Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Cận cảnh diễn tập phòng chống bệnh MERS-CoV tại Thanh Xuân

Hồng Thái 29-11-2019 11:22
Kinhtedothi - Ngày 28/11, quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn tập phòng chống bệnh MERS-CoV nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) là một bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội cũng như quận Thanh Xuân chưa ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập luôn tiềm ẩn. Phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu và cần thiết tại cộng đồng, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng đáp ứng nhanh với tình huống khi dịch bệnh xâm nhập để hạn chế tối đa những thiệt hại do dịch bệnh này gây ra.

 

Tình huống diễn tập giả định, anh Nguyễn Văn Xuân (42 tuổi, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân), là lao động vừa về từ Ả Rập Xê Út - nơi đang có dịch bệnh MERS-CoV. Khoa Kiểm dịch Y tế quốc tế thông báo danh sách hành khách về từ vùng dịch cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và thông báo cho Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân. Trung tâm Y tế quận đã chỉ đạo Trạm Y tế  phường Hạ Đình đến gặp gia đình anh Xuân để tư vấn và hướng dẫn phòng bệnh, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến đêm, anh Xuân có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên đã thông báo cho cán bộ y tế trạm.

 

Ngay lập tức, Trạm Y tế thông báo cho Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và trung tâm đã thành lập đội phòng chống dịch cơ động tới khu vực nhà bệnh nhân để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý; thống báo cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để chuẩn bị tiếp đón bệnh nhân và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để khám, theo dõi và điều trị. Đồng thời, Trung tâm Y tế quận báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đề nghị hỗ trợ điều tra mở rộng và tiếp nhận mẫu xét nghiệm của bệnh nhân.

 

Tại buổi diễn tập, các cán bộ y tế Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã thực hiện các quy trình điều tra, giám sát, xử lý dịch tại công đồng; vận chuyển bệnh nhân từ cộng đồng đến bệnh viện cách ly, xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi bệnh nhân, người tiếp xúc với bệnh nhân, khử khuẩn, vệ sinh môi trường không để dịch bệnh phát tán rộng...

Buổi diễn tập đã thực hiện với mục tiêu nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, ứng phó với dịch MERS-CoV, sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch xảy ra. Đồng thời, nâng cao năng lực điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện của các đơn vị y tế trong việc triển khai các biện pháp giám sát, bao vây, xử trí ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng, vận chuyển cấp cứu bệnh nhân khi có dịch. Thông qua buổi diễn tập đánh giá rút kinh nghiệm và hoàn thiện các phương án hành động ứng phó phù hợp.

 

Kết thúc buổi diễn tập, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực thực hiện diễn tập thành công và sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh MERS-CoV trên địa bàn quận Thanh Xuân. Buổi diễn tập có ý nghĩa rất sâu sắc, đây chính là một buổi tập huấn về thực hành. Từ đó, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đối với cán bộ y tế trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TAG: Hà Nội diễn tập phòng chống bệnh MERS-CoV quận Thanh Xuân
 
Tin khác
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, nhiều chùm ca bệnh lây nhau trong môi trường bệnh viện (BV), trong đó nhiều người nhà thăm bệnh bị lây khiến dịch lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là dịp để mỗi người dân nhìn nhận lại và thay đổi văn hóa thăm bệnh của mình, không chỉ phòng tránh dịch Covid-19 mà nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, việc thăm bệnh thiếu văn minh còn đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn cho BV và cho cộng đồng.
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Kinhtedothi - Quảng Nam quyết định thực hiện phong tỏa khu dân cư trên địa bàn huyện Quế Sơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 4/8, CLB Hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) đã trao tặng 5 máy thở trị giá 2,75 tỷ đồng cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là tấm lòng, sự sẻ chia với cộng đồng của những người chơi lan trên toàn quốc sau lời phát động của CLB Hoa lan đột biến sông Hàn nhằm chung tay, góp sức cùng TP Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh Covid-19.