Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Cân nhắc kỹ

Trần Hà 12-09-2019 07:59
Kinhtedothi - Đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn ở khu vực DN từ 48 giờ/tuần hiện nay xuống 44 giờ/tuần; hay đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ mỗi năm (so với 300 giờ hiện nay) đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía DN, người lao động và dư luận xã hội.

Đây cũng là những vấn đề gây nhiều tranh cãi khi Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến, bởi các góc nhìn khác nhau.

Cùng đề xuất giảm giờ làm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiến hành khảo sát qua mạng và có tới 80% người lao động chọn phương án giảm. Nhiều lý giải cũng được đưa ra rằng, nếu giảm giờ làm, mức lương thưởng vẫn được giữ nguyên sẽ giúp người lao động có thêm thời gian dành cho gia đình, tái tạo sức khỏe.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Đây cũng là hướng đi được đánh giá phù hợp với xu hướng hiện đại của quốc tế khi tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng cao, trình độ quản lý của DN ngày càng tốt lên, trình độ lao động cũng tăng, việc “tăng lương, giảm giờ làm” là cần thiết.

Hơn nữa, cơ quan Nhà nước được nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, phía DN cũng nên cho cán bộ, công nhân viên được nghỉ nhằm hướng tới bình đẳng giữa các khu vực lao động và tạo dư địa mở rộng khung làm thêm giờ cho một số ngành nghề, lĩnh vực có nhu cầu.

Từ nhiều khảo sát, nghiên cứu từ các nước cũng chỉ ra việc lao động được nghỉ ngơi đủ, sẽ hứng thú hơn với công việc, năng suất lao động cũng tăng. Ở góc độ ngược lại, các ý kiến chưa đồng tình với đề xuất này cũng đưa ra những lo lắng về việc giảm giờ làm sẽ tạo gánh nặng cho DN, giảm sức hút đầu tư…

Những phân tích đó đưa ra cũng không phải không có lý dựa trên quan điểm của mỗi bên. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý là hiện nay nước có năng suất lao động càng cao, số giờ làm việc của người lao động càng thấp và ngược lại, cho nên giữ nguyên hay giảm giờ làm đều phải tăng được năng suất lao động của Việt Nam.

Thực tế thời gian qua cho thấy, dù tiếp tục cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm nhưng năng suất lao động vẫn là một điểm yếu của nước ta khi so sánh với nhiều nước trong khu vực. Năm 2018 năng suất lao động của Việt Nam bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất lao động của Thái Lan, 13% năng suất lao động của Malaysia, 44% năng suất lao động của Philippines.

Nhiều nguyên nhân đã được đưa ra để lý giải, trong đó có việc tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo để đạt trình độ chuyên môn kỹ thuật nào đó vẫn rất cao. Đây chính là rào cản lớn cho việc cải thiện năng suất lao động cần sớm được tháo gỡ.

Và câu hỏi liệu người lao động có được hưởng lợi nếu giảm số giờ làm việc mỗi tuần cũng đã được đặt ra nếu tính lương trên yếu tố hiệu quả công việc. Bởi như một ý kiến đã phân tích, nếu trước đây, DN cần 60 giờ/tuần/lao động để tạo ra 1.000 sản phẩm, giờ người lao động chỉ cần 44 giờ/tuần mà vẫn đảm bảo năng suất trên, họ vẫn được mức lương bằng với làm 60 giờ. Lợi ích là nhãn tiền.

Nhưng nếu không đảm bảo năng suất ấy, thu nhập của người lao động không đủ sống, mà yêu cầu DN phải trả thêm là không khả thi. Đó cũng là vấn đề cần suy ngẫm đến bởi số giờ làm việc còn phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế, xã hội, năng suất lao động, bên cạnh các yếu tố khác như sức khỏe, điều kiện lao động, môi trường...

Do đó, việc thay đổi giờ làm việc, nếu cần, phải dựa trên các căn cứ khoa học đa ngành, để hài hòa lợi ích các bên, thực sự mang lại hiệu quả là tăng năng suất lao động, tăng thu nhập. Đây là một vấn đề phức tạp, rất cần nghiên cứu, đánh giá tác động đầy đủ để làm căn cứ quyết định quy định cụ thể.

TAG: người lao động doanh nghiệp làm thêm giảm giờ làm
 
Tin khác
Ca đột tử ở quận Bắc Từ Liêm âm tính với Sars-CoV-2
Ca đột tử ở quận Bắc Từ Liêm âm tính với Sars-CoV-2
Kinhtedothi - Bệnh nhân N.X.Q. được phát hiện tử vong đêm 28/2 đã có kết quả xét nghiệm đối với các mẫu bệnh phẩm.
Manulife Việt Nam tặng Thành đoàn Hà Nội 100.000 khẩu trang, 650 lít dung dịch sát khuẩn
Manulife Việt Nam tặng Thành đoàn Hà Nội 100.000 khẩu trang, 650 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - Ngày 29/2, đại diện Vùng kinh doanh Nam Vũ miền Bắc (Manulife Việt Nam) đã trao tặng Thành đoàn Hà Nội 100.000 khẩu trang và 650 lít dung dịch trong chiến dịch “Đồng hành cùng sinh viên đẩy lùi Covid -19".
TP Hồ Chí Minh: Học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học thêm 2 tuần
TP Hồ Chí Minh: Học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học thêm 2 tuần
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, học sinh từ mầm non đến THCS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nghỉ học thêm hai tuần, kéo dài lịch nghỉ đến ngày 15/3.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Giám sát, xử lý dịch bệnh chặt chẽ từ quận đến cơ sở
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Giám sát, xử lý dịch bệnh chặt chẽ từ quận đến cơ sở
Kinhtedothi - Ngày 29/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý-Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP có buổi kiểm tra và làm việc với quận Nam Từ Liêm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Mưa lớn giúp tiết kiệm 1,74 tỷ m3 nước cho các hồ chứa thuỷ điện
Mưa lớn giúp tiết kiệm 1,74 tỷ m3 nước cho các hồ chứa thuỷ điện
Kinhtedothi - Trong báo cáo vừa được ban hành, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, mưa lớn dịp Tết Canh Tý đã giúp các hồ chứa thuỷ điện tiết kiệm đáng kể nguồn nước xả phục vụ công tác chống hạn vụ Xuân 2020.
Quận Cầu Giấy cách ly 2/3 trường hợp đến từ  Daegu, Hàn Quốc
Quận Cầu Giấy cách ly 2/3 trường hợp đến từ Daegu, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tính đến 18h ngày 28/2, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đang tiến hành cách ly 3 trường hợp đến từ vùng dịch, trong đó, 1 trường hợp đến từ Vĩnh Phúc và 2 trường hợp đến từ Hàn Quốc.
Tháng 6/2020: Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định SGK lớp 2
Tháng 6/2020: Bộ GD&ĐT tổ chức thẩm định SGK lớp 2
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, trong năm 2020 sẽ có 2 lần thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lần 1 dự kiến từ tháng 6 đến tháng 9 và lần 2 từ tháng 9 đến tháng 12.
Nam thanh niên đột tử tại Hà Nội: Đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Nam thanh niên đột tử tại Hà Nội: Đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Trước thông tin lo ngại về trường hợp nam thanh niên đột tử tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có liên quan Covid-19. Sáng 29/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã thông tin cụ thể về trường hợp này.
Tin tức tổng hợp mới nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ngày 29/2
Tin tức tổng hợp mới nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ngày 29/2
Kinhtedothi – Đối diện khó khăn do dịch Covid – 19: Giải pháp nào khơi thông nền kinh tế?; Loay hoay với xe hết “đát” đến bao giờ?; Bất động sản tiếp đà suy giảm trên khắp cả nước; Ký ức Hà Nội qua tranh vẽ đường phố; Trần Thủ Độ - Người công tu phân minh...là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 29/02.
Tiêm chủng thời Covid-19
Tiêm chủng thời Covid-19
Kinhtedothi - Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên đưa con đến bệnh viện để tiêm phòng không?
Dịch Covid-19 lan rộng 60 quốc gia, Hàn Quốc 2.337 ca mắc, Iran 34 ca tử vong
Dịch Covid-19 lan rộng 60 quốc gia, Hàn Quốc 2.337 ca mắc, Iran 34 ca tử vong
Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ ngày 29/2, dịch Covid-19 đã lan rộng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với 84.582 ca mắc, trong đó, tại Trung Quốc đại lục 79.247 ca. Tổng số trường hợp tử vong là 2.920 ca, riêng Trung quốc tử vong 2.833.