Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, cởi trói cho Doanh nghiệp: “Sức nóng” ngay từ đầu năm

TS Hoàng Xuân Nghĩa 12-02-2018 10:22
Kinhtedothi - Không bằng lòng với những kết quả đạt được, năm 2018 Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Và cộng đồng DN, người dân vẫn trông đợi sức nóng của “ngọn lửa” cải cách tiếp tục lan tỏa

 Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT Hà Nội. 

Giảm gánh nặng chi phí

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các bộ, ngành đã trình Chính phủ xem xét ban hành 16 Nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ: Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, KH&CN...

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành liên tiếp 4 Nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh và gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, DN. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương vào cuộc, rà soát, đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa nhiều TTHC, nhất là việc bãi bỏ các thành phần hồ sơ không phù hợp, loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC.
Đơn cử như Nghị định 15/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, sẽ giảm 90% sản phẩm hàng hóa phải công bố về ATTP và sẽ thực hiện giao cho DN tự công bố. Số ngày công thực hiện kiểm tra ATTP của DN sẽ giảm 2,8 triệu ngày, tương đương giá trị 2.500 tỷ đồng.
Một vấn đề DN kêu nhiều nhất là hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, với tỷ lệ lô hàng kiểm tra chuyên ngành lên tới 30%. Ngay trong đầu năm 2018, cũng được Chính phủ yêu cầu cải cách toàn diện. Đó là thực hiện giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành xuống dưới 15%; rà soát, loại bỏ 50% số mặt hàng thuộc danh mục phải kiểm tra chuyên ngành thuộc bộ, ngành mình quản lý. Đồng thời đặt ra, ngay trong năm 2018, xây dựng và triển khai hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia chính thức kết nối cơ chế một cửa ASEAN…
Cần cơ chế đối thoại thường xuyên
Nghị quyết 01 của Chính phủ năm 2018 đặt ra yêu cầu cải thiện căn bản, tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh hiện hành. Tới thời điểm này, mục tiêu rõ nhất là yêu cầu cắt giảm từ 1/3 - 1/2 điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của các bộ, ngành trong quý III/2018; giảm ít nhất 50% các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành trong quý IV/2018...
Đây cũng là những phần việc đã có trong các Nghị quyết của năm 2017, sẽ tiếp tục phải làm. Trong khi đó, nhìn vào những phần chưa làm được trong các kế hoạch đưa môi trường kinh doanh Việt Nam vào top 4 ASEAN trong Bảng xếp hạng Doing Business của WB, thì khoảng cách vẫn còn khá xa. Nhìn lại năm 2017, có thể nói, chưa năm nào cải cách TTHC được đẩy mạnh đến vậy.

Từ các bộ, ngành, địa phương… nhưng còn ở mức thấp so với kỳ vọng của xã hội và cộng đồng DN. Sự tham gia cải cách môi trường kinh doanh thời gian qua của các bộ, ngành và địa phương rất khác nhau, có nơi thực hiện tích cực, có những nơi chỉ đối phó. Chính phủ rất quyết tâm nhưng cái chính vẫn là con người, nhất là các cán bộ cấp cơ sở. Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, mọc thêm giấy phép con…
Bản tiếp theo của Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng đang được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&ĐT tiếp tục soạn thảo. Kinh nghiệm của 4 phiên bản Nghị quyết 19 trước đó, từ năm 2014 đến 2017, sự thành công của từng nghị quyết nói riêng và sự thăng hạng của môi trường kinh doanh Việt Nam, năng lực cạnh tranh Việt Nam nói chung chỉ đạt được khi các tiêu chí cải cách được lượng hóa, các yêu cầu sửa đổi, cắt giảm thủ tục, điều kiện được gọi tên cụ thể, kèm theo đó là cơ chế giám sát chặt chẽ, kỷ luật hành chính nghiêm khắc.
Trong báo cáo thực hiện Nghị quyết 19/2017 của Bộ KH&ĐT, nhiều cái tên cũng đã được nhắc tới trong phần chưa đạt kế hoạch. Chính vì vậy, môi trường kinh doanh Việt Nam đang cần thêm áp lực, kỷ luật hành chính và mục tiêu rõ ràng từ phiên bản của Nghị quyết tiếp theo.

Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh CIEM Phan Minh Thảo cho biết:
Ngân hàng Thế giới đánh giá môi trường kinh doanh theo 10 chỉ số. Việt Nam có 2 chỉ số liên quan tới tư pháp, là giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản DN đang ở vị trí rất thấp. Quản lý chuyên ngành, thời gian thông quan quá dài là thách thức cho mục tiêu đạt mức trung bình ASEAN 4 và cam kết của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký.

Nhiều chỉ số trong nhiều năm chưa có cải cách hoặc có cải cách nhưng chậm và cách xa so với các nước trong khu vực như hiệu quả thị trường hàng hóa, chất lượng cơ sở hạ tầng, giáo dục. Tôi nghĩ, cơ chế đối thoại thường xuyên sẽ là giải pháp hiệu quả để thực hiện Nghị quyết 01/2018 và sắp tới là Nghị quyết 19/2018. Cách này sẽ giúp lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nắm được vấn đề tốt hơn, trên cơ sở đó đưa ra những chính sách phù hợp, sát với tình hình của DN.

(Nguyên Anh) 

TAG: điều kiện kinh doanh doanh nghiệp giấy phép con
 
Tin khác
Cách xử lý mua nhà biệt thự bị “om” sổ đỏ
Cách xử lý mua nhà biệt thự bị “om” sổ đỏ
Kinhtedothi - Tôi có mua một biệt thự liền kề, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế và các khoản chi phí khác (hồ sơ đầy đủ). Tuy nhiên, hơn một năm qua, đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho gia đình tôi.
Điều tra làm rõ vụ người phụ nữ mang thai 4 tháng bị sát hại
Điều tra làm rõ vụ người phụ nữ mang thai 4 tháng bị sát hại
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ vụ án mạng người phụ nữ mang thai bị sát hại ở phố Hoàng Mai.
Bình Thuận: Khởi tố, tạm giam 8 nghi can để điều tra hành vi gây rối
Bình Thuận: Khởi tố, tạm giam 8 nghi can để điều tra hành vi gây rối
Liên quan đến vụ gây rối tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, ngày 18/6, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 nghi can để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ.
Phong tỏa, thu hồi nhiều bất động sản liên quan đến Vũ “nhôm”
Phong tỏa, thu hồi nhiều bất động sản liên quan đến Vũ “nhôm”
Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng và các tổ chức công chứng vừa phong tỏa tài sản của vợ chồng Vũ "nhôm".
Công an Lào Cai bắt 2 đối tượng vận chuyển trái phép 23 bánh heroin
Công an Lào Cai bắt 2 đối tượng vận chuyển trái phép 23 bánh heroin
Sáng 17/6, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã bắt giữ được 2 đối tượng khi đang vận chuyển 23 bánh heroin.
Tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà
Tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký ban hành Công điện số 229/CĐ-BCĐ389 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép xì gà.
Đại tá Trần Ngọc Hà được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự
Đại tá Trần Ngọc Hà được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự
Kinhtedothi - Ngày 15/6, Tổng cục Cảnh sát tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự.
Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chủ động phòng ngừa tội phạm dịp World Cup 2018
Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chủ động phòng ngừa tội phạm dịp World Cup 2018
Kinhtedothi – Các lực lượng công an chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phạm tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc; cá độ bóng đá qua mạng internet và các loại tội phạm phát sinh từ cờ bạc.
Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân
Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân
Kinhtedothi - Luật An ninh mạng vừa được các đại biểu Quốc hội khóa 14 thông qua tại kỳ họp thứ 5 đã thu hút sự quan tâm của hàng chục triệu người sử dụng internet, mạng xã hội.
Điều tra, xử lý xe container lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Điều tra, xử lý xe container lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bị một phen hoảng hốt khi thấy chiếc xe container bất chấp nguy hiểm và lệnh cấm đã lùi phăng phăng ở làn số 3 từ Km 49 đến Km 50 hướng Hải Phòng - Hà Nội.
Tạm đình chỉ điều tra nguyên Tổng Giám đốc PVTEX
Tạm đình chỉ điều tra nguyên Tổng Giám đốc PVTEX
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX), Công ty CP đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KGB), Công ty CP PVTEX Kinh Bắc và một số đơn vị liên quan.