Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Cần cải cách quyết liệt và khoa học

Quốc Phong 08-05-2018 07:56
Kinhtedothi - Chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội của Nhà nước ta sau 60 năm có một số lần thay đổi, điều chỉnh nhất định. Tuy cũng có những mặt được, nhưng về cơ bản vẫn còn nhiều bất cập.

Đơn cử do cách điều chỉnh mang tính cục bộ, thể hiện sự chắp vá, thiếu bài bản cho nên mới sinh méo mó. Từ đó, dễ có sự so bì này nọ mà khi muốn giải thích một cách thuyết phục, quả là vô cùng khó đối với các cơ quan hoạch định chính sách.

 Toàn cảnh Hội nghị T.Ư lần thứ 7 Khóa XII. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 7/5, Hội nghị T.Ư lần thứ 7 Khóa XII đã khai mạc với rất nhiều nội dung quan trọng. Dù còn bộn bề những vấn đề trọng đại cần được bàn thảo khi việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Khóa XII đã đi được gần nửa chặng đường nhưng Đảng vẫn dành nhiều thời gian bàn thảo về những bất cập kéo dài về chế độ tiền lương cũng như chế độ bảo hiểm xã hội gây cản trở cho sự phát triển của đất nước. Nếu không muốn đất nước tụt hậu và mong muốn trở thành động lực tích cực để thúc đẩy tinh thần sáng tạo và năng suất lao động thì đó là điều cần làm ngay.
Thực tế hiện nay thu nhập của người lao động bình quân hưởng lương có tăng nhẹ theo từng năm, nhưng chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế. Theo khoản 1, Điều 91, Bộ luật Lao động, mức lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nhưng theo khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) những năm gần đây, lương tối thiểu mới đáp ứng khoảng 90% mức sống tối thiểu của người lao động. Một trong những mục tiêu đầu tiên của đề án cải cách lần này đó là sẽ điều chỉnh tăng mức lương thấp nhất để tiệm cận với thị trường lao động, đảm bảo công chức, viên chức có thể sống được bằng tiền lương. Đó là điều rất đáng mừng tuy cũng không dễ nếu bộ máy của chúng ta vẫn quá cồng kềnh.
Tình trạng "con khóc mẹ cho bú" thi thoảng lại xuất hiện trong thang bảng lương của một số ngành . Nếu 50 - 60 năm trước, chỉ có lực lượng vũ trang mới có chế độ phụ cấp thâm niên, chỉ có công nhân lao động nặng và độc hại... có thêm phụ cấp lao động thì đến nay, trong hệ thống thang bảng lương của hệ thống chính trị chúng ta đã có hàng chục ngành nghề có phụ cấp thâm niên và phụ cấp lao động đặc thù. Nhưng nhìn trên toàn cục thì sự chắp vá này đã và đang làm biến dạng thang bảng lương hiện hành. Nó vô tình tạo ra sự bất công đối với người lao động khác, không khuyến khích được ở những ngành nghề còn lại tạo ra năng suất lao động cao cho xã hội.
Chính sách bảo hiểm xã hội đối với người nghỉ chế độ hưu trí cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế. Thậm chí gần đây lại đang ở tình trạng báo động với những cảnh báo cho rằng, đã có nguy cơ vỡ quỹ nếu không kịp điều chỉnh. Nào là phải kéo dài tuổi lao động cho cả nam lẫn nữ; nào là phải tăng tỷ lệ thu trong lương khi còn đang công tác và tính mức trung bình của bao nhiêu năm cuối thì mới chịu nổi và tương xứng khi được hưởng lương hưu theo chế độ…
Việc tăng dần tuổi lao động và các giải pháp khác để củng cố nguồn quỹ bảo hiểm cũng không phải không có lý. Hy vọng tại Hội nghị T.Ư 7 này, nhiều nội dung quan trọng và thiết thực sẽ được đề cập và đạt kết quả tích cực, đưa đất nước ngày một phát triển.

TAG: Trung ương Hội nghị Đảng đại biểu
 
Tin khác
Loạt hội thảo quốc tế bàn về các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam
Loạt hội thảo quốc tế bàn về các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam
Chuỗi hội thảo và diễn đàn với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu sẽ tập trung bàn thảo về đô thị thông minh, kinh tế số, năng lượng sạch, tài chính ngân hàng, quản lý và chính sách công...
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Giáo hoàng Francis
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Giáo hoàng Francis
Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Việt Nam, Đan Mạch ra Tuyên bố chung
Việt Nam, Đan Mạch ra Tuyên bố chung
Kinhtedothi - Ngày 20/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Việt Nam chung tay hành động hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu
Việt Nam chung tay hành động hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu
Sáng 20/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) với chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững.”
Vai trò, vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao
Vai trò, vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao
Kinhtedothi - Sáng 20/10, Hội đồng Lý luận T.Ư phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm khoa học “Tổng kết một số vấn đề lý luận – thực tiễn qua 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; trọng tâm là 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011”.
[Infographics] Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội
[Infographics] Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 22/10 đến ngày 21/11/2018. Tại kỳ họp này, bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian cho hoạt động giám sát tối cao, công tác nhân sự và quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2
TP Hồ Chí Minh: Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2
Kinhtedothi - Sáng ngày 20/10, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 2 tại Nhà thiếu nhi quận 2.
Thủ tướng kết thúc dự Hội nghị ASEM 12, thăm làm việc tại EU và Bỉ
Thủ tướng kết thúc dự Hội nghị ASEM 12, thăm làm việc tại EU và Bỉ
Chiều 19/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới sân bay quân sự Melsbroek, rời thủ đô Brussels lên đường tới Copenhagen, dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch.
Thủ tướng đề xuất ASEM cần khẳng định vai trò tiên phong
Thủ tướng đề xuất ASEM cần khẳng định vai trò tiên phong
Chiều 19/10 (giờ Brussels), tức tối cùng ngày (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai của Hội nghị Cấp cao Á Âu lần thứ 12 (ASEM 12).
Liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú
Liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí.
HĐND TP Đà Nẵng thay đổi nhiều nhân sự
HĐND TP Đà Nẵng thay đổi nhiều nhân sự
Kinhtedothi - Chiều 19/10, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) khoá IX nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kỳ họp đã thông qua các tờ trình thay đổi nhân sự và nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, dự án trên địa bàn.