Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Cân nhắc khi đầu tư condotel

Mai Vân (thực hiện) 25-02-2020 09:08
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ TN&MT ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương trong cả nước về việc cấp quyền sử dụng cho condotel với thời hạn từ 50 – 70 năm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.

 Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh
Ông có đánh giá thế nào về việc Bộ TN&MT ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương về việc chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch?

- Trải qua nhiều thăng trầm trong suốt quá trình phát triển, đặc biệt là sự “đổ vỡ tạm thời” của sản phẩm condotel trong năm 2019 vừa qua, cuối cùng cũng đã có một văn bản hướng dẫn về việc sở hữu loại hình sản phẩm BĐS căn hộ du lịch. Có những thời điểm condotel đã phát triển mạnh mẽ, trở thành hiện tượng của thị trường, có đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của nhiều tỉnh, TP ven biển cũng như sự phát triển của ngành du lịch, BĐS trong cả nước. Nhưng dù có mang lại nhiều lợi ích tích cực, song trong thời gian qua, những tranh cãi về pháp lý đối với dòng sản phẩm này chưa có hồi kết.

Đặc biệt khi một số chủ đầu tư tuyên bố dừng chi trả lợi nhuận theo cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp, những tranh cãi càng trở nên gay gắt hơn. Việc Bộ TN&MT có văn bản hướng dẫn các địa phương về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ condotel đã làm dịu đi phần nào tranh chấp này.

Nhiều ý kiến cho rằng việc cấp quyền sử dụng cho condotel với thời gian từ 50 – 70 năm là sai luật?

Advertisement

- Tôi cũng đã tìm hiểu một số thông tin trái chiều về vấn đề này. Trong đó một số ý kiến cho rằng, việc hiểu nội dung văn bản hướng dẫn các địa phương trong cả nước về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở của Bộ TN&MT là dành cho sản phẩm condotel. Đó là cách hiểu lách luật để hợp thức hóa cho dòng sản phẩm này hoặc việc cấp quyền sử dụng đất có thời hạn cho condotel là không đúng với Luật Đất đai hiện hành...

Tôi không đi sâu vào việc đánh giá đúng hay sai từ văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT, mà chỉ nhìn nhận một cách thực tế. Dòng sản phẩm này đã phát triển ở Việt Nam hàng chục năm nay, có đóng góp tích vào sự phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Ngoài ra, liên quan đến vấn đề xã hội, hiện nay có hàng vạn nhà đầu tư đã bỏ vốn ra từ nhiều năm qua đang rất mong đợi một cơ chế pháp lý rõ ràng cho tài sản của mình.

Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận cho condotel cũng đã được Bộ TN&MT nêu rõ, trong trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh BĐS, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) được quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, như vậy không thể nói là sai luật được.

Theo ông, tới đây, thị trường BĐS nói chung và dòng sản phẩm condotel nói riêng sẽ đi theo hướng nào?

- Khi những vấn đề cho condotel được xử lý sẽ thúc đẩy các nhà làm luật sớm hoàn thiện vấn đề pháp lý liên quan, giúp cho thị trường BĐS phát triển một cách cân bằng, minh bạch và bền vững. Theo tôi, sau khi có những quy định rõ ràng về pháp lý sẽ giúp cho dòng sản phẩm condotel sớm ổn định và phát triển. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn trọng khi đưa ra những quyết quyết định đầu tư. Vì những "đổ vỡ" của condotel trong thời gian qua vẫn chưa có gì bảo đảm rằng đây sẽ là sản phẩm an toàn khi đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

TAG: condotel đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
 
Tin khác
[Tư vấn đầu tư] Đối tượng nào được vay gói 250.000 tỷ đồng?
[Tư vấn đầu tư] Đối tượng nào được vay gói 250.000 tỷ đồng?
Kinhtedothi - "DN của tôi hoạt động trong lĩnh vực du lịch lưu trú. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến DN buộc phải đóng cửa một số cơ sở kinh doanh. Hiện nay, tôi đang rất cần nguồn vốn vay để duy trì hoạt động, vậy nhờ quý Báo tư vấn giúp đối tượng nào được vay từ gói kích cầu 250.000 tỷ đồng mới được Thủ tướng phê duyệt?" - Lê Xuân Vinh – Giám đốc Công ty Du lịch Thương mại Nam Đăng
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia kỳ vọng, gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ sẽ giúp cho các DN BĐS sớm lấy lại “phong độ”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Chử Ngọc Khương – Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS.
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg thông qua gói kích cầu 250.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Kinhtedothi - Được mệnh danh là con đường tơ lụa giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên được thuận tiện hơn. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng, Quốc lộ 19 mới sẽ trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của các dự án nằm dọc tuyến đường này. Theo các chuyên gia, tiềm năng và sức hút của các dự án nằm trên cung đường này sẽ không ngừng gia tăng và đây sẽ là khu vực có tốc độ sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản "sành sỏi" trong thời gian tới.
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.