Trang chủ / Đô thị / Giao thông

“Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa đạt yêu cầu để khai thác”

Quang Hải 12-10-2018 15:53
Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của kỹ sư Trần Dân - Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng, sau khi ông cùng các cộng sự tiến hành khảo sát hiện trường nơi Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng, cũng như hạ tầng trên toàn tuyến.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhìn từ trên cao. Ảnh: Quang Hải

Vá chỉ là “chữa cháy”

Sáng 12/10, kỹ sư Trần Dân cho biết, ngày 11/10, đoàn của Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng gồm 4 chuyên gia đã tiến hành khảo sát, kiểm tra hiện trường những vị trí hư hỏng trên Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo kết quả khảo sát, các ổ gà phát sinh trên đoạn tuyến km46+500 - km46+700 theo hướng Đà Nẵng - Tam Kỳ có đường kính phổ biến nhỏ hơn 50cm. Một vị trí có các ổ gà liên thông chiều dài khoảng 2,5m, bề rộng 50 - 60cm, đã được khắc phục bằng hỗn hợp bê tông nhựa nguội. Tổng diện tích ổ gà trên đoạn này khoảng 5m2.

Theo hướng Tam Kỳ - Đà Nẵng, hư hỏng tập trung chủ yếu trên hai đoạn: Đoạn gần km46 và đoạn km26+400 - km26+800, hiện trạng hư hỏng tương tự như hướng Đà Nẵng - Tam Kỳ. Tổng diện tích hư hỏng khoảng 10m2, cũng đã được tạm khắc phục.

“Nhà thầu và Ban quản lý dự án đã vá xong trên toàn tuyến, không còn ổ gà nữa. Nhưng vá không đúng kỹ thuật của đường cao tốc. Việc sử dụng bê tông nhựa chặt và nguội để sửa chữa như hiện nay là không phù hợp và bền vững. Vá ở đây chỉ tạm thời nên mặt đường không còn bằng phẳng, mà trở nên gồ ghề. Vật liệu dùng để vá không đúng nên bị biến dạng, lõm chỗ này lồi chỗ khác, gây ra mất toàn giao thông. Vá chẳng qua chỉ chữa cháy thôi”, kỹ sư Trần Dân chia sẻ đồng thời đề nghị nhà quản lý, nhà thầu đường cao tốc phải làm lại nghiêm túc, đảm bảo độ chặt của lớp vá, độ chặt của mặt đường, đảm bảo bằng phẳng, tính liên tục của con đường.

Ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Xuân Nha

Chia sẻ thêm về tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 34.500 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, kỹ sư Trần Dân bày tỏ: “Đây là sự cố hy hữu đối với công trình lớn. Đáng lẽ không có sự cố này. Đoạn đường đã được đưa vào khai thác hơn một năm và mới xuất hiện vết hư hỏng nên có thể do khiếm khuyết khi thi công từ việc trộn nhựa, đến việc đổ nhựa ra, lưu làn… Có thể do khiếm khuyết của mẻ nhựa đó hoặc do những nguyên nhân từ vật liệu”.

Dưới con mắt của một chuyên gia cầu đường, kỹ sư Trần Dân cho rằng, trách nhiệm để xảy ra hư hỏng ở Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thuộc về cả ba phía: Kỹ thuật thi công đường cao tốc, kỹ thuật tư vấn giám sát chất lượng và kỹ thuật của Ban quản lý dự án đường cao tốc. “Mời ba anh đó ra giải trình sẽ truy được nguyên nhân”, ông Dân nói.

Cao tốc 34.500 tỷ đồng chưa đạt yêu cầu để khai thác

Kỹ sư Trần Dân chia sẻ thêm: “Trên đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tôi thấy lưới ngăn chặn thú rừng chệch choạc, nhiều chỗ trống. Mái ta luy dương không đạt yêu cầu an toàn. Đó là làm ẩu, làm dối. Không thể con đường cao tốc hoàn thành như thế. Theo tôi, con đường cao tốc này chưa đạt yêu cầu để đưa vào khai thác vì những vấn đề an toàn chưa đảm bảo”.

Tiến hành vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Xuân Nha.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và 2 làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/h). Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng. Ngày 2/9 vừa qua, Dự án chính thức thông xe trên toàn tuyến. Tuy nhiên, mới đưa vào khai thác chưa lâu thì đã xuất hiện nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông và đặt ra những nghi vấn trong dư luận vì chất lượng công trình này.

Ngày 12/10, Cục Quản lý đường bộ 3 (Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT) cho biết, Phó Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo cấp trên về công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng trên mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo nội dung văn bản này, Cục Quản lý đường bộ 3 đã có 2 lần kiểm tra thực tế hiện trường hư hỏng mặt đường trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cụ thể, ngày 9/11, đoạn Km0 - Km65 xuất hiện hư hỏng mặt đường dạng bong bật, ổ gà nằm rải rác. Cá biệt có vị trí ổ gà sâu đến 8cm, một số vị trí mặt đường đầu cầu bị lún, như cầu OP03 Km13+615... Tuy nhiên, đơn vị thi công chưa cắm biển cảnh báo cho người tham gia giao thông biết để phòng ngừa nguy hiểm. Ngoài ra, việc sửa chữa của Ban quản lý dự án chưa đảm bảo yêu cầu. Ngày 11/10, đoàn công tác của Cục Quản lý đường bộ 3 tiếp tục kiểm tra hiện trường và nhận thấy các hư hỏng nói trên đã được vá xong.

Lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ số 3 yêu cầu Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải lắp đặt ngay các biển cảnh báo nguy hiểm khi mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phát sinh hư hỏng. Ngày 11/10, Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam từ 0 giờ ngày 12/10 để khắc phục triệt để các hư hỏng; báo cáo Bộ GTVT sau khắc phục để kiểm tra trước khi cho thu phí trở lại.

TAG: cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi hư hỏng Bộ Giao thông
 
Tin khác
Mặc đồng phục cho taxi Hà Nội
Mặc đồng phục cho taxi Hà Nội
Kinhtedothi - Tại Dự thảo Quy chế “Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP Hà Nội”, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất thống nhất thiết kế 3 màu sơn chung gồm: Xanh, ghi bạc, trắng cho xe taxi đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc mặc đồng phục sẽ giúp taxi Hà Nội tự bảo vệ mình trước những hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh của taxi ngoại tỉnh.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định
Kinhtedothi - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, một số nơi tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa rất to.
Quảng Ngãi: Sạt lở do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Quảng Ngãi: Sạt lở do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Kinhtedothi - Đến 22 giờ 30 ngày 9/12, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn ở khu vực các huyện miền núi. Dự báo ngày 10/12, khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 80mm.
Hội An: Nhiều tuyến đường ở phố cổ chìm trong biển nước
Hội An: Nhiều tuyến đường ở phố cổ chìm trong biển nước
Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 8/12 đã biến nhiều tuyến đường chính trong phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước. Hiện tại, mực nước sông Hoài đang có dấu hiệu dâng cao và tràn lên sát mép đường Bạch Đằng.
Gia cố bờ kè sạt lở trên tuyến đường sắt qua địa bàn Đà Nẵng
Gia cố bờ kè sạt lở trên tuyến đường sắt qua địa bàn Đà Nẵng
Kinhtedothi - Do mưa lớn kéo từ tối 8/12 nên tại Km 799+890 và Km 799+920 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra sạt lở gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hành khách.
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trong ngày 9/12 tại các điểm quan trắc ở mức tốt.
Đường trơn khiến 2 xe khách tông nhau trên cao tốc, 2 người nhập viện
Đường trơn khiến 2 xe khách tông nhau trên cao tốc, 2 người nhập viện
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 8h15 ngày 9/12 tại km33 + 700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước
Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay (9/12) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió tây trên cao nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa với lượng mưa (tính từ 19h ngày 7/12 đến 01h ngày 9/12) phổ biến 23 - 50mm.
Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội như thế nào?
Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội như thế nào?
Kinhtedothi - Nhìn chung chất lượng không khí trong tuần này tại Thủ đô được cải thiện rõ rệt do ảnh hưởng trực tiếp của không khí lạnh. Duy nhất ngày 7/12 không có khu vực nào đạt mức tốt.
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên sẽ lăn bánh tại Hà Nội vào đầu năm tới (2019) là tuyến 2A (Hà Đông - Cát Linh). Nếu theo trật tự thì phải là tuyến số 1 (Yên Viên, ga Hà Nội - Ngọc Hồi), dù được ưu tiên đầu tư đầu tiên nhưng đã tạm dừng từ 2014... và không biết bao giờ mới chạy.
Nâng cấp cầu Phù Long, Cát Hải, Hải Phòng
Nâng cấp cầu Phù Long, Cát Hải, Hải Phòng
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GTVT cho biết đơn vị này đang tiến hành nâng cấp sửa chữa cầu Phù Long trên địa bàn xã Phù Long huyện Cát Hải sau khi cây cầu đã xuống cấp do được xây dựng từ năm 1986.