Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Còn thiếu đồng bộ, chưa thực chất

Nguyên Anh 03-06-2019 08:12
Kinhtedothi - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính… đây được coi là “chìa khoá” để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP thời gian qua có thể thấy, bên cạnh những điểm sáng về môi trường kinh doanh, vẫn còn các điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Làm thủ tục hành chính cho DN tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Còn nhiều điểm nghẽn
Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP trong 5 tháng đầu năm 2019 vừa được Bộ KH&ĐT hoàn thiện trình Chính phủ cho thấy, những điểm sáng trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, đó là Chỉ số khởi sự kinh doanh trong đó cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng gộp 4 bước thủ tục (đăng ký thành lập DN; thông báo mẫu con dấu; khắc dấu; mở tài khoản ngân hàng) thành một bước thủ tục. Bộ Tài chính ban hành Thông tư 37/2017/TT-BTC rút ngắn thời gian đăng ký tự in hóa đơn từ 10 ngày xuống còn 2 ngày; đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực thi, đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định…

Đến nay, Việt Nam vẫn chưa lọt vào top 4 nước đứng đầu trong khu vực ASEAN. Nhìn vào DN tư nhân vẫn còn một câu hỏi lớn: Đã có bao nhiêu DN rời khỏi thị trường hay tạm ngừng hoạt động vì rào cản thủ tục hành chính, vì những quy định pháp luật chưa phù hợp? Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo, quyết liệt hơn nữa và đặc biệt là nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu. 
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) Nguyễn Đình Cung

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực trên, Báo cáo cũng cho biết, việc thực hiện Nghị quyết 02 vẫn còn thiếu đồng đều giữa các bộ, ngành và địa phương. Cụ thể, theo yêu cầu của Chính phủ, các bộ phải hoàn thành tài liệu hướng dẫn trong quý I/2019. Tuy nhiên, chỉ có một số ít bộ ban hành đầy đủ tài liệu hướng dẫn đúng hạn (Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng, NHNN, Bộ Tư pháp); còn lại ban hành chậm hơn hoặc thậm chí chưa ban hành.
Nghị quyết 02 giao cho 5 bộ xây dựng tài liệu hướng dẫn về 7 bộ chỉ số. Đến nay, có 4/5 bộ hoàn thành. Cùng với đó, Nghị quyết cũng giao cho 15 bộ, ngành chủ trì chịu trách nhiệm đối với 88 chỉ số trọng tâm. Hiện có 7/15 bộ, ngành (tỷ lệ 46,7%) hoàn thành tài liệu hướng dẫn đối với 47/88 chỉ số thành phần (đạt 53,4%).
“Việc các bộ, ngành ban hành chậm hoặc chưa ban hành tài liệu hướng dẫn gây lúng túng và khó khăn cho các bộ, ngành, địa phương khi xây dựng kế hoạch hành động, không sát với yêu cầu” - Bộ KH&ĐT đánh giá.
Về cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) cũng chưa thực sự tạo thuận lợi cho DN và chưa đạt được kết quả như báo cáo của các bộ. Báo cáo chỉ ra: “Trong tháng 5/2019, các bộ báo cáo chính thức cắt giảm 3.425/ 6.191 ĐKKD, đạt 110,6% so với yêu cầu. Nhưng trên thực tế, DN vẫn gặp nhiều rào cản trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc ban hành nghị định sửa các nghị định về ĐKKD khi thực hiện yêu cầu về cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD còn chậm”. Về công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu chưa có chuyển biến rõ ràng nào được ghi nhận. Đáng chú ý là có văn bản được ban hành với mục tiêu báo cáo thành tích hơn là cải cách thực chất cho DN…
Cạnh tranh trong tình hình mới
Để duy trì đà tăng trưởng kinh tế, các tổ chức đều khuyến cáo Việt Nam nên tiếp tục cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh vì đó sẽ là nhân tố khuyến khích đầu tư tư nhân, cũng như tăng cường quan hệ với các đối tác trên toàn cầu thông qua nhiều hiệp định thương mại.
“Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam vốn là nền kinh tế phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu và dòng vốn đầu tư. Chính vì vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính là điều cần thiết. Trong đó, các hoạt động liên quan đến môi trường pháp lý cần rõ ràng hơn”- Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam Ousmane Dione nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội thảo Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam cuối tháng 3 vừa qua.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong 6 động lực thúc đẩy phát triển kinh tế 2019, quan trọng nhất là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là một số vướng mắc thể chế đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục quyết liệt cắt giảm các thủ tục không cần thiết, công khai rõ ràng trên website của đơn vị mình để người dân và DN biết.
Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: "Hội nhập và cải cách thể chế luôn là cặp đôi song sinh của sự phát triển ở Việt Nam để góp phần làm nên những bước phát triển mạnh mẽ của DN Việt Nam, kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội sẽ đi qua rất nhanh, nếu như những cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế không thật sự tác động đến hoạt động hàng ngày của các DN, nhà đầu tư".

TAG: cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Không thu hút FDI bằng mọi giá
Không thu hút FDI bằng mọi giá
Kinhtedothi - Đã có sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và trong thời gian tới đòi hỏi phải nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế cũng như các khâu trong quản lý Nhà nước trong hoạt động hợp tác đầu tư nước ngoài.
Khuyến cáo doanh nghiệp thận trọng trước xung đột thương mại Mỹ - Trung
Khuyến cáo doanh nghiệp thận trọng trước xung đột thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến cáo, DN cần tăng cường phối hợp nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực do ảnh hưởng của xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Sự kiện kinh tế tuần: Giá vàng tiếp tục tăng cao
Sự kiện kinh tế tuần: Giá vàng tiếp tục tăng cao
Kinhtedothi - Giá vàng đảo chiều tăng, treo cao ở mức đỉnh; Khối ngoại chi phối thị phần thanh toán trực tuyến ở Việt Nam; Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD... là nội dung chú ý tuần qua.
Bán hàng online thiếu kiểm soát làm gia tăng gian lận thương mại
Bán hàng online thiếu kiểm soát làm gia tăng gian lận thương mại
Người bán đưa hình ảnh và thông tin hàng thật nhưng khách hàng nhận được có thể là hàng giả, hàng nhái mà nhiều lúc khó phát hiện.
Tôm của 30 doanh nghiệp Việt được áp mức thuế 0% tại thị trường Mỹ
Tôm của 30 doanh nghiệp Việt được áp mức thuế 0% tại thị trường Mỹ
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Công thương, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với mức thuế là 0%.
Vàng tăng thần tốc trước đòn trừng phạt thuế mới của Mỹ -Trung
Vàng tăng thần tốc trước đòn trừng phạt thuế mới của Mỹ -Trung
Kinhtedothi- Diễn biến bất ngờ trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đã đưa giá vàng thế giới phục hồi mạnh mẽ, vượt ngưỡng 1530 USD/ounce, tăng gần 40 USD/ounce trong khi vàng trong nước tăng gần triệu đồng/lượng.
Quảng Ngãi có huyện đầu tiên về đích nông thôn mới
Quảng Ngãi có huyện đầu tiên về đích nông thôn mới
Kinhtedothi- Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Điều đó đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới, động lực phát triển mới cho địa phương này.
Giá Bitcoin đạt 10.400 USD do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Giá Bitcoin đạt 10.400 USD do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Theo ghi nhận sáng nay 24/8 Bitcoin tiếp tục có chiều hướng tăng đạt 10.416 USD cao hơn 310 USD so với 24 giờ trước.
Đừng kỳ vọng lãi suất giảm
Đừng kỳ vọng lãi suất giảm
Kinhtedothi - Ngọn cờ tiên phong cắt giảm lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn vào đầu tháng 8 vừa qua đã không được các ngân hàng khác hưởng ứng. Lãi suất cho vay (LSCV) không thể giảm mà có nguy cơ tăng.
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Muốn bền vững phải thay đổi
Kinhtedothi - Nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh là do ảnh hưởng từ xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Giá xuất khẩu hồ tiêu giảm 3 năm liên tiếp
Giá xuất khẩu hồ tiêu giảm 3 năm liên tiếp
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê vừa được Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam công bố, giá xuất khẩu hồ tiêu từ năm 2017 đến nay liên tục giảm.