Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Cao ốc gây chói mắt ở Đà Nẵng: Duyệt kính màu xanh lại ốp kính vàng phản quang

QUANG HẢI 07-05-2020 20:29
Kinhtedothi- Phương án kiến trúc được duyệt là sử dụng kính màu xanh cho mặt tiền nhưng thực tế chủ đầu tư hai tòa cao ốc ở Đà Nẵng đã ốp kính màu vàng có độ phản quang cao, gây chói mắt khiến người dân bức xúc.


Video: Ánh mặt trời phản chiếu từ tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng. 

Phớt lờ phương án kiến trúc được duyệt

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư hai tòa nhà ốp kính vàng phản quang gây chói mắt phải khắc phục, sửa chữa. Cụ thể là công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng trên đường Nguyễn Văn Linh và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng ở đường Như Nguyệt (quận Hải Châu) do Công ty Pavnc Risemount làm chủ đầu tư.

Qua rà soát, Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện các chủ đầu tư 2 cao ốc này không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng thẩm định, UBND thành phố thống nhất trước đó.

Phê duyệt kính màu xanh nhưng chủ đầu tư tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng  lại ốp kính dát vàng phản quang.

Cụ thể, chủ đầu tư đã sử dụng kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng có tác dụng phản quang, không phù hợp với phương án kiến trúc là kính màu xanh được duyệt và quy định quản lý kiến trúc theo Quyết định 9801/QĐ-UBND ngày 15/11/2011 của UBND TP Đà Nẵng. Việc khắc phục còn chậm mặc dù Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, việc sử dụng vật liệu kính không đúng quy định gây ra bức xúc trong dư luận. Đối chiếu với các quy định hiện hành, chủ đầu tư của hai công trình nêu trên phải chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên, việc khắc phục còn rất chậm, dù Sở Xây dựng cho biết đã nhiều lần đôn đốc.

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chậm nhất đến ngày 31/3/2020, các chủ đầu tư phải gửi phương án khắc phục, sửa chữa kèm theo tiến độ thực hiện cụ thể. Yêu cầu 2 chủ đầu tư đề xuất phương án thay thế hoặc ốp (dán), phun mờ…, giảm tối đa diện tích và độ phản quang của kính trong phạm vi ảnh hưởng. Sau khi khắc phục xong, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân và chính quyền địa phương, tổng hợp kết quả gửi về Sở Xây dựng.

Tuy nhiên từ đó đến nay, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng chưa thấy các công trình xử lý, khắc phục triệt để. Vì thế, ngày 6/5, Sở Xây dựng đã báo cáo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về vụ việc.  

Advertisement

Kính phản quang “nhức” mắt, dân phản đối gay gắt

Phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị người dân sống xung quanh các tòa cao ốc ốp kính vàng phản quang cho biết, ánh sáng phản quang từ những tấm kính vàng chóe đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của họ, thậm chí có thể gây hậu quả về lâu dài.

Đối với tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng, ngày 4/3 vừa qua, phường Thuận Phước đã có buổi họp dân để lấy ý kiến về vấn đề này. Cuộc họp có đại diện chủ đầu tư của tòa nhà. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, tòa nhà ốp kính vàng gây phản quang là chưa hợp lý, đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân lân cận.

 Mặt trời phản quang vào tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng.

Ông Thành ở đường Xuân Diệu phản ánh, vừa rồi nắng lên, ánh sáng phản chiếu thẳng vào nhà ông và những nhà khác. Có nhà bị ánh sáng phản chiếu thẳng vào giữa. “Sống chung với nó thì rất khổ”, ông Thành nói. Còn ông Hoàng.T.M. - đại diện tổ 50, phường Thuận Phước bức xúc: “Vào khoảng 9 giờ sáng, tôi đang đi trên đường, ánh sáng tòa nhà chói vào mắt gây mất tay lái, tôi suýt đâm vào xe ô tô. Nhà tôi ở gần đó, hằng ngày phải gánh chịu ánh sáng phản xạ từ tòa nhà chiếu vào rất khó chịu”.

Ông Đoàn Quang Hiển (ở đường Đỗ Xuân Cát) lo lắng: “Khúc xạ ánh sáng rất nguy hiểm, về lâu dài liệu có hư võng mạc, tinh thể con mắt của người dân sống xung quanh hay không? Nếu đi ngang qua thì sẽ không sao nhưng làm việc trong thời gian dài, ngày này qua ngày khác dưới ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà thì không ai chịu nổi”.

 Ánh sáng vàng phản quang từ tòa nhà ốp kính vàng rọi thẳng vào nhà dân.

Tại cuộc họp này, đại diện chủ đầu tư dự án tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng khẳng định, việc xây dựng ốp kính tòa nhà không sai về mặt pháp lý, nhưng thừa nhận có ảnh hưởng không tốt đến khu dân cư. Cũng theo vị đại diện này, thế giới rất ít nước nói về phản quang, vì họ không quan tâm. Hiện tượng phản xạ ánh sáng do kính ốp nhà không làm tăng nhiệt độ, mà chỉ khó chịu vì màu.

Cuộc họp đã không tìm được tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và người dân.

TAG: Đà Nẵng cao ốc ốp kính vàng Risemount Apartment Đà Nẵng Sở Xây dựng phớt lờ phương án kiến trúc
 
Tin khác
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Kinhtedothi - Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong nửa tháng đầu thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, CSGT toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản gần 200.000 trường hợp vi phạm, trong đó có gần 10.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu theo cả 3 tiêu chí.
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực đường hồ Mễ Trì, giáp ranh giữa phường Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bỗng nhiên xuất hiện mùi xú uế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tạo ra bức xúc trong dư luận.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (2/6), thời tiết tại Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - UBND thành phố chấp thuận về nguyên tắc vỉệc thực hiện tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở Xây dựng.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 100.
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Sở GTVT Quảng Ninh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 cũng như nhiệm vụ của năm 2020.
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin nhận định tình hình thời tiết từ ngày 1 - 10/6/2020 tại TP Hà Nội.
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
Kinhtedothi - Sau 4 năm đánh chuyển từ khu vực thi công dốc hạ ngầm và ga S8 (đường Kim Mã), dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, 80% số cây xà cừ được đưa về vườn ươm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm vẫn sống tốt.
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Kinhtedothi - 8 trường hợp xe khách bị lập biên bản vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong buổi sáng ngày 1/6 tại khu vực quận Hoàng mai.
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Kinhtedothi - Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng phát triển mạnh. Vì vậy, để giải quyết bài toán phế thải xây dựng, huyện đã và đang từng bước triển khai các giải pháp quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, đoạn trước cửa Bách hóa Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), xuất hiện một bến “cóc” đón trả khách của xe liên tỉnh, tuyến Hà Đông - Hải Phòng, thường xuyên gây mất trật tự, ATGT.