Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Cần có nghiệm thu công trình sách công nghệ giáo dục

Thủy Trúc ghi 13-09-2018 09:25
Kinhtedothi - Cho rằng sách công nghệ giáo dục (CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại đã được thực nghiệm tới 40 năm, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị cần có nghiệm thu chứ không thể kéo dài hết năm này qua năm khác.

 Sách công nghệ giáo dục

GS Dong cho biết, 18 năm trước, ông là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chương trình CNGD của GS Đại. “Khi nghiệm thu lần 1 khẳng định kết quả môn Toán lớp 1 dùng được, nhưng không phải mang ra dạy trực tiếp mà là để tham khảo cho cải cách giáo dục.

Từ đó đến nay đã qua 18 năm. Kết quả đánh vần của ông Đại 18 năm sau có được dùng hay không thì phải nghiệm thu và đánh giá chính thức. Nhất là khi hiện nay đã có hơn 800.000 người sử dụng thí điểm, con số này là quá lớn, không thể cứ để tình trạng này kéo dài. Nếu kết quả nghiệm thu về mặt khoa học cho thấy công trình ấy đáp ứng yêu cầu và dùng được thì Nhà nước cho phép sử dụng” – GS Dong bày tỏ.

GS Phạm Tất Dong cũng băn khoăn việc, Quốc hội, Chính phủ đã quyết định sắp tới sẽ thực hiện chương trình mới do GS Nguyễn Minh Thuyết làm tổng chủ biên. Và hai năm nữa, sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới sẽ được phát hành và đưa vào sử dụng, từ năm 2020 trở đi sẽ triển khai dạy lớp 2, 3. Vậy, trường hợp chương trình CNGD của ông Đại được thông qua thì có cho vào chương trình mới do ông Thuyết biên soạn?

GS Dong cũng đề nghị Bộ GD&ĐT giải trình rõ về việc từ trước đến nay có đầu tư cho công trình của ông Đại hay không. Nếu là kinh phí do GS Hồ Ngọc Đại tự bỏ ra để làm chương trình CNGD, thì không thể cứ mang sách của mình vào trường công để sử dụng.

Tuy nhiên, GS Dong khẳng định, trước đây, khi ông làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, cơ sở trường Phổ thông Thực nghiệm ở phố Liễu Giai đã được Nhà nước cho đất, cấp tiền xây dựng. Nhà nước còn trả tiền lương cho hàng trăm cán bộ, giáo viên của trường trong suốt 40 năm qua. Vì thế, khi nhiều người vẫn chưa rõ về hiệu quả của việc sử dụng chương trình CNGD của GS Hồ Ngọc Đại, Nhà nước cần có đánh giá việc đầu tư của mình đã ra được sản phẩm như thế nào, từ đó mới có quyết định tiếp.


TAG: công trình sách công nghệ giáo dục GS Hồ Ngọc Đại GS.TS Phạm Tất Dong\r\n
 
Tin khác
Động thổ xây dựng trường VinUni theo chuẩn quốc tế
Động thổ xây dựng trường VinUni theo chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Ngày 14/11, Tập đoàn Vingroup chính thức động thổ xây dựng trường Đại học (ĐH) VinUni. Trường dự kiến khai giảng năm 2020 và sẽ là trường ĐH tư thục phi lợi nhuận được xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Quận Đống Đa khai trương thêm một điểm cung cấp thực phẩm an toàn
Quận Đống Đa khai trương thêm một điểm cung cấp thực phẩm an toàn
Kinhtedothi - Sáng 14/11, UBND quận Đống Đa phối hợp với UBND phường Láng Hạ đã tổ chức Lễ khai trương cửa hàng an toàn thực phẩm có kiểm soát của Công ty TNHH thực phẩm sạch Từ Tâm tại địa chỉ số 111 Láng Hạ.
“Bà tiên” giữa đời thường
“Bà tiên” giữa đời thường
Kinhtedothi - “Bà cảm thấy hạnh phúc khi mỗi ngày, mình có thể giúp ai đó để cuộc sống của họ bớt khó khăn hơn”. Đó là lời chia sẻ của bà Maria Nguyễn Thị Gái - một người Công giáo Thủ đô luôn âm thầm, lặng lẽ giúp đỡ bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào mà bà gặp, dù ít dù nhiều.
Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng dân quân
Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng dân quân
Kinhtedothi - Ngày 14/11, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân quân 11 phường trên địa bàn.
Các thầy cô phải thực sự là những người được trân quý
Các thầy cô phải thực sự là những người được trân quý
Kinhtedothi - “Thành phố mong muốn tất cả các thầy cô giáo Thủ đô của chúng ta phải luôn phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, nhân cách đạo đức nghề nghiệp để thực sự là người thầy được trân quý, để được tri ân cao nhất của phụ huynh, của học sinh, của xã hội” – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.
Hà Nội tuyên dương các nhà giáo mẫu mực, tâm huyết sáng tạo
Hà Nội tuyên dương các nhà giáo mẫu mực, tâm huyết sáng tạo
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến – nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018 và trao tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ II.
Nhân rộng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã
Nhân rộng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu trên cả nước về nhân rộng mô hình trạm y tế (TYT) xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở. Theo lộ trình đặt ra, chậm nhất đến năm 2023 việc nhân rộng sẽ được hoàn thành.
Ba Vì đa dạng các hình thức bảo vệ rừng
Ba Vì đa dạng các hình thức bảo vệ rừng
Kinhtedothi - Ba Vì là huyện miền núi có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm 40% tổng diện tích rừng của TP Hà Nội. Nhiều năm qua, diện tích rừng trên địa bàn luôn được bảo vệ, phát triển tốt, góp phần bảo vệ môi trường, môi sinh và tạo ra nguồn thu nhập đáng kể, giúp người dân yên tâm gắn bó với rừng.
Mô hình đại học đa lĩnh vực: Nhiều thế mạnh
Mô hình đại học đa lĩnh vực: Nhiều thế mạnh
Kinhtedothi - Mô hình đại học (ĐH) nằm trong ĐH là giải pháp tình thế, không phát huy được thế mạnh. Vì thế, GS Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đề nghị bỏ mô hình này và thay bằng trường ĐH đa ngành.
Sử dụng mạng xã hội một cách thông thái
Sử dụng mạng xã hội một cách thông thái
Kinhtedothi - Mạng xã hội từng xôn xao trước thông tin “2 mẹ con sản phụ tử vong do sinh nở thuận theo tự nhiên”. Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Bộ Y tế đã vào cuộc tìm hiểu và khẳng định không có chuyện 2 mẹ con sản phụ tử vong tại TP Hồ Chí Minh.
Hy hữu bé trai chào đời cùng khối u xơ tử cung lớn của mẹ
Hy hữu bé trai chào đời cùng khối u xơ tử cung lớn của mẹ
Kinhtedothi - Chị H.T.H (42 tuổi), trú tại thị trấn Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa hạ sinh 1 bé trai cùng khối u xơ lớn trong lòng tử cung.