Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Cảnh báo nhập siêu trở lại

Đức Minh 21-02-2020 08:36
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong quan hệ buôn bán hàng hóa với nước ngoài, Việt Nam đã chuyển vị thế từ xuất siêu sang nhập siêu.

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty MEIKO, Khu công nghiệp Thạch Thất. Ảnh: Hải Linh

Gia tăng nhập siêu

Sau 4 năm liên tục xuất siêu với quy mô ngày một lớn và cách đây đúng một năm vào tháng 1/2019, xuất siêu của Việt Nam đạt tương đối khá (với tỷ lệ xuất siêu 2,8%). Tuy nhiên, vào tháng 1/2020, chúng ta đã chuyển sang nhập siêu (với tỷ lệ nhập siêu 1,5%). Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tiếp tục nhập siêu, tuy nhiên nhập siêu đã giảm cả về mức tuyệt đối (1,575 tỷ USD so với 2,084 tỷ USD), cả về tỷ lệ nhập siêu so với xuất khẩu (24,9% so với 29,2%). Xuất khẩu của khu vực này giảm với tốc độ thấp hơn của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (11,3% so với 20,4%), nên tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong tháng 1 đã cao hơn của cùng kỳ năm trước (34,5% so với 32,1%). Trong khi nhập khẩu của khu vực kinh tế trong nước giảm nhiều hơn so với tốc độ giảm của xuất khẩu (14,2% so với 11,3%), nên nhập siêu giảm so với cùng kỳ.

Khu vực kinh tế nước ngoài tuy tiếp tục xuất siêu, nhưng đã giảm cả về mức tuyệt đối (1,298 tỷ USD so với 2,715 tỷ USD), cả về tỷ lệ xuất siêu so với xuất khẩu (10,8% so với 18%). Xuất siêu của khu vực này giảm do tốc độ giảm của xuất khẩu cao hơn của nhập khẩu (20,4% so với 13,3%), nên tỷ trọng trong tổng kim ngạch của cả nước về xuất khẩu đã giảm từ 77,9% xuống còn 75,5%, về nhập khẩu đã tăng từ 57,3% lên 57,5%).

Các yếu tố tác động

Việc chuyển từ xuất siêu sang nhập siêu do nhiều nguyên nhân. Trong đó, tốc độ giảm của xuất khẩu lớn hơn tốc độ giảm của nhập khẩu (17,4% so với 13,7%) là nguyên nhân chính. Thực tế, xuất khẩu giảm sâu được nhận diện dưới nhiều góc độ. Cụ thể, trong 2 khu vực, khu vực trong nước giảm thấp hơn (11,3%), khu vực có vốn đầu tư nước ngoài còn giảm sâu hơn (20,4%). Trong đó, một số mặt hàng của khu vực này có mức giảm (trên 100 triệu USD), như dệt may, giày dép, sắt thép, điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác.

Trong 45 mặt hàng xuất khẩu chủ lực, có tới 38 mặt hàng bị giảm, trong đó có 30 mặt hàng giảm sâu hơn tốc độ giảm chung. Đặc biệt có những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn, như thủy sản, rau quả, hạt điều, cà phê, sắn và sản phẩm sắn, xăng dầu, hóa chất, chất dẻo nguyên liệu, cao su, túi xách, ví, va li, mũ, ô dù, xơ sợi dệt, dệt may, giày dép, sắt thép, điện thoại và linh kiện…

Trong 63 tỉnh, thành, có tới 53 địa bàn giảm so với cùng kỳ, trong đó có 9 địa bàn có mức giảm lớn (trên 100 triệu USD), như: Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Long An, Tây Ninh, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh. Trong 86 thị trường xuất khẩu, có 65 thị trường giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 9 thị trường có mức giảm lớn (hơn 100 triệu USD) như: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hongkong (Trung Quốc), Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pháp, Thái Lan...

Nhập khẩu giảm nhưng tốc độ giảm ít hơn của xuất khẩu, trong đó có 6 mặt hàng còn giảm ít hơn; thậm chí có 11 mặt hàng còn tăng, như: Sữa và sản phẩm sữa, lúa mì, xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, sản phẩm khác từ dầu mỏ, thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, phế liệu sắt thép, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Theo thị trường, có nhiều thị trường giảm ít hơn, thậm chí có một số thị trường còn tăng, như: Ailen, Brunei, Kuwait, Israel, Latvia, Luxembourg, Peru, New Zealand, Philipines, Rumani, Séc, Singapore, Tazania,…

Ngoài yếu tố tổng quát trên, còn có một số yếu tố tức thời, như dịch Covid-2019 làm cho việc xuất, nhập khẩu với một số mặt hàng, một số thị trường những ngày cuối tháng 1 bị dừng lại hoặc bị giảm…

Kỳ vọng vào nửa cuối năm 2020

Từ nhập siêu của tháng 1, nếu các ngành chức năng không có giải pháp điều chỉnh kịp thời, năm 2020 Việt Nam sẽ bị nhập siêu; mức nhập siêu có thể không lớn như mục tiêu của Nghị quyết Quốc hội (8 - 9 tỷ USD), nhưng có thể lớn hơn của năm 2015 (3,8 tỷ USD). Trong điều kiện dịch Covid-2019 diễn ra sẽ làm cho xuất khẩu nói chung, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc nói riêng bị giảm.

Khi cán cân thương mại thâm hụt sẽ gây ra tác động nhiều mặt. Trực tiếp là tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, từ nông, lâm nghiệp - thủy sản đến công nghiệp dùng nguyên phụ liệu nhập khẩu. Tiếp theo là cán cân thanh toán tổng hợp sẽ khó đạt thặng dư như năm trước, gián tiếp là khó tạo điều kiện cho ổn định tỷ giá. Khi tỷ giá tăng thì dễ làm cho CPI tăng, mặt khác sẽ làm cho hàng nhập khẩu tính bằng VND tăng kép (vừa tăng do hàng nhập tính bằng USD tăng, vừa tăng do tỷ giá VND/USD tăng)...

Tuy nhiên, bên cạnh cảnh báo cũng có những kỳ vọng do có những yếu tố tác động. Trước hết là sản xuất trong nước từ mấy năm nay đã lớn hơn tích lũy tài sản và tiêu dùng ở trong nước. Ngoài các yếu tố khác, cũng có yếu tố từ xuất siêu cũng tức là xuất siêu có tác động trở lại đối với tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó là quyết tâm của Chính phủ và sự cố gắng của các ngành, các cấp, trong đó có ngành y tế, dịch Covid-2019 sẽ sớm được khống chế, khắc phục, tạo điều kiện cho phục hồi tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu. Tín hiệu đáng mừng khác là các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là CPTTP bước vào năm thứ 2 và EVFTA, IPA vừa mới được phê chuẩn, sẽ đưa vào thực hiện vào nửa cuối năm nay sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu gia tăng trở lại.

TAG: cảnh báo nhập siêu trở lại kinh tế
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Kinhtedothi - Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019 cho thấy, Hòa Bình đứng cuối bảng về chỉ số công khai ngân sách năm 2019, chỉ với 1,60 điểm. Chỉ số này tại Hà Nội đạt 79,59 điểm thuộc nhóm A (công khai đầy đủ). Trong khi đó, đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Quảng Nam với hơn 90,51 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (9/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng và thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (9/7), giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên mốc 1.800 USD/oz. Vàng SJC cùng tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử. Nhận định của chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo thang là do dịch bệnh tiếp tục gia tăng, kinh tế suy giảm.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Kinhtedothi - Không phủ nhận việc chuyển đổi đất lúa sang các mô hình nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao đang là cách làm hiệu quả của Hà Nội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi phải theo đúng các quy định quản lý đất đai và gắn với quy hoạch.
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 9/7 trên cả nước duy trì ở mức cao từ 81.000 - 92.000 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
Kinhtedothi - Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến phân hoá mạnh. Trong đó, nhóm VN30 phân hoá mạnh chỉ có 12 mã đứng sắc xanh, phần lớn những mã đứng đầu sàn đều giảm điểm, khiến chỉ số VN-Index may mắn đứng trên tham chiếu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.