Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Căng thẳng tại Trung Đông: Sơ tán lao động Việt Nam khi diễn biến xấu xảy ra

Oanh Trần 08-01-2020 21:41
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo tập trung tối đa mở rộng địa bàn, lĩnh vực, có thu nhập tốt nhưng phải đóng cửa tạm thời thị trường có công việc, thu nhập không ổn định.

Tối 8/1, trước tình hình căng thẳng, có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông, để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động (NLĐ), kịp thời sơ tán NLĐ khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra; cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung Đông, Bộ LĐTB&XH đã có chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN).  

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu đóng cửa tạm thời ngay thị trường Trung Đông. Ảnh: Internet.

Theo đó, Cục QLLĐNN yêu cầu các DN đưa lao động đi làm việc ở Trung Đông rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực (UAE, Qatar, Ả-rập Saudi, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel), lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình,… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện DN tại thị trường gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục QLLĐNN để theo dõi, quản lý va hỗ trợ khi cần thiết.

Các DN phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan xây dựng phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho NLĐ và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Mỗi DN thiết lập đường dây nóng để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Trong thời gian này, tạm thời dừng đưa NLĐ đến làm việc tại các địa bàn nói trên, chờ đến khi có thông báo mới. Đồng thời thông tin lại với NLĐ và trao đổi với người sử dụng, các bên liên quan về về việc tạm dừng nói trên.

Hiện nay, Cục QLLĐNN đang phổi hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình khu vực và lên phương án di chuyển, sơ tán NLĐ Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp.

Chiều cùng ngày, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Cục QLLĐNN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo không khuyến khích đưa NLĐ đến thị trường Trung Đông, mà tập trung vào 4 thị trường truyền thống; tìm mọi cách mở thị trường lao động vào Đức.

Tổng Tư lệnh ngành LĐTB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu đóng cửa tạm thời ngay thị trường Trung Đông. Nếu DN nào không chấp hành sẽ đình chỉ.

Theo Cục QLLĐNN, hiện có hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước khu vực Trung Đông. Tập trung chủ yếu tại Ả-rập Saudi 7.000 người, UAE 3.000 người, Kuwait gần 1.000 người, Qatar gần 600 người...

Theo báo cáo của các Ban và các DN, NLĐ vẫn đang làm việc và sinh hoạt ổn định, bình thường. Chính phủ các nước sở tại trong khu vực vẫn chủ trương tiếp nhận lao động nước ngoài và chỉ đạo các chủ sử dụng lao động có biện pháp ứng phó với tình hình tại khu vực.

TAG: căng thẳng trung đông Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung Cục Quản lý lao động ngoài nước người lao động DN ứng phó sơ tán đóng cửa
 
Tin khác
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 17/2, số người đến từ vùng dịch đang phải giám y tế trên địa bàn là 336 người. Hiện số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP là 50 người, có 5 người đã kết thúc đợt cách ly.
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, tính đến 17 giờ hôm nay, ngày 17/2, cả nước phát hiện 16 mắc Covid-19. Trong đó, đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - 500 lít dung dịch khử khuẩn do các chuyên gia trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sản xuất đã được trao tặng cho người dân vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26/1) đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nào mới, 99,1% xã, phường có DTLCP qua 30 ngày không phát sinh trở lại.
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.