Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cân nhắc bỏ dấu “mật”

Thảo Nguyên 10-09-2019 07:50
Kinhtedothi - Một vấn đề đang gây ra nhiều tranh cãi gần đây đó là việc Bộ Công Thương đề xuất đưa giá điện, giá xăng, dầu chưa công bố vào tài liệu mật.

Có ý kiến cho rằng, xăng, dầu và điện là những mặt hàng đầu vào của sản xuất và phục vụ sinh hoạt của người dân, thị trường phản ứng khá nhạy cảm mỗi khi có thông tin điều chỉnh giá các mặt hàng này và việc giữ bí mật là để đảm bảo ổn định thị trường, hạn chế tác động đến giá nhiều mặt hàng khác.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Ở luồng ý kiến khác thì cho rằng, không nên đóng dấu mật với giá xăng, dầu, điện. Là cơ quan đại diện cho tiếng nói của DN, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Bộ Công Thương nên loại bỏ giá điện, xăng, dầu khỏi danh mục bí mật Nhà nước vì giá xăng và giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng để các DN hoạch định kế hoạch sản xuất kinh doanh. Do đó, rất nhiều DN có nhu cầu biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước.

Có thể nói, việc đưa các mặt hàng Nhà nước điều hành giá vào diện thông tin mật có thể xuất phát từ lo ngại tình trạng đầu cơ, găm hàng trước mỗi lần thay đổi giá.

Tuy nhiên, việc này không thuyết phục và không cần thiết bởi việc đầu cơ, găm hàng đối với mặt hàng điện gần như là điều không thể, điện là sản phẩm tiêu dùng không có tồn kho, sản xuất và tiêu dùng đồng thời, nên khó có thể có tình trạng đầu cơ tích trữ. Do đó, giá điện cần phải thực hiện công khai theo Luật Giá, Luật Điện lực và không nên đóng dấu mật.

Với giá xăng, dầu, hiện cơ chế điều chỉnh và phương pháp tính giá mặt hàng này đã được quy định khá chi tiết tại Nghị định 83/2014. Dựa vào các quy định này, việc tiên đoán thời điểm điều chỉnh giá và mức giá tương đối dễ nên không cần thiết phải cho giá xăng vào danh mục bí mật.

Trên một số diễn đàn, rất nhiều ý kiến thắc mắc rằng điện đang là độc quyền của EVN, dù tăng ở mức nào thì người tiêu dùng cũng buộc phải chấp nhận mà không có lựa chọn. Vậy tại sao phải bí mật, dân có quyền giám sát, cần công khai minh bạch giá xăng, dầu, điện, nếu mà "mật" thì làm sao dân biết để dân bàn, dân kiểm tra?...

Thực tế, cả người dân và DN đều muốn công khai thông tin các mặt hàng thiết yếu và những văn bản liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân thì cơ quan Nhà nước nên cân nhắc kỹ trước khi đóng dấu mật.

Hàng hóa và giá cả cần được công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường; không những vậy mà Bộ Công Thương còn phải có trách nhiệm thông báo cho DN trước khi chính thức áp dụng giá mới để DN không bị thụ động trong việc hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Tại các kỳ họp Quốc hội, Chính phủ được yêu cầu làm rõ cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng, dầu cũng như tác động từ những đợt điều chỉnh này tới chỉ số giá tiêu dùng. Việc công khai minh bạch của hai ngành này mới là vấn đề mà cơ quan chủ quản cần phải giải quyết và phải làm tận gốc vấn đề. Có như vậy, người dân mới cảm thấy tin tưởng, không còn bức xúc mỗi khi giá điện, giá xăng, dầu buộc phải điều chỉnh tăng.

TAG: xăng dầu bộ công thương điện lực Nhà nước
 
Tin khác
Phiên 11/11: Các trụ cột mất thăng bằng, VN-Index lao xuống gần mức thấp nhất ngày
Phiên 11/11: Các trụ cột mất thăng bằng, VN-Index lao xuống gần mức thấp nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, trên sàn HOSE nhóm cổ phiếu trụ cột VN30 về cuối phiên chiều đã mất thăng bằng, giảm mạnh giá, khiến chỉ số VN-Index lao xuống về sát mức thấp nhất ngày.
Giảm lãi suất có dễ?
Giảm lãi suất có dễ?
Kinhtedothi - Mới đây, trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt mục tiêu giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên. Trên thị trường, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) bước vào đợt tăng lãi suất huy động mới. Trong khi đó, lãi suất cho vay và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định.
Hà Nội: Thị xã Sơn Tây có 100% số xã hoàn thành nông thôn mới
Hà Nội: Thị xã Sơn Tây có 100% số xã hoàn thành nông thôn mới
Kinhtedothi - Sau gần 10 năm tích cực triển khai thực hiện, đến tháng 10/2019, 6/6 xã thuộc thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Kiểm tra 5 điểm kinh doanh Seven.am tại Hà Nội: Chưa xuất trình được nhiều giấy tờ quan trọng
Kiểm tra 5 điểm kinh doanh Seven.am tại Hà Nội: Chưa xuất trình được nhiều giấy tờ quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 11/11, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 5 điểm kinh doanh thương hiệu thời trang Seven.am trên địa bàn Hà Nội, gồm: 146-148 Tôn Đức Thắng; 11 Kim Đồng; 146 Thái Hà; 135 Trần Phú, Hà Đông; 506 Nguyễn Văn Cừ.
Lãi lớn nhờ nuôi ếch
Lãi lớn nhờ nuôi ếch
Kinhtedothi - Anh Tạ Văn Luận (SN 1989), ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn là gương thanh niên làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi ếch giống, ếch thương phẩm. Hiện, trại ếch của chàng trai 8X này đang là địa chỉ cung ứng ếch uy tín, cho thu lãi trăm triệu đồng mỗi năm.
Không để thiếu thực phẩm
Không để thiếu thực phẩm
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,7 triệu con lợn bị tiêu hủy. Nguồn cung mặt hàng này cũng giảm khoảng 8,5%. Làm thế nào để bảo đảm thực phẩm cho những tháng tới trong bối cảnh dịch bệnh này chưa được khống chế là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp.
Lập hàng rào bảo vệ hàng hóa xuất khẩu
Lập hàng rào bảo vệ hàng hóa xuất khẩu
Kinhtedothi - Việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm kiểm soát tốt chất lượng các sản phẩm hàng hóa đang là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn gian lận thương mại, bảo vệ hàng hóa xuất khẩu.
Vẫn còn trường hợp ngư dân cố tình quay lại lồng bè khi bão số 6 đổ bộ
Vẫn còn trường hợp ngư dân cố tình quay lại lồng bè khi bão số 6 đổ bộ
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông tin như trên tại cuộc họp đánh giá diễn biến và tình hình thiệt hại ban đầu do bão số 6 diễn ra ngày 11/11.
Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, các ngoại tệ mạnh tiếp tục xuống dốc
Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, các ngoại tệ mạnh tiếp tục xuống dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (11/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng/USD. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại đi ngang, các ngoại tệ mạnh tiếp tục đi xuống.
Giá vàng SJC tăng khi mở cửa, Mỹ chưa sẵn sàng dỡ bỏ hàng rào thuế quan
Giá vàng SJC tăng khi mở cửa, Mỹ chưa sẵn sàng dỡ bỏ hàng rào thuế quan
Kinhtedothi – Sáng nay (11/11), giá vàng SJC tăng giá. Thị trường trong nước chứng kiến lượng khách ở chiều mua vào gia tăng.
Lịch Tết vào mùa
Lịch Tết vào mùa
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là bước sang năm 2020, hiện nhiều cửa hàng kinh doanh sách, văn phòng phẩm đã bày bán nhiều mẫu lịch năm mới, thu hút người tiêu dùng.