Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

Văn Chiến 19-08-2019 17:28
Kinhtedothi - Công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số nói riêng được các cấp ủy trên địa bàn TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội, có nhiều cán bộ, đảng viên năng nổ trong công việc, nhạy bén phát triển kinh tế, để từ đó thực hiện có hiệu quả công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc...

Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

Nhiều năm gắn bó với xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội), ông Nguyễn Chí Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã đã chứng kiến biết bao sự đổi thay của đất và người nơi đây. Người cán bộ của Đảng ở cơ sở ấy vẫn ngày ngày bám đất, bám dân để đưa đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến đồng bào dân tộc...

Ông Nguyễn Chí Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khánh Thượng.

Trăn trở giải pháp thoát nghèo

Tuổi đời ngoài 40, ông Nguyễn Chí Thủy đã gắn bó với Khánh Thượng ở nhiều vị trí, cương vị khác nhau. Người đảng viên dân tộc Mường hiểu rõ cuộc sống của bà con nơi đây như từng bước đi, hơi thở của mình. Đã không biết bao đêm, ông trằn trọc, trăn trở khi thấy cuộc sống của bà con nhân dân vẫn còn nghèo, nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của huyện, mặc dù được Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Thủy chia sẻ: "Cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn khi chỉ trông chờ vào việc làm nông nghiệp. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, thuộc nhóm các địa phương có thu nhập thấp nhất toàn TP. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã là 6,47%. Đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xã Khánh Thượng chưa đạt".

Ông hiểu rằng, địa hình không bằng phẳng khiến sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc (chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường) rất khó khăn; trong khi 81% lao động toàn xã trông vào nguồn thu từ canh tác nông nghiệp. Diện tích sản xuất nông nghiệp hàng năm của xã Khánh Thượng là trên 600ha, trong đó, chiếm 70% là diện tích lúa và rong giềng. Bên cạnh đó, người dân còn tham gia phát triển chăn nuôi với tổng đàn gia súc khoảng 8.000 con, gia cầm trên 56.000 con...

"Nông nghiệp không hẳn là thế mạnh, trong khi sự phát triển các loại hình kinh tế khác cũng không thực sự sôi động. Toàn xã chỉ có 7 doanh nghiệp và 1 hợp tác xã, cùng 197 hộ kinh doanh cá thể. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là chế biến rong giềng, tinh bột sắn, đồ gỗ...", ông Thủy trăn trở.

Bám dân, gần dân

Nếu không thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhân dân khó có thể thoát nghèo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng chia sẻ. Ông Thủy đã cùng với Thường trực Đảng ủy xã Khánh Thượng bàn bạc, đưa ra nhiều giải pháp để khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Nhờ sự quan tâm, khuyến khích của Đảng ủy xã Khánh Thượng, nhiều mô hình kinh tế ở địa phương đã phát triển. Tiêu biểu có thể kể đến mô hình trồng cam của gia đình anh Đặng Quang Quý - chị Đinh Thị Hạnh ở thôn Gò Đá Chẹ, mô hình nuôi trâu, nuôi lợn, phát triển nghề dịch vụ của một số hộ dân khác trong xã.

Anh Đặng Quang Quý (thôn Gò Đá Chẹ, xã Khánh Thượng) chăm sóc vườn cam của gia đình.

Để có được thành quả đó là nhờ công sức không nhỏ của ông Thủy cùng Đảng ủy xã Khánh Thượng. Xã đã liên hệ phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều buổi tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, xã Khánh Thượng mở được từ 3 đến 6 lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi. Đã có hơn 400 người dân được đào tạo sơ cấp về nghề. Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã được học nghề miễn phí.

Không chỉ nỗ lực giúp bà con dân tộc Mường phát triển kinh tế, giảm nghèo, ông Thủy còn sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đến gần hơn với đảng viên và quần chúng nhân dân. Ông Thủy luôn tích cực tham mưu giúp Đảng ủy xã Khánh Thượng nâng cao tỉ lệ cán bộ đảng viên học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng. Việc chấp hành chế độ sinh hoạt của cấp ủy được thực hiện nghiêm túc.

Anh Đinh Công Giang (sinh năm 1981) Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Sống là 1 trong số 4 cán bộ làm công tác đảng trẻ nhất ở xã Khánh Thượng. Anh vẫn nhớ như in những ngày đầu tiếp nhận công việc với không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức chính trị trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Giữa khó khăn ấy, anh đã nhận được sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Chí Thủy. Anh Giang chia sẻ: "Đồng chí Thủy thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt chi bộ để nắm bắt tình hình, từ đó có những định hướng đúng đắn, kịp thời giúp tôi nhanh chóng bắt quen với công việc. Đồng chí cũng là một đảng viên rất gương mẫu, một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, noi theo".

Tâm huyết, trách nhiệm với công việc, tận tụy với nhân dân, ông Nguyễn Chí Thủy nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng nghiệp, yêu mến của nhân dân.

Trong cuộc sống cũng như công việc, ông Thủy luôn tích cực cầu thị, lắng nghe để tự hoàn thiện mình. Dù điều kiện làm việc ở một xã miền núi xa xôi của TP Hà Nội còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng ông chưa bao giờ nản lòng. Ông chia sẻ: "Niềm vui lớn nhất của tôi là thấy được sự tin tưởng, yêu mến bà con nhân dân, xúc động khi thấy bao con người tâm huyết say mê với công tác dân vận ở cấp cơ sở. Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn để góp sức cùng Đảng bộ xã Khánh Thượng và bà con nhân dân xây dựng địa phương ngày càng phát triển hơn, để mỗi khi về đến Khánh Thượng, chỉ còn là niềm tự hào, hạnh phúc của diện mạo Thủ đô mở rộng...".

Ông Thủy cho biết: "Đảng bộ xã Khánh Thượng có 19 chi bộ, với 364 đảng viên, trong đó có 233 đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác kết nạp đảng viên mới hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đồng bào dân tộc đều có nhận thức chính trị tốt. Rất nhiều trong số đó có ý thức phấn đấu và mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đảng ủy xã Khánh Thượng cũng luôn chú trọng đến chất lượng đảng viên. Quần chúng được lựa chọn kết nạp đảng phải là quần chúng thực sự ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số để trở thành "cánh tay nối dài" của Đảng".

(còn nữa)

TAG: Phát triển Đảng dân tộc thiểu số cán bộ đường lối vùng đồng bào dân tộc thiểu số người cán bộ nặng lòng Khánh Thượng
 
Tin khác
MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19
MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 20/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại quận Hà Đông.
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8516-QĐ/TU, ngày 19/2/2020, Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn y đồng chí Giang Quốc Trung (sinh ngày 20/8/1971) - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty UDIC giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty UDIC nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Liên quan đến công tác nhân sự Đại hội, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện Sóc Sơn đánh giá toàn diện cơ cấu cấp ủy, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt theo phương châm “Cán bộ phải đủ điều kiện mới được tái cử”.
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 20/02, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Kinhtedothi-"Với 222 chi bộ cơ sở, quận cần chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những đơn vị còn khó khăn về cán bộ. Việc tổ chức Đại hội lần này cũng cần gắn với sắp xếp các tổ dân phố, tại các chi bộ sau khi sáp nhập cần tổ chức Đại hội ngay" - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ trong buổi làm việc sáng nay tại quận Tây Hồ.
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh các cơ chế phòng ngừa từ đội ngũ cán bộ, công chức là những giải pháp đang được các cấp, các ngành của TP Hà Nội thực hiện hiệu quả thời gian qua, để phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, công tác chuẩn bị cho Đại hội (ĐH) Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đang được Quận ủy tiến hành khẩn trương, tích cực; trước mắt là lãnh đạo thành công 3 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức ĐH điểm rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ quận.
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, do Bộ Quốc phòng tổ chức.
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 19/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại huyện Sóc Sơn.
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Kinhtedothi - Nhấn mạnh tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo các cấp, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đề nghị cấp ủy các cấp tăng cường nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nỗ lực khắc phục những hạn chế còn tồn tại.
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 2491-TB/TU thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) tại TP Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.