điều kiện tối đa cho DN mở rộng sản xuất.

Thực tế, để hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, UBND TP ban hành Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 18/2/2019, công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương, UBND cấp huyện, xã. Sở Công Thương đã rà soát 100% các quy trình giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt 53 quy trình nội bộ giải quyết 124 thủ tục hành chính.

Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập trong năm 2018 và 2019…

"Năm 2018, TP Hà Nội lần đầu tiên đứng trong Top 10 bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Kết quả này thể hiện rõ tinh thần cầu thị vì mục tiêu phục vụ DN. Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm là hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, trọng tâm là cải thiện các chỉ số cạnh tranh còn thấp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn phát triển." - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

TAG: môi trường đầu tư Hà Nội kinh doanh cạnh tranh Sở Công Thương doanh nghiệp công nghiệp
 
Tin khác
Ô tô giảm giá và cuộc đua về thời gian
Ô tô giảm giá và cuộc đua về thời gian
Kinhtedothi - Thông tin giảm lệ phí trước bạ 50% đã làm nóng dư luận trong tuần qua. Nhiều người dân có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, hy vọng ô tô giảm giá, để có cơ hội tậu xế hộp. Tuy nhiên, mọi việc dường như có sự chậm trễ khi năm 2020 đang đi vào những tháng cuối.
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu thị trường trường tiếp tục nổi sóng, nhiều mã tăng trần và thanh khoản cao chót vót. Tuy nhiên, nhóm bluechip lại hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 5/6, thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019. NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm nhích nhẹ 1 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại ngược chiều đi xuống.
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
Kinhtedothi - Cần cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư hay không… là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là cơ chế hết sức đặc biệt của Dự Luật để hấp dẫn được các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Hôm nay (5/6), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Vàng SJC cùng chiều tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế Mỹ cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Kinhtedothi - "Để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, các nước khối ASEAN và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện kết nối duy trì chuỗi cung ứng nội khối và khu vực" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến về ứng phó đại dịch Covid-19 (AEM), tổ chức ngày 4/6.
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Kinhtedothi - Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thực hiện định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Ðảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của TP Hà Nội, Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ra đời trong điều kiện chưa từng có tiền lệ đầu tư phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu ngành CNHT và khó khăn mọi bề, kể cả từ tư duy, quy hoạch - thiết kế, đến định hướng đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng chuẩn mực theo nhu cầu của các DN nước ngoài và Việt Nam khi tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT.