Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Cấp phép cho căn hộ 25m2: Cẩn trọng lợi bất cập hại

Doãn Thành 05-03-2020 08:26
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BXD kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Theo đó, tại dự án nhà thương mại sẽ cho phép diện tích sử dụng tối thiểu của một căn hộ không dưới 25m2 và bảo đảm số lượng căn hộ nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ tại dự án đó. Theo đánh giá, thông tư được ban hành mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nhưng cũng không ít bất cập.

Tin vui cho người thu nhập thấp

Chị Vũ Thị Huệ, đang thuê nhà tại Khu tập thể nhà máy khóa, tổ 10C, phường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chị đang có nhu cầu mua một căn hộ có diện tích khoảng 25 – 30m2 nhưng lo ngại nếu không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, khi có xảy ra tranh chấp thì không biết quyền lợi của người mua nhà sẽ được bảo vệ như thế nào? “Tôi là nhân viên văn phòng với mức thu nhập hạn chế, muốn sở hữu một căn hộ nhỏ nhưng lại băn khoăn về việc công nhận quyền sở hữu nên chưa tính đến chuyện mua, vẫn phải đi thuê nhà để ở. Khi có văn bản cho phép các dự án chung cư thương mại được xây dựng căn hộ có diện tích 25m2 trở lên, tôi thấy rất phù hợp đối với những người thu nhập thấp” – chị Huệ nói.

KTS Nguyễn Văn Thanh – Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 21/2019 ngay lập tức được những người có thu nhập thấp, gia đình trẻ chưa có tích lũy tài chính hoặc những người sống độc thân hưởng ứng.

 Mẫu căn hộ studio có diện tích 28m2 tại dự án VinCity Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).

Điểm tích cực lớn nhất của quy chuẩn này là giúp cho những người có thu nhập thấp đang sinh sống tại các đô thị tăng thêm cơ hội được sở hữu nhà và giúp tận dụng tối đa hệ số sử dụng đất vốn đang bị thu hẹp tại các đô thị lớn.

Tuy nhiên, việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật mới về nhà chung cư chưa giải quyết triệt để đối với những căn hộ chung cư đã được xây dựng trước khi có thông tư ban hành. Tại phần quy định chung về quy chuẩn có ghi rõ: “Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp. Như vậy, quy chuẩn này chỉ quy định cho những dự án khi xây dựng mới.

Advertisement

Lo ngại vỡ quy hoạch đô thị

KTS Trần Huy Hoàng – Văn phòng KTS Trần Hoàng cho biết, việc cho phép xây dựng căn hộ có diện tích không dưới 25m2 về lý thuyết được xem như là “phao cứu sinh” cho người thu nhập thấp nhưng thực tế chưa chắc đã giải quyết được triệt để vấn đề này.

“Một số dự án có giá bán từ 20 – 25 triệu đồng/m2, thì việc mua một căn hộ như vậy có giá trị 500 – 600 triệu đồng là hợp lý. Nhưng cũng không ít dự án do được xây dựng tại những vị trí đẹp, bán với giá 40 – 50 triệu đồng/m2, thì một căn hộ cũng có giá từ 1 tỷ đồng trở lên, vẫn là quá sức với những người thu nhập thấp” – ông Hoàng nhìn nhận.

Thực tế, việc xây dựng các căn hộ chung cư có diện tích dưới 45m2 đã được nhiều DN thực hiện từ cách đây 2 – 3 năm, tại Hà Nội điển hình là dự án VinCity Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Điểm nhấn của dự án này là những căn hộ studio với diện tích tim tường là 30,9m2, diện tích sử dụng 28m2. Thông tin từ chủ đầu tư, ngay sau khi đưa ra thị trường sản phẩm này đã bị “cháy hàng”.

KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội cho rằng, việc cho phép xây dựng những căn hộ có diện tích từ 25m2 về mặt tích cực giúp cho những người có thu nhập thấp có nhiều hơn cơ hội được sinh sống tại các khu vực trung tâm, nơi có những tiện ích hạ tầng đầy đủ, giảm bớt chi phí đi lại do không phải đi làm quá xa. Nhưng nếu có quá nhiều dự án xây dựng căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng dân số tại các đô thị, phá vỡ quy hoạch về hạ tầng đô thị, cùng với đó là quá tải về giao thông, ô nhiễm môi trường.

Về mặt hành chính, những người sống trong các căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng áp lực về quản lý, có nguy cơ bất ổn về an ninh, trật tự.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ mang lại nhiều thuận lợi cho người thu nhập thấp nhưng cần phải có sự nghiên cứu, đánh giá tổng thể quy hoạch tại các khu vực được xây dựng, liên quan đến các tiêu chí về dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... Phải thực hiện nghiêm các tiêu chí này, tránh làm phá vỡ quy hoạch tại các khu vực đó.

"Không thể coi việc phát triển những căn hộ có diện tích từ 25m2 với lý do là tạo điều kiện về nhà ở cho người nghèo, người có thu nhập thấp. Giải quyết vấn đề về nhà ở cho những người có thu nhập thấp không có nghĩa là đưa họ vào diện tích tối thiểu nhất. Trong khi Chính phủ đã đề ra mục tiêu đến năm 2025 mỗi người dân có 20m2 nhà ở, thì việc xây dựng những căn hộ từ 25m2 dành cho đối tượng nào cần phải nghiên cứu kỹ." - Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng

TAG: căn hộ Chung cư dự án Bộ Xây dựng
 
Tin khác
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Kinhtedothi - Bất động sản phức hợp được đánh giá là xu hướng của tương lai không chỉ bởi khả năng tạo ra môi trường sống hiện đại, đẳng cấp mà còn đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ và nguồn lợi đầu tư lâu dài.
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Kinhtedothi - Sáng 23/5, hàng trăm người dân mua nhà đã tụ tập trước văn phòng bán hàng của The Sunrise Bay căng băng rôn đòi nhà.
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Kinhtedothi - Hàng năm, Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh, TP đều tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước trong quản lý vận hành và sử dụng nhà chung cư. Nhưng thực tế, những khó khăn, vướng mắc chính chưa được giải quyết, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình kiểm tra.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
KInhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, covid-19 là cuộc sàng lọc chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ.
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Kinhtedothi - Saint-Gobain Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long.
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Kinhtedothi - Tròn một thập kỷ triển khai chương trình nhà ở xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nhiều khu nhà ở tiện nghi được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện chỗ ở cho người có thu nhập thấp và tạo nên diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Với việc Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, đây được xem là cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.