Trang chủ / Xã hội / Y tế

Cảnh giác với dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm và người

Kinhtedothi - Nếu chủ quan, lơ là với các giải pháp phòng chống bệnh sẽ là rất nguy hiểm với dịch cúm gia cầm nói chung, dịch cúm A/H7N9 nói riêng trên gia cầm và trên người.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), gần đây dịch bệnh cúm A trên người có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc, trong đó hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây giáp với Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo nguy cơ dịch bệnh cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong giai đoạn này là rất cao nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngay từ cơ sở. Mặt khác chủng virus cúm A/H7N9 vẫn luôn nguy hiểm ở chỗ chỉ mang trùng trên gia cầm nhưng lại không gây chết gà nên rất khó phát hiện. Hơn nữa đến nay chưa có vaccine phòng bệnh với chủng virus cúm này trên gia cầm và người.

Cán bộ thú y tiêm phòng vaccine cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn TP.

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cấm lớn đứng đầu cả nước với gần 28 triệu con, lại có 2 chợ đầu mối gia cầm lớn là chợ Hà Vỹ (Thường Tín) và chợ Hải Bối (Đông Anh). Riêng chợ đầu mối Hà Vỹ có số lượng gia cầm vận chuyển tiêu thụ tại chợ trung bình từ 40 - 60 tấn gia cầm/ngày đêm (khoảng 20.000 – 30.000 con), trung bình mỗi tháng khoảng 700.000 con, mỗi năm khoảng 8 triệu con gia cầm. Nguồn gốc gia cầm về chợ chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và từ một số tỉnh miền Nam ra như Bình Định, Bình Dương, Bình Phước,TP Hồ Chí Minh, Long An, Vĩnh Long… Chợ Hài Bối có số lượng tiêu thụ gia cầm khoảng trên 3.000 con/ngày đêm nhưng lại có 19 hộ giết mổ trực tiếp gà sống ngay tại khu vực chợ, bình quân giết mổ khoảng trên 2.000 con/ngày. Bên cạnh đó, Hà Nội hiện có rất nhiều vùng chăn nuôi gia cầm, thủy cầm lớn như khu vực chăn nuôi gà đồi ở Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), Thụy An (Ba Vì), chăn nuôi gia cầm ở huyện Chương Mỹ (khoảng 4,7 triệu con) tập trung ở một số xã như Thủy Xuân Tiên, Hoàng Văn Thụ. Chăn nuôi thủy cầm (vịt, ngan) thuộc huyện Ứng Hòa (khoảng hơn 1 triệu con).
Với thực trạng trên thì nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại Hà Nội là rất cao. Từ đầu năm 2017 đến nay với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã ngăn chặn được dịch bệnh trên gia súc gia cầm, không để dịch lớn xảy ra. Đặc biệt đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, kiểm dịch kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, giám sát dịch bệnh từ mọi nơi về Hà Nội nên không để dịch cúm A/H7N9 xảy ra trên người và gia cầm. Tuy nhiên nếu có tư tưởng chủ quan lơ là thì không tránh được mối nguy hiểm bùng phát dịch bệnh cúm A trên người và gia cầm.
Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 427/CĐ-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính Phủ, Công điện số 03/CT-UBND ngày 22/02/2017 và Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 15/3/2017 của UBND TP về Hành động ứng phó khẩn cấp với virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác trên địa bàn Hà Nội.
Về giải pháp cụ thể, tăng cường quản lý, giám sát chặt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch và bao vây, khống chế, xử lý ổ dịch kịp thời. Đồng thời kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm; nghiêm cấm việc chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nghi bệnh, không rõ nguồn gốc. Điều tra, ngăn chặn và triệt phá các đường dây, tụ điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Cùng với đó tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm gia cầm để mọi người mọi nhà hiểu rõ cùng nhau góp sức và chung tay phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thú y và y tế. Thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin, giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm và cộng đồng dân cư. Khuyến khích các cơ sở chăn nuôi phát triển chăn nuôi theo hướng khép kín, an toàn sinh học và xây dựng cơ sở an toàn dịch đối với bệnh cúm gia cầm.
Đặc biệt, kiểm tra, rà soát, giám sát công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn, yêu cầu người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng bắt buộc vaccine cúm gia cầm theo quy định của Luật Thú y. Đồng thời thực hiện việc tốt việc vệ sinh cơ giới, tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn, đây là giải pháp hữu hiệu vừa phòng chống dịch cúm A/H7N9 vừa làm sạch môi trường phòng chống dịch bệnh trên người và vật nuôi nói chung, làm lành mạnh môi trường sống.
Với ngành thú y, thực hiện tốt việc kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm đến các huyện, thị xã, các cơ sở chăn nuôi, sơ chế, chế biến sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ vaccine, vật tư, hóa chất để cung ứng kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh. Đồng thời phối hợp, chia sẻ thông tin về công tác kiểm dịch, phòng, chống dịch bệnh giữa Hà Nội và các tỉnh, thành, nhất là đối với 24 tỉnh thành đã ký kết với Hà Nội triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2017.
Hơn lúc nào hết, điều quan trọng là phải có sự đồng thuận của người tiêu dùng, người kinh doanh, buôn bán sản phẩm gia cầm hãy chung tay cùng cộng đồng để chủ động phòng chống dịch bệnh. Người tiêu dùng không nên ăn tiết canh, sử dụng sản phẩm gia cầm tái, gỏi, nem chạo và nói không với sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

TAG: Hà Nội virus cúm gia cầm A/H7N9 Việt Nam
 
Tin khác
Đeo khẩu trang có phòng được virus Corona?
Đeo khẩu trang có phòng được virus Corona?
Kinhtedothi - Ngày 27/1, Trung Quốc xác nhận đã có 80 ca tử vong cùng gần 3.000 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) - con số đã tăng cao so với ngày 26/1.
Một bệnh nhi tại Khánh Hòa tử vong do virus Corona chủng cũ
Một bệnh nhi tại Khánh Hòa tử vong do virus Corona chủng cũ
Trưa nay (27/1), Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác nhận trên địa bàn có 1 ca tử vong do cúm, dương tính với virus Corona.
Giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới: Đảm bảo an toàn thực phẩm
Giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới: Đảm bảo an toàn thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm chính là cách để giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới trong bối cảnh đến ngày 26/1, thế giới đã ghi nhận 2.019 trường hợp mắc bệnh.
Lợi dụng virus corona để bán khẩu trang 35.000 đồng/cái là vô đạo đức
Lợi dụng virus corona để bán khẩu trang 35.000 đồng/cái là vô đạo đức
Kinhtedothi - Đó là câu trả lời của hầu hết những người khi được hỏi việc Công ty Cổ phần dịch vụ hàng không Tareco bán khẩu trang tại sân bay với giá 35.000 đồng/cái. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Sẽ tái hiện câu chuyện sử thi 1980 năm về trước của Hai Bà Trưng
Sẽ tái hiện câu chuyện sử thi 1980 năm về trước của Hai Bà Trưng
Kinhtedothi - Sáng 30/1 (tức mùng 6 Tết Canh Tý 2020), lễ hội Đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh sẽ chính thức được khai mạc. Sự kiện thường niên càng trở nên có ý nghĩa khi năm 2020 đúng dịp kỷ niệm 1980 năm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.
Hàng không triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus corona
Hàng không triển khai các biện pháp phòng chống dịch do virus corona
Kinhtedothi - Con số tử vong do virus gây ra viêm phổi 2019-nCoV tại Trung Quốc đã lên tới 80 người và trên 2.700 ca nhiễm bệnh được phát hiện.
Giáo sư Hoàng Anh Tuấn nói chuyện “mùng ba Tết thầy” xưa và nay
Giáo sư Hoàng Anh Tuấn nói chuyện “mùng ba Tết thầy” xưa và nay
Kinhtedothi - Trong không khí tràn ngập sắc xuân, khi trả lời phỏng vấn về phong tục Tết thầy, GS Sử học Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: Trong văn hóa của người Việt, đạo học và sự học rất dày, rất cao và rất quý.
Bộ Y tế công bố đường dây nóng 24/7, xử lý nghiêm kẻ tung tin giả
Bộ Y tế công bố đường dây nóng 24/7, xử lý nghiêm kẻ tung tin giả
Việt Nam ghi nhận 59 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, 2 trường hợp người Trung Quốc dương tính với virus corona đã được cách ly.
Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh: Điểm đến du lịch văn hóa tâm linh
Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh: Điểm đến du lịch văn hóa tâm linh
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, huyện Mê Linh lại long trọng tổ chức Lễ hội đền Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng bậc nhất trong đời sống tâm linh của người dân địa phương nói riêng, đông đảo du khách thập phương nói chung.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chống dịch nCoV ở mức cao, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chống dịch nCoV ở mức cao, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, từ khi dịch bệnh nCoV xuất hiện, Chính phủ, ngành y tế Việt Nam đã chỉ đạo sát sao với tinh thần “ưu tiên cho phòng, chống dịch, không vì bất kỳ một lý do nào kể cả về kinh tế".
Hơn 200 ca cấp cứu do pháo nổ sau 3 ngày nghỉ Tết
Hơn 200 ca cấp cứu do pháo nổ sau 3 ngày nghỉ Tết
Kinhtedothi - Sau 3 ngày nghỉ Tết đã có 262 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, không có ca tử vong.