Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Cam kết không còn là nói suông

Trâm Anh 20-08-2018 08:45
Kinhtedothi - Giữa lúc Chính phủ yêu cầu chốt lịch tất cả các bộ, ngành đều phải xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% các điều kiện kinh doanh và 50% kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của từng bộ, ngành thì cũng là lúc Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (Chỉ số APCI 2018) được công bố.

Hội nghị Công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018

Lần đầu tiên được công bố, Kết quả APCI 2018 có ý nghĩa rất lớn vì đây là những dữ liệu thực tế, đặc biệt quan trọng để làm cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách theo từng nhóm thủ tục hành chính và theo vùng miền, địa phương trong các năm tiếp theo.

Suốt thời gian qua nhiều bộ ngành, địa phương liên tục báo cáo đưa ra các con số rất đẹp, nhiều phương án đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa một cách rất quyết liệt, trong đó con số bãi bỏ đăng ký kinh doanh (ĐKKD) khá cao... Con số đó không nói lên điều gì vì quan trọng nhất là việc cắt giảm ấy có đi vào thực chất hay không, có tạo điều kiện thuận lợi cũng như gỡ khó cho DN hay không? Và quan trọng muốn nói gì thì nói những cắt giảm đó cứ mang ra “quy ra thóc” là biết được hiệu quả đến đâu.
Và thực tế kết quả APCI đã cho thấy, chi phí cho thủ tục hành chính còn rất cao, nhiều loại chi phí. Và nhóm thủ tục hành chính ngốn nhiều thời gian, tiền bạc của DN nhất là xây dựng, môi trường. Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực do Bộ quản lý đã được cắt giảm và đơn giản hóa đạt 85%, vượt 35% so với yêu cầu! Đứng thứ hai về cắt giảm ĐKKD. Đến thời điểm này, tất cả các bộ, ngành đã nộp kế hoạch cắt giảm ĐKKD đúng hạn, và con số cho thấy nhiều bộ còn vượt cả mục tiêu đề ra, song để biến “lời nói thành hành động” từng bộ, ngành vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), thời gian tuân thủ chứng từ kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu hàng hoá tại Việt Nam là 76 giờ. Tuy nhiên, con số này “cao hơn đáng kể” so với mức bình quân của ASEAN-4 là 28 giờ. Chi phí cho thủ tục hành chính bao gồm cả chi phí về thời gian, tiền của, cả chi phí trực tiếp và gián tiếp, chi phí chính thức và không chính thức. Kết quả APCI cũng cho thấy thực sự là sức ép rất lớn và buộc DN và các bộ, ngành cần phải nỗ lực rất nhiều để thực hiện được mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, theo yêu cầu phát triển của đất nước. DN, người dân phải là những đối tượng được hưởng lợi thực chất từ các phương án cắt giảm theo chỉ đạo của Chính phủ.

Và để hạn chế được tình trạng đối phó, không thực chất thì phải rà soát, tăng đối thoại trực tiếp cùng với đó là đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin. Trong khi nhóm thuế, khởi sự DN/ĐKKD áp dụng trên môi trường mạng, trực tuyến nhiều nhất cũng là nhóm có chi phí ít nhất. Phải công khai tốt, giám sát được, mới mong giảm, cả chi phí về thời gian và những khoản "chi phí gầm bàn" và quan trọng phải đo đếm được thực chất thì cải cách mới có ý nghĩa.

TAG: APCI Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính Năm 2018
 
Tin khác
Đất đai vẫn là lĩnh vực chủ yếu phát sinh khiếu nại, tố cáo
Đất đai vẫn là lĩnh vực chủ yếu phát sinh khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Quốc hội nghe và thảo luận về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2018.
Cử tri huyện Thạch Thất kiến nghị giải quyết dứt điểm những dự án chậm triển khai
Cử tri huyện Thạch Thất kiến nghị giải quyết dứt điểm những dự án chậm triển khai
Kinhtedothi - Sáng 14/11, các đại biểu HĐND TP ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 27, huyện Thạch Thất đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.
Những kiến nghị tâm huyết giúp học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Những kiến nghị tâm huyết giúp học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Bộ GD&ĐT đã gặp mặt Giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018.
Bộ NN&PTNT xếp thứ 7/19 bộ ngành về cải cách hành chính
Bộ NN&PTNT xếp thứ 7/19 bộ ngành về cải cách hành chính
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành.
Cần có quy hoạch tổng thể khu di tích thắng cảnh Hương Sơn
Cần có quy hoạch tổng thể khu di tích thắng cảnh Hương Sơn
Kinhtedothi - Sáng 14/11, tại xã Hương Sơn, tổ đại biểu HĐND TP (đơn vị bầu cử số 16) đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Mỹ Đức trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.
Phát huy tính nêu gương của cán bộ trong thực hiện nghị quyết
Phát huy tính nêu gương của cán bộ trong thực hiện nghị quyết
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Công Thương, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội
Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội
“Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội hiện nay, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Tối 13/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ các sáng kiến của Việt Nam về kết nối nền tảng dữ liệu số, hài hòa giá cước di động, lập Đại học Công nghệ ASEAN và xây dựng mạng lưới thông tin cảnh báo sớm thiên tai ở khu vực...
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Thanh Oai
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Thanh Oai
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Oai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018.
Cải cách hành chính tại quận Bắc Từ Liêm: Đổi mới phương thức điều hành
Cải cách hành chính tại quận Bắc Từ Liêm: Đổi mới phương thức điều hành
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của quận Bắc Từ Liêm đã tạo chuyển biến rõ nét. Đó là nhờ sự đổi mới phương thức điều hành cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên các lĩnh vực quản lý, thường xuyên rà soát thủ tục hành chính (TTHC) hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ.
Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam
Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam
Kinhtedothi - Chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Việt Nam kéo dài 2 ngày.