Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

Văn Chiến 19-08-2019 17:28
Kinhtedothi - Công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số nói riêng được các cấp ủy trên địa bàn TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội, có nhiều cán bộ, đảng viên năng nổ trong công việc, nhạy bén phát triển kinh tế, để từ đó thực hiện có hiệu quả công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc...

Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

Nhiều năm gắn bó với xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội), ông Nguyễn Chí Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã đã chứng kiến biết bao sự đổi thay của đất và người nơi đây. Người cán bộ của Đảng ở cơ sở ấy vẫn ngày ngày bám đất, bám dân để đưa đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến đồng bào dân tộc...

Ông Nguyễn Chí Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khánh Thượng.

Trăn trở giải pháp thoát nghèo

Tuổi đời ngoài 40, ông Nguyễn Chí Thủy đã gắn bó với Khánh Thượng ở nhiều vị trí, cương vị khác nhau. Người đảng viên dân tộc Mường hiểu rõ cuộc sống của bà con nơi đây như từng bước đi, hơi thở của mình. Đã không biết bao đêm, ông trằn trọc, trăn trở khi thấy cuộc sống của bà con nhân dân vẫn còn nghèo, nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của huyện, mặc dù được Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Thủy chia sẻ: "Cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn khi chỉ trông chờ vào việc làm nông nghiệp. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, thuộc nhóm các địa phương có thu nhập thấp nhất toàn TP. Tỉ lệ hộ nghèo trong xã là 6,47%. Đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xã Khánh Thượng chưa đạt".

Ông hiểu rằng, địa hình không bằng phẳng khiến sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc (chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường) rất khó khăn; trong khi 81% lao động toàn xã trông vào nguồn thu từ canh tác nông nghiệp. Diện tích sản xuất nông nghiệp hàng năm của xã Khánh Thượng là trên 600ha, trong đó, chiếm 70% là diện tích lúa và rong giềng. Bên cạnh đó, người dân còn tham gia phát triển chăn nuôi với tổng đàn gia súc khoảng 8.000 con, gia cầm trên 56.000 con...

"Nông nghiệp không hẳn là thế mạnh, trong khi sự phát triển các loại hình kinh tế khác cũng không thực sự sôi động. Toàn xã chỉ có 7 doanh nghiệp và 1 hợp tác xã, cùng 197 hộ kinh doanh cá thể. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là chế biến rong giềng, tinh bột sắn, đồ gỗ...", ông Thủy trăn trở.

Bám dân, gần dân

Nếu không thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhân dân khó có thể thoát nghèo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng chia sẻ. Ông Thủy đã cùng với Thường trực Đảng ủy xã Khánh Thượng bàn bạc, đưa ra nhiều giải pháp để khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Nhờ sự quan tâm, khuyến khích của Đảng ủy xã Khánh Thượng, nhiều mô hình kinh tế ở địa phương đã phát triển. Tiêu biểu có thể kể đến mô hình trồng cam của gia đình anh Đặng Quang Quý - chị Đinh Thị Hạnh ở thôn Gò Đá Chẹ, mô hình nuôi trâu, nuôi lợn, phát triển nghề dịch vụ của một số hộ dân khác trong xã.

Anh Đặng Quang Quý (thôn Gò Đá Chẹ, xã Khánh Thượng) chăm sóc vườn cam của gia đình.

Để có được thành quả đó là nhờ công sức không nhỏ của ông Thủy cùng Đảng ủy xã Khánh Thượng. Xã đã liên hệ phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều buổi tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi cho nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm, xã Khánh Thượng mở được từ 3 đến 6 lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi. Đã có hơn 400 người dân được đào tạo sơ cấp về nghề. Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã được học nghề miễn phí.

Không chỉ nỗ lực giúp bà con dân tộc Mường phát triển kinh tế, giảm nghèo, ông Thủy còn sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đến gần hơn với đảng viên và quần chúng nhân dân. Ông Thủy luôn tích cực tham mưu giúp Đảng ủy xã Khánh Thượng nâng cao tỉ lệ cán bộ đảng viên học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng. Việc chấp hành chế độ sinh hoạt của cấp ủy được thực hiện nghiêm túc.

Anh Đinh Công Giang (sinh năm 1981) Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Sống là 1 trong số 4 cán bộ làm công tác đảng trẻ nhất ở xã Khánh Thượng. Anh vẫn nhớ như in những ngày đầu tiếp nhận công việc với không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức chính trị trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Giữa khó khăn ấy, anh đã nhận được sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Chí Thủy. Anh Giang chia sẻ: "Đồng chí Thủy thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt chi bộ để nắm bắt tình hình, từ đó có những định hướng đúng đắn, kịp thời giúp tôi nhanh chóng bắt quen với công việc. Đồng chí cũng là một đảng viên rất gương mẫu, một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, noi theo".

Tâm huyết, trách nhiệm với công việc, tận tụy với nhân dân, ông Nguyễn Chí Thủy nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng nghiệp, yêu mến của nhân dân.

Trong cuộc sống cũng như công việc, ông Thủy luôn tích cực cầu thị, lắng nghe để tự hoàn thiện mình. Dù điều kiện làm việc ở một xã miền núi xa xôi của TP Hà Nội còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng ông chưa bao giờ nản lòng. Ông chia sẻ: "Niềm vui lớn nhất của tôi là thấy được sự tin tưởng, yêu mến bà con nhân dân, xúc động khi thấy bao con người tâm huyết say mê với công tác dân vận ở cấp cơ sở. Tôi thấy mình cần phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn để góp sức cùng Đảng bộ xã Khánh Thượng và bà con nhân dân xây dựng địa phương ngày càng phát triển hơn, để mỗi khi về đến Khánh Thượng, chỉ còn là niềm tự hào, hạnh phúc của diện mạo Thủ đô mở rộng...".

Ông Thủy cho biết: "Đảng bộ xã Khánh Thượng có 19 chi bộ, với 364 đảng viên, trong đó có 233 đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác kết nạp đảng viên mới hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đồng bào dân tộc đều có nhận thức chính trị tốt. Rất nhiều trong số đó có ý thức phấn đấu và mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đảng ủy xã Khánh Thượng cũng luôn chú trọng đến chất lượng đảng viên. Quần chúng được lựa chọn kết nạp đảng phải là quần chúng thực sự ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số để trở thành "cánh tay nối dài" của Đảng".

(còn nữa)

TAG: Phát triển Đảng dân tộc thiểu số cán bộ đường lối vùng đồng bào dân tộc thiểu số người cán bộ nặng lòng Khánh Thượng
 
Tin khác
Bão số 9 dự báo mạnh tương đương bão Xangsane năm 2006
Bão số 9 dự báo mạnh tương đương bão Xangsane năm 2006
Kinhtedothi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, bão số 9 là cơn bão mạnh nhất trên biển trong vòng khoảng 10 đến 20 năm nay. Dự kiến, cơn bão này vào bờ sẽ có sức mạnh tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, và mạnh hơn nhiều so với cơn bão Damrey năm 2017.
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận hơn 14,2 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận hơn 14,2 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung
Kinhtedothi – Chiều 27/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hơn 14,2 tỷ đồng và 500 bộ quần áo của các tổ chức, cơ quan ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội tạo thành tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc.
Hà Nội thông báo kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII
Hà Nội thông báo kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính tại Thành ủy Hà Nội tới 35 điểm cầu các đảng bộ quận, huyện, thị xã, đảng bộ trực thuộc Thành ủy và 110 điểm các đảng bộ phường, xã, thị trấn với tổng số hơn 19.000 cán bộ, đảng viên tham gia.
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Kinhtedothi - Mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 26/10.
Ông Phạm Xuân Thăng trúng cử chức Bí thư tỉnh Hải Dương
Ông Phạm Xuân Thăng trúng cử chức Bí thư tỉnh Hải Dương
Kinhtedothi - Sau 3 ngày làm việc, sáng 27/12, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đã công bố ông Phạm Xuân Thăng trúng cử chức Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhận diện rõ hành vi tham nhũng mới để phòng ngừa
Nhận diện rõ hành vi tham nhũng mới để phòng ngừa
Kinhtedothi - Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020.
Không để tham nhũng phát sinh
Không để tham nhũng phát sinh
Kinhtedothi - Tinh thần “không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng một lần nữa được khẳng định trước Quốc hội khi đánh giá về công tác này năm 2020.
Đại biểu Quốc hội bức xúc trước tội phạm: hiếp dâm, lừa đảo trên Internet, mua bán thông tin cá nhân,bảo kê máy gặt
Đại biểu Quốc hội bức xúc trước tội phạm: hiếp dâm, lừa đảo trên Internet, mua bán thông tin cá nhân,bảo kê máy gặt
Kinhtedothi - Trong phiên thảo luận trực tuyến ngày 26/10, một số đại biểu Quốc hội tỏ ra bức xúc trước tình hình xu hướng tội phạm diễn biến phức tạp hơn, tình trạng quản lý mạng xã hội, viễn thông vẫn còn bất cập, xuất hiện một loại tội phạm bảo kê máy gặt…
Đại biểu Quốc hội băn khoăn về thời điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh
Đại biểu Quốc hội băn khoăn về thời điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiều 26/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngành Tài chính: Còn vướng mắc liên thông hồ sơ đầu vào giữa các đơn vị
Ngành Tài chính: Còn vướng mắc liên thông hồ sơ đầu vào giữa các đơn vị
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính đã được các cơ quan trong ngành Tài chính tích cực triển khai. Việc sáp nhập các đơn vị, cắt giảm thủ tục và thời gian giải quyết, giảm đầu mối trung gian đã giúp cho DN, cá nhân thiện tiện trong thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc nhập hồ sơ đầu vào liên thông giữa các đơn vị vẫn cần dược giải quyết.