Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Cần thiết có khung pháp lý ổn định cho hình thức đầu tư PPP

Nguyễn Vũ 12-09-2019 08:58
Kinhtedothi - Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sẽ được đưa ra thảo luận lần đầu tại phiên họp 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra.

Như nhiều ý kiến nhận định, đây là Dự án Luật rất quan trọng trong bối cảnh nhu cầu đầu tư lớn nhưng ngân sách khó khăn, đi vay sẽ đứng trước nguy cơ nợ công tăng cao.

Tăng tính công khai, minh bạch

Theo thống kê của Chính phủ, thông qua mô hình đầu tư theo phương thức đối tác công tư, cả nước đã huy động được khoảng 1.609.295 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư tư nhân để giải quyết nhu cầu cấp bách về đầu tư hạ tầng. Khi thẩm tra Dự Luật này, các đại biểu đều tán thành việc xây dựng Dự Luật riêng về vấn đề này là cần thiết, nhằm đảm bảo tính đặc thù của nhà đầu tư PPP, tạo khung pháp lý ổn định, lâu dài, tăng khả năng đầu tư các công trình, dịch vụ công.

 Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Phạm Hùng

Nhắc lại “phong trào BOT” mỗi nơi làm một kiểu, lộn xộn, để lại nhiều hậu quả thời gian qua, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, nguyên nhân do không có sự quản lý đúng đắn, hiệu quả, còn PPP về bản chất là tốt. Giờ có Luật đã quá muộn nhưng muộn còn hơn không.

Trong đó, tính công khai, minh bạch của các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư là yêu cầu đầu tiên được lưu ý khi xây dựng Dự Luật. Đặc biệt, đối tượng sử dụng dịch vụ là người dân và DN cần được tham vấn và giải trình các giai đoạn triển khai dự án, trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, chủ đầu tư... Dự Luật đã có quy định về công khai thông tin, tuy nhiên cần có quy định chặt chẽ hơn.

Xử lý hài hòa các quy định liên quan

Khi góp ý Dự Luật, có ý kiến cho rằng, một trong những "nút thắt" quan trọng mà trước đây còn tồn tại trong các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư là việc lựa chọn nhà thầu đều theo hình thức chỉ định.

Trong tương lai, việc này cần được thực hiện minh bạch, chặt chẽ hơn nhằm lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, giải quyết căn cơ vấn đề nhằm đảm bảo hài hòa mối quan hệ công tư, tránh tạo ra kẽ hở về mặt pháp luật, gây khó khăn trong việc thực hiện. Đồng thời, vì các quy định có liên quan đến nhiều luật như: Dân sự; Đầu tư; Đầu tư công; Đất đai; Xây dựng; Đấu thầu; Ngân sách Nhà nước… do đó cần xử lý hài hòa, tránh chồng chéo.

Liên quan đến các cơ chế bảo đảm của Chính phủ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh cho rằng, cần rút kinh nghiệm từ giám sát các dự án BOT giao thông, thực chất là chỉ định thầu, nếu doanh thu không đủ thì lại điều chỉnh giá.

Luật PPP cần phải đấu thầu, mà đã đấu thầu thì phải lời ăn lỗ chịu và Nhà nước có chia sẻ rủi ro trong trường hợp bất khả kháng, nhưng thế nào là bất khả kháng thì phải quy định rõ trong luật. “Đã đấu thầu thì lời ăn lỗ chịu chứ không thể như thời gian vừa qua, doanh thu không đạt thì tăng vé, tăng thời gian thu phí” - đại biểu nhấn mạnh.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh ban soạn thảo cần quan tâm đến khâu thẩm định dự án để chọn được dự án tốt, loại bỏ dự án tồi và có cơ chế bảo đảm, bảo lãnh cho nhà đầu tư dự án PPP.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, nhu cầu vốn phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội vô cùng lớn, trong khi ngân sách Nhà nước có hạn nên phải đẩy mạnh xã hội hóa, đẩy mạnh các hình thức kêu gọi tư nhân đầu tư. Muốn vậy phải hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có việc xây dựng Luật PPP.

Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư gồm 12 chương với 117 điều được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định hiện hành đã áp dụng hiệu quả, ổn định, gồm: Lĩnh vực đầu tư, trình tự thực hiện dự án, các loại hợp đồng đầu tư theo phương thức đối tác công tư, luật áp dụng.

Bên cạnh đó, nâng cấp, bổ sung một số nội dung mới như: Quy mô dự án áp dụng, phân loại dự án; nguyên tắc áp dụng loại hợp đồng đầu tư theo phương thức PPP đối với các dự án nâng cấp, cải tạo; quyết toán công trình dự án và cơ chế giám sát…

TAG: đầu tư dự luật PPP bot cao tốc pháp lý
 
Tin khác
Vụ “Công ty BĐS Nam Thị lừa dối khách hàng”: Bán trùng 30 căn hộ cho 72 người!
Vụ “Công ty BĐS Nam Thị lừa dối khách hàng”: Bán trùng 30 căn hộ cho 72 người!
Kinhtedothi - Bước đầu Cơ quan CSĐT xác định các đối tượng lừa hơn 190 tỷ đồng của hàng chục nạn nhân trong việc mua bán căn hộ tại chung cư La Bonita số 6-8 đường Phạm Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.
Kiểm tra hoạt động giám định tư pháp tại một số bộ, địa phương
Kiểm tra hoạt động giám định tư pháp tại một số bộ, địa phương
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp ở cấp Trung ương ban hành Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2020 và Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp năm 2020.
Hà Tĩnh: Bãi container cũ không phép sừng sững giữa rừng phòng hộ ven biển
Hà Tĩnh: Bãi container cũ không phép sừng sững giữa rừng phòng hộ ven biển
Kinhtedothi - Thay vì thực hiện đúng cam kết theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành lại tự ý “sưu tầm”, tập kết, lắp ráp hơn 130 container cũ để kinh doanh du lịch giữa rừng phòng hộ ven biển nhưng vẫn được các cơ quan chức năng “tạo điều kiện”.
Khắc phục tình trạng quy định, hướng dẫn “treo”
Khắc phục tình trạng quy định, hướng dẫn “treo”
Kinhtedothi - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đang được tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện. Trong đó, một vấn đề được đề cập đến là việc cần có quy định để thúc đẩy việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các bộ, ngành đề tránh tình trạng luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư hướng dẫn thi hành.
Xử lý thế nào khi vi phạm thỏa thuận bằng lời nói?
Xử lý thế nào khi vi phạm thỏa thuận bằng lời nói?
Kinhtedothi - Em gái tôi được nhận vào làm công việc thời vụ là sản xuất socola. Mức lương và thời gian làm việc, chủ cơ sở chỉ thỏa thuận bằng miệng. Sau khi kết thúc công việc, chủ cơ sở này không trả lương và nói rằng: “Có ký hợp đồng đâu mà phải trả lương”. Em gái tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Nguyễn Thị Hằng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Vụ “Công ty BĐS Nam Thị lừa dối khách hàng”: Bắt bà Vũ Bảo Trinh
Vụ “Công ty BĐS Nam Thị lừa dối khách hàng”: Bắt bà Vũ Bảo Trinh
Kinhtedothi – Một căn hộ đem bán cho nhiều người, thậm chí sau đó đem căn hộ đã bán để cầm cố ngân hàng. Vì vậy nữ Việt kiều đã bị bắt.
Quản trị viên nhóm facebook “báo chốt” nồng độ cồn bị triệu tập
Quản trị viên nhóm facebook “báo chốt” nồng độ cồn bị triệu tập
Kinhtedothi- Nhóm facebook có tên “Cập nhật tình hình thời tiết, ùn tắc giao thông Quảng Ngãi" là nhóm chuyên “chỉ điểm” cho những ai tham gia giao thông mà đã uống rượu bia biết địa điểm các tổ làm nhiệm vụ đo nồng độ cồn trên đường để tránh né.
Nhà “đại gia” ở Đà Nẵng bị nhóm đối tượng dùng mã tấu, hung khí đe dọa, đập phá
Nhà “đại gia” ở Đà Nẵng bị nhóm đối tượng dùng mã tấu, hung khí đe dọa, đập phá
Kinhtedothi - Nhóm khoảng 10 đối tượng đã ngang nhiên dùng mã tấu, hung khí xông vào nhà một "đại gia" ở Đà Nẵng đe dọa, đập phá trong đêm.
Công an TP Hồ Chí Minh triệu tập thêm nhiều lãnh đạo của Địa ốc Alibaba
Công an TP Hồ Chí Minh triệu tập thêm nhiều lãnh đạo của Địa ốc Alibaba
Kinhtedothi - Ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba).
Phối hợp giám định tư pháp: Tăng trách nhiệm, rõ thời gian
Phối hợp giám định tư pháp: Tăng trách nhiệm, rõ thời gian
Kinhtedothi - Giám định tư pháp có vai trò lớn với các hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, với nhiều vụ việc cần sự phối hợp của các cơ quan, vẫn nảy sinh những vấn đề phức tạp. Đó là vấn đề được chỉ ra tại hội thảo về vấn đề này vừa được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức.
Đà Nẵng khởi tố thêm 2 cựu cán bộ công ty xây lắp và kinh doanh nhà
Đà Nẵng khởi tố thêm 2 cựu cán bộ công ty xây lắp và kinh doanh nhà
Kinhtedothi - Nguyên Phó Tổng giám đốc (TGĐ) và nguyên Trưởng phòng Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) bị khởi tố vì gây hậu quả nghiêm trọng.