Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?

Trung Kiên 22-09-2019 15:46
Kinhtedothi - Hơn 10 công ty chứng khoán đang “cầu cứu” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, về chuyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM-HOSE) có dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu. FTM hiện đã mất 81% giá trị vốn hóa và gây thiệt hại cho các công ty này số tiền khoảng 200 tỷ đồng…

FTM sập sàn, các công ty chứng khoán “vỡ mặt”

Thống kê giao dịch cho thấy, FTM phải chịu nhuộm “sắc đỏ” suốt 29 phiên liên tục, trong đó có 23 phiên giảm sàn, giá còn 3.980 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, FTM dù hoạt động kinh doanh có khó khăn nhưng không có dấu hiệu của sự đổ vỡ. Nhưng cổ phiếu FTM đã mất điểm kéo dài liên tục gần 30 phiên giao dịch đã cho thấy có điều bất thường và chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Theo các công ty chứng khoán được cho là nạn nhân của “tổ lái”, FTM có hiện tượng giao dịch chéo để tạo thanh khoản giả tạo cho cổ phiếu này, thông qua gần 10 tài khoản, được mở tại 13 công ty chứng khoán. Phần lớn các tài khoản thực hiện đăng nhập và đặt lệnh thông qua các địa chỉ IP giống nhau.

 Cần điều tra thủ đoạn ''đánh chìm'' cổ phiếu FTM để trục lợi?

Thủ đoạn giao dịch được xác định là do nhóm cổ đông lớn tại FTM đã tận dụng chính sách vay giao dịch ký quỹ (margin) của công ty chứng khoán để cầm cố cổ phiếu FTM giai đoạn giá cao, sau đó giá cổ phiếu sụt giảm, mất thanh khoản, khiến các công ty chứng khoán thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng và ôm mớ tài sản thế chấp đang mất dần giá trị.

Được biết, một số cá nhân mở tài khoản và margin thừa nhận đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị FTM (đến tháng 4/2019, ông Thường từ nhiệm vị trí Chủ tịch). Chủ tịch Hội đồng quản trị của FTM hiện tại là ông Nguyễn Hoàng Giang, là người đứng tên hộ tài khoản cho ông Thường cũng vừa có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch từ ngày 16/9/2019.

Từ cuối năm 2018, ông Giang không nắm giữ cổ phiếu FTM nào, sau khi đã bán 30.000 cổ phiếu vào ngày 1/8/2018. Ông Giang có tham gia làm việc với các công ty chứng khoán nêu trên và ngày 11/9/2019, FTM phát đi thông báo về việc cổ phiếu FTM liên tục giảm giá sàn, trong đó có nói đến những tin đồn thất thiệt…

Tổng thiệt hại ước tính của các công ty chứng khoán khoảng 200 tỷ đồng khi cổ phiếu FTM giảm giá và mất thanh khoản. Giá cho vay margin FTM trung bình là 7.000 - 9.000 đồng/cổ phiếu, mức thấp thấp là 4.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất là 12.000 đồng/cổ phiếu. Ðại diện các công ty chứng khoán đã yêu cầu làm việc với ông Thường và ông Giang, đề nghị có phương án trả nợ trước ngày 6/9/2019 nhưng không có kết quả.

Lộ rõ dấu hiệu thao túng cổ phiếu

FTM niêm yết ngày 6/2/2017, giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 16.000 đồng/cổ phiếu và không có quá nhiều biến động trong gần 2 năm sau đó, tính đến cuối tháng 11/2018 (giá cao nhất đạt 19.000 đồng/cổ phiếu phiên 25/7/2018, giá thấp nhất là 11.400 đồng/cổ phiếu phiên 1/6/2017). Khối lượng giao dịch trung bình năm 2017 của FTM chưa đến 500.000 đơn vị/phiên và sang năm 2018, khi các cổ đông nội bộ (thành viên Ban kiểm soát, Hội đồng quản trị, Ban điều hành) liên tục bán ra, đồng thời xuất hiện thêm các cổ đông mới mua vào thì thanh khoản FTM tăng lên, ở mức trên 800.000 đơn vị/phiên.

Diễn biến giá cổ phiếu FTM bắt đầu có biến động mạnh từ tháng 2 đến cuối tháng 7/2019, từ 15.000 đồng/cổ phiếu lên 23.800 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 1 triệu đơn vị/phiên. Ðáng chú ý, thời điểm cổ phiếu FTM tăng giá không gắn với bất kỳ thông tin tích cực nào về kết quả kinh doanh của Công ty, mà ngược lại, xuất hiện những thông tin tiêu cực tác động đến ngành sợi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo giải trình của FTM, trong 6 tháng đầu năm 2018, giá sợi ổn định trong khoảng 3,02 - 3,2 USD/kg, nhưng đến quý II/2019, đơn giá bán giảm xuống 2,58 - 2,85 USD/kg. Ngoài ra, nguyên liệu đầu vào là bông có giá tồn kho cao, chiếm khoảng 301 tỷ đồng...

Tính đến ngày 18/9/2019, cổ phiếu FTM có 24 phiên liên tiếp giảm giá sàn, từ 23.650 đồng/cổ phiếu xuống 3.980 đồng/cổ phiếu, lượng dư bán giá sàn trong phiên này là hơn 6 triệu đơn vị. Tình hình kinh doanh của FTM gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua và có kết quả lợi nhuận âm trong hai quý đầu năm 2019: doanh thu đạt 459 tỷ đồng, giảm gần 24% so với cùng kỳ và lợi nhuận âm 31 tỷ đồng.

Trước đó, giai đoạn 2016 - 2018, FTM đưa chiến lược phát triển và đầu tư tập trung vào thị trường xuất khẩu với sản lượng xuất khẩu tối thiểu là 75% và tối đa là 85%, đồng thời với việc chuyên biệt hóa sản phẩm cho các thị trường tại từng nhà máy. Về mạng lưới bán hàng, Công ty sẽ mở thêm văn phòng đại diện tại Trung Quốc để mở rộng thị trường nội địa Trung Quốc sang một số tỉnh như Vũ Hán, Trịnh Châu... từng bước tiếp cận thị trường Philipin, Hàn Quốc, Sri Lanka và Malaysia.

Về hoạt động đầu tư, Công ty dự kiến đầu năm 2017 sẽ đầu tư mới một dây chuyền sản xuất mới hoặc mua lại dây chuyền sản xuất của một đối tác tại TP Hồ Chí Minh để đặt tại nhà máy 1 của Công ty, nhằm tận dụng được nhà xưởng chưa sử dụng hết của DN.

Những tưởng chiếc “bánh vẽ” chiến lược phát triển và đầu tư của FTM sẽ phát huy tác dụng và hút nhà đầu tư trên TTCK nhưng không ngờ FTM lại rơi vào cảnh vô cùng bi đát như hiện nay. Cổ phiếu FTM đã mất điểm liên tục trong 29 phiên giao dịch và chết thanh khoản, vì bị thao túng trong thời gian dài?

Vì vậy, cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ các sai phạm, để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư, cùng các bên liên quan và tính minh bạch của TTCK!

TAG: thị trường chứng khoán TTCK cổ phiếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trục lợi thao túng
 
Tin khác
Sóc Sơn triển khai chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm'
Sóc Sơn triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"
Kinhtedothi - Sáng 23/10, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Kinh tế tư nhân: Động lực cất cánh của nền kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Động lực cất cánh của nền kinh tế Việt Nam
Kinhtedothi - 30 năm là thời gian Việt Nam bắt đầu làm quen với thuật ngữ kinh tế thị trường. 30 năm cũng là tuổi đời của các doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đầu tiên của Việt Nam. Từng ấy thời gian lăn lộn giữa sân chơi lớn, ngoài các lĩnh vực nền tảng liên quan đến an ninh quốc phòng vẫn đang được ưu tiên cho kinh tế nhà nhà nước, DNTN đang dẫn đầu hầu hết ngành nghề kinh doanh, từ nông nghiệp, đến công nghiệp, dịch vụ, du lịch và tài chính.
Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu giống lúa chống chịu biến đổi khí hậu
Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu giống lúa chống chịu biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Để ổn định năng suất, chất lượng trong canh tác lúa, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã nghiên cứu, khảo nghiệm nhiều giống mới tại các vùng sinh thái khác nhau.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD tại thị trường tự do cùng xu hướng
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD tại thị trường tự do cùng xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 6 đồng/USD. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do đi cùng xu hướng tăng nhẹ. Các Ngân hàng thương mại đi cơ bản niêm yết ngang giá so với phiên trước.
Khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ
Khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ
Kinhtedothi - Phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn.
Gỡ khó cho rau an toàn
Gỡ khó cho rau an toàn
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù năng suất, sản lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã tăng rõ rệt, song công tác quản lý đầu vào và chất lượng sản phẩm còn không ít bất cập, nông dân vẫn loay hoay tìm đầu ra cho RAT.
Giá vàng ít biến động, nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ Brexit?
Giá vàng ít biến động, nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ Brexit?
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), giá vàng thế giới cơ bản đi ngang. Vàng SJC trong nước tăng nhẹ. Mặc dù, hôm qua Hạ viện Anh đã không ủng hộ bản thoả thuận Brexit mới do Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt được với Liên minh châu Âu.
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị đột ngột tăng giá lên mức 120.000 - 150.000 đồng/kg, khiến nhiều người chuyển sang dùng các loại thịt gia cầm, gia súc khác.
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 với con số lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đang lần lượt được các ngân hàng công bố.
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Kinhtedothi - Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 9 tháng năm 2019 có nhiều điểm nhấn. Song, bên cạnh đó cũng có một số điểm cần cảnh báo về các mặt xuất khẩu, nhập khẩu và xuất siêu.
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Kinhtedothi - Quy hoạch phát triển đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, ô tô và sản xuất phụ tùng ô tô được lựa chọn là 1 trong 6 ngành công nghiệp chủ lực, Việt Nam cần có nhiều chính sách đặc sắc mới có thể thúc đẩy phát triển.