Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Cảnh sát Hà Lan bắt giữ Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

Hà Phương (Theo Reuters) 12-03-2017 10:29
Kinhtedothi - Bộ trưởng các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya đã bị chính quyền Hà Lan bắt giữ.

Cảnh sát Hà Lan chặn người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ tụ tập bên ngoại lãnh sự quán ở TP Rotterdam.

Giới truyền thông địa phương đưa tin, Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya đã bị tuyên bố là “nhân vật không được hoan nghênh” và bị chính quyền Hà Lan bắt giữ. “Tôi sẽ tới tòa nhà lãnh sự quán. Đó là tòa nhà thuộc chủ quyền đất nước tôi và tôi là một bộ trưởng của quốc gia đó. Không có thông lệ quốc tế nào như vậy. Tôi không chấp nhận quyết định đó, tôi từ chối và sẽ không trở về Đức”, truyền thông dẫn lời bà Bộ trưởng.

Theo Thị trưởng TP Rotterdam, cảnh sát Hà Lan đã hộ tống Bộ trưởng các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya tới biên giới nước Đức, sau khi bà này bị chính quyền Hà Lan bắt giữ.

Trước đó, cảnh sát Hà Lan đã chặn đoàn xe của Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya tại biên giới, khi bà Kaya định đi vào Hà Lan sau vụ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm bay tới nước này. Đoàn xe của Bộ trưởng Kaya, người trước đó có mặt tại Đức và quyết định đến Hà Lan bằng đường bộ đã bị yêu cầu quay trở lại Đức. Hiện, Amsterdam và Ankara đang tranh cãi xoay quanh việc tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới đây.

Ngoại trưởng Cavusoglu dự định sẽ tham dự và phát biểu tại cuộc vận động kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý ở nước này vào ngày 16/4 về việc tăng cường quyền lực cho Tổng thống Erdogan. Ngay sau đó, ông Erdogan đã lên tiếng gọi Hà Lan là tàn dư của chủ nghĩa phát xít và là phe ủng hộ chủ nghĩa này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu khẳng định, nếu Hà Lan tiếp tục không cho ông bay tới Rotterdam, nước này sẽ phản ứng bằng những cấm vận khắc nghiệt về chính trị cũng như kinh tế.

TAG: thổ nhĩ kỳ Hà Lan Bộ trưởng Ankara
 
Tin khác
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Kinhtedothi - Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỷ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có 12 chốt quân sự tại khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria.
'Em bé Napalm' đứng đầu danh sách những bức ảnh gây chấn động thế giới trong nửa thế kỷ qua
"Em bé Napalm" đứng đầu danh sách những bức ảnh gây chấn động thế giới trong nửa thế kỷ qua
Kinhtedothi - Hình ảnh "Em bé Napalm" chiếm 37% số bình chọn ở Anh trong một cuộc khảo sát mới đây của kênh truyền hình HISTORY.
Thỏa thuận cuối cùng
Thỏa thuận cuối cùng
Kinhtedothi - Sau mấy lần thất bại ê chề trong Quốc hội và trước tòa án ở Anh, Thủ tướng nước này Boris Johnson đã xoay chuyển được tình thế khó khăn về chính trị đối nội khi đạt được với EU thỏa thuận mới về việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit).
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất gần 3 thập kỷ khiến cổ phiếu tuột dốc
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất gần 3 thập kỷ khiến cổ phiếu tuột dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong phiên ngày 18/10 do số liệu tăng trưởng GDP của nước này trong quý III thấp hơn mức dự báo.
Nhật Bản tính điều tàu, lực lượng hải quân tới Trung Đông
Nhật Bản tính điều tàu, lực lượng hải quân tới Trung Đông
Kinhtedothi - Nhật Bản đang xem xét điều một tàu hải quân tới khu vực Trung Đông, đóng góp vào sự ổn định của khu vực tối trọng đối với nước này.
Vì sao thế giới lo lắng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục?
Vì sao thế giới lo lắng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục?
Kinhtedothi - Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã dừng ở 6% trong 3 tháng qua, giảm 0,2% so với quý trước. Đây là mức tăng yếu nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu báo cáo dữ liệu theo quý vào năm 1993.
Moscow: Chính sách của phương Tây làm suy yếu hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu
Moscow: Chính sách của phương Tây làm suy yếu hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu
Kinhtedothi - Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolay Patrushev vừa cảnh báo rằng sự ổn định chiến lược toàn cầu đang "trên bờ vực sụp đổ".
Tổng thống Putin là 'vua mới' ở Syria không hẳn nhờ nước Mỹ
Tổng thống Putin là "vua mới" ở Syria không hẳn nhờ nước Mỹ
Kinhtedothi - Một tiêu đề bài xã luận trên tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm 17/10 đã gọi ông chủ điện Kremlin là "quốc vương mới của Syria".