Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Cần siết chặt khâu thẩm định, cấp phép đối với dự án về đất đai có sự tham gia của DN nước ngoài

Doãn Thành (thực hiện) 02-05-2020 05:29
Kinhtedothi - Từ khi Luật Đất đai được đưa vào triển khai thực hiện, Chính phủ đã dành nhiều cơ chế liên quan đến đất đai nhằm hỗ trợ và thu hút đầu tư nước ngoài. Đến nay, những cơ chế này đã xuất hiện nhiều kẽ hở để DN nước ngoài để đất hoang hóa, nhiều dự án chậm triển khai gây lãng phí tài nguyên.

Chuyên gia Vũ Quang Vinh.
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Vũ Quang Vinh (Hiệp hội BĐS Việt Nam) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật Đất đai có quan hệ chặt chẽ đối với việc thu hút đầu tư tư nhân và FDI, đánh giá của ông về việc thực thi vấn đề này như thế nào?

- Về tổng thể, Luật Đất đai đã có tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư đặc biệt là đầu tư nước ngoài (FDI). Luật Đất đai 2003 đã mở rộng nhiều quyền cho các nhà đầu tư nước ngoài, như: Được lựa chọn hình thức thuê đất, trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê; được thuê đất từ nhiều chủ thể khác nhau; các dự án có 100% vốn nước ngoài đều được áp dụng cơ chế Nhà nước thu hồi đất...

Luật Đất đai năm 2013 tiếp tục kế thừa các quy định của Luật Đất đai năm 2003 về việc phân cấp thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh thực hiện giao đất, cho thuê đất cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng đất tại Việt Nam.

Nhưng việc phân cấp này đã xảy ra trình trạng chuyển đất trồng lúa sang thực hiện dự án, chủ đầu tư đã được giao đất, thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng đất chậm tiến độ... gây lãng phí nguồn tài nguyên.

Do nhu cầu cấp thiết của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nên Nhà nước đã đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng đến thời điểm hiện tại, thể chế và chính sách về đầu tư nước ngoài đã không còn theo kịp với nhu cầu phát triển, chính sách đầu tư dàn trải, thiếu nhất quán, dẫn đến tình trạng không ít dự án đầu tư nước ngoài được giao đất nhưng chưa đạt hiệu quả cao.

Thời gian qua có ý kiến đề xuất cho phép DN nước ngoài được trực tiếp chuyển nhượng đất từ các cá nhân, hộ gia đình. Theo ông ý kiến này có phù hợp hay không?

Advertisement

- Khoản (1.b) Điều 169 Luật Đất đai quy định "Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ". Bên cạnh đó, DN có vốn đầu tư nước ngoài còn được nhận quyền sử dụng đất thông qua phương thức đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, hoặc nhận chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án.

Nhiều dự án của DN vốn đầu tư FDI chậm triển khai. (Ảnh: Doãn Thành).

Thời gian vừa qua, có ý kiến đề xuất cho DN có vốn đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng đất đai trực tiếp từ hộ gia đình, cá nhân. Theo tôi không nên để DN có vốn đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng đất đai trực tiếp từ hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt.

Vậy cần phải có những sửa đổi, bổ sung như thế nào cho phù hợp với điều kiện thực tế, thưa ông?

- Theo tôi, thời điểm này chúng ta đã có điều kiện để lựa chọn nhà đầu tư rồi, nên cần siết chặt hơn quy định cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó khâu cần siết chặt nhất đó là thẩm định, cấp phép đối với các dự án có sự tham gia của DN nước ngoài.

Từ đầu năm 2020, Nghị định số 91/2029/NĐ-CP của Chính được triển khai thực thi, quy định rất chi tiết và cụ thể các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trong đó, bao gồm vi phạm trong sử dụng đất và vi phạm trong thực hiện các dịch vụ về đất đai. Đối tượng áp dụng là hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cá nhân trong nước, nước ngoài, các tổ chức, DN có vốn trong nước, nước ngoài.

Vì vậy, cần phải thực hiện nghiêm theo quy định này để hạn chế tình trạng người nước ngoài sở hữu BĐS không đúng với pháp luật và các DN chậm trễ trong việc triển khai dự án, gây bức xúc xã hội và thất thoát tài nguyên.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản Luật Đất đai sửa đổi doanh nghiệp FDI
 
Tin khác
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.