Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Cấp phép xây dựng nhà ở ngoài đê sông Hồng: Sớm tạo điều kiện gỡ khó cho dân

Vũ Lê 24-05-2020 06:26
Kinhtedothi - Khu vực ngoài đê ở hai bên bờ sông Hồng, đoạn chạy qua địa bàn TP Hà Nội hiện có gần 1 triệu dân sinh sống, kéo dài từ huyện Phúc Thọ đến Phú Xuyên.

Trong khi quy hoạch phân khu sông Hồng chưa được triển khai, nhiều điểm dân cư người dân sinh sống ổn định phía ngoài đê đang gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Xây nhà phải “chờ quy hoạch”

Đất rộng muốn cho con cái để xây nhà ra ở riêng nhưng không thể thực hiện; nhà cửa xuống cấp có ý định đập đi xây mới để có chỗ ở an toàn khi mưa bão nhưng cũng đành chịu… là tình cảnh của nhiều hộ dân thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai từ nhiều năm nay. Ông Lê Đình Thi (tổ dân phố 23) chia sẻ, gia đình có 8 người với 3 thế hệ sống trong ngôi nhà đã xây cách đây 22 năm, chỉ có 2 phòng ngủ nên rất chật chội.

 Mảnh đất ông Lê Đình Thi cho con nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng.


Mặc dù còn mảnh đất trống cạnh nhà, muốn xây thêm ngôi nhà mới cho gia đình con gái ở riêng nhưng không được cấp phép. Vì vậy, mảnh đất từ nhiều năm nay gia đình đành trồng cây ăn quả. Tương tự, gia đình bà Lê Thị Chiến (tổ dân phố 26) gồm 7 nhân khẩu với hai cặp gia đình, đang phải sống trong ngôi nhà ngói 3 gian xây từ năm 1968.

Ngôi nhà đã sập sệ, xuống cấp đến mức không thể sửa chữa vì khi động vào có thể đổ sập bất cứ lúc nào. “Ở đây, có nhiều hộ giống hoàn cảnh gia đình tôi, nhà cửa đã quá cũ không thể sửa chữa mà chỉ còn cách đập đi xây mới. Mong muốn lớn nhất là các cấp chính quyền xem xét, cho phép chúng tôi được xây dựng lại nhà cửa để có chỗ ở an toàn mỗi khi gió bão”- bà Lê Thị Chiến bày tỏ.

Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Nguyễn Đình Công cho biết, trên địa bàn phường có khoảng 350 ha đất ngoài bãi sông Hồng, với trên 11.000 dân thuộc 8 tổ dân phố đang sinh sống (chiếm gần 2/3 diện tích và gần 1/3 dân số toàn phường). Hiện, nhu cầu xây dựng nhà cửa của người dân khu vực ngoài bãi sông là rất lớn do tình trạng xuống cấp, con cái xây dựng gia đình, nhiều thế hệ cùng chung sống chật chội, bất tiện trong một mái nhà...

Mặc dù hầu hết đất của người dân đều đã có “sổ đỏ” từ lâu, nhiều hộ đất đai còn rộng nhưng nhu cầu xây dựng để có chỗ ở đàng hoàng không được đáp ứng. Thâm chí, thế chấp, vay vốn, chuyển nhượng cũng gặp rất nhiều khó khăn, tác động lớn đến đời sống dân sinh nên gây ra những bức xúc nhất định. Thực trạng này đang gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước, công tác dân vận ở cơ sở, chẳng hạn như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhiều hộ phải nộp với số tiền trên 1 triệu đồng/năm nhưng xin phép xây dựng thì không được.

Advertisement

Tình cảnh người dân ngoài bãi ven sông Hồng dù có đất thổ cư đã được cấp “sổ đỏ” từ lâu nhưng vẫn không được xây nhà, sống tạm trong chính ngôi nhà của mình vì phải “chờ quy hoạch” không chỉ đang diễn ra tại các phường Lĩnh Nam, Thanh Trì của quận Hoàng Mai mà còn là tình trạng chung của rất nhiều hộ dân thuộc địa bàn các quận, huyện như Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Trì, Thường Tín… Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng tình trạng này đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chưa nhận được hướng dẫn của Sở Xây dựng

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 257/QĐ-CP ngày 18/2/2016 về quy hoạch thoát lũ và đê điều sông Hồng, sông Thái Bình, TP Hà Nội đã có Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 24/6/2016 ban hành quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP.

Gia đình bà Lê Thị Chiến sống thấp thỏm lo âu trong căn nhà xuống cấp. Ảnh: Vũ Lê

Tuy nhiên, thực tế 4 năm qua người dân phía ngoài đê đang gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở. Theo quyết định của TP, tại khu vực này, người dân chỉ được sửa chữa trên hiện trạng đang có, trong khi đó nhiều hộ dân có nhu cầu xây mới nhà cửa do nhà cũ đã quá cũ, xuống cấp, chỗ ở chật chội con cái lớn, lập gia đình…

Trước thực tế này, ngày 3/3/2020, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo 208/TB-UBND, trong đó giao cho Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất, dự thảo văn bản của UBND TP đề nghị với Bộ Xây dựng xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với vùng ngoài đê, chưa có quy hoạch phân khu đô thị và không có trong quy định tại Quyết định số 257/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, trước nhu cầu về cải tạo, sửa chữa nhà của Nhân dân là rất lớn và bức thiết, dẫn đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều... gặp nhiều khó khăn. UBND TP cũng đã giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xem xét cấp phép xây dựng để cải tạo, sửa chữa công trình hiện có theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Công cho hay, đến thời điểm hiện tại địa phương chưa nhận được bất cứ hướng dẫn nào từ Sở Xây dựng. “Những bất cập khó khăn của Nhân dân đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền, quan tâm dành thời gian thích hợp cho việc giải quyết nhu cầu chính đáng của 11.000 người dân phường Lĩnh Nam nói riêng và hàng trăm nghìn người dân vùng bãi sông Hồng nói chung” - ông Nguyễn Đình Công bày tỏ.

"Quy hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay TP chưa hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng, vướng mắc chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ là gắn như thế nào với phương án thoát lũ. Vì vậy, việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, TP đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

TAG: cấp phép xây dựng nhà ở ngoài đê sông Hồng
 
Tin khác
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Kinhtedothi - Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong nửa tháng đầu thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, CSGT toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản gần 200.000 trường hợp vi phạm, trong đó có gần 10.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu theo cả 3 tiêu chí.
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực đường hồ Mễ Trì, giáp ranh giữa phường Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bỗng nhiên xuất hiện mùi xú uế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tạo ra bức xúc trong dư luận.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (2/6), thời tiết tại Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - UBND thành phố chấp thuận về nguyên tắc vỉệc thực hiện tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở Xây dựng.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 100.
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Sở GTVT Quảng Ninh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 cũng như nhiệm vụ của năm 2020.
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin nhận định tình hình thời tiết từ ngày 1 - 10/6/2020 tại TP Hà Nội.
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
Kinhtedothi - Sau 4 năm đánh chuyển từ khu vực thi công dốc hạ ngầm và ga S8 (đường Kim Mã), dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, 80% số cây xà cừ được đưa về vườn ươm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm vẫn sống tốt.
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Kinhtedothi - 8 trường hợp xe khách bị lập biên bản vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong buổi sáng ngày 1/6 tại khu vực quận Hoàng mai.
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Kinhtedothi - Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng phát triển mạnh. Vì vậy, để giải quyết bài toán phế thải xây dựng, huyện đã và đang từng bước triển khai các giải pháp quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, đoạn trước cửa Bách hóa Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), xuất hiện một bến “cóc” đón trả khách của xe liên tỉnh, tuyến Hà Đông - Hải Phòng, thường xuyên gây mất trật tự, ATGT.