Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong "tìm nguồn" cho tổ chức

Văn Chiến 21-08-2019 13:16
Kinhtedothi - Đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đảng ở cơ sở, Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) Quách Đình Hậu hiểu rằng, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những yếu tố cốt lõi để xây dựng Đảng vững mạnh. Bằng sự năng nổ, sáng tạo và nhạy bén của mình, anh Hậu đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
>> Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng
>> Bài 2: Cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế
Bài toán khó
Sinh năm 1984 ở thôn Đồng Dâu, Quách Đình Hậu là người có khoảng thời gian dài gắn bó với các hoạt động phong trào, đoàn thể. Anh là một trong số ít thanh niên dân tộc ở địa phương tích cực tham gia công tác Đoàn từ khi còn là học sinh phổ thông.
Đoàn thanh niên xã Tiến Xuân dọn dẹp, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp văn thư lưu trữ Hà Nội, anh về địa phương tiếp tục tham gia công tác Đoàn. Từ năm 2011 - 2016, anh được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đồng Dâu. Năm 2016, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân. Sau đó, anh tham gia Đảng ủy, phụ trách 2 chi bộ thôn Gò Chè và Đồng Cao.
Anh Hậu cho biết: "Chi bộ thôn Gò Chè và Đồng Cao có 26 đảng viên với 100% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số. Ở vị trí của mình, tôi tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với bà con nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân. Từ đó, báo cáo lên Đảng ủy xã để kịp thời đưa ra những quyết sách ở thẩm quyền của mình, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân".
Cũng giống như bao địa phương vùng đồng bào dân tộc của Thủ đô Hà Nội, khó khăn lớn nhất trong công tác phát triển Đảng của Tiến Xuân là nguồn phát triển đảng viên. Anh Hậu trăn trở: "Thanh niên học tập một cách cơ bản, có chí hướng phấn đấu thì ít ở lại quê hương. Họ tìm việc làm ở trung tâm TP, các khu công nghiệp, khu chế xuất. Số còn lại ở địa phương, rất nhiều thanh niên có trình độ văn hóa hạn chế, đa số chưa tốt nghiệp THPT, nghề nghiệp không ổn định".
Tuy nhiên, không vì "nguồn" hạn chế mà phát triển đảng một cách ồ ạt, lấy chỉ tiêu, số lượng. Công tác phát triển đảng ở Tiến Xuân vẫn được thực hiện một cách thận trọng, đảm bảo lựa chọn được những quần chúng ưu tú nhất đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Anh Hậu cho biết thêm: "Để nâng cao chất lượng đảng viên, quy định quần chúng ưu tú giới thiệu xem xét kết nạp đảng tối thiểu phải có trình độ tốt nghiệp THPT. Đối với nhiều địa phương, tiêu chí này rất bình thường nhưng với xã miền núi như Tiến Xuân, đây là điều kiện khá khó".
Không vì khó mà bỏ cuộc, sau hơn chục năm liền gắn bó với thanh niên, với công tác Đoàn, Đảng tại địa phương, anh Hậu luôn trăn trở: "Phải làm thế nào để thanh niên vừa được học văn hóa để nâng cao trình độ, vừa được học nghề để giải bài toán việc làm, thoát đói nghèo và lạc hậu?".
Tiên phong mở lớp 9+
Nhiều lần đi tham dự các hội nghị của Đoàn, Hội, tiếp xúc với các trường học ở trung tâm TP, anh Hậu biết đến mô hình đào tạo học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) lên thẳng cao đẳng (còn gọi là mô hình 9+). Đây là mô hình đào tạo nghề liên thông từ trung cấp lên cao đẳng dành cho đối tượng tốt nghiệp THCS.
Học sinh lớp 9+ trong giờ thực hành tin học.

Những ngày cuối tháng 8, lớp học 9+ đầu tiên đã được khai giảng ở Tiến Xuân với 36 học viên lứa tuổi từ 15 - 22 tuổi tham gia.
Bày tỏ niềm phấn khởi khi con mình được học văn hóa kết hợp học nghề ngay tại địa phương, chị Quách Thị Lợi (37 tuổi, thôn Gò Chói chia sẻ: "Con trai tôi chưa tốt nghiệp THPT nên gặp nhiều khó khăn trên con đường định hướng nghề nghiệp. Trong lúc gia đình đang băn khoăn, trăn trở tìm hướng đi cho cháu thì được anh Hậu và Đoàn Thanh niên xã phổ biến về lớp học 9+. Gia đình tôi rất phấn khởi khi con được học tập ngay gần nhà".
Theo đó, khi tham gia lớp học 9+, các học viên tham gia lớp học là đồng bào dân tộc thiểu số tuổi đời từ 15 - 30 chưa tốt nghiệp THPT sẽ được tiếp tục học văn hóa. Quá trình học văn hóa sẽ được tổ chức liên tục trong 1 năm. Ngay sau đó, học viên sẽ được học nghề miễn phí để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Có rất nhiều nghề cho các bạn trẻ lựa chọn như chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng, tin học...
Việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho các bạn trẻ ngay tại địa phương là một trong những khâu quan trọng mà Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân "nhắm" đến "đích" tạo nguồn phát triển đảng viên ở cơ sở. Bí thư Đoàn xã tâm sự: "Là thanh niên, ai cũng có lý tưởng, có ý chí phấn đấu để góp sức mình xây dựng quê hương. Tuy nhiên, điều kiện của mỗi người lại một khác. Có thể nhiều bạn muốn học nhưng do điều kiện, hoàn cảnh nên con đường học hành dang dở".
Song hành cùng với việc tìm lớp để nâng cao trình độ văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, anh Hậu cũng là người khởi xướng nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu hút, tập hợp thanh niên tham gia, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội tại địa phương. Nhiều CLB đã được thành lập, lôi cuốn đông đảo thanh niên tham gia như: CLB thể dục thể thao, CLB thanh niên dân tộc phát triển kinh tế, CLB sức khỏe tiền sinh sản...
Công tác tuyên truyền, định hướng cho thanh niên khi tham gia mạng xã hội cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục. Đoàn xã Tiến Xuân lập fanpage trên facebook, tạo nhóm zalo để chia sẻ những câu chuyện hay, hành động đẹp, định hướng tư tưởng cho đoaàn viên thanh niên.
Với những cách làm sáng tạo, anh Hậu cùng các tổ chức đảng cơ sở không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số mà còn phát huy tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ đảng viên, trở thành cầu nối, góp phần quan trọng tuyên truyền, vận động, đưa các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

"Nhờ có sự tích cực, chủ động của tổ chức Đoàn, việc tìm nguồn phát triển đảng của địa phương không quá khó khăn. Với 24 chi bộ, trong đó có 18 chi bộ nông thôn, hiện Đảng ủy xã Tiến Xuân có 313 đảng viên, trong đó 209 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Hàng năm, công tác phát triển đảng của địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra".

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tiến Xuân Quách Hữu Nghiệp

(còn nữa)
TAG: cán bộ đường lối trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Đảng viên trẻ tiên phong tìm nguồn tổ chức Phát triển Đảng
 
Tin khác
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Kinhtedothi-"Rà soát cho thấy thu nhập bình quân đầu người của bà con khu vực đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại Thành phố còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững. Nhất là những dự án đầu tư vào khu vực này còn chậm tiến độ, hiệu quả giúp phát triển kinh tế, nâng cấp về cơ sở hạ tầng xã hội chưa cao", Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình nhận định.
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo T.Ư đến 570 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy chủ trì hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Kinhtedothi - Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Kinhtedothi - Vấn đề sáp nhập các sở, ngành đã có câu trả lời chính thức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định đang thi hành.
 Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Do chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh từ đêm nay (17/9) đến ngày 19/9 có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành
Kinhtedothi - Chiều 17/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho đồng chí Hoàng Thị Lam (Đảng bộ phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại miền Trung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại miền Trung
Kinhtedothi - Trưa 17/9, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị.
Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10
Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tại Kỳ họp thứ 10 diễn ra tháng 10 tới.
Xu hướng công nghệ nào phát triển ngành năng lượng?
Xu hướng công nghệ nào phát triển ngành năng lượng?
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2020.
5 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Thay đổi căn bản diện mạo nông thôn
5 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Thay đổi căn bản diện mạo nông thôn
Kinhtedothi - Nâng cao đời sống cho người nông dân là mục tiêu xuyên suốt trong Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Kết quả thực hiện 5 năm qua cho thấy những chuyển biến rõ nét trong đời sống, thu nhập của nông dân Thủ đô.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về nguồn nhân lực
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Chiều 16/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.