Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Cấp Thẻ miễn phí xe buýt: Chính sách nhân văn

Yến Dư 10-10-2019 10:35
Kinhtedothi - Hà Nội đã chính thức cấp phát Thẻ miễn phí xe buýt cho nhóm đối tượng ưu tiên, trong đó có người trên 60 tuổi. Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa, đậm chất nhân văn và nhận được sự đồng thuận của Nhân dân Thủ đô.

Người cao tuổi xếp hàng chờ làm thẻ xe buýt miễn phí. 

Tiện lợi cho người cao tuổi

Từ ngày 22/8, Hà Nội triển khai cấp Thẻ miễn phí sử dụng xe buýt đối với một số đối tượng ưu tiên, trong đó có người trên 60 tuổi. Các đối tượng được áp dụng để cấp thẻ miễn phí gồm: Người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí sử dụng không cần cấp thẻ.

Chính sách hỗ trợ trên được HĐND TP Hà Nội ban hành tại Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 10/7 về việc “Ưu tiên phát triển hệ thống VTHKCC khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”.

Bà Trần Thị Phương Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị cho biết, hưởng lợi lớn nhất từ chủ trương này của TP là người cao tuổi, đối tượng khách hàng đông đảo với hàng chục nghìn người đang thường xuyên sử dụng xe buýt bằng vé tháng. “Các thủ tục phát hành thẻ miễn phí được đơn giản hoá một cách tối đa nhằm tạo thuận lợi cho người cao tuổi” - bà Thảo cho hay. Khách hàng đến trực tiếp điểm bán vé xe buýt tại địa chỉ số 1 Kim Mã có thể được nhận thẻ trong vòng 30 phút. Khách hàng đến các điểm bán vé xe buýt khác tại TP Hà Nội sẽ lấy thẻ sau 2 - 3 ngày. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày 1/9, thời hạn 1 năm; sau mỗi năm lại được cấp đổi mới.

Ông Hoàng Giang, 75 tuổi, trú tại ngõ 44 phố Thuỵ Khuê cho biết, ông thường xuyên sử dụng xe buýt để di chuyển. Biết thông tin được miễn phí sử dụng xe buýt, ông rất xúc động và phấn khởi. “Người già đi xe buýt rất nhiều, vừa văn minh vừa an toàn. Thẻ miễn phí tuy không có giá trị quá lớn về kinh tế nhưng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của TP Hà Nội đến người cao tuổi cũng như các đối tượng chính sách, hộ nghèo” - ông Giang chia sẻ.

Tác động tích cực tới văn hóa giao thông

Bà Đinh Thị Diệu, trú tại xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức, cho hay: “Mỗi lần ra thăm con cháu tôi thường nhờ người chở đi bằng xe máy hoặc taxi. Nay có Thẻ miễn phí tôi sẽ sử dụng xe buýt”. Nhiều cao tuổi khác cũng chia sẻ, với tấm Thẻ miễn phí, họ sẽ sử dụng xe buýt để tự đi lại, thay vì nhờ người thân đưa đón bằng xe cá nhân.

Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng nhận định: “Việc cấp Thẻ miễn phí xe buýt tác động rất tích cực tới giao thông Hà Nội, nhất là trong bối cảnh UTGT trầm trọng ở nhiều nơi như hiện nay. Người cao tuổi được miễn phí sẽ thường xuyên sử dụng xe buýt hơn, bớt đi hàng nghìn chuyến đi mỗi ngày trên đường phố”.

Mặt khác, nhiều chuyên gia còn cho rằng, việc miễn phí xe buýt cho người cao tuổi sẽ tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong quá trình hình thành, bồi đắp văn hoá giao thông. Ông Nguyễn Mạnh Thắng phân tích: “Nhiều người vẫn chưa ý thức được xe buýt là phương tiện được ưu tiên, vẫn cố tình chen lấn, khiến xe buýt gặp không ít khó khăn trong lưu thông. Nếu họ ý thức được xe buýt là phương tiện phục vụ cho ông, bà, cha mẹ mình, họ sẽ có thái độ tích cực và trân trọng hơn rất nhiều”.

Mặt khác, việc thu hút người dân đến với vận tải công cộng nói chung và xe buýt nói riêng cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Người cao tuổi chính là một kênh thông tin, tuyên truyền quan trọng và vô cùng hiệu quả, hữu ích đối với cả cộng đồng xã hội lẫn các đơn vị khai thác, vận hành xe buýt. Bởi họ chính là những khách hàng khó tính nhất, là giám khảo đánh giá chất lượng xe buýt ở mức độ cao nhất. Làm hài lòng người cao tuổi, xe buýt sẽ chiếm được thiện cảm của đông đảo người dân mọi tầng lớp xã hội. Ở chiều ngược lại, người cao tuổi sẽ giúp mang hình ảnh xe buýt thân thiện, văn minh đến với cộng đồng.


TAG: Cấp Thẻ miễn phí xe buýt chính sách nhân văn Hà Nộirn
 
Tin khác
Hậu sự cố cháy kho hoá chất ở Long Biên: Thông số môi trường không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân
Hậu sự cố cháy kho hoá chất ở Long Biên: Thông số môi trường không ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân
Kinhtedothi- Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa phát đi thông báo về kết quả xử lý sự cố cháy kho hoá chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, tại Tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, vào sáng 30/6/2020.
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 7/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, tại khu đất 1-VP khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội).
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 8, thời tiết tại Hà Nội diễn biến hết sức phức tạp, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Song, do đã có sự chuẩn bị từ đầu mùa mưa nên tình trạng ngập úng đã từng bước được cải thiện so với những năm trước.
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ vừa phát đi bản tin nhận định về tình hình thời tiết tại 5 vùng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (8 - 10/8/2020).
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) hiện đã đạt mục tiêu đề ra, thế nhưng tiêu thụ chỉ đạt gần 25% so với tổng lượng tiêu thụ gạch xây. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần hành lang pháp lý mạnh hơn cho VLXDKN phát triển.
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Hôm nay (7/8), khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trong khi đó, trên khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp, di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm.
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Hà Nội vừa yêu cầu đơn vị liên quan làm rõ thông tin CSGT đấm vào mặt người vi phạm, đang lan truyền trên mạng xã hội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Container phá nát một ca bin bán vé tại trạm thu phí ở TP Hồ Chí Minh
Container phá nát một ca bin bán vé tại trạm thu phí ở TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiếc container trong lúc đi qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội đã vô tình để cánh cửa bật ra, đập vào một ca bin bán vé tại đây.
Buộc dừng thu phí với doanh nghiệp BOT chậm triển khai thu phí không dừng
Buộc dừng thu phí với doanh nghiệp BOT chậm triển khai thu phí không dừng
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Thông tư 15/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).
Hà Nội: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực Đồng Mai
Hà Nội: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực Đồng Mai
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định 3433/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/500 tại các phường Đồng Mai, Phú Lãm, Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội.