Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Cận cảnh những tuyến phố với hàng cây xanh mướt làm đẹp Thủ đô

Kinhtedothi - Hơn 2 năm triển khai Chương trình trồng một triệu cây xanh trên địa bàn, đô thị thành phố Hà Nội đã đổi thay đáng kể. Những tuyến đường cây lâu năm được trồng thêm thảm cây, hoa dưới gốc. Những con đường rộng lớn thiếu cây xanh đã được trồng mới và bổ sung tạo cảnh quan, môi trường.

Bộ mặt đô thị thay đổi

Theo cáo cáo của Sở Xây dựng, đến cuối năm 2018, Chương trình trồng 1 trệu cây xanh đã thực hiện được gần 930.000 cây, đạt gần 93% kế hoạch đề ra của thành phố Hà Nội.

 Đường Làng vốn trước đây chỉ có cây cổ thụ xà cừ thì này đã được thay đổi diện mạo nhờ lớp cây xanh và hoa dưới gốc cây to.

 Bên hè sông Tô Lịch trước kia bị người dân lẫn chiếm bán hàng nhếch nhác, nay đã được thay bằng dải vườn hoa rực rỡ sắc màu.

Chương trình trồng một triệu cây xanh đã làm thay đổi bộ mặt nhiều tuyến phố. Có những tuyến phố cũ, cổ vốn mặc định chỉ có những cây cổ thụ xanh rợp bóng. Nhưng bây giờ, dưới gốc cây đã được trồng thêm thảm cây hoa, thảm cây xanh tạo cho phố mang thêm áo mới nhiều màu sắc. Nổi bật nhất như đường Láng, khu vực các tuyến đường bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, Trần Phú …

 Trên các tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm nhiều cây bị chết nay đã được trồng bổ sung hoa ban. Dưới gốc cây là những lớp cây xanh, hoa mang lại cảnh quan đẹp cho thành phố.

 Đường Trần Phú khu vực trung tâm thành phố dưới các gốc cây được trồng thảm cây xanh. Nơi đây được nhiều du khách nước ngoài tham quan cùng với các công trình văn hóa, lịch sử của khu vực.

Có những tuyến phố trước đây chỉ có cây ở 2 bên đường, nay còn được trồng bổ sung hàng cây ở giữa đường, không chỉ mang lại cảnh quan mà còn chống lóa giữa 2 làn xe đi ngược chiều nhau khi đêm xuống, như đường Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trần Phú (Hà Đông)…

 Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh không chỉ được trồng các loại cây truyền thống của Hà Nội mà dải phân cách giữa còn được trồng bằng cây lá phong đỏ. Đây là loại cây được một DN tài trợ đưa từ nước ngoài về trồng.

 Hiện nay cây phong lá đỏ đang phát triển xanh tốt. Hứa hẹn mùa đông Hà Nội có thêm con đường lá đỏ hấp dẫn du khách đến Thủ đô.

Không chỉ có những cây vốn quen thuộc trồng trên đường phố Hà Nội mà nhiều loại cây mới nhờ Chương trình trồng một triệu cây xanh đã được thành phố cùng các cơ quan, ban ngành, địa phương liên kết với nhiều địa phương đưa về trồng, như: Cây phong lá đỏ, hoa ban trắng, hoa ban đỏ, hoa muồng vàng, hoa phượng, hoa anh đào đến từ Nhật Bản … Nhờ đó, Hà Nội bây giờ không chỉ có 12 mùa hoa như chúng ta thường thấy, mà các tuyến đường lúc nào cũng có hoa nở. Với nhiều chủng loại cây, lớp cây đã tạo cho đường phố Hà Nội mang nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, trắng, xanh …

 Không chỉ có cây phong lá đỏ mà còn có những con đường nhuộm đỏ bằng hoa ban.

 Những cây hoa ban mới trồng vẫn còn nguyên chiếc chống, nhưng đã nở hoa rực rỡ kéo dài nhiều tháng trên phố Hà Nội.

Ý thức xây dựng đô thị văn minh được đề cao

 Chương trình trồng một triệu cây xanh đã huy động nhiều tầng lớp Nhân dân, nhiều nguồn lực cải tạo đô thị, làm đẹp thành phố.

 Nhiều diện tích đất trống vốn chỉ để rác đã được các tổ dân phố cải tạo thành công viên, vườn hoa. Hình ảnh tại Hà Đông.

Chương trình trồng một triệu cây xanh từ năm 2016 – 2020, không chỉ có các đơn vị được giao nhiệm vụ là Sở Xây dựng và Công ty Cây xanh Hà Nội có trách nhiệm làm thay đổi bộ mặt đô thị. Điều quan trọng nhất của Chương trình còn lan tỏa đến các địa phương, đoàn thể, trường học… Từ đó, đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị, nông thôn và điều đáng quan tâm là thay đổi ý thức của nhiều tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

 Các em học sinh, Đoàn Thanh niên cùng tham gia trồng cây.

 Những góc phố vốn chỉ là nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, nay đã biến thành điểm trồng hoa, cây xanh của chị em phụ nữ. Hình ảnh tại quận Hà Đông.

Nhờ đó, nhiều khu vực bị rác thải bủa vây lâu ngày, nhưng chưa thể giải quyết thì thông qua Chương trình trồng một triệu cây xanh đã có nhiều địa phương, đoàn thể dọn dẹp, trồng lại cây xanh, hoa tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhiều tổ dân phố đăng ký xây dựng tuyến phố xanh, sạch, đẹp. Ở các vùng nông thôn có tuyến đường nở hoa.

 

 Nhiều hàng cây mới trồng đã xanh rợp bóng. Trên đường Võ Chí Công.

 Dưới gốc cây nhiều gia đình, cơ quan tự trồng thêm cây xanh, hoa tạo cảnh quan.

Chỉ riêng quận Hà Đông năm 2018 đã xóa 226 điểm chân rác trồng cây xanh, cải tạo thành vườn hoa, công viên cho người dân vui chơi, giải trí; các Chi hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cực chiến binh, tổ dân phố, thậm chí học sinh các trường cũng đều đăng ký xây dựng tuyến phố nở hoa, công viên sạch đẹp - nở hoa, trường học sạch đẹp – nở hoa ...

Hiệu quả từ Chương trình trồng một triệu cây xanh, không chỉ tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp mà nó đã huy động được nhiều nguồn lực từ các DN, cá nhân, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, từng người dân trong xây dựng đô thị, bảo vệ môi trường sống.

TAG: cây xanh hòa bình Hà Nội Thủ đô Một triệu cây xanh đô thị Môi trường
 
Tin khác
Những cảnh tượng hiếm thấy trong bến xe ở Hà Nội ngày 30 Tết
Những cảnh tượng hiếm thấy trong bến xe ở Hà Nội ngày 30 Tết
Kinhtedothi - Không như mọi năm, hành khách thường đổ dồn về các bến xe trong ngày cuối cùng của năm cũ, năm nay, hầu như tất cả các bến xe ở Hà Nội đều trong tình trạng vắng lặng một cách hiếm thấy trong ngày 30 Tết.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc đón giao thừa trong mưa rét
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc đón giao thừa trong mưa rét
Kinhtedothi - Chiều nay (24/1), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã đưa thông tin, không khí lạnh đã tiến gần biên giới phía Bắc nước ta.
Hà Nội: Mưa như trút nước, phố xá khác lạ trong chiều 30 Tết
Hà Nội: Mưa như trút nước, phố xá khác lạ trong chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Chiều 24/1 - tức 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, mộttrận mưa lớn đã đổ xuống Thủ đô Hà Nội khiến cho phố xá trong chiều cuối năm Kỷ Hợi càng thêm yên tĩnh đến lạ.
Trưa 30 Tết, nhiều địa phương bất ngờ có mưa đá
Trưa 30 Tết, nhiều địa phương bất ngờ có mưa đá
Khoảng 11h30 trưa nay, thành phố Việt Trì, Phú Thọ có mưa lớn, kèm theo đó là mưa đá.
Không buông lỏng kiểm tra nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán
Không buông lỏng kiểm tra nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Cục CSGT (Bộ Công an) vừa yêu cầu lãnh đạo các Phòng CSGT các tỉnh, TP tiếp tục tập trung chỉ đạo với tinh thần cao nhất trong dịp nghỉ Tết, đặc biệt là thường xuyên kiểm tra về nồng độ cồn, xử lý nghiêm các “ma men” sau tay lái.
Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện: Đảm bảo phục vụ nhân dân đến phút chót
Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện: Đảm bảo phục vụ nhân dân đến phút chót
Kinhtedothi - Ngày 24/11 (tức 30 Tết), Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã tới kiểm tra công tác phục vụ Nhân dân, hành khách tại một số bến xe trên địa bàn TP.
[Ảnh] Đường phố Hà Nội vắng vẻ và yên bình sáng 30 Tết
[Ảnh] Đường phố Hà Nội vắng vẻ và yên bình sáng 30 Tết
Kinhtedothi - Hà Nội sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi (30 tháng Chạp), đường phố trở nên rộng rãi, vắng vẻ và im ắng hơn hẳn ngày thường.
38 người thương vong trong ngày đầu tiên kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
38 người thương vong trong ngày đầu tiên kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Giaothonghanoi - So với ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết năm Kỷ Hợi 2019, năm nay tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí.
Thầm lặng vì Thủ đô sạch đẹp
Thầm lặng vì Thủ đô sạch đẹp
Kinhtedothi - Những năm qua, Hà Nội dành sự quan tâm đầu tư, triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường, xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp, trong đó có đóng góp không nhỏ của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Hà Nội và Bắc Bộ sẽ mưa, rét đậm trong đêm giao thừa
Hà Nội và Bắc Bộ sẽ mưa, rét đậm trong đêm giao thừa
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã bão vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Bên “nóng” bên “lạnh” tại trạm thu phí cầu Tiên Cựu
Bên “nóng” bên “lạnh” tại trạm thu phí cầu Tiên Cựu
Kinhtedothi - Mỗi ngày tại 2 chốt tránh trạm thu phí thuộc địa bàn xã Đại Thắng chiều đi và chiều về tại xã Tam Cường huyện Tiên Lãng có tới hơn 2.000 lượt ô tô tránh chốt đã gây nên cảnh ùn tắc giao thông cục bộ.