Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

“Cấp cứu” kịp thời

Trâm Anh 13-08-2020 08:26
Kinhtedothi - Chưa kịp phục hồi "sức khỏe" sau đợt dịch bùng phát hồi đầu năm, các DN du lịch lại tiếp tục đối mặt với vô vàn khó khăn trong đợt dịch lần thứ hai này.
Đến hết tháng 8/2020, tỷ lệ hủy phòng các khách sạn vào khoảng 98 - 100% ở hầu hết các địa phương. Tại Hà Nội có 32.000 tour bị hủy, TP Hồ Chí Minh hủy 35.000 tour.
Tâm lý e ngại đã khiến rất nhiều khách du lịch hủy tour không chỉ đến khu vực có dịch mà ngay cả khu vực chưa có dịch. Đặc biệt, khách hàng dồn dập hủy tour và muốn hoàn tiền 100% khiến các công ty du lịch đối diện với khó khăn chồng chất.
Từ ngành mũi nhọn ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục 2 con số, du lịch Việt Nam lọt vào tốp 10 tăng trưởng của thế giới, đến nay, du lịch trở thành ngành chịu ảnh hưởng sớm, toàn diện và nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Thống kê từ Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) cho thấy, năm 2019, ngành du lịch đóng góp đến 8,8% GDP của Việt Nam.
Trong 4 năm gần đây, cứ 4 việc làm mới được tạo ra trong xã hội thì có một việc làm trong lĩnh vực du lịch và lữ hành. Điều đó cho thấy, đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến ngành kinh tế tổng hợp này.
Cũng theo một khảo sát hồi tháng 4/2020 của TAB, 65,7% số DN tham gia khảo sát phải cắt giảm hơn 50% nhân viên, trong đó gần 20% nghỉ toàn bộ. 78% DN cắt giảm tiền lương hoặc cắt giảm nhân viên tạm thời trong nỗ lực giảm chi phí để sống sót sau đại dịch. Chưa kể, 9% DN phải đóng cửa kinh doanh. Còn đến nay, trên toàn quốc, khắp nơi đóng băng, ngành du lịch lập tức khủng hoảng.
Gần 90% DN lữ hành tại TP Hồ Chí Minh phải tạm ngưng hoạt động; 764 khách sạn ở Hà Nội phải đóng cửa, 28.000 lao động mất việc. Không những thế, các DN hoạt động trong một số ngành liên quan đến du lịch như vận tải kho bãi, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí… cũng bị ảnh hưởng. Điều đó cũng chỉ rõ, du lịch chính là lĩnh vực cần được "cứu".
Dù đang rất khó khăn nhưng hầu hết công ty du lịch phản ánh khó tiếp cận các chính sách ưu đãi về thuế, phí, tín dụng và các chi phí cố định khác. Nhiều DN kiến nghị xem lại gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giúp DN dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ này.
Ngoài ra, DN du lịch cũng ngóng các gói hỗ trợ mới. Điều mà DN du lịch cần nhất lúc này là giảm lãi suất vay, giảm thuế và được hỗ trợ vốn lưu động để tồn tại bởi vì tiếp cận được các nguồn vốn vay rất khó khăn. Cụ thể, nhiều công ty du lịch đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ít nhất 50% đến giữa năm 2021, xem xét giảm thuế thu nhập DN 6 tháng hay cả năm 2020; DN cần được giãn nợ, vay được vốn lãi suất ưu đãi và đặc biệt là không cần tài sản thế chấp.
Bên cạnh đó, gói BHXH cho người lao động có thể đưa ngay về đầu mối các DN để chủ động, tránh việc đưa về địa phương sẽ khó quản lý do có sự chuyển dịch lao động trên toàn quốc.
Trong tình cảnh hiện nay, thời gian vô cùng quan trọng, các chính sách hỗ trợ cần sớm được thông qua và đẩy nhanh tiến độ triển khai, nếu để chậm quá, nhiều DN sẽ "chết" trước khi kịp được "cứu".
TAG: Du lịch tour doanh nghiệp Việt Nam BHXH
 
Tin khác
ABBANK khởi động Tết An Bình năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình- Xanh Việt Nam”
ABBANK khởi động Tết An Bình năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình- Xanh Việt Nam”
Kinhtedothi - Tháng 1/2021, sự kiện thiện nguyện thường niên Tết An Bình năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” chính thức được Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) khởi động và phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường triển khai tổ chức.
Tìm “bà đỡ” cho sinh viên khởi nghiệp
Tìm “bà đỡ” cho sinh viên khởi nghiệp
Kinhtedothi - Khởi nghiệp là ước mơ của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, để biến ước mơ đó thành hiện thực thì cần cả một quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm và đặc biệt không thể thiếu vai trò “bà đỡ” từ phía nhà trường, cũng như nhà đầu tư.
EVNHANOI bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô
EVNHANOI bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô
Kinhtedothi - Nhiều chỉ tiêu hoàn thành và vượt mức được giao, trong đó sản lượng điện thương phẩm năm 2020 đạt 20,03 tỷ kWh (tăng 2,63% so với năm 2019... ). Đó là thông tin tại hội nghị tổng kết công tác sản xuất, kinh doanh năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chiều 13/1.
Năm 2020, Agribank vượt kế hoạch lợi nhuận
Năm 2020, Agribank vượt kế hoạch lợi nhuận
Kinhtedothi- Đến 31/12/2020, tổng tài sản của Agribank đạt gần 1,57 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 12.869 tỷ đồng, vượt 369 tỷ (xấp xỉ 3%) so với kế hoạch đề ra.
CEO Nguyễn Kiều Oanh: Chấp nhận thử thách để đi đến thành công
CEO Nguyễn Kiều Oanh: Chấp nhận thử thách để đi đến thành công
Kinhtedothi - Khởi đầu nghề nghiệp với “trạm dừng” đầu tiên tại một công ty truyền thông, CEO Nguyễn Kiều Oanh sớm có cơ hội tiếp xúc với nhiều chuyên gia và đối tác truyền thông hàng đầu lúc bấy giờ và tích lũy cho mình những kiến thức nền tảng đầy vững chắc.
VNR có khả năng bị “bốc hơi” hơn 3.200 tỷ đồng
VNR có khả năng bị “bốc hơi” hơn 3.200 tỷ đồng
Kinhtedothi - Lãnh đạo ngành đường sắt cho rằng, nếu dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp diễn trong năm 2021 thì vốn chủ sở hữu tại đơn vị này sẽ có khả năng bị “bốc hơi” khoảng 3.200 tỷ đồng. Đây là thông tin vừa được chia sẻ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2021 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) .
Triển vọng kinh doanh năm 2021: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Triển vọng kinh doanh năm 2021: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Kinhtedothi - Kết thúc 1 năm đầy chông gai, vất vả vì dịch bệnh Covid-19, như thường lệ các hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) lại dành thời gian đầu năm mới để cùng các chuyên gia và doanh nhân nổi tiếng, giàu kinh nghiệm điểm lại tình hình kinh doanh, chia sẻ những trải nghiệm được - mất cùng những bài học rút ra từ những biến động của năm 2020, đồng thời, phân tích xu thế của thị trường năm 2021.
Be Group chính thức tham gia lĩnh vực tài chính
Be Group chính thức tham gia lĩnh vực tài chính
Kinhtedothi - Ngày 12/10, Công ty Cổ Phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển Ứng dụng gọi xe Be) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giới thiệu Ngân hàng số Cake – hệ thống giải pháp ngân hàng điện tử. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng số được kết nối để hiển thị trên nền tảng ứng dụng gọi xe.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN cần đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN cần đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN phải phát triển hạ tầng ngành điện đồng bộ, thông minh và hiện đại, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN. Đồng thời, đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...
Hệ thống phòng tập Lamita đóng cửa, học viên, huấn luyện viên ở Hà Nội kêu cứu
Hệ thống phòng tập Lamita đóng cửa, học viên, huấn luyện viên ở Hà Nội kêu cứu
Kinhtedothi - Những ngày qua, nhiều học viên, huấn luyện viên trên địa bàn Hà Nội không khỏi bức xúc trước việc hệ thống phòng tập Lamita đóng cửa vô thời hạn trên cả nước, mặc dù mới thu tiền tập của học viên và chưa trả lương cho huấn luyện viên.
Nghị định 01/2021/NĐ-CP: Như 'bếp lửa hồng'
Nghị định 01/2021/NĐ-CP: Như "bếp lửa hồng"
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký DN. Đây là Nghị định đầu tiên được Chính phủ ban hành trong năm 2021, cụ thể hóa những cải cách, đổi mới của Luật DN 2020, đồng thời khắc phục những bất cập, xử lý những vướng mắc trong thời gian qua.