Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Cần khoảng 8.000 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án vụ sân Chi Lăng

Quang Hải 07-07-2020 21:38
Kinhtedothi - Theo Cục trưởng Cục thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng, phải cần khoảng 8.000 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án vụ án sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Tuy nhiên, hiện nay việc thi hành vụ án này không thể tiến hành xử lý được.

Không thể tiến hành xử lý

Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận vấn đề thi hành án những vụ “đại án” trên địa bàn như: Vụ SVĐ Chi Lăng; vụ thu hồi lô đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước liên quan bị can Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức nêu: Sân Chi Lăng đưa ra đấu giá là phán quyết không hợp lòng dân, vì đây là chảo lửa, thánh địa, nơi diễn ra các sự kiện chính trị, xã hội của TP. Với ý nghĩa lịch sử như thế, nhân dân mong giữ lại sân Chi Lăng.

Thông tin về tiến trình thi hành án vụ án SVĐ Chi Lăng, ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng cho biết: Vụ án sân Chi Lăng liên quan đến bị cáo Phạm Công Danh và Tập đoàn (TĐ) Thiên Thanh, do Cục THADS TP Hồ Chí Minh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ngãi ủy thác để thu hồi gần 4.132,5 tỷ đồng.

“Đây là số tiền gốc thôi và tính cả tiền lãi 4.000 tỷ đồng nữa thì phải cần khoảng 8.000 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án vụ án này”, ông Thu nói.

Ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng thông tin tại kỳ họp.

Theo ông Thu, đây là vụ việc hết sức phức tạp, khó khăn vì những lý do sau: Thứ nhất, đây là tài sản mà tình trạng pháp lý chưa rõ ràng, mặc dù bản án đã tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án. Hơn nữa, tại khu đất này đã được UBND TP Đà Nẵng trước đây phân thành 14 lô và cấp giấy chứng nhận cho các công ty con thuộc TĐ Thiên Thanh 10 lô, còn 4 lô hiện chưa được cấp giấy chứng nhận và chưa giải tỏa.

Thứ hai, việc đền bù cho các hộ dân bàn giao mặt bằng cho UBND TP Đà Nẵng giao cho các công ty con của TĐ Thiên Thanh hiện nay chưa hoàn thành.

Thứ ba, các hộ dân cũng như trụ sở doanh nghiệp vẫn còn nguyên, vẫn đang hoạt động trên khu đất sân Chi Lăng.

Thứ tư, các thủ tục giao đất cho các công ty con TĐ Thiên Thanh trước đây chưa đảm bảo về mặt thủ tục pháp lý theo quy định của luật.

Thứ năm, các bản án chỉ tuyên tiếp tục kê biên tài sản mà không triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ví dụ như không mời UBND TP Đà Nẵng.

Ông Thu thông tin thêm, bản án thứ 6 vẫn duy trì kê biên trong đó 14 lô đã giải tỏa 3 lô, còn 1 lô vẫn giữ nguyên để đảm bảo việc thi hành án. 3 lô giải tỏa 3 thì 1 lô giao cho ngân hàng Hà Nội và 2 lô cho Ngân hàng thương mại xây dựng để đảm bảo thi hành án. Mà 3 lô này theo quy hoạch nằm trong SVĐ Chi Lăng nên không thể xử lý được.

“Mục đích sân Chi Lăng để thực hiện đầu tư, do đó dự án này xé lẻ ra sẽ phá nát quy hoạch của TP Đà Nẵng. Do đó không thể tiến hành xử lý thi hành được”, ông Trần Phước Thu nói.

Đề nghị giám đốc thẩm lại bản án

Ông Thu cho biết, trong giai đoạn thi hành án, UBND, Ban chỉ đạo thi hành án đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyện vọng thiết tha của người dân là muốn giữ lại sân Chi Lăng. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp, và Bộ tư pháp đã chỉ đạo các ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trong thời gian 2018 - 2019, có 2 đoàn của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương về kiểm tra thực tế đối với SVĐ Chi Lăng và thấy khó khăn, vướng mắc. Qua báo cáo của Cục THADS Đà Nẵng, đây là vụ án hết sức khó khăn, không thể thi hành án.

 Sân Chi Lăng hiện nay.

Ông Thu thông tin thêm: “Trong thời gian thi hành án, phía ngân hàng không đồng ý và họ muốn đối trừ một số tiền vụ án Hứa Thị Phấn ở TP Hồ Chí Minh, nếu xong còn lại bao nhiêu họ sẽ nộp và tiếp tục muốn quy hoạch dự án ban đầu là Khu phức hợp thương mại, không xé lẻ nữa. Nguyện vọng của TĐ Thiên Thanh là vậy, tuy nhiên khả năng để nộp tiền và đối trừ của Hứa Thị Phấn không thực hiện được. Hiện nay việc thỏa thuận không thành.

“Xét thực hiện theo thẩm quyền của mình, Cục THADS Đà Nẵng đề nghị giám đốc thẩm lại bản án đối với bản án SVĐ Chi Lăng. Vì thực tế qua kiểm tra các đoàn thấy không thể thi hành được. Tháng 7/2019, Cục THADS Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị gửi TAND tối cao, Viện KSND tối cao. Hiện Viện KSND tối cao đã có phản hồi, còn TAND tối cao đang nghiên cứu”, ông Trần Phước Thu cho biết thêm.

TAG: Đà Nẵng sân Chi Lăng vụ án phạm công danh Hứa Thị Phấn Vũ nhôm
 
Tin khác
Hỗn chiến tại quán karaoke mở chui, nhiều người bị thương
Hỗn chiến tại quán karaoke mở chui, nhiều người bị thương
Kinhtedothi -Hôm nay (7/8) thông tin từ Công an huyện Thái Thụy, Thái Bình cho biết cơ quan này đang tiến hành điểu tra làm rõ vụ việc tại quán karaoke Bảo Vinh ở tổ dân phố Ngoại Trình, thị trấn Diêm Điền nơi xảy ra vụ hỗn chiến khiến 5 người bị thương.
Hà Nội bắt đầu xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Hà Nội bắt đầu xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Từ ngày 7/8, Hà Nội xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng; yêu cầu cơ quan, đơn vị, địa điểm thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch; bố trí nước sát khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt...
Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng bị bắt quả tang
Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng bị bắt quả tang
Kinhtedothi - Thời điểm kiểm tra, cảnh sát bắt quả tang nam huấn luyện viên thể hình đang "vui vẻ" cùng một cô gái trẻ. Đáng chú ý, 18 triệu đồng là số tiền cô gái phải trả cho lần mua dâm này.
Quảng Ngãi: Giữa dịch Covid-19, các 'con bạc' tụ tập sát phạt ở nhà thờ
Quảng Ngãi: Giữa dịch Covid-19, các "con bạc" tụ tập sát phạt ở nhà thờ
Kinhtedothi - Tại nhà thờ của người Hoa (TP Quảng Ngãi), lực lượng công an đã thu giữ số tiền trên 4 triệu đồng, cùng 10 xe máy và 8 điện thoại của các đối tượng đánh bạc.
Khởi tố tài xế xe khách lật trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khiến 15 người chết
Khởi tố tài xế xe khách lật trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khiến 15 người chết
Kinhtedothi - Sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã chính thức khởi tố bị can đối với tài xế điều khiển xe khách lật trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khiến 15 người chết và hàng chục người bị thương.
Nghệ An: Không hợp tác khai báo y tế, người đàn ông bị phạt 1 triệu đồng
Nghệ An: Không hợp tác khai báo y tế, người đàn ông bị phạt 1 triệu đồng
Kinhtedothi - Không tự giác khai báo y tế với chính quyền, được nhắc nhở nhưng vẫn tỏ thái độ không hợp tác, người đàn ông bị phạt hành chính 1 triệu đồng.
[Hỏi-đáp] Kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất bằng cách nào?
[Hỏi-đáp] Kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất bằng cách nào?
Kinhtedothi - "Tôi muốn giao dịch một thửa đất nhưng băn khoăn không biết khu đất đó có nằm trong quy hoạch hay không. Làm thế nào tôi có thể kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất?" - Nguyễn Thị Huyền, quận Hà Đông, Hà Nội
Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” mang 2kg thuốc phiện và 30kg pháo đi tiêu thụ
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” mang 2kg thuốc phiện và 30kg pháo đi tiêu thụ
Kinhtedothi - Đang mang 2kg thuốc phiện và 30kg pháo đi tiêu thụ, Nguyễn Thị Hương đã bị Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phát hiện, bắt giữ.
Vụ đầu độc cháu ở Thái Bình: Bà nội khai gì với cơ quan Công an?
Vụ đầu độc cháu ở Thái Bình: Bà nội khai gì với cơ quan Công an?
Kinhedothi - Thông tin từ Công an TP Thái Bình cho biết, tại cơ quan Công an bà Chử Thị Mỹ Lệ - là bà nội cháu bé 11 tháng đã khai nhận cho cháu uống thuốc diệt chuột để bố mẹ cháu đỡ khổ và muốn giải thoát cho cháu bé.
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
Kinhtedothi - Ngày 5/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Trường (SN 1973, trú tại Khu phố 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.