Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cải thiện môi trường kinh doanh: Cần “cú huých” để đột phá

Khắc Kiên 12-07-2018 08:03
Kinhtedothi - Dù Việt Nam có chủ trương, cam kết thực hiện cải cách nhưng vẫn thiếu cách tổ chức thực hiện nên hiện mới ở giai đoạn xóa bỏ rào cản, còn ở các nước khác đang ở mức tạo ra các yếu tố thúc đẩy phát triển.

Theo các chuyên gia kinh tế, để bắt kịp tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh các nước, Việt Nam cần có những đột phá để hoàn thành cải cách.

Có chuyển biến song… vẫn vướng
Khi Luật DN ra đời năm 2000, số lượng DN thành lập mới trong năm đầu tiên thực hiện tương đương với 10 năm trước đó. Rõ ràng, nếu không có cải cách đột phá thì không thể tạo đà cho sự thúc đẩy phát triển này. Một trong những trọng tâm của cải cách là xóa bỏ điều kiện kinh doanh.

 Công nhân làm việc tại Nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Hà Yến. Ảnh: Khắc Kiên

Tháng 8/2017 Nghị quyết 98 lần đầu tiên Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành bãi bỏ và cắt giảm từ 30 – 50% tổng số điều kiện kinh doanh. Tháng 1/2018, bộ đầu tiên và duy nhất hoàn thành việc này lần thứ nhất là Bộ Công Thương, với việc ban hành Nghị định 08/2018/NĐ-CP về cắt giảm điều kiện kinh doanh trong 9 lĩnh vực thuộc công thương, cắt bỏ hàng trăm điều kiện kinh doanh.
Bàn về vấn đề này, Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội Trịnh Thị Ngân cho rằng, sự vào cuộc của Bộ Công Thương được các DN đánh giá cao khi có nhiều văn bản rà soát đổi mới, điều chỉnh, đặc biệt ban hành Nghị định 08 tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục kinh doanh, giảm tải về chi phí, thời gian cho DN, thay đổi nhận thức tư duy của cán bộ thực thi công vụ...

"Trong các năm 2016 - 2017, tình hình DN thành lập mới đã liên tiếp đạt kỷ lục về cả số lượng và số vốn đăng ký. Cụ thể, năm 2016 có hơn 110.000 DN với số vốn đăng ký là 891.094 tỷ đồng, năm 2017 có gần 127.000 DN với số vốn đăng ký là 1 triệu 295.911 tỷ đồng. Trong năm tháng 2018, có 52.322 DN mới, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 17,9% so với cùng kỳ 2016. Trong khi đó, số lượng DN quay trở lại hoạt động, DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể và DN đã hoàn tất thủ tục giải thể không có nhiều biến động." - TS Trần Thị Hồng Minh
– Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh
(Bộ KH&ĐT)

Bên cạnh đó, ông Phan Đức Hiếu đánh giá, ngoài sự chuyển mình mạnh mẽ của Bộ Công Thương, các bộ khác vẫn đang trong quá trình rà soát, xây dựng phương án. Bộ nào nhanh nhất cũng mới đang lên dự thảo các văn bản ở cấp Nghị định để dự kiến trình Chính phủ thông qua về bãi bỏ các điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, điều kiện kinh doanh không chỉ nằm ở Nghị định mà còn được quy định trong các luật, như vậy muốn sửa luật thì chắc chắn không thể tính theo tháng, mà phải tính bằng vài năm.
Yếu tố then chốt
Hiện các nước về cơ bản đã chuyển sang một tầm cao khác, cải cách trở thành yếu tố để thúc đẩy phát triển, chứ không chỉ là dỡ bỏ rào cản. Trong khi tại thời điểm này, Việt Nam mới đang tập trung xóa bỏ những rào cản như gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật của DN và cắt giảm điều kiện kinh doanh. Do đó, ông Hiếu coi đây là thách thức khi cải cách, đầu tiên là phải xóa bỏ rào cản, tiếp đến nếu muốn thu hút nhà đầu tư thì phải an toàn trong kinh doanh. Việc đảm bảo quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ là điều rất quan trọng với các nhà đầu tư và DN. Điểm nhấn trọng tâm, không thể thiếu của cải cách đó là cạnh tranh. Nếu Việt Nam không thúc đẩy và có được một chính sách cạnh tranh để các DN coi đó là động lực thì sẽ là một thiếu sót.
Đồng quan điểm này, theo TS Trần Thị Hồng Minh – Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), để giải quyết bài toán cải cách, cần tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo. Nhất là cải cách mạnh hệ thống pháp luật về DN theo hướng đề cao quyền tự do kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sự phát triển của DN…

"Không chỉ các bộ, các địa phương cũng đang rất nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, riêng tại Hà Nội, từ lãnh đạo TP cho đến các sở, ban, ngành đều vào cuộc tích cực cải thiện thủ tục hành chính, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan để thu hút đầu tư… Đơn cử tại Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển” mới đây, 71 dự án xã hội hóa lớn được ký biên bản ghi nhớ đã thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư của TP qua đó tạo được niềm tin với cộng đồng DN." - Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội Trịnh Thị Ngân

TAG: Môi trường kinh doanh đột phá Việt Nam doanh ngiệp
 
Tin khác
Cục Thuế TP Hà Nội: Tăng cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác thu thuế
Cục Thuế TP Hà Nội: Tăng cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác thu thuế
Kinhtedothi - Sáu tháng đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước chuyển biến tích cực, phục hồi rõ nét và vững chắc.
Ngành da giày nỗ lực đạt kim ngạch xuất khẩu 19,5 tỷ USD
Ngành da giày nỗ lực đạt kim ngạch xuất khẩu 19,5 tỷ USD
Hoạt động xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam đang tăng trưởng ổn định, có nhiều tín hiệu tốt trong 6 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.
Cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, kéo VN-Index suýt đứng trong sắc đỏ
Cổ phiếu ngân hàng hạ nhiệt, kéo VN-Index suýt đứng trong sắc đỏ
Kinhtedothi - Nếu như cuối tuần trước các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, đưa VN-Index vượt qua ngưỡng 900 điểm, thì phiếu đầu tuần nhóm bank lại hạ nhiệt khiến chỉ số này rung lắc và giảm điểm.
Agribank nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển trước CM 4.0
Agribank nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển trước CM 4.0
Kinhtedothi - Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” vừa diễn ra. Vinh dự là nhà tài trợ kim cương, Agribank tham dự Diễn đàn ở hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm với mục tiêu giới thiệu những ứng dụng mới về công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho các khách hàng.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ
Kinhtedothi - Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đang làm xáo trộn kinh tế thế giới. Việt Nam nên có các đối phó ngắn hạn và chuẩn bị kỹ các biện pháp trung và dài hạn vì cuộc chiến thương mại leo thang không chỉ ảnh hưởng tới xuất khẩu (XK) mà chính sách tiền tệ tín dụng, cơ cấu kinh tế... cũng sẽ chịu tác động, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam Nguyễn Mại chia sẻ.
Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục
Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Số liệu 6 tháng đầu năm được nhóm ngân hàng công bố cho thấy, lợi nhuận của ngành này tiếp tục đà tăng trưởng kỷ lục. Lợi nhuận này đến từ đâu và có thể được duy trì tiếp tục trong thời gian tới?
Mở cửa tuần giá vàng tăng, nhưng thị trường không mấy sáng sủa?
Mở cửa tuần giá vàng tăng, nhưng thị trường không mấy sáng sủa?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/7), giá vàng thế giới và trong nước bật tăng phiên đầu tuần mới. Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia thì vàng chưa có nhiều cơ hội, mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung vẫn leo thang. Sức ép của đồng USD có thể đưa vàng quay đầu giảm bất kỳ khi nào.
Thay đổi chiến lược thu hút FDI thế hệ mới
Thay đổi chiến lược thu hút FDI thế hệ mới
Hiệu quả sử dụng nguồn vốn FDI còn hạn chế đòi hỏi phải có sự thay đổi mang tính chiến lược nhằm thu hút dòng vốn FDI thế hệ mới chất lượng hơn.
Tiêu điểm kinh tế tuần: Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018
Tiêu điểm kinh tế tuần: Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018
Kinhtedothi - Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018; Bộ Công Thương yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo việc tăng phí; Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu thuế gần 150 tỷ đồng... là nội dung chú ý tuần qua.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tăng áp lực cho nông sản Việt
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tăng áp lực cho nông sản Việt
Hàng hóa từ Mỹ và Trung Quốc tràn ra tìm kiếm thị trường mới do những chính sách thuế quan, điều này tạo áp lực không nhỏ cho nông sản Việt.
Dư nợ cá nhân tăng mạnh, VIB vào nhóm ngân hàng có quy mô bán lẻ lớn nhất
Dư nợ cá nhân tăng mạnh, VIB vào nhóm ngân hàng có quy mô bán lẻ lớn nhất
Kinhtedothi - Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (MCK: VIB) vừa công bố kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018. Đóng góp quan trọng nhất vào sự tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của VIB là hoạt động ngân hàng bán lẻ, với doanh thu tăng 100% so với cùng kỳ.