Trang chủ / Xã hội / Y tế

Cao điểm 500 người nhập cảnh trái phép một ngày, dịch Covid-19 rất đáng lo ngại

Thảo Trần 20-01-2021 13:04
Kinhtedothi - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư tại 63 điểm cầu.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.
 Phát hiện hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù, dịch Covid-19 trong nước đang trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam cũng rất quan ngại. Thời gian qua, Bộ Y tế tham mưu với Chính phủ cố gắng ngăn chặn, hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Đến nay, hầu như không còn chuyến bay nào, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về Việt Nam. Các chuyến bay đường hàng không được hạn chế tối đa để bảo vệ người dân đón Tết an lành.
Tính đến nay, công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được đảm bảo tối đa. Hiện nay, nước ta đã triển khai biện pháp cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng một cách an toàn nhất. Các mẫu xét nghiệm cho các cán bộ cấp T.Ư dự Đại hội Đảng đều âm tính.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
“Tuy nhiên, đối với đường bộ, các cửa khẩu, đường biên lối mở đang hết sức phức tạp. Việc vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra hàng ngày. Trung bình mỗi ngày, chúng ta phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép. Thậm chí, có ngày, các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”- GS.TS Nguyễn Thanh Long quan ngại.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong, hoặc qua các nhà xe, đường dây, đối tượng để có thể vượt biên. “Vừa qua, chúng tôi cũng đã bóc tách, phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào cộng đồng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ triệt phá, xử lý nghiêm đường dây, các nhà xe nhận chở khách vượt biên trái phép. Bộ Y tế sẽ cung cấp một số nhà xe chở khách vượt biên trái phép cho các địa phương. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng đồng bào phải về qua con đường chính ngạch và phải cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cũng đề nghị phát động trong toàn dân việc phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ nước ngoài trở về mà trốn cách ly. Bởi nếu không có sự tự giác khai báo từ người dân, việc bùng phát dịch, lây nhiễm dịch ra cộng đồng là rất lớn. Mỗi người dân hãy trở thành một chiến sĩ phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về. Đồng thời, Bộ Y tế cũng mong muốn những gia đình có người thân ở nước ngoài có cam kết với địa phương, tuyệt đối không nhận người nhà trở về mà không có thông báo, không qua cách ly.
Tập trung cao độ, kiểm soát chặt việc cách ly
Đề cập đến vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, thời gian qua, công tác cách ly phòng chống Covid-19 đã được thực hiện tốt nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng không tuân thủ quy trình cách ly. “Vừa qua, trường hợp bệnh nhân ở Chương Mỹ, Hà Nội chưa có kết quả xét nghiệm âm tính mà đã trả về cộng đồng, cho thấy, việc thực hiện cách ly đã không thực hiện đúng quy trình cách ly. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung cao độ, kiểm soát chặt việc cách ly theo chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả các trường hợp đều phải cách ly tập trung, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ.
 Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, các địa phương phải luôn chuẩn bị kịch bản trong tình huống có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Khi tình huống đó xảy ra, địa phương phải khoanh vùng, truy vết, cách ly nhanh thì sẽ giảm được ca mắc mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các cơ sở y tế phải luôn đặt trong tình trạng báo động cao nhất nhằm không để xảy việc lây nhiễm, nếu xảy ra thì phải khoanh vùng, phong tỏa các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho rằng, hiện nay, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn. Vì vậy, TS Đặng Quang Tấn đề nghị các địa phương tiếp tục các biện pháp theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả. Đặc biệt, từ nay đến Tết, các địa phương tiếp tục truyền thông thực hiện 5K, duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng, cơ sở y tế. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại khu vực cửa khẩu, đặc biệt là đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh.
Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế,  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa lưu ý, các bệnh viện (BV), phòng khám tiếp tục thực hiện mục tiêu kép bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cùng với chất lượng KCB hài lòng người bệnh. Cùng với việc thực hiện nghiêm bộ tiêu chí BV, phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế tuyệt đối không chủ quan, không hoang mang trước mọi tình huống, đảm bảo thực hiện phương châm “sàng lọc kỹ, chẩn đoán sớm, xét nghiệm kịp thời”. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các BV xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người bệnh và nhân viên y tế trong BV….
Tính đến ngày 19/1, nước ta có 1.441 BV/TTYT đã tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến, chiếm tỷ lệ 94,24% các BV được Cục Quản lý KCB quản lý; có 782 BV/TTYT đã được đoàn của cơ quan quản lý đánh giá. Trong 63 tỉnh/TP, các tỉnh tích cực triển khai, đánh giá được nhiều BV trực thuộc nhất là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Thọ, Hải Dương, Thanh Hóa…
Cũng tính đến ngày 19/1, nước ta có 11.955 phòng khám/trạm y tế (TYT) đã tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến; có 445 phòng khám/ TYT đã được đoàn của cơ quan quản lý đánh giá. Trong số 63 tỉnh/TP, các tỉnh tích cực triển khai, đánh giá được nhiều phòng khám/trạm y tế trực thuộc nhất là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, An Giang, Phú Thọ…
Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa
TAG: bộ trưởng bộ y tế nhập cảnh COVID-19
 
Tin khác
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông:  Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn khoăn.
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Kinhtedothi - Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 3 ca mắc mới (BN2510-2512), trong đó có 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bắc Ninh.
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Kinhtedothi - Theo Giám đốc chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình (Quảng Ngãi), xảy ra tai nạn một phần vì nhân viên gác chắn kéo xuống hơi chậm so với quy định.
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Kinhtedothi – Để đón học sinh, sinh viên (HS, SV) quay trở lại trường học từ ngày 8/3, các trường nghề trên địa bàn TP Hà Nội đã tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, xây dựng kịch bản dạy học và phòng chống dịch Covid-19.
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
Kinhtedothi - Cà gai leo còn có tên gọi khác như: Cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi trong nước ta như các tỉnh miền Bắc cho tới Huế; Lào, Campuchia.
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Các lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã khẩn trương điều tra, rà soát những người trên chuyến bay VN1188 đang cư trú ở địa phương. Đến 6 giờ sáng 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Tỷ lệ nữ giới đại diện trong cơ quan lập pháp của Việt Nam luôn thuộc nhóm có thứ hạng cao nhất trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung và tỷ lệ này ngày càng tăng.
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa có Quyết định về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19. Theo đó, CDC của 13 tỉnh, TP; 2 Bộ (Công an, Quốc phòng) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiếp nhận vaccine đợt đầu, trong đó Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm nhanh trường hợp công dân Việt Nam trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Casino Yongyuan, Campuchia - khu vực đối diện thị trấn Long Bình, hiện An Phú, tỉnh An Giang, sau đó nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận.
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.