Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, cởi trói cho Doanh nghiệp: “Sức nóng” ngay từ đầu năm

TS Hoàng Xuân Nghĩa 12-02-2018 10:22
Kinhtedothi - Không bằng lòng với những kết quả đạt được, năm 2018 Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Và cộng đồng DN, người dân vẫn trông đợi sức nóng của “ngọn lửa” cải cách tiếp tục lan tỏa

 Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT Hà Nội. 

Giảm gánh nặng chi phí

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các bộ, ngành đã trình Chính phủ xem xét ban hành 16 Nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ: Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, KH&CN...

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành liên tiếp 4 Nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh và gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, DN. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương vào cuộc, rà soát, đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa nhiều TTHC, nhất là việc bãi bỏ các thành phần hồ sơ không phù hợp, loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC.
Đơn cử như Nghị định 15/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, sẽ giảm 90% sản phẩm hàng hóa phải công bố về ATTP và sẽ thực hiện giao cho DN tự công bố. Số ngày công thực hiện kiểm tra ATTP của DN sẽ giảm 2,8 triệu ngày, tương đương giá trị 2.500 tỷ đồng.
Một vấn đề DN kêu nhiều nhất là hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, với tỷ lệ lô hàng kiểm tra chuyên ngành lên tới 30%. Ngay trong đầu năm 2018, cũng được Chính phủ yêu cầu cải cách toàn diện. Đó là thực hiện giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành xuống dưới 15%; rà soát, loại bỏ 50% số mặt hàng thuộc danh mục phải kiểm tra chuyên ngành thuộc bộ, ngành mình quản lý. Đồng thời đặt ra, ngay trong năm 2018, xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia chính thức kết nối cơ chế một cửa ASEAN…
Cần cơ chế đối thoại thường xuyên
Nghị quyết 01 của Chính phủ năm 2018 đặt ra yêu cầu cải thiện căn bản, tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành. Tới thời điểm này, mục tiêu rõ nhất là yêu cầu cắt giảm từ 1/3 - 1/2 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của các bộ, ngành trong quý III/2018; giảm ít nhất 50% các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành trong quý IV/2018...
Đây cũng là những phần việc đã có trong các Nghị quyết của năm 2017, sẽ tiếp tục phải làm. Trong khi đó, nhìn vào những phần chưa làm được trong các kế hoạch đưa môi trường kinh doanh Việt Nam vào top 4 ASEAN trong Bảng xếp hạng Doing Business của WB, thì khoảng cách vẫn còn khá xa. Nhìn lại năm 2017, có thể nói, chưa năm nào cải cách TTHC được đẩy mạnh đến vậy.

Từ các bộ, ngành, địa phương… nhưng còn ở mức thấp so với kỳ vọng của xã hội và cộng đồng DN. Sự tham gia cải cách môi trường kinh doanh thời gian qua của các bộ, ngành và địa phương rất khác nhau, có nơi thực hiện tích cực, có những nơi chỉ đối phó. Chính phủ rất quyết tâm nhưng cái chính vẫn là con người, nhất là các cán bộ cấp cơ sở. Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, mọc thêm giấy phép con…
Bản tiếp theo của Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng đang được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&ĐT tiếp tục soạn thảo. Kinh nghiệm của 4 phiên bản Nghị quyết 19 trước đó, từ năm 2014 đến 2017, sự thành công của từng nghị quyết nói riêng và sự thăng hạng của môi trường kinh doanh Việt Nam, năng lực cạnh tranh Việt Nam nói chung chỉ đạt được khi các tiêu chí cải cách được lượng hóa, các yêu cầu sửa đổi, cắt giảm thủ tục, điều kiện được gọi tên cụ thể, kèm theo đó là cơ chế giám sát chặt chẽ, kỷ luật hành chính nghiêm khắc.
Trong báo cáo thực hiện Nghị quyết 19/2017 của Bộ KH&ĐT, nhiều cái tên cũng đã được nhắc tới trong phần chưa đạt kế hoạch. Chính vì vậy, môi trường kinh doanh Việt Nam đang cần thêm áp lực, kỷ luật hành chính và mục tiêu rõ ràng từ phiên bản của Nghị quyết tiếp theo.

Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh CIEM Phan Minh Thảo cho biết:
Ngân hàng Thế giới đánh giá môi trường kinh doanh theo 10 chỉ số. Việt Nam có 2 chỉ số liên quan tới tư pháp, là giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản DN đang ở vị trí rất thấp. Quản lý chuyên ngành, thời gian thông quan quá dài là thách thức cho mục tiêu đạt mức trung bình ASEAN 4 và cam kết của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký.

Nhiều chỉ số trong nhiều năm chưa có cải cách hoặc có cải cách nhưng chậm và cách xa so với các nước trong khu vực như hiệu quả thị trường hàng hóa, chất lượng cơ sở hạ tầng, giáo dục. Tôi nghĩ, cơ chế đối thoại thường xuyên sẽ là giải pháp hiệu quả để thực hiện Nghị quyết 01/2018 và sắp tới là Nghị quyết 19/2018. Cách này sẽ giúp lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nắm được vấn đề tốt hơn, trên cơ sở đó đưa ra những chính sách phù hợp, sát với tình hình của DN.

(Nguyên Anh) 

TAG: điều kiện kinh doanh doanh nghiệp giấy phép con
 
Tin khác
Xử đại án DABank: Vũ “nhôm” vu khống kiểm sát viên?
Xử đại án DABank: Vũ “nhôm” vu khống kiểm sát viên?
Kinhtedothi – Đó là khẳng định của đại diện Viện KSND trong phần đối đáp lại quan điểm của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79).
Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam một đối tượng 8X về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Điều tra, truy tìm lái xe gây tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong rồi bỏ trốn
Điều tra, truy tìm lái xe gây tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong rồi bỏ trốn
Kinhtedothi - Đội CSGT Công an huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) đang khẩn trương điều tra, tuy tìm lái xe ô tô gây tai nạn trên cao tốc khiến một phụ nữ tử vong.
Kẻ giết người, đốt xác phi tang đêm 30 Tết ở Sóc Sơn lĩnh án
Kẻ giết người, đốt xác phi tang đêm 30 Tết ở Sóc Sơn lĩnh án
Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử vụ án giết người, đốt xác phi tang xảy ra vào tối 30 Tết ở huyện Sóc Sơn. Bị cáo trong vụ án là Trần Văn Tỉnh (SN 1967, ở tại Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) bị truy tố về các tội Giết người, Cướp tài sản và Hủy hoại tài sản.
Tọa đàm tư vấn pháp luật “Phòng, chống bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em”
Tọa đàm tư vấn pháp luật “Phòng, chống bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em”
Kinhtedothi - Hôm nay (11/12), Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị tổ chức tọa đàm - tư vấn pháp luật trực tuyến với độc giả báo điện tử Kinh tế & Đô thị tại địa chỉ http://kinhtedothi.vn với chủ đề: “Phòng, chống bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em”.
Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
Kinhtedothi - Chiều 10/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2019. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm buôn vũ khí nóng
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm buôn vũ khí nóng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Thanh Oai cho biết, đơn vị vừa triệt phá “ổ nhóm” chuyên mua, bán vũ khí trên mạng xã hội, thu giữ hàng trăm súng, đao kiếm, bình xịt hơi cay…
Hà Nội: Bắt đối tượng cướp tài sản, hiếp dâm nữ nhân viên quán karaoke
Hà Nội: Bắt đối tượng cướp tài sản, hiếp dâm nữ nhân viên quán karaoke
Kinhtedothi - Đến làm tiếp viên ở quán karaoke được ít ngày, H. đã bỏ trốn vì lo sợ bị gã quản lý đánh đập. Sau đó, H đã bị đối tượng bắt trở lại và thực hiện hành vi đồi bại.
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Xử đại án DABank: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thừa nhận sai phạm
Xử đại án DABank: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thừa nhận sai phạm
Kinhtedothi - Ngày 10/12, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank) với số tiền trên 3.608 tỷ đồng.
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình thoát án tù giam
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình thoát án tù giam
Kinhtedothi - Với nhận định bị cáo Đặng Thanh Bình (SN 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) trên 60 tuổi nên HĐXX áp dụng Luật Người cao tuổi. Vì vậy tuyên giảm mức án 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo đối với bị cáo Bình.