Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 2: Cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế

Văn Chiến 20-08-2019 15:00
Kinhtedothi - Về xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) hỏi thăm chị Nguyễn Thị Hường không ai không biết đến. Không chỉ là cán bộ năng nổ trong công tác Hội phụ nữ ở địa phương, chị còn là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, là "cánh chim đầu đàn" giúp hàng trăm phụ nữ quanh vùng có thu nhập ổn định, thoát nghèo...

>> Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

Trong cái khó "ló" cái khôn

Trong một ngày giữa tháng 7/2019, chúng tôi được các cán bộ xã Tiến Xuân đưa đến thăm cơ sở mây tre giang đan của chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Trại Mới 2. Xưởng sản xuất chính là khoảnh sân rộng trước nhà chị được lợp mái tôn cao, che nắng mưa rộng chừng hơn trăm mét vuông. Còn khu vực trước đây được gia đình chị sử dụng làm chuồng trại chăn nuôi cũng mới được cải tạo lại để chứa nguyên liệu và thành phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hường đang thao tác các bước để đan đế của lồng đèn.
Mặc dù đã quá trưa nhưng các nữ công nhân của xưởng vẫn say mê làm việc. Những chiếc quạt công nghiệp chạy hết công suất để xua đi cái nắng nóng oi ả của mùa hè. Ai cũng tích cực với phần việc của mình để kịp tiến độ giao hàng. Những chiếc lồng đèn xuất khẩu đang được các bà, các chị trau chuốt ở công đoạn cuối cùng để bàn giao cho công ty nhập hàng.

Ở một góc khác của nhà xưởng, chị Hường thoăn thoắt thao tác các bước để đan đế của lồng đèn. Vừa làm, chị vừa kể: "Trước đây, tôi cũng chỉ làm nông nghiệp, chăn nuôi như bao hộ dân khác ở địa phương. Kinh tế chẳng lấy gì làm dư dả, cuộc sống bộn bề những khó khăn, thiếu thốn. Khi đó chồng tôi lại ốm đau, bệnh tật liên miên khiến gia cảnh càng thêm túng quẫn".

Không lâu sau đó, chồng chị qua đời. Một mình chị gồng gánh gia đình với các con thơ dại còn đang tuổi cắp sách đến trường. Không cam chịu sống mãi trong đói nghèo, chị mày mò, tìm hiểu và được biết đến Công ty Khang Thịnh (công ty thành viên của Công ty TNHH Ngọc Sơn) chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công sử dụng nguyên liệu tự nhiên như mây, giang.

Chị nhận thấy đây là công việc phù hợp với phụ nữ nông thôn làm nông nghiệp nên xin được học nghề. Năm 2012, khi đã thành thạo các thao tác làm ra sản phẩm, chị Hường nhận hàng về nhà gia công để chủ động việc đồng áng, chăm sóc các con mà vẫn có thêm thu nhập.

"Nhận thấy nghề mây giang đan mang lại thu nhập tốt, phù hợp với chị em phụ nữ lúc nông nhàn, nhiều chị em cùng thôn, cùng xã cũng lấy hàng từ chỗ tôi về làm", chị Hường hồ hởi kể.

Thế nhưng, để có thể học được nghề, truyền nghề cho bà con làm theo mình là điều không hề đơn giản. Chị kiên trì điều khiển đôi bàn tay của mình mềm mại theo từng sợi nan, cần mẫn thức đêm thức hôm để tập làm mỗi khi có mẫu hàng mới. Cho đến nay, sau 7 năm gắn bó với nghề, chị Hường đã hoàn toàn chủ động được trong công việc. Chị không phải đợi công ty chở từng xe nguyên liệu đến khoán sản phẩm mà chủ động tìm nguồn nguyên liệu phù hợp, sơ chế nguyên liệu, cập nhật mẫu hàng mới công ty gửi về qua ứng dụng zalo để ra mẫu, sản xuất.

Các nữ công nhân tại cơ sở mây tre giang đan của chị Nguyễn Thị Hường say mê làm việc.
Tấm gương của bà con dân tộc Mường

"Niềm vui lớn nhất của tôi là tạo việc làm cho biết bao chị em phụ nữ ở địa phương lúc nông nhàn. Nếu chỉ trông vào nghề nông, cuộc sống thực sự sẽ rất khó khăn", chị Hường tâm sự.

Quả đúng là vậy, bộ mặt của Tiến Xuân đã có nhiều đổi thay khi bà con có thêm nghề phụ. Những căn nhà cao tầng khang trang mọc lên mỗi lúc một nhiều hơn. Khu chợ trung tâm nằm ngay gần ủy ban xã tấp nập cảnh buôn bán, giao thương như minh chứng cho đời sống kinh tế khấm khá của bà con nơi đây.

Đã gắn bó với cơ sở mây giang đan của chị Hường từ những ngày đầu mới thành lập, chị Đinh Thị Vân (thôn Trại Mới 2) chia sẻ: "Những ngày đầu mới học nghề, tôi cũng bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn lắm nhưng được sự động viên, giúp đỡ tận tình của chị Hường nên nhanh chóng bắt quen với công việc. Tôi nhận nguyên liệu từ chị, về nhà gia công lúc nông nhàn, buổi tối khi đã hết việc gia đình. Tính trung bình, mỗi tháng tôi có thêm thu nhập từ nghề này khoảng trên 4 triệu đồng".

Không chỉ những chị em phụ nữ trong xã, nghề mây giang đan của chị Hường còn thu hút đông đảo bà con trong vùng. Từ các xã Yên Bình, Yên Trung (huyện Thạch Thất), Đông Xuân (huyện Quốc Oai)... đều có hàng trăm lao động khoán việc đến nhận hàng từ chị về để sản xuất.

Năm nay, đã 70 tuổi nhưng bà Tùy (thôn Thuống, xã Yên Bình) vẫn đạp xe 7 cây số đến giao sản phẩm, nhận thêm nguyên liệu mây giang đan. Bà cho biết: "Nghề này thật sự rất dễ làm nếu chăm chỉ, say mê, thu nhập cũng khá ổn định. Tôi già rồi, mắt cũng kém, chân tay thao tác không còn nhanh nhẹn như thanh niên nhưng cũng làm được 3 triệu đồng/tháng".

Chị Nguyễn Thị Hường giới thiệu sản phẩm lồng đèn đã hoàn thiện.
Không chỉ sáng tạo, năng nổ làm kinh tế, chị Hường còn tích cực với các hoạt động của địa phương. Chị là Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Trại Mới 2. Ngày ngày tiếp xúc, gần gũi với chị em trong công việc, chị tích cực giúp đỡ, động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhìn vào tấm gương của chị, chị em trong vùng có thêm động lực cố gắng, thi đua làm kinh tế để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, góp phần xây dựng địa phương.

Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của nữ cán bộ phụ nữ thôn Trại Mới 2, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tiến Xuân Quách Hữu Nghiệp chia sẻ: "Chị Hường là tấm gương tiêu biểu trong xây dựng và phát triển kinh tế tại địa phương, một cán bộ Hội chuyên cần, mẫu mực. Phải khẳng định rằng, ở một xã miền núi còn nhiều khó khăn như Tiến Xuân, với 79% bà con là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Mường), việc phát triển nghề phụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ cơ sở mây giang đan của chị Hường, hàng trăm gia đình có cuộc sống tốt hơn".

(còn nữa)

TAG: đảng viên Phát triển Đảng cán bộ đường lối đồng bào dân tộc thiểu số cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế phát triển kinh tế Tiến Xuân thach that Khánh Thượng
 
Tin khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thành công tốt đẹp
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Chiều 4/8, sau 2 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh do dịch Covid-19
Rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 4/8, phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được diễn ra. Đại hội có sự tham dự của 257 đại biểu đại diện cho hơn 8.700 đảng viên thuộc 37 tổ chức cơ sở đảng thuộc Đảng bộ huyện.
Hải Phòng cử đoàn cán bộ, hỗ trợ 5 tỷ đồng giúp Đà Nẵng chống dịch
Hải Phòng cử đoàn cán bộ, hỗ trợ 5 tỷ đồng giúp Đà Nẵng chống dịch
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận công văn “cầu viện”, TP Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ và hỗ trợ 5 tỷ đồng giúp Đà Nẵng chống dịch Covid-19.
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Kinhtedothi- “Với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Trí tuệ - Đổi mới”, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra; thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể đảng viên cũng như mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn” - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng (khóa XXVI) Nguyễn Văn Nam khẳng định.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Cộng sản nhân kỷ niệm 90 năm Tạp chí ra số đầu tiên (5/8/1930 – 5/8/2020).
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Với tỷ lệ 100% trên tổng số phiếu bầu, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
KInhtedothi-Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay (4/8), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thay mặt lãnh đạo Thành ủy trân trọng biểu dương những thành tích, kết quả toàn diện mà Đảng bộ, Nhân dân quận đã đạt được trong 5 năm qua và nhấn mạnh, đây là động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt của quận trong những năm tới, đóng góp vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP Hà Nội.
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
Kinhtedothi- Sáng nay, 4/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc thứ nhất. Dự Đại hội có 159 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.700 đảng viên, 26 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ quận.
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Kinhtedothi - Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XII, được bầu tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 4/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh nhiều thành tựu nổi bật Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và chỉ rõ những vấn đề cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Bí thư Thành ủy tại Đại hội.
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Với số phiếu bầu đạt 45/45, chiếm tỷ lệ 100%, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.