Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Cần thiết đưa Nghị quyết 30 vào dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)

Trần Thảo 06-09-2017 14:54
Kinhtedothi - Sáng 6/9, Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào các dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi), Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham gia góp ý vào các nội dung chính của các dự thảo luật. Nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình cao về dự án 2 luật này. Theo đó, Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) gồm 12 Chương, 111 Điều đã quy định về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản cơ bản là hợp lý. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị bố cục cần phải bảo đảm cân đối hơn giữa các quy định về bảo vệ với phát triển rừng; sắp xếp các chương, mục, điều, khoản bảo đảm tính logic và khoa học hơn. Sửa đổi, xem xét lại quy định rừng tự nhiên là của Nhà nước.

 Phó trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội nghị.

Các ý kiến tại hội nghị cũng đã góp ý vào nhiều điều, khoản cụ thể của dự thảo Luật. GS.Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ cho rằng, cần có quy định cụ thể về Quyền tiếp cận rừng đối với cộng đồng dân cư không phải là chủ sở hữu. Đặc biệt, cần thiết phải đưa Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vào dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Đồng thời, GS cũng kiến nghị, “rừng tự nhiên nghèo kiệt nên giao cho hộ gia đình, cá nhân cộng đồng dân cư phục hồi, sau khi phục hồi được, cho họ quyền được hưởng giống như rừng sản xuất, rừng trồng”. Trong khi đó, ĐB Trần Nho Quyết – PGĐ Vườn quốc gia Ba Vì cho rằng, diện tích quy hoạch cho hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng nên có quy định thông báo về thủ tục để tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh. Cần quy định chặt chẽ hơn về tác động cụ thể: Các TTHC trong hoạt động du lịch sinh thái. “Nên quy định cụ thể trong luật về diện tích tác động chiều cao công trình trong diện tích thuê môi trường rừng, liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái…”, ĐB Quyết nói.

 GS Đặng Hùng Võ góp ý tại hội nghị.

Nhiều ĐB cũng cho rằng, trong Luật cần quan tâm đến chủ thể rừng. Hiện chủ thể rừng rất khác nhau, quá trình giao đất, giao rừng của các công ty lâm nghiệp trước đây lại giao khoán cho hộ dân nhưng không loại trừ nhiều nơi việc giao khoán không rõ ràng nên hiệu quả chưa cao, đời sống của người dân được giao đất giao rừng còn khó khăn. Cần tính toán chủ thể, người được giao đất giao rừng có thể làm giàu trên mảnh đất này. Bên cạnh đó, hệ sinh thái rừng cần tiếp tục quy hoạch và phát triển theo kế hoạch nên sắp tới cần tính toán định giá trong môi trường rừng.

Đối với dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), các đại biểu tham gia góp ý vào một số vấn đề như về sự cần thiết và phạm vi sửa đổi của luật; về chính sách của Nhà nước trong hoạt động thủy sản; về thực hiện đồng quản lý trong hoạt động thủy sản; về khu bảo tồn biển, khu bảo tồn thủy sản nội địa; về quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; về quy định đối với lực lượng Kiểm ngư; Nên bỏ quy định giấy chứng nhận; Bổ sung một số định nghĩa liên quan đến thủy sản…

Thay mặt Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị và khẳng định, những kiến nghị này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổng hợp trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội để nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung vào các điều, khoản của Luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.


TAG: đại biểu Quốc hội Hà Nội tổ chức Hội nghị ý kiến dự thảo Luật Thủy sản Luật Bảo vệ và Phát triển rừng dự kiến kỳ họp.
 
Tin khác
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Kinhtedothi - Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Kinhtedothi - Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.