Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Cần thiết có khung pháp lý ổn định cho hình thức đầu tư PPP

Nguyễn Vũ 12-09-2019 08:58
Kinhtedothi - Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sẽ được đưa ra thảo luận lần đầu tại phiên họp 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra.

Như nhiều ý kiến nhận định, đây là Dự án Luật rất quan trọng trong bối cảnh nhu cầu đầu tư lớn nhưng ngân sách khó khăn, đi vay sẽ đứng trước nguy cơ nợ công tăng cao.

Tăng tính công khai, minh bạch

Theo thống kê của Chính phủ, thông qua mô hình đầu tư theo phương thức đối tác công tư, cả nước đã huy động được khoảng 1.609.295 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư tư nhân để giải quyết nhu cầu cấp bách về đầu tư hạ tầng. Khi thẩm tra Dự Luật này, các đại biểu đều tán thành việc xây dựng Dự Luật riêng về vấn đề này là cần thiết, nhằm đảm bảo tính đặc thù của nhà đầu tư PPP, tạo khung pháp lý ổn định, lâu dài, tăng khả năng đầu tư các công trình, dịch vụ công.

 Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Phạm Hùng

Nhắc lại “phong trào BOT” mỗi nơi làm một kiểu, lộn xộn, để lại nhiều hậu quả thời gian qua, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, nguyên nhân do không có sự quản lý đúng đắn, hiệu quả, còn PPP về bản chất là tốt. Giờ có Luật đã quá muộn nhưng muộn còn hơn không.

Trong đó, tính công khai, minh bạch của các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư là yêu cầu đầu tiên được lưu ý khi xây dựng Dự Luật. Đặc biệt, đối tượng sử dụng dịch vụ là người dân và DN cần được tham vấn và giải trình các giai đoạn triển khai dự án, trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, chủ đầu tư... Dự Luật đã có quy định về công khai thông tin, tuy nhiên cần có quy định chặt chẽ hơn.

Xử lý hài hòa các quy định liên quan

Khi góp ý Dự Luật, có ý kiến cho rằng, một trong những "nút thắt" quan trọng mà trước đây còn tồn tại trong các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư là việc lựa chọn nhà thầu đều theo hình thức chỉ định.

Trong tương lai, việc này cần được thực hiện minh bạch, chặt chẽ hơn nhằm lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, giải quyết căn cơ vấn đề nhằm đảm bảo hài hòa mối quan hệ công tư, tránh tạo ra kẽ hở về mặt pháp luật, gây khó khăn trong việc thực hiện. Đồng thời, vì các quy định có liên quan đến nhiều luật như: Dân sự; Đầu tư; Đầu tư công; Đất đai; Xây dựng; Đấu thầu; Ngân sách Nhà nước… do đó cần xử lý hài hòa, tránh chồng chéo.

Liên quan đến các cơ chế bảo đảm của Chính phủ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh cho rằng, cần rút kinh nghiệm từ giám sát các dự án BOT giao thông, thực chất là chỉ định thầu, nếu doanh thu không đủ thì lại điều chỉnh giá.

Luật PPP cần phải đấu thầu, mà đã đấu thầu thì phải lời ăn lỗ chịu và Nhà nước có chia sẻ rủi ro trong trường hợp bất khả kháng, nhưng thế nào là bất khả kháng thì phải quy định rõ trong luật. “Đã đấu thầu thì lời ăn lỗ chịu chứ không thể như thời gian vừa qua, doanh thu không đạt thì tăng vé, tăng thời gian thu phí” - đại biểu nhấn mạnh.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh ban soạn thảo cần quan tâm đến khâu thẩm định dự án để chọn được dự án tốt, loại bỏ dự án tồi và có cơ chế bảo đảm, bảo lãnh cho nhà đầu tư dự án PPP.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, nhu cầu vốn phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội vô cùng lớn, trong khi ngân sách Nhà nước có hạn nên phải đẩy mạnh xã hội hóa, đẩy mạnh các hình thức kêu gọi tư nhân đầu tư. Muốn vậy phải hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có việc xây dựng Luật PPP.

Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư gồm 12 chương với 117 điều được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định hiện hành đã áp dụng hiệu quả, ổn định, gồm: Lĩnh vực đầu tư, trình tự thực hiện dự án, các loại hợp đồng đầu tư theo phương thức đối tác công tư, luật áp dụng.

Bên cạnh đó, nâng cấp, bổ sung một số nội dung mới như: Quy mô dự án áp dụng, phân loại dự án; nguyên tắc áp dụng loại hợp đồng đầu tư theo phương thức PPP đối với các dự án nâng cấp, cải tạo; quyết toán công trình dự án và cơ chế giám sát…

TAG: đầu tư dự luật PPP bot cao tốc pháp lý
 
Tin khác
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Chủ tịch phường Hạ Đình nói lý do thu hồi văn bản khuyến cáo người dân
Kinhtedothi - Trả lời báo giới về nguyên nhân thu hồi Thông báo số 112/TB-UBND khuyến cáo người dân do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ban hành, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, văn bản này được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Thanh Trì không để tội phạm ma túy lộng hành
Kinhtedothi - Huyện Thanh Trì có 13km đường Quốc lộ 1A (cũ) chạy qua và 9km đường 70 nối liền quận Hà Đông. Đây là những tuyến đường huyết mạch mà nhiều đối tượng lợi dụng trung chuyển, đưa ma túy về trung tâm TP. Trước tình hình này, thời gian gần đây, Công an (CA) huyện quyết liệt vào cuộc triệt phá các tụ điểm, bắt giữ đối tượng mua bán chất ma túy.