Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Căn hộ hạng sang tăng giá, thanh khoản cao: nghịch lý của thị trường

Mai Vân 07-12-2019 13:11
Kinhtedothi - Trong khi ở hầu hết các thị trường lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh dòng sản phẩm giá rẻ, nhà ở xã hội kham hiếm, thì các sản phẩm bất động sản (BĐS) hạng sang vẫn tăng giá mạnh và đạt mức thanh khoản cao.

Giá tăng kỷ lục

Tại Hội thảo Cơ hội đầu tư BĐS vùng lân cận TP Hồ Chí Minh năm 2020 được tổ chức mới đây, Ban tổ chức đã công bố số liệu thống kê về giá bán căn hộ hạng sang trong giai đoạn 2017 – 2019. Theo đó, chỉ trong vòng 3 năm, dòng sản phẩm này có mức tăng khoảng 40%, mỗi năm đội giá trên 13%, trong khi đó tất cả các phân khúc khác cũng tăng giá nhưng chỉ ở mức 5 – 7%.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá của căn hộ hạng sang, các chuyên gia đều nhận định răng do quỹ đất nằm ở lõi trung tâm đô thị ngày càng ít dần, chi phí đầu vào cho giá đất có vị trí độc nhất vô nhị ngày càng tăng cao. Ngoài ra, số lượng căn hộ hạng sang không nhiều, tình trạng khan hiếm này cùng với quá trình xây dựng sản phẩm chất lượng, nguyên vật liệu nhập khẩu đắt đỏ đã đẩy giá thành căn hộ hạng sang tăng nhanh trong 3 năm qua.

 Nhà đầu tư tập trung nhiều vào sản phẩm hạng sang khiến cho thị trường mất cân đối (Ảnh minh họa).

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt nam) Vũ Tuấn Trường, với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, đã xuất hiện nhiều người giàu và xu thế của những người giàu là sở hữu một hoặc nhiều BĐS; đồng thời khi có điều kiện về kinh tế thì nhóm những người giàu cũng có nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của mình bằng việc sở hữu và sinh sống tại các căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang ngày càng gia tăng.

“Đối với những người giàu thì việc được sống trong một căn hộ hạng sang đã trở thành thị hiếu chung, giúp cho dòng sản phẩm này ngày càng “hot” trên thị trường. Nắm được thị hiếu đó, rất nhiều nhà phát triển BĐS đã dành nhiều nguồn lực của mình để phát triển phân khúc sản phẩm này” – ông Trường nhìn nhận.

Từ việc nhu cầu của người tiêu dùng tăng và những tác động ngoại cảnh do thiếu quỹ đất, giá vật liệu trên thị trường cũng tăng, nên các chủ đầu tư đã tăng giá bán sản phẩm này. Số liệu thống kê của CBRE Việt Nam, cách đây 3 năm mặt bằng giá chung của căn hộ cao cấp từ 30 – 40 triệu/m2, căn hộ hạng sang từ 50 – 80 triệu/m2. Thì hiện nay thị trường chứng kiến sự nổi lên hàng loạt các dự án căn hộ có giá bán từ 50 – 70 triệu/m2 đi kèm với các tiện ích đa năng, ưu việt, có những căn hộ còn được chào bán với giá vài trăm triệu đồng/m2.

Sản phẩm cao cấp, lợi nhuận cũng... cao

Cũng theo ông Vũ Tuấn Trường, sở dĩ những nhà phát triển BĐS đều muốn tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang vì lợi nhuận của dòng sản phẩm này cao hơn nhiều so với các phân khúc khác. “Làm một phép tính đơn giản, ví dụ mức lợi nhuận của các sản phẩm khi bán chủ đầu tư thu về 5%, thì với mức lợi nhuận 5% của sản phẩm giá bán 2 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với sản phẩm giá bán từ 5 – 7 tỷ đồng. Vì vậy, đầu tư vào dòng sản phẩm hạng sang thì mức lợi nhuận cũng cao hơn nhiều” – ông Trường phân tích.

Cùng quan điểm, Phó Giám đốc Công ty IP Land Trần Quốc Việt cho biết, không chỉ phát triển theo thị hiếu của thị trường trong nước, dòng sản phẩm hạng sang còn nhắm đến đối tượng là những chuyên gia và khách du lịch giàu có từ nước ngoài, với mức lợi nhuận cho thuê có thể đạt tới 10 – 12%/năm. Mức thuê bình quân từ 700 – 2.000 USD/tháng, trong khi những đối tượng khách thuê là các chuyên gia và chủ đầu tư nước ngoài thường có nhu cầu thuê dài hạn.

“Những căn hộ cao cấp thường được tọa lạc ở những vị trí thuận lợi về giao thông, dịch vụ đảm bảo chất lượng, cùng với đó được thiết kế với những tiện ích hiện đại, đáp ứng được nhu cầu sống của những chuyên gia và doanh nghiệp nước ngoài khi đến Việt Nam đầu tư, làm việc. Đối với nhóm khách hàng này, thì căn hộ hạng sang luôn là sản phẩm lưu trú được quan tâm hàng đầu” – ông Việt cho hay.

Mặc dù dòng sản phẩm hạng sang được đánh giá là mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, nhưng đây cũng là điểm nghịch lý của thị trường, nhưng nhóm người giàu chỉ chiếm khoảng 10 – 15% nhu cầu của thị trường, trong khi đó trên 70% là những người có nhu cầu về dòng sản phẩm giá rẻ.

Trong 9 tháng năm 2019, sản phẩm nhà ở giá rẻ tiếp tục ghi nhận giảm sút, nếu như tại Hà Nội chỉ có một vài dự án được mở bán; thì tại TP Hồ Chí Minh thậm chí không có bất cứ sản phẩm nhà ở giá rẻ nào được đưa ra thị trường, giá còn bị đẩy thành sản phẩm trung cấp.

TP Hồ Chí Minh là thị trường chứng kiến sự chênh lệch mạnh nhất về giá bán, kể cả giá của các sản phẩm hạng sang. Trong khi ở các dự án tại Quận 7, Quận 2... dao động ở mức 60-75tr/m2, thì ở các quận trung tâm có giá bình quân là 100 triệu đồng/m2, cá biệt có những dự án lên tới 200 – 300 triệu đồng/m2.

“Quy định 30% diện tích căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại dành cho sản phẩm giá rẻ đã được ban hành, nhưng quá trình thực hiện chưa hiệu quả. Sự mất cân bằng về các dòng sản phẩm đã được bàn luận rất nhiều trong thời gian qua, chính quyền các địa phương và cơ quan quản lý nhà nước cần phải chặt chẽ hơn đối với những cam kết của chủ đầu tư khi cấp phép để hạn chế tình trạng này” – ông Vũ Tuấn Trường cho biết thêm.

TAG: bất động sản căn hộ hạng sang thị trường Nghịch lý
 
Tin khác
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Kinhtedothi - Triển khai nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô lớn với sản phẩm tiên phong dẫn dắt thị trường second home (ngôi nhà thứ hai), Novaland là một trong số ít các thương hiệu Nhà phát triển BĐS được đánh giá hoạt động hiệu quả trong năm 2019.
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.