Trang chủ / Xã hội / Y tế

Cảnh giác với dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm và người

Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội 03-06-2017 13:28
Kinhtedothi - Nếu chủ quan, lơ là với các giải pháp phòng chống bệnh sẽ là rất nguy hiểm với dịch cúm gia cầm nói chung, dịch cúm A/H7N9 nói riêng trên gia cầm và trên người.
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), gần đây dịch bệnh cúm A trên người có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc, trong đó hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây giáp với Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo nguy cơ dịch bệnh cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong giai đoạn này là rất cao nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngay từ cơ sở. Mặt khác chủng virus cúm A/H7N9 vẫn luôn nguy hiểm ở chỗ chỉ mang trùng trên gia cầm nhưng lại không gây chết gà nên rất khó phát hiện. Hơn nữa đến nay chưa có vaccine phòng bệnh với chủng virus cúm này trên gia cầm và người.

Cán bộ thú y tiêm phòng vaccine cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn TP.

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cấm lớn đứng đầu cả nước với gần 28 triệu con, lại có 2 chợ đầu mối gia cầm lớn là chợ Hà Vỹ (Thường Tín) và chợ Hải Bối (Đông Anh). Riêng chợ đầu mối Hà Vỹ có số lượng gia cầm vận chuyển tiêu thụ tại chợ trung bình từ 40 - 60 tấn gia cầm/ngày đêm (khoảng 20.000 – 30.000 con), trung bình mỗi tháng khoảng 700.000 con, mỗi năm khoảng 8 triệu con gia cầm. Nguồn gốc gia cầm về chợ chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và từ một số tỉnh miền Nam ra như Bình Định, Bình Dương, Bình Phước,TP Hồ Chí Minh, Long An, Vĩnh Long… Chợ Hài Bối có số lượng tiêu thụ gia cầm khoảng trên 3.000 con/ngày đêm nhưng lại có 19 hộ giết mổ trực tiếp gà sống ngay tại khu vực chợ, bình quân giết mổ khoảng trên 2.000 con/ngày. Bên cạnh đó, Hà Nội hiện có rất nhiều vùng chăn nuôi gia cầm, thủy cầm lớn như khu vực chăn nuôi gà đồi ở Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), Thụy An (Ba Vì), chăn nuôi gia cầm ở huyện Chương Mỹ (khoảng 4,7 triệu con) tập trung ở một số xã như Thủy Xuân Tiên, Hoàng Văn Thụ. Chăn nuôi thủy cầm (vịt, ngan) thuộc huyện Ứng Hòa (khoảng hơn 1 triệu con).

Với thực trạng trên thì nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại Hà Nội là rất cao. Từ đầu năm 2017 đến nay với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã ngăn chặn được dịch bệnh trên gia súc gia cầm, không để dịch lớn xảy ra. Đặc biệt đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, kiểm dịch kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, giám sát dịch bệnh từ mọi nơi về Hà Nội nên không để dịch cúm A/H7N9 xảy ra trên người và gia cầm. Tuy nhiên nếu có tư tưởng chủ quan lơ là thì không tránh được mối nguy hiểm bùng phát dịch bệnh cúm A trên người và gia cầm.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 427/CĐ-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính Phủ, Công điện số 03/CT-UBND ngày 22/02/2017 và Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 15/3/2017 của UBND TP về Hành động ứng phó khẩn cấp với virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác trên địa bàn Hà Nội.

Về giải pháp cụ thể, tăng cường quản lý, giám sát chặt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch và bao vây, khống chế, xử lý ổ dịch kịp thời. Đồng thời kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm; nghiêm cấm việc chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nghi bệnh, không rõ nguồn gốc. Điều tra, ngăn chặn và triệt phá các đường dây, tụ điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cùng với đó tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm gia cầm để mọi người mọi nhà hiểu rõ cùng nhau góp sức và chung tay phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thú y và y tế. Thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin, giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm và cộng đồng dân cư. Khuyến khích các cơ sở chăn nuôi phát triển chăn nuôi theo hướng khép kín, an toàn sinh học và xây dựng cơ sở an toàn dịch đối với bệnh cúm gia cầm.

Đặc biệt, kiểm tra, rà soát, giám sát công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn, yêu cầu người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng bắt buộc vaccine cúm gia cầm theo quy định của Luật Thú y. Đồng thời thực hiện việc tốt việc vệ sinh cơ giới, tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn, đây là giải pháp hữu hiệu vừa phòng chống dịch cúm A/H7N9 vừa làm sạch môi trường phòng chống dịch bệnh trên người và vật nuôi nói chung, làm lành mạnh môi trường sống.

Với ngành thú y, thực hiện tốt việc kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm đến các huyện, thị xã, các cơ sở chăn nuôi, sơ chế, chế biến sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ vaccine, vật tư, hóa chất để cung ứng kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh. Đồng thời phối hợp, chia sẻ thông tin về công tác kiểm dịch, phòng, chống dịch bệnh giữa Hà Nội và các tỉnh, thành, nhất là đối với 24 tỉnh thành đã ký kết với Hà Nội triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2017.

Hơn lúc nào hết, điều quan trọng là phải có sự đồng thuận của người tiêu dùng, người kinh doanh, buôn bán sản phẩm gia cầm hãy chung tay cùng cộng đồng để chủ động phòng chống dịch bệnh. Người tiêu dùng không nên ăn tiết canh, sử dụng sản phẩm gia cầm tái, gỏi, nem chạo và nói không với sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
TAG: Hà Nội virus cúm gia cầm A/H7N9 Việt Nam
 
Tin khác
Nhiều bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch
Nhiều bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020.
Quận ủy Hoàng Mai triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV
Quận ủy Hoàng Mai triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Quận ủy Hoàng Mai tổ chức Hội nghị “Cán bộ chủ chốt học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.
Thiết thực mô hình mới hỗ trợ người nghiện
Thiết thực mô hình mới hỗ trợ người nghiện
Kinhtedothi - Mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” trên địa bàn TP Hà Nội đang được triển khai thí điểm tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm. Thực tế triển khai thời qua trên địa bàn quận Long Biên đã cho thấy những hiệu quả bước đầu tích cực.
6 người chết, nhiều địa phương thiệt hại nặng nề do bão số 5
6 người chết, nhiều địa phương thiệt hại nặng nề do bão số 5
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tổng hợp thiệt hại do bão só 5 gây ra.
[Infographic] Hơn 31 triệu người trên thế giới mắc Covid-19
[Infographic] Hơn 31 triệu người trên thế giới mắc Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ ngày 21/9 (giờ Việt Nam), theo trang worldometers, thế giới ghi nhận hơn 31 triệu ca mắc Covid-19.
Tử vi hôm nay 21/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được quà từ người thân
Tử vi hôm nay 21/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được quà từ người thân
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 21/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử hôm nay may mắn nhé. Bạn nhận được quà từ người thân.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 21/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 21/9
Kinhtedothi - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải mẫu mực, đi đầu, làm gương về tất cả mọi phương diện; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ nỗ lực cùng Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô phát triển toàn diện và bền vững… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 20/9/2020.
Hà Tĩnh: Hàng trăm mét kè chắn sóng bị sạt lở sau bão số 5
Hà Tĩnh: Hàng trăm mét kè chắn sóng bị sạt lở sau bão số 5
Kinhtedothi - Những ngày qua, mưa lớn kết hợp với sóng biển đã khiến cho gần 200m kè chắn sóng thuộc xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều khối bê tông bị “xé nát”.
Thanh Oai: Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ
Thanh Oai: Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ
Kinhtedothi - Cuộc thi “Em là hướng dẫn viên du lịch” do Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thanh Oai tổ chức mới đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ nhân lên tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.
Quận Thanh Xuân: Khai trương dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Quận Thanh Xuân: Khai trương dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Kinhtedothi - Với sự hỗ trợ của Văn phòng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) và Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ khai trương phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV(PrEP) miễn phí trên địa bàn quận.
Thêm nhiều cơ hội mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn
Thêm nhiều cơ hội mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn
Kinhtedothi - Với sự ra đời của hệ thống các Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Hà Nội kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong điều trị các bệnh lý phức tạp như vô sinh, hiếm muộn, ung thư…