Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Cận cảnh những tuyến phố với hàng cây xanh mướt làm đẹp Thủ đô

Kinhtedothi - Hơn 2 năm triển khai Chương trình trồng một triệu cây xanh trên địa bàn, đô thị thành phố Hà Nội đã đổi thay đáng kể. Những tuyến đường cây lâu năm được trồng thêm thảm cây, hoa dưới gốc. Những con đường rộng lớn thiếu cây xanh đã được trồng mới và bổ sung tạo cảnh quan, môi trường.

Bộ mặt đô thị thay đổi

Theo cáo cáo của Sở Xây dựng, đến cuối năm 2018, Chương trình trồng 1 trệu cây xanh đã thực hiện được gần 930.000 cây, đạt gần 93% kế hoạch đề ra của thành phố Hà Nội.

 Đường Làng vốn trước đây chỉ có cây cổ thụ xà cừ thì này đã được thay đổi diện mạo nhờ lớp cây xanh và hoa dưới gốc cây to.

 Bên hè sông Tô Lịch trước kia bị người dân lẫn chiếm bán hàng nhếch nhác, nay đã được thay bằng dải vườn hoa rực rỡ sắc màu.

Chương trình trồng một triệu cây xanh đã làm thay đổi bộ mặt nhiều tuyến phố. Có những tuyến phố cũ, cổ vốn mặc định chỉ có những cây cổ thụ xanh rợp bóng. Nhưng bây giờ, dưới gốc cây đã được trồng thêm thảm cây hoa, thảm cây xanh tạo cho phố mang thêm áo mới nhiều màu sắc. Nổi bật nhất như đường Láng, khu vực các tuyến đường bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, Trần Phú …

 Trên các tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm nhiều cây bị chết nay đã được trồng bổ sung hoa ban. Dưới gốc cây là những lớp cây xanh, hoa mang lại cảnh quan đẹp cho thành phố.

 Đường Trần Phú khu vực trung tâm thành phố dưới các gốc cây được trồng thảm cây xanh. Nơi đây được nhiều du khách nước ngoài tham quan cùng với các công trình văn hóa, lịch sử của khu vực.

Có những tuyến phố trước đây chỉ có cây ở 2 bên đường, nay còn được trồng bổ sung hàng cây ở giữa đường, không chỉ mang lại cảnh quan mà còn chống lóa giữa 2 làn xe đi ngược chiều nhau khi đêm xuống, như đường Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trần Phú (Hà Đông)…

 Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh không chỉ được trồng các loại cây truyền thống của Hà Nội mà dải phân cách giữa còn được trồng bằng cây lá phong đỏ. Đây là loại cây được một DN tài trợ đưa từ nước ngoài về trồng.

 Hiện nay cây phong lá đỏ đang phát triển xanh tốt. Hứa hẹn mùa đông Hà Nội có thêm con đường lá đỏ hấp dẫn du khách đến Thủ đô.

Không chỉ có những cây vốn quen thuộc trồng trên đường phố Hà Nội mà nhiều loại cây mới nhờ Chương trình trồng một triệu cây xanh đã được thành phố cùng các cơ quan, ban ngành, địa phương liên kết với nhiều địa phương đưa về trồng, như: Cây phong lá đỏ, hoa ban trắng, hoa ban đỏ, hoa muồng vàng, hoa phượng, hoa anh đào đến từ Nhật Bản … Nhờ đó, Hà Nội bây giờ không chỉ có 12 mùa hoa như chúng ta thường thấy, mà các tuyến đường lúc nào cũng có hoa nở. Với nhiều chủng loại cây, lớp cây đã tạo cho đường phố Hà Nội mang nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, trắng, xanh …

 Không chỉ có cây phong lá đỏ mà còn có những con đường nhuộm đỏ bằng hoa ban.

 Những cây hoa ban mới trồng vẫn còn nguyên chiếc chống, nhưng đã nở hoa rực rỡ kéo dài nhiều tháng trên phố Hà Nội.

Ý thức xây dựng đô thị văn minh được đề cao

 Chương trình trồng một triệu cây xanh đã huy động nhiều tầng lớp Nhân dân, nhiều nguồn lực cải tạo đô thị, làm đẹp thành phố.

 Nhiều diện tích đất trống vốn chỉ để rác đã được các tổ dân phố cải tạo thành công viên, vườn hoa. Hình ảnh tại Hà Đông.

Chương trình trồng một triệu cây xanh từ năm 2016 – 2020, không chỉ có các đơn vị được giao nhiệm vụ là Sở Xây dựng và Công ty Cây xanh Hà Nội có trách nhiệm làm thay đổi bộ mặt đô thị. Điều quan trọng nhất của Chương trình còn lan tỏa đến các địa phương, đoàn thể, trường học… Từ đó, đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị, nông thôn và điều đáng quan tâm là thay đổi ý thức của nhiều tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

 Các em học sinh, Đoàn Thanh niên cùng tham gia trồng cây.

 Những góc phố vốn chỉ là nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, nay đã biến thành điểm trồng hoa, cây xanh của chị em phụ nữ. Hình ảnh tại quận Hà Đông.

Nhờ đó, nhiều khu vực bị rác thải bủa vây lâu ngày, nhưng chưa thể giải quyết thì thông qua Chương trình trồng một triệu cây xanh đã có nhiều địa phương, đoàn thể dọn dẹp, trồng lại cây xanh, hoa tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhiều tổ dân phố đăng ký xây dựng tuyến phố xanh, sạch, đẹp. Ở các vùng nông thôn có tuyến đường nở hoa.

 

 Nhiều hàng cây mới trồng đã xanh rợp bóng. Trên đường Võ Chí Công.

 Dưới gốc cây nhiều gia đình, cơ quan tự trồng thêm cây xanh, hoa tạo cảnh quan.

Chỉ riêng quận Hà Đông năm 2018 đã xóa 226 điểm chân rác trồng cây xanh, cải tạo thành vườn hoa, công viên cho người dân vui chơi, giải trí; các Chi hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cực chiến binh, tổ dân phố, thậm chí học sinh các trường cũng đều đăng ký xây dựng tuyến phố nở hoa, công viên sạch đẹp - nở hoa, trường học sạch đẹp – nở hoa ...

Hiệu quả từ Chương trình trồng một triệu cây xanh, không chỉ tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp mà nó đã huy động được nhiều nguồn lực từ các DN, cá nhân, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, từng người dân trong xây dựng đô thị, bảo vệ môi trường sống.

TAG: cây xanh hòa bình Hà Nội Thủ đô Một triệu cây xanh đô thị Môi trường
 
Tin khác
Nghệ An: Va chạm với xe tải, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ
Nghệ An: Va chạm với xe tải, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Đang điều khiển xe máy lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc - Nam, khi đến thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc thì bất ngờ va chạm với xe tải chạy cùng chiều khiến anh D ngã ra đường tử vong tại chỗ.
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 11h30 trưa nay (17/8) trên cầu Thanh Trì, hướng từ Bắc Ninh về Hà Nội khiến giao thông qua khu vực ùn tắc hàng cây số.
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Kinhtedothi – Hội thao cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/8, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Kinhtedothi- Đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” là một trong những nỗ lực của Quảng Ngãi để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.