Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Cận cảnh phố “cà phê đường tàu” mới ở phường Khâm Thiên

Quý Nguyễn 28-11-2019 14:26
Kinhtedothi- Phố “cà phê đường tàu” mới được nói đến nằm song song với đường Lê Duẩn, kéo dài chỉ vài trăm mét trên thực tế đã được thu dọn sạch sẽ, gọn gàng.

 Sáng 28/11, phố ''cà phê đường tàu'' mới ở Khâm Thiên đã sạch bóng (Ảnh: Quý Nguyễn)

Những ngày qua, thông tin về một con phố “cà phê đường tàu” mới lại xuất hiện ở Hà Nội, sau khi tuyến phố “cà phê đường tàu” nổi tiếng trên khu vực phố cổ đã bị dẹp bỏ, thực sự gây sự chú ý đặc biệt của dư luận. Theo thông tin trên, thì con phố này chạy song song đường Lê Duẩn, kéo dài chừng 300 – 400m, thuộc địa phận phường Khâm Thiên (quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Sạch bóng quán cà phê

Sáng 28/11, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã tìm đến con phố “cà phê đường tàu” mới này để “tận mục sở thị” và ghi nhận thực trạng đang diễn ra ở đây. Theo ghi nhận của PV, con phố nêu trên trên thực tế là một xóm đường tàu nhỏ, bắt đầu từ gác chắn đường tàu trên phố Khâm Thiên và kết thúc tại đầu ngõ 222 đường Lê Duẩn. Đây là điểm tiếp xúc giữa đường tàu Bắc – Nam với đường Lê Duẩn nơi cách điểm gác chắn chừng 400m.

 Các hàng quán kinh doanh cà phê đã được dọn dẹp sạch (Ảnh: Quý Nguyễn)

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại đây, toàn bộ các quán “cà phê đường tàu” đều đã dừng hoạt động; bàn ghế và các vật dụng phục vụ việc kinh doanh cà phê gần như đã “sạch bóng”. Dấu hiệu duy nhất cho thấy sự tồn tại của hoạt động kinh doanh cà phê tại xóm đường tàu này là những biển hiện quán cà phê được viết bằng tay hoặc sơn trên tường. Tại một số nơi, bên cạnh biển hiệu quán cà phê có xuất hiện những băng ghế gỗ thô sơ nhưng đều đã được thu gọn, xếp chồng lên nhau.

Chạy dọc theo phố “cà phê đường tàu” mới này chỉ có duy nhất hai địa chỉ quán cà phê đang hoạt động. Một quán nằm giữa phố, được trang trí đơn giản với đèn lồng, ghế gỗ. Vào thời điểm PV có mặt, tại đây có hai bộ bàn ghế gỗ được kê để bán cà phê, một bàn trong đó có người ngồi là một cụ ông cao tuổi. Tuy nhiên, quán này thu gọn vào sát mép đường đi, các hành lang đường ray chừng hơn 1 mét.

 Quán duy nhất nằm trong phố ''cà phê đường tàu'' vẫn duy trì hoạt động (Ảnh: Quý Nguyễn)

Quán còn lại nằm ờ đầu ngõ 222 Lê Duẩn cũng là điểm cuối con phố “cà phê đường tàu” mới, nơi tiếp xúc giữa đường tàu Bắc – Nam với đường Lê Duẩn. Quán này nằm hoàn toàn ngoài hành lang đường ray xe lửa. Bên ngoài quán cũng có hai bộ bàn ghế được kê sẵn. Trong đó, có một bàn có 3 ẩm khách đang ngồi uống cà phê (2 người nước ngoài).

Tiếp tục ghi nhận tại khu vực gác chắn đường tàu trên phố Khâm Thiên, PV nhận thấy tại đây có một rào chắn di động được để chắn ngang đường ray xe lửa với biểu tượng cấm người đi bộ. Tại điểm gác chắn này cũng thường xuyên có 2-3 nhân viên túc trực, ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh, ATGT đường tàu, các nhân viên ở đây còn thường xuyên quan sát, nhắc nhở những khách du lịch có ý định đi vào trong xóm đường tàu.

 Một quán khác ở đầu ngõ 222 Lê Duẩn cũng đã vắng khách (Ảnh: Quý Nguyễn)

Ngoài ra, ở hai đầu phố “cà phê đường tàu” mới này cũng được cơ quan chức năng treo biển cảnh báo “Khu vực nguy hiểm” nhằm nhắc nhở người dân và khách du lịch không được tụ tập buôn bán, chụp ảnh, ăn uống trên khu vực đường ray xe lửa và hành lang ATGT đường sắt.

Kịp thời ngăn chặn khi mới manh nha

Để đưa con phố “cà phê đường tàu” mới này trở lại trạng thái ổn định, an toàn như hiện tại, phải kể đến sự phản ứng và ngăn chặn kịp thời của lực lượng chức năng địa phương. Trước đó, trong buổi chiều 27/11, lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân dẹp hoạt động kinh doanh cà phê trái phép tại phố “cà phê đường tàu” mới này đồng thời dựng rào chắn tại hai đầu phố Khâm Thiên và ngõ 222 đường Lê Duẩn; nhắc nhở các hộ kinh doanh gây mất an toàn giao thông đường sắt.

 Một quán cà phê trong dừng hoạt động để phun hóa chất làm sạch (Ảnh: Quý Nguyễn)

Trong buổi ra quân, lực lượng công an, tổ tự quản phường Khâm Thiên phải tiến hành phong tỏa các lối ra vào khu vực giáp đường sắt. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, trên phố “cà phê đường tàu” mới này vẫn còn khá đông khách du lịch, trong đó không ít là người nước ngoài tập trung uống cà phê và chụp ảnh lưu niệm. Lực lượng chức năng đã phải liên tục nhắc nhở và ngăn cản những du khách cố tình đi vào để chụp ảnh.

Trong đợt ra quân buổi chiều 27/11 của cơ quan chức năng phường Khâm Thiên, đã có không dưới chục quán “cà phê đường tàu” tại đây buộc phải dừng hoạt động và dẹp bỏ bàn ghế cùng những vật dụng phục vụ việc kinh doanh buôn bán.

Được biết, con phố “cà phê đường tàu” mới này vốn đã có từ nhiều năm trước nhưng do nằm khá xa trung tâm phố cổ cũng như con phố không kéo dài nên lượng khách du lịch tập trung đến đây không nhiều.

 Lực lượng chức năng ra quân dẹp phố ''cà phê đường tàu'' vào chiều 27/11 (Ảnh: Lê Phú)

Tuy nhiên, kể từ khi phố “cà phê đường tàu” ở phố Trần Phú và Phùng Hưng bị dẹp bỏ, lượng khách du lịch nước ngoài bắt đầu đổ dồn về khiến xóm đường tàu ở Khâm Thiên này trở nên nhộn nhịp hẳn. Nhiều hộ dân đã sửa chữa, cơi nới để mở quán cà phê ngay sát hành lang đường ray xe lửa để đón khách khiến cho công tác đảm bảo an ninh, ATGT đường sắt tại đây bị đe dọa nghiêm trọng.

Rất may, nhờ sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt của cơ quan chức năng phường Khâm Thiên đã giúp con phố “cà phê đường tàu” ở phường Khâm Thiên mới manh nha chưa được bao lâu dần trở lại trật tự cần có. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để duy trì sự trật tự, ổn định này, lực lượng chức năng cần thường xuyên kiểm tra, chốt trực để nhắc nhở cũng như ngăn cản những trường hợp cố tình tái phạm.

 Trước đó phố ''cà phê đường tàu'' ở Khâm Thiên rất đông khách du lịch (Ảnh: Lê Phú)

Trao đổi với PV, ông Uông Đình Hùng - Phó phòng Vận tải – ATGT thuộc Cục Đường sắt Việt Nam khẳng định, trong thời gian qua, đơn vị vẫn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành dẹp bỏ các tụ điểm kinh doanh cà phê trong hành lang ATGT đường sắt ở khu vực phố cổ như Phùng Hưng, Trần Phú. Đơn vị đã triển khai đủ các biện pháp quản lý thuộc thẩm quyền, kể cả xử lý vi phạm và hiện hai “điểm nóng” của “cà phê đường tàu” ở phố Phùng Hưng và Trần Phú hiện đã được dẹp bỏ.

 Hình ảnh này từng rất quen thuộc ở phố ''cà phê đường tàu'' Trần Phú hiện đã bị dẹp bỏ (Ảnh: Quý Nguyễn)

Tuy nhiên, theo ông Hùng, hiện đã xuất hiện những tụ điểm “cà phê đường tàu” mới phát sinh, đơn cử như phố “cà phê đường tàu” ở phường Khâm Thiên, đây là điều đã được dự báo trước. Do đó, để xử lý dứt điểm những tụ điểm phát sinh này cũng như tránh việc tái diễn lại tình trạng kinh doanh cà phê trên hành lang ATGT đường sắt ở những nơi đã được dẹp bỏ, ông Hùng cho rằng cần phải nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, đảm bảo trật tự, an ninh, ATGT đường sắt.

Trong một diễn biến khác, ghi nhận tại phố “cà phê đường tàu” đoạn phố Trần Phú, Phùng Hưng, PV nhận thấy, mọi hoạt động kinh doanh cà phê tại đây đã không còn. Hiện lực lượng chức năng vẫn duy trì chốt trực tại các điểm đầu, cuối con phố “cà phê đường tàu” này để nhắc nhở và ngăn cản kịp thời khách du lịch cố tình đi vào trong con phố.

TAG: Cà phê đường tàu Cà phê đường tàu Khâm Thiên Khâm Thiên Lê Duẩn Lê Duẩn cận cảnh cận cảnh phố mới dẹp bỏ phố mới dẹp bỏ ra quân sạch bóng ra quân sạch bóng
 
Tin khác
TP Hà Tĩnh: Hơn 200 người dân kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè
TP Hà Tĩnh: Hơn 200 người dân kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh, đơn vị vừa tuyên truyền, vận động người dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè, giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên một số tuyến đường chính tại TP Hà Tĩnh.
Tước bằng tài xế vừa lái xe vừa ăn mì tôm
Tước bằng tài xế vừa lái xe vừa ăn mì tôm
Kinhtedothi - Với hành vi vừa ăn mì tôm vừa điều khiển xe khách giường nằm, nam tài xế đã bị lực lượng chức năng xử phạt rất nặng.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 7/8: Tông đuôi xe tải dừng chờ đèn đỏ, tài xế kẹt cứng trong cabin
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 7/8: Tông đuôi xe tải dừng chờ đèn đỏ, tài xế kẹt cứng trong cabin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (7/8): Tông đuôi xe tải dừng chờ đèn đỏ, tài xế kẹt cứng trong cabin; Băng qua đường sắt, người đàn ông bị tàu SE5 cán tử vong...
Hậu sự cố cháy kho hoá chất ở Long Biên: Thông số môi trường không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân
Hậu sự cố cháy kho hoá chất ở Long Biên: Thông số môi trường không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân
Kinhtedothi- Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa phát đi thông báo về kết quả xử lý sự cố cháy kho hoá chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, tại Tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, vào sáng 30/6/2020.
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 7/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, tại khu đất 1-VP khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội).
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 8, thời tiết tại Hà Nội diễn biến hết sức phức tạp, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Song, do đã có sự chuẩn bị từ đầu mùa mưa nên tình trạng ngập úng đã từng bước được cải thiện so với những năm trước.
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ vừa phát đi bản tin nhận định về tình hình thời tiết tại 5 vùng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (8 - 10/8/2020).
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) hiện đã đạt mục tiêu đề ra, thế nhưng tiêu thụ chỉ đạt gần 25% so với tổng lượng tiêu thụ gạch xây. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần hành lang pháp lý mạnh hơn cho VLXDKN phát triển.
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Hôm nay (7/8), khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trong khi đó, trên khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp, di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm.
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Hà Nội vừa yêu cầu đơn vị liên quan làm rõ thông tin CSGT đấm vào mặt người vi phạm, đang lan truyền trên mạng xã hội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.