Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Cần cải cách quyết liệt và khoa học

Quốc Phong 08-05-2018 07:56
Kinhtedothi - Chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội của Nhà nước ta sau 60 năm có một số lần thay đổi, điều chỉnh nhất định. Tuy cũng có những mặt được, nhưng về cơ bản vẫn còn nhiều bất cập.

Đơn cử do cách điều chỉnh mang tính cục bộ, thể hiện sự chắp vá, thiếu bài bản cho nên mới sinh méo mó. Từ đó, dễ có sự so bì này nọ mà khi muốn giải thích một cách thuyết phục, quả là vô cùng khó đối với các cơ quan hoạch định chính sách.

 Toàn cảnh Hội nghị T.Ư lần thứ 7 Khóa XII. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 7/5, Hội nghị T.Ư lần thứ 7 Khóa XII đã khai mạc với rất nhiều nội dung quan trọng. Dù còn bộn bề những vấn đề trọng đại cần được bàn thảo khi việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Khóa XII đã đi được gần nửa chặng đường nhưng Đảng vẫn dành nhiều thời gian bàn thảo về những bất cập kéo dài về chế độ tiền lương cũng như chế độ bảo hiểm xã hội gây cản trở cho sự phát triển của đất nước. Nếu không muốn đất nước tụt hậu và mong muốn trở thành động lực tích cực để thúc đẩy tinh thần sáng tạo và năng suất lao động thì đó là điều cần làm ngay.
Thực tế hiện nay thu nhập của người lao động bình quân hưởng lương có tăng nhẹ theo từng năm, nhưng chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế. Theo khoản 1, Điều 91, Bộ luật Lao động, mức lương tối thiểu phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nhưng theo khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) những năm gần đây, lương tối thiểu mới đáp ứng khoảng 90% mức sống tối thiểu của người lao động. Một trong những mục tiêu đầu tiên của đề án cải cách lần này đó là sẽ điều chỉnh tăng mức lương thấp nhất để tiệm cận với thị trường lao động, đảm bảo công chức, viên chức có thể sống được bằng tiền lương. Đó là điều rất đáng mừng tuy cũng không dễ nếu bộ máy của chúng ta vẫn quá cồng kềnh.
Tình trạng "con khóc mẹ cho bú" thi thoảng lại xuất hiện trong thang bảng lương của một số ngành . Nếu 50 - 60 năm trước, chỉ có lực lượng vũ trang mới có chế độ phụ cấp thâm niên, chỉ có công nhân lao động nặng và độc hại... có thêm phụ cấp lao động thì đến nay, trong hệ thống thang bảng lương của hệ thống chính trị chúng ta đã có hàng chục ngành nghề có phụ cấp thâm niên và phụ cấp lao động đặc thù. Nhưng nhìn trên toàn cục thì sự chắp vá này đã và đang làm biến dạng thang bảng lương hiện hành. Nó vô tình tạo ra sự bất công đối với người lao động khác, không khuyến khích được ở những ngành nghề còn lại tạo ra năng suất lao động cao cho xã hội.
Chính sách bảo hiểm xã hội đối với người nghỉ chế độ hưu trí cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế. Thậm chí gần đây lại đang ở tình trạng báo động với những cảnh báo cho rằng, đã có nguy cơ vỡ quỹ nếu không kịp điều chỉnh. Nào là phải kéo dài tuổi lao động cho cả nam lẫn nữ; nào là phải tăng tỷ lệ thu trong lương khi còn đang công tác và tính mức trung bình của bao nhiêu năm cuối thì mới chịu nổi và tương xứng khi được hưởng lương hưu theo chế độ…
Việc tăng dần tuổi lao động và các giải pháp khác để củng cố nguồn quỹ bảo hiểm cũng không phải không có lý. Hy vọng tại Hội nghị T.Ư 7 này, nhiều nội dung quan trọng và thiết thực sẽ được đề cập và đạt kết quả tích cực, đưa đất nước ngày một phát triển.

TAG: Trung ương Hội nghị Đảng đại biểu
 
Tin khác
Hà Nội huy động sức mạnh tổng hợp để phòng, chống ma túy
Hà Nội huy động sức mạnh tổng hợp để phòng, chống ma túy
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”.
Lộ thêm nhiều 'tử thần' xe container, khai trừ Đảng trưởng công an huyện tiếp tay lâm tặc
Lộ thêm nhiều "tử thần" xe container, khai trừ Đảng trưởng công an huyện tiếp tay lâm tặc
Kinhtedothi - Trong tuần này, ngoài các điểm sáng cho nền kinh tế, thì phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Hòa Bình; phát hiện thêm nhiều tài xế xe container sử dụng ma túy; người làm thuê trộm 430 lượng vàng trong 6 năm... nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của dư luận.
Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính
Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã rà soát, xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý Nhà nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh sẽ tạo nên dấu ấn lịch sử
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh sẽ tạo nên dấu ấn lịch sử
Kinhtedothi - Sáng 20/1, Triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” chính thức khai mạc tại Bảo tàng lịch sử Quốc Gia.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tặng quà Tết tại huyện Chương Mỹ
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tặng quà Tết tại huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sáng 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã về tặng quà, chúc Tết người dân và dự lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 tại xã Phú Nam An (huyện Chương Mỹ).
Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt - Lào là nhu cầu tất yếu
Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt - Lào là nhu cầu tất yếu
Nhân kỷ niệm 70 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20/1/1949 - 20/1/2019), phóng viên TTXVN tại Vientiane đã phỏng vấn Đại tướng Chansamon Chanyalat - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.
Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào
Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào
Chiều 19/1, tại thủ đô Vientiane của Lào diễn ra Lễ khởi công Công trình sửa chữa, nâng cấp Bảo tàng Lịch sử Quân đội nhân dân Lào, quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Bộ Quốc phòng Lào.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn mỗi người dân Hà Nội đều tham gia trồng cây xanh
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn mỗi người dân Hà Nội đều tham gia trồng cây xanh
Kinhtedothi - Ngày 19/1/2019, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Thủ tướng: Không phải vẽ bức tranh toàn màu hồng tốt đẹp mà không thấy bất cập trong xã hội hiện nay
Thủ tướng: Không phải vẽ bức tranh toàn màu hồng tốt đẹp mà không thấy bất cập trong xã hội hiện nay
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng tổ chức phiên họp lần thứ hai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban. rnPhát biểu kết luận phiên họp, đánh giá nhiều ý kiến của các thành viên Tiểu ban thể hiện tâm huyết, đổi mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban yêu cầu Thường trực Tiểu ban, Tổ biên tập, trực tiếp là người chấp bút, hoàn thiện, lắng nghe các ý kiến, tiếp thu nghiêm túc.
Khát vọng cống hiến sức trẻ cho Thủ đô
Khát vọng cống hiến sức trẻ cho Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Chung khảo Liên hoan tuyên truyền Ca khúc Cách mạng quận Bắc Từ Liêm năm 2019 đã diễn ra với chủ đề “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh”.
Cục Hải quan Hà Nội: Điểm sáng về cải cách hành chính
Cục Hải quan Hà Nội: Điểm sáng về cải cách hành chính
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Cục Hải quan TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai công tác 2019.