Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa: Nguy cơ cháy nổ cao, cấp thiết sửa chữa chợ Cầu

Ánh Ngọc - Công Tâm 23-04-2019 16:43
Kinhtedothi - Chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa sau 25 năm hoạt động đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo hàng loạt các tiêu chí của chợ, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường… Do vậy, việc cải tạo, sửa chữa chợ Cầu là vấn đề cần sớm được giải quyết.

 Nhiều hạng mục tại chợ Cầu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

“Bà hỏa” mới viếng thăm

Chợ Cầu xây dựng trên diện tích 9.637,4m2 và được chia thành 3 dãy. Trong đó, dãy ki ốt với 30 gian hàng, dãy nhà tôn được bố trí thành 37 gian hàng và dãy lều lán được bố trí thành 159 vị trí bán hàng.

Do được xây dựng và khai thác từ năm 1994 nên hiện nay nhiều hạng mục như: Hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC), mái tôn và tấm lợp ki ốt, khu vệ sinh công cộng, tập kết rác thải… đã bị xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm các tiêu chí để xếp hạng chợ.

Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại chợ Cầu đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân, do các tiểu thương kinh doanh lắp thêm mái che, mái vẩy, căng bạt. Trong khuôn viên chợ suốt 25 năm qua, chưa có bể chứa nước và nguồn cấp nước phục vụ công tác chữa cháy…

Bên cạnh đó, hệ thống dây điện cũ quá tải, chạy lằng nhằng, dễ gây chập cháy điện. Chính vì vậy, ngày 23/12/2018, tại ki ốt kinh doanh giày dép của gia đình ông Nguyễn Cao Long đã xảy ra cháy. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập điện. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã cảnh báo nguy cơ cháy nổ đang tiềm ẩn tại chợ Cầu.

 Nhiều hạng mục tại chợ Cầu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Trước những bất cập tồn tại hàng chục năm qua, tháng 5/2017, UBND thị trấn Vân Đình đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế cải tạo chợ với mục tiêu sắp xếp chợ theo hướng đảm bảo cho công tác PCCC, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...

Do chưa bố trí đủ nguồn vốn nên UBND thị trấn Vân Đình phân kỳ dự án (DA) cải tạo chợ Cầu thành nhiều giai đoạn: Giai đoạn 1, phá dỡ toàn bộ nhà tạm, ki ốt dọc bờ kênh Tân Phương; xây dựng tường rào từ cầu Vân Đình chạy dọc bờ kênh Tân Phương; xây mới 3 cổng ra, vào chợ; xây mới khu vệ sinh…

Giai đoạn 2, xây dựng 4 khu cầu chợ và bố trí lại các hộ kinh doanh đồ tươi sống; đổ nền chợ bằng bê tông, xây tường làm khu tập kết rác thải tạm thời; làm mới một số đoạn đường giao thông nội bộ, rãnh thoát nước; bố trí lại hệ thống cấp điện, cấp nước và hệ thống PCCC toàn chợ. Thời gian thực hiện các giai đoạn của DA bắt đầu từ năm 2018 - 2019 bằng nguồn ngân sách của Nhà nước.

Cần sự đồng thuận

Mặc dù, thời gian vừa qua UBND thị trấn Vân Đình đã nhiều lần tổ chức họp, lấy ý kiến đóng góp của các tiểu thương kinh doanh ở chợ về phương án cải tạo, sửa chữa chợ. Trong các cuộc họp, ý kiến của các tiểu thương đề nghị thu hẹp chiều rộng đường kênh Tân Phương, xây tường bao có ô thoáng, làm mới cầu chợ để bố trí thêm các gian hàng… đã được UBND thị trấn Vân Đình tiếp thu, báo cáo UBND huyện Ứng Hòa cho phép điều chỉnh.

Tuy nhiên, tại cuộc họp diễn ra cuối tháng 3/2019 vừa qua, một số hộ kinh doanh tại chợ Cầu không đồng ý thực hiện phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp chợ nữa vì lo ngại khi thực hiện DA diện tích còn lại không đủ điều kiện để chợ Cầu tồn tại, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên chỉ đề nghị đầu tư sửa chữa những hạng mục xuống cấp, hư hỏng. Tuy nhiên, đa phần tiểu thương cho rằng việc cải tạo chợ Cầu là cần thiết, vì vậy, đề nghị UBND thị trấn cần sớm thực hiện DA xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước và hệ thống PCCC, công trình vệ sinh…

 DA cải tạo chợ Cầu được cắm biển công khai tại lối ra vào chợ (cạnh QL 21B)

Liên quan vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, để chợ Cầu được xếp hạng và tồn tại thì việc UBND thị trấn Vân Đình phải cải tạo, sửa chữa các hạng mục bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định là việc làm cần thiết.

Xác định việc cải tạo chợ Cầu là chủ trương đúng đắn nhằm đáp ứng nhu cầu của các tiểu thương và phát triển kinh tế - xã hội cho thị trấn Vân Đình cũng như của huyện Ứng Hòa, đồng thời, việc cải tạo chợ Cầu cũng đã được UBND TP chấp thuận, do vậy ý kiến không đồng ý cải tạo chợ Cầu những ngày gần đây đã, đang chỉ vì lợi ích nhóm của một số cá nhân, trái ngược với chủ trương của TP và huyện.

“Để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân ủng hộ chủ trương thực hiện DA, UBND huyện tiếp tục yêu cầu UBND thị trấn Vân Đình huy động cả hệ thống chính trị tăng cường tuyên truyền về tính cấp thiết và phương án sửa chữa, cải tạo chợ Cầu. Việc cải tạo chợ Cầu chính là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và sự phát triển kinh tế bền vững của các tiểu thương đang được chính quyền các cấp huyện Ứng Hòa đặt lên hàng đầu” - ông Viễn khẳng định.

TAG: chợ cầu Vân Đình huyện Ứng Hòa Cải tạo hộ kinh doanh phân cấp chợ hạng 3 tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xuống cấp
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Kinhtedothi-Chiều 22/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tạm trú tại phường Đồng Tâm không về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 69 điểm bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Xuân về trên bản Sa Ná
Xuân về trên bản Sa Ná
Kinhtedothi - Bỏ lại ký ức đau thương của trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2019, người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đang vực dậy mạnh mẽ nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Một mùa Xuân mới đang về với nơi đây mang theo nhiều hy vọng.
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
Kinhtedothi - Công nhân đang gấp rút hoàn thiện lắp đặt ánh sáng cho đường hoa trước khi đón khách vào tối nay (22/1 - tức 28 Tết), với gần 120.000 chậu hoa cũng đã được mang về đây tạo nên quảng cảnh rực rỡ sắc màu.
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Chương trình Sữa học đường được đánh giá đã đạt được hiệu quả tích cực, lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội bình chọn.
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.