Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 2: Cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế

Văn Chiến 20-08-2019 15:00
Kinhtedothi - Về xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) hỏi thăm chị Nguyễn Thị Hường không ai không biết đến. Không chỉ là cán bộ năng nổ trong công tác Hội phụ nữ ở địa phương, chị còn là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, là "cánh chim đầu đàn" giúp hàng trăm phụ nữ quanh vùng có thu nhập ổn định, thoát nghèo...

>> Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

Trong cái khó "ló" cái khôn

Trong một ngày giữa tháng 7/2019, chúng tôi được các cán bộ xã Tiến Xuân đưa đến thăm cơ sở mây tre giang đan của chị Nguyễn Thị Hường ở thôn Trại Mới 2. Xưởng sản xuất chính là khoảnh sân rộng trước nhà chị được lợp mái tôn cao, che nắng mưa rộng chừng hơn trăm mét vuông. Còn khu vực trước đây được gia đình chị sử dụng làm chuồng trại chăn nuôi cũng mới được cải tạo lại để chứa nguyên liệu và thành phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hường đang thao tác các bước để đan đế của lồng đèn.
Mặc dù đã quá trưa nhưng các nữ công nhân của xưởng vẫn say mê làm việc. Những chiếc quạt công nghiệp chạy hết công suất để xua đi cái nắng nóng oi ả của mùa hè. Ai cũng tích cực với phần việc của mình để kịp tiến độ giao hàng. Những chiếc lồng đèn xuất khẩu đang được các bà, các chị trau chuốt ở công đoạn cuối cùng để bàn giao cho công ty nhập hàng.

Ở một góc khác của nhà xưởng, chị Hường thoăn thoắt thao tác các bước để đan đế của lồng đèn. Vừa làm, chị vừa kể: "Trước đây, tôi cũng chỉ làm nông nghiệp, chăn nuôi như bao hộ dân khác ở địa phương. Kinh tế chẳng lấy gì làm dư dả, cuộc sống bộn bề những khó khăn, thiếu thốn. Khi đó chồng tôi lại ốm đau, bệnh tật liên miên khiến gia cảnh càng thêm túng quẫn".

Không lâu sau đó, chồng chị qua đời. Một mình chị gồng gánh gia đình với các con thơ dại còn đang tuổi cắp sách đến trường. Không cam chịu sống mãi trong đói nghèo, chị mày mò, tìm hiểu và được biết đến Công ty Khang Thịnh (công ty thành viên của Công ty TNHH Ngọc Sơn) chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công sử dụng nguyên liệu tự nhiên như mây, giang.

Chị nhận thấy đây là công việc phù hợp với phụ nữ nông thôn làm nông nghiệp nên xin được học nghề. Năm 2012, khi đã thành thạo các thao tác làm ra sản phẩm, chị Hường nhận hàng về nhà gia công để chủ động việc đồng áng, chăm sóc các con mà vẫn có thêm thu nhập.

"Nhận thấy nghề mây giang đan mang lại thu nhập tốt, phù hợp với chị em phụ nữ lúc nông nhàn, nhiều chị em cùng thôn, cùng xã cũng lấy hàng từ chỗ tôi về làm", chị Hường hồ hởi kể.

Thế nhưng, để có thể học được nghề, truyền nghề cho bà con làm theo mình là điều không hề đơn giản. Chị kiên trì điều khiển đôi bàn tay của mình mềm mại theo từng sợi nan, cần mẫn thức đêm thức hôm để tập làm mỗi khi có mẫu hàng mới. Cho đến nay, sau 7 năm gắn bó với nghề, chị Hường đã hoàn toàn chủ động được trong công việc. Chị không phải đợi công ty chở từng xe nguyên liệu đến khoán sản phẩm mà chủ động tìm nguồn nguyên liệu phù hợp, sơ chế nguyên liệu, cập nhật mẫu hàng mới công ty gửi về qua ứng dụng zalo để ra mẫu, sản xuất.

Các nữ công nhân tại cơ sở mây tre giang đan của chị Nguyễn Thị Hường say mê làm việc.
Tấm gương của bà con dân tộc Mường

"Niềm vui lớn nhất của tôi là tạo việc làm cho biết bao chị em phụ nữ ở địa phương lúc nông nhàn. Nếu chỉ trông vào nghề nông, cuộc sống thực sự sẽ rất khó khăn", chị Hường tâm sự.

Quả đúng là vậy, bộ mặt của Tiến Xuân đã có nhiều đổi thay khi bà con có thêm nghề phụ. Những căn nhà cao tầng khang trang mọc lên mỗi lúc một nhiều hơn. Khu chợ trung tâm nằm ngay gần ủy ban xã tấp nập cảnh buôn bán, giao thương như minh chứng cho đời sống kinh tế khấm khá của bà con nơi đây.

Đã gắn bó với cơ sở mây giang đan của chị Hường từ những ngày đầu mới thành lập, chị Đinh Thị Vân (thôn Trại Mới 2) chia sẻ: "Những ngày đầu mới học nghề, tôi cũng bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn lắm nhưng được sự động viên, giúp đỡ tận tình của chị Hường nên nhanh chóng bắt quen với công việc. Tôi nhận nguyên liệu từ chị, về nhà gia công lúc nông nhàn, buổi tối khi đã hết việc gia đình. Tính trung bình, mỗi tháng tôi có thêm thu nhập từ nghề này khoảng trên 4 triệu đồng".

Không chỉ những chị em phụ nữ trong xã, nghề mây giang đan của chị Hường còn thu hút đông đảo bà con trong vùng. Từ các xã Yên Bình, Yên Trung (huyện Thạch Thất), Đông Xuân (huyện Quốc Oai)... đều có hàng trăm lao động khoán việc đến nhận hàng từ chị về để sản xuất.

Năm nay, đã 70 tuổi nhưng bà Tùy (thôn Thuống, xã Yên Bình) vẫn đạp xe 7 cây số đến giao sản phẩm, nhận thêm nguyên liệu mây giang đan. Bà cho biết: "Nghề này thật sự rất dễ làm nếu chăm chỉ, say mê, thu nhập cũng khá ổn định. Tôi già rồi, mắt cũng kém, chân tay thao tác không còn nhanh nhẹn như thanh niên nhưng cũng làm được 3 triệu đồng/tháng".

Chị Nguyễn Thị Hường giới thiệu sản phẩm lồng đèn đã hoàn thiện.
Không chỉ sáng tạo, năng nổ làm kinh tế, chị Hường còn tích cực với các hoạt động của địa phương. Chị là Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn Trại Mới 2. Ngày ngày tiếp xúc, gần gũi với chị em trong công việc, chị tích cực giúp đỡ, động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhìn vào tấm gương của chị, chị em trong vùng có thêm động lực cố gắng, thi đua làm kinh tế để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, góp phần xây dựng địa phương.

Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của nữ cán bộ phụ nữ thôn Trại Mới 2, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tiến Xuân Quách Hữu Nghiệp chia sẻ: "Chị Hường là tấm gương tiêu biểu trong xây dựng và phát triển kinh tế tại địa phương, một cán bộ Hội chuyên cần, mẫu mực. Phải khẳng định rằng, ở một xã miền núi còn nhiều khó khăn như Tiến Xuân, với 79% bà con là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Mường), việc phát triển nghề phụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ cơ sở mây giang đan của chị Hường, hàng trăm gia đình có cuộc sống tốt hơn".

(còn nữa)

TAG: đảng viên Phát triển Đảng cán bộ đường lối đồng bào dân tộc thiểu số cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế phát triển kinh tế Tiến Xuân thach that Khánh Thượng
 
Tin khác
Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh
Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh
Kinhtedothi-Tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) hôm nay (16/9), Đoàn Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chia sẻ “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao kỹ năng chất vấn, thảo luận của ĐB HĐND cấp tỉnh”.
Nhân sỹ Bùi Bằng Đoàn – người có đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam
Nhân sỹ Bùi Bằng Đoàn – người có đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 16/9, tại Thủ đô Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 – 19/9/2019).
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân TP Hà Nội (17/9/2009 – 17/9/2019): Hiểu rõ nguyện vọng người dân giúp không để phát sinh điểm nóng
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân TP Hà Nội (17/9/2009 – 17/9/2019): Hiểu rõ nguyện vọng người dân giúp không để phát sinh điểm nóng
Kinhtedothi - Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn là lĩnh vực khó khăn, vất vả, nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác dân vận khéo, tạo sự gắn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân. Qua đó, hạn chế đơn thư, khiếu kiện đông người, không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo.
Người truyền lửa yêu nước
Người truyền lửa yêu nước
Kinhtedothi - Thấm thía từng lời dạy của Bác về độc lập tự do, cựu chiến binh Lâm Văn Bảng (thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã đi khắp nơi, gom lại những mảnh vỡ của chiến tranh, tự xây dựng Bảo tàng, không chỉ để tri ân những đồng đội đã hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc, mà còn để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ mai sau.
Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình
Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình
Việt Nam biết rõ cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình.
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cụ Bùi Bằng Đoàn
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cụ Bùi Bằng Đoàn
Kinhtedothi - Sáng 15/9, lãnh đạo T.Ư và TP Hà Nội đã làm lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn - Trưởng ban Thường trực Quốc hội tại Khu lưu niệm Nhà thờ Thiệu Đức Đường (thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội
Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó...
Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ
Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ
Kinhtedothi - Chuyến thăm, làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019).
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược phát triển
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược phát triển
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần xác định sứ mệnh, tầm nhìn, xây dựng chiến lược phát triển lâu dài.
Bệnh viện Hà Nội áp dụng kỹ thuật mới nhất, phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả
Bệnh viện Hà Nội áp dụng kỹ thuật mới nhất, phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả
Kinhtedothi - Chiều 14/9, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đến kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về công tác xây dựng, phát triển, nâng cấp quy mô khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân.