Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Cặp bài trùng mới

Bắc Hà 23-10-2019 08:57
Kinhtedothi - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì gần như ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy việc Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Syria, Nga và Iran.

Tuy nhiên, đi cùng với những cái lợi lại có không ít thách thức và khó khăn mới không dễ dàng khắc phục được. Tình hình và cục diện mới ở Syria tạo ra cơ hội cho tất cả các bên này thực hiện lợi ích cấp thiết hiện tại cũng như chiến lược lâu dài của họ ở Syria nhưng cũng làm xung khắc lợi ích giữa họ với nhau trở nên quyết liệt hơn. Cuộc gặp vừa qua giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Sotchi (Nga) là bước đi đầu tiên trong chuyện dàn xếp, dung hòa những lợi ích này.

Giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã hình thành cơ chế trao đổi cấp cao tay ba về giải pháp chính trị hòa bình cho Syria. Nhưng ở Sotchi, chỉ có ông Putin và ông Erdogan gặp nhau, đủ để thấy họ mới chính là cặp bài trùng quyết định tương lai chính trị cho Syria chứ không phải là khuôn khổ trao đổi cấp cao tay ba kia nữa.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào lãnh thổ của Syria và đã có được thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có đạt được mục tiêu chiến lược hiện đang theo đuổi hay không lại không phụ thuộc vào Mỹ, Iran hay Chính phủ Syria mà phụ thuộc vào Nga. Ông Erdogan phải gặp ông Putin vào thời điểm hiện tại chính vì thế.

Lực lượng vũ trang YPG của người Kurd ở vùng lãnh thổ miền Đông Bắc Syria liên quan với quân đội Chính phủ Syria để cùng đối phó với những chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ là diễn biến bất ngờ đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Cái khó xử đối với Thổ Nhĩ Kỳ là ở phía sau liên quân kia là Nga. Phía Nga chắc chắn không để cho Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm gì thì làm trên lãnh thổ Syria. Ông Erdogan vì thế nếu không phụ thuộc thì cũng cần ông Putin để thực hiện được lợi ích hiện tại cũng như sau này ở Syria.

TAG: Mỹ Syria Putin Tổng thống Nga thổ nhĩ kỳ
 
Tin khác
Mỹ tiếp tục 'nắn gân' Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là 'kẻ thao túng'
Mỹ tiếp tục "nắn gân" Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là "kẻ thao túng"
Kinhtedothi - Trong phát biểu được trông đợi mới đây, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc là "kẻ thao túng".
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của 'bộ ngũ' BRICS trước áp lực từ Mỹ
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của "bộ ngũ" BRICS trước áp lực từ Mỹ
Kinhtedothi - Nguyên thủ từ 5 nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang họp tại thủ đô của Brazil hôm nay (13/11), giữa bối cảnh chiến tranh thương mại và trừng phạt kinh tế gia tăng từ Mỹ.
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Kinhtedothi - Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump cho thấy kinh tế là trọng tâm chiến dịch tái tranh cử năm 2020, khi nhấn mạnh hôm 12/11 rằng các chính sách của ông đã tạo ra sự bùng nổ về tăng trưởng và việc làm tại Mỹ.
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương 'làm lợi' từ việc già hóa dân số
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương "làm lợi" từ việc già hóa dân số
Kinhtedothi - Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nếu các chính phủ áp dụng biện pháp này.
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Kinhtedothi - Vụ việc nổ ra không lâu sau khi đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Kinhtedothi - Các chuyên gia trong và ngoài Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vẫn có thể sụp đổ.
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á giao dịch ảm đạm trong phiên 12/11 trong bối cảnh thông tin trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
 Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, EU sẽ phải có hành động tương xứng.
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
Kinhtedothi - Việc Iran làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.