Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...

Văn Chiến (thực hiện) 22-08-2019 06:31
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...

>> Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng

>> Bài 2: Cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế

>> Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong "tìm nguồn" cho tổ chức

Đó là chia sẻ của Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vai trò của cán bộ, đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội.

Thưa ông, những năm gần đây, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội đã có sự thay đổi như thế nào?

- Có thể nói, trong những năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở các xã vùng dân tộc thiểu số được đẩy mạnh; chất lượng và hiệu quả các hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp được nâng lên. Ban Thường vụ Huyện ủy các huyện đều có Nghị quyết chuyên đề về việc củng cố, xây dựng các tổ chức Đảng; phân công cấp ủy viên có năng lực, kinh nghiệm phụ trách địa bàn các xã vùng dân tộc thiểu số miền núi; các đảng ủy xã phân công cấp ủy phụ trách chỉ đạo các thôn; tăng cường cán bộ cho cơ sở và thôn khó khăn, giúp địa phương giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở.

Tính hết năm 2018, tại 14 xã vùng dân tộc thiểu số, tỉ lệ Đảng bộ xã, chi bộ thôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm trên 71,4%; không có Đảng bộ, chi bộ yếu kém. Năng lực quản lý, điều hành của HĐND và UBND các xã miền núi chuyển biến tích cực, chất lượng các kỳ họp HĐND xã được nâng lên. Công tác giám sát, tiếp xúc cử tri đi vào nề nếp; công tác quản lý Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ của cán bộ, công chức cấp xã ngày càng bài bản; chất lượng, hiệu quả hơn do áp dụng công nghệ thông tin, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, thực hiện văn hóa công sở...

Sự sát sao của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các địa phương đã đem đến những hiệu quả gì trong công tác phát triển kinh tế - xã hội của bà con nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số?

- TP Hà Nội có trên 8 triệu dân, trong đó có hơn 108.300 đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 1,34% dân số) sinh sống đan xen cùng dân tộc Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn thuộc 14 xã của 5 huyện: Ba Vì (7 xã), Thạch Thất (3 xã), Quốc Oai (2 xã), Mỹ Đức (1 xã), Chương Mỹ (1 xã), với trên 56.690 người chiếm 52,345 người dân tộc thiểu số trên toàn TP, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường và Dao.

Vùng dân tộc, miền núi của Hà Nội có diện tích trên 30.000ha với địa hình chủ yếu là đồi núi, cách xa trung tâm, dân cư sinh sống phân tán, điều kiện còn khó khăn. Giai đoạn năm 2014 về trước, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15 triệu đồng/người/năm, đặc biệt đối với một số xã khó khăn, thu nhập bình quân chỉ đạt 12 triệu đồng/người/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế 10,6%/năm.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ của TP, sự năng nổ, nhạy bén của các cấp ủy, sự sát sao, gần dân của cán bộ ở cơ sở, đời sống bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều khởi sắc. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân của bà con nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt 35 triệu đồng/người/năm, có xã đạt 46 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12%/năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 9,49% xuống còn 3,7%, dự kiến hết năm 2019 giảm còn 3%.

Đến nay, đã có 7/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại đều gần đạt chuẩn nông thôn mới. Xã khó khăn nhất là xã Ba Vì và An Phú cũng đã đạt 12 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thành quả ấy phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở từng chi bộ, Đảng bộ xã đã bám sát đời sống nhân dân để kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống.

Ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi người dân trong một chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Bên cạnh những thuận lợi, cán bộ, đảng viên cơ sở hiện nay đang phải đối mặt với những khó khăn nào?

- Phải nhìn nhận một thực tế, đối với đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người cán bộ thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cán bộ cơ sở phải tích cực, chủ động lĩnh hội chỉ đạo của TP để từ đó triển khai đến từng đảng viên, từng chi bộ. Quan trọng hơn, họ phải tuyên truyền để đồng bào phát huy được nguồn lực TP đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ đó chủ động vươn lên phát triển kinh tế, giảm đói nghèo. Từ cơ sở tất nhiên vẫn có sự phát triển không đồng đều trong chất lượng cán bộ, đảng viên. Có những cán bộ, đảng viên mẫn cán, nhiệt tình nhưng vẫn có cán bộ chưa thực sự năng nổ, nhạy bén trong công việc. Đó là thực tế mà chúng ta phải nhìn nhận, khắc phục.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ấy, tôi nhận thấy, những năm qua, cán bộ, đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn Thủ đô được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Điều đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc, nỗ lực vươn lên thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương vùng dân tộc, miền núi trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo ông, trong thời gian tới, để phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người cán bộ, đảng viên cùng các cấp chính quyền từ cơ sở cần thực hiện những nội dung gì?

- Như tôi đã chia sẻ ở trên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Bà con dân tộc thiểu số có lòng tự trọng rất cao và nhạy cảm. Vì vậy, việc phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ coi trọng số lượng mà cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng. Đặc biệt, cần phát huy được vai trò của cán bộ, đảng viên. Để dân quý, dân tin, dân yêu, tổ chức đảng phải thật sự trong sạch, vững mạnh. Người đảng viên phải thật sự là tấm gương mẫu mực, tiên phong trong mọi lĩnh vực để quần chúng nhân dân noi theo.

Đồng thời, cần tăng cường lực lượng cán bộ có năng lực, phẩm chất tốt đến công tác ở địa bàn dân tộc thiểu số, nhất là địa bàn xung yếu về quốc phòng, an ninh; thực hiện tốt chính sách động viên, khuyến khích trưởng thôn, người có uy tín tham gia công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chương trình, dự án vùng dân tộc thiểu số theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"; vận động quần chúng nhân dân vùng dân tộc thiểu số chấp hành trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, ngăn chặn âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Trân trọng cảm ơn ông!

TAG: Phát triển Đảng cán bộ đường lối trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cán bộ đảng viên tiên phong gương mẫu
 
Tin khác
Quận Cầu Giấy có 5.342 trường hợp về từ Đà Nẵng
Quận Cầu Giấy có 5.342 trường hợp về từ Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chiều 11/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2020.
Huyện Hoài Đức phấn đấu lên quận vào năm 2022
Huyện Hoài Đức phấn đấu lên quận vào năm 2022
Kinhtedothi - Chiều 11/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, lãnh đạo huyện Hoài Đức đã thông tin kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.
Mê Linh: Hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn ra lén lút, ngày càng tinh vi
Mê Linh: Hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn ra lén lút, ngày càng tinh vi
Kinhtedothi-Theo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mê Linh, khó khăn hiện nay của địa phương là hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn huyện vẫn lén lút vào ban đêm; các đối tượng khai thác cát lòng sông trái phép hoạt động ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều phương tiện để che giấu vi phạm và thời gian hoạt động thường xuyên thay đổi…
Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia
Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia
Với cương vị là Phó Tư lệnh về chính trị kiêm Chủ nhiệm chính trị Mặt trận 719, ông Lê Khả Phiêu đã bao quát, chỉ huy toàn bộ các đơn vị quân tình nguyện tại chiến trường Campuchia.
Quy định công nhận liệt sỹ trong thời bình phải chặt chẽ
Quy định công nhận liệt sỹ trong thời bình phải chặt chẽ
Kinhtedothi- Ngày 11/8, tại Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách toàn xã hội từ 0 giờ ngày 12/8
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách toàn xã hội từ 0 giờ ngày 12/8
Kinhtedothi - Tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới. Riêng địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8.
Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV: Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy huyện phát triển nhanh và bền vững
Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV: Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy huyện phát triển nhanh và bền vững
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra phiên làm việc chính thức. Dự Đại hội và chỉ đạo Đại hội có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Kết quả quận Nam Từ Liêm đạt được rất toàn diện, ấn tượng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Kết quả quận Nam Từ Liêm đạt được rất toàn diện, ấn tượng
Kinhtedothi - Sáng 11/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn và tin tưởng quận Nam Từ Liêm tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, đổi mới, quyết liệt xây dựng quận Nam Từ Liêm phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm mới của Thủ đô, xanh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội  phát triển vượt bậc
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ nên mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra đã cán đích. Sau 5 năm, kinh tế - xã hội huyện Chương Mỹ đã đạt những kết quả quan trọng.