Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, cởi trói cho Doanh nghiệp: “Sức nóng” ngay từ đầu năm

TS Hoàng Xuân Nghĩa 12-02-2018 10:22
Kinhtedothi - Không bằng lòng với những kết quả đạt được, năm 2018 Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Và cộng đồng DN, người dân vẫn trông đợi sức nóng của “ngọn lửa” cải cách tiếp tục lan tỏa

 Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT Hà Nội. 

Giảm gánh nặng chi phí

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các bộ, ngành đã trình Chính phủ xem xét ban hành 16 Nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ: Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, KH&CN...

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành liên tiếp 4 Nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh và gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, DN. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương vào cuộc, rà soát, đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa nhiều TTHC, nhất là việc bãi bỏ các thành phần hồ sơ không phù hợp, loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC.
Đơn cử như Nghị định 15/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, sẽ giảm 90% sản phẩm hàng hóa phải công bố về ATTP và sẽ thực hiện giao cho DN tự công bố. Số ngày công thực hiện kiểm tra ATTP của DN sẽ giảm 2,8 triệu ngày, tương đương giá trị 2.500 tỷ đồng.
Một vấn đề DN kêu nhiều nhất là hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, với tỷ lệ lô hàng kiểm tra chuyên ngành lên tới 30%. Ngay trong đầu năm 2018, cũng được Chính phủ yêu cầu cải cách toàn diện. Đó là thực hiện giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành xuống dưới 15%; rà soát, loại bỏ 50% số mặt hàng thuộc danh mục phải kiểm tra chuyên ngành thuộc bộ, ngành mình quản lý. Đồng thời đặt ra, ngay trong năm 2018, xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia chính thức kết nối cơ chế một cửa ASEAN…
Cần cơ chế đối thoại thường xuyên
Nghị quyết 01 của Chính phủ năm 2018 đặt ra yêu cầu cải thiện căn bản, tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành. Tới thời điểm này, mục tiêu rõ nhất là yêu cầu cắt giảm từ 1/3 - 1/2 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của các bộ, ngành trong quý III/2018; giảm ít nhất 50% các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành trong quý IV/2018...
Đây cũng là những phần việc đã có trong các Nghị quyết của năm 2017, sẽ tiếp tục phải làm. Trong khi đó, nhìn vào những phần chưa làm được trong các kế hoạch đưa môi trường kinh doanh Việt Nam vào top 4 ASEAN trong Bảng xếp hạng Doing Business của WB, thì khoảng cách vẫn còn khá xa. Nhìn lại năm 2017, có thể nói, chưa năm nào cải cách TTHC được đẩy mạnh đến vậy.

Từ các bộ, ngành, địa phương… nhưng còn ở mức thấp so với kỳ vọng của xã hội và cộng đồng DN. Sự tham gia cải cách môi trường kinh doanh thời gian qua của các bộ, ngành và địa phương rất khác nhau, có nơi thực hiện tích cực, có những nơi chỉ đối phó. Chính phủ rất quyết tâm nhưng cái chính vẫn là con người, nhất là các cán bộ cấp cơ sở. Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, mọc thêm giấy phép con…
Bản tiếp theo của Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng đang được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&ĐT tiếp tục soạn thảo. Kinh nghiệm của 4 phiên bản Nghị quyết 19 trước đó, từ năm 2014 đến 2017, sự thành công của từng nghị quyết nói riêng và sự thăng hạng của môi trường kinh doanh Việt Nam, năng lực cạnh tranh Việt Nam nói chung chỉ đạt được khi các tiêu chí cải cách được lượng hóa, các yêu cầu sửa đổi, cắt giảm thủ tục, điều kiện được gọi tên cụ thể, kèm theo đó là cơ chế giám sát chặt chẽ, kỷ luật hành chính nghiêm khắc.
Trong báo cáo thực hiện Nghị quyết 19/2017 của Bộ KH&ĐT, nhiều cái tên cũng đã được nhắc tới trong phần chưa đạt kế hoạch. Chính vì vậy, môi trường kinh doanh Việt Nam đang cần thêm áp lực, kỷ luật hành chính và mục tiêu rõ ràng từ phiên bản của Nghị quyết tiếp theo.

Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh CIEM Phan Minh Thảo cho biết:
Ngân hàng Thế giới đánh giá môi trường kinh doanh theo 10 chỉ số. Việt Nam có 2 chỉ số liên quan tới tư pháp, là giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản DN đang ở vị trí rất thấp. Quản lý chuyên ngành, thời gian thông quan quá dài là thách thức cho mục tiêu đạt mức trung bình ASEAN 4 và cam kết của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký.

Nhiều chỉ số trong nhiều năm chưa có cải cách hoặc có cải cách nhưng chậm và cách xa so với các nước trong khu vực như hiệu quả thị trường hàng hóa, chất lượng cơ sở hạ tầng, giáo dục. Tôi nghĩ, cơ chế đối thoại thường xuyên sẽ là giải pháp hiệu quả để thực hiện Nghị quyết 01/2018 và sắp tới là Nghị quyết 19/2018. Cách này sẽ giúp lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nắm được vấn đề tốt hơn, trên cơ sở đó đưa ra những chính sách phù hợp, sát với tình hình của DN.

(Nguyên Anh) 

TAG: điều kiện kinh doanh doanh nghiệp giấy phép con
 
Tin khác
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Kinhtedothi - "Con gái tôi đã lấy chồng và sống chung cùng gia đình nhà chồng. Vợ chồng tôi thương con nên muốn tặng riêng cho con một căn hộ. Làm thế nào để căn hộ này trở thành tài sản riêng của con gái tôi? Con rể có phải ký giấy không có quyền gì trong tài sản này không" - Nguyễn Văn An, quận Đống Đa, Hà Nội
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Kinhtedothi- Vụ việc 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch nghi do sốc ma túy trong Lễ hội âm nhạc điện tử “Du hành tới mặt trăng” tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9 là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ.
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Kinhtedothi – Đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải. Đất, phế thải xây dựng đổ xuống sau đó được san gạt lấy mặt bằng dựng nhà xưởng chế biến gỗ, bãi vật liệu xây dựng… Đó là tình trạng đã và đang diễn ra tại địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức.
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Kinhtedothi - Ngày 19/9, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019.
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Công an huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an xã Mỹ Thủy giải cứu thành công 3 cháu nhỏ, bị bố đẻ nhốt ở cùng phòng ngủ trên tầng 2 để đốt nhà tự thiêu.
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Kinhtedothi – Nghi ngờ cháu N. lấy trộm tiền, 3 đối tượng đã đánh và ép cháu lên xe taxi đưa về đường Lê Duẩn (khu Công viên Thống Nhất) rồi trói chân, tay nam thiếu vào gốc cây…
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Kinhtedothi - Ma túy “tem giấy” được phát hiện vài năm trước, chủ yếu tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Trước sự phát triển của mạng xã hội, ma tuý “tem giấy” đã len lỏi đến nhiều tỉnh, thành với hậu quả khôn lường.
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Kinhtedothi - Với phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, trong đó có Câu lạc bộ (CLB) phòng chống ma túy - tệ nạn xã hội (PCMTTNXH) từ gia đình phố Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Kinhtedothi - Chị Hạnh (nữ hộ lý) đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy thì Tuyến (là chồng) đến và hẹn chị ra ngoài gặp để nói chuyện. Sau đó Tuyến đưa vợ về nhà hành hung và dùng dao gây thương tích khiến chị Hạnh bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Kinhtedothi - Mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra các quyết định tố tụng đối với 8 bị can có liên quan tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Kinhtedothi – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sự việc 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc, tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vào đêm 16/9.