Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khách quan, không giấu giếm

Quốc Phong 17-09-2019 19:35
Kinhtedothi - Cuộc họp báo chiều 17/9/2019 của TP Hà Nội dưới sự chủ trì của Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ đã “vỡ” ra nhiều điều. Qua đó đã góp phần giải toả bớt những lời đồn thổi hoặc ì xèo của dư luận xung quanh việc xử lý sự cố hoả hoạn tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trí phiên họp chiều 17/9

Trong số những câu hỏi của báo chí, các vị đại diện cho Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Y tế, Sở TN&MT, chính quyền quận Thanh Xuân và chính quyền phường Hạ Đình (nơi xảy ra sự cố) đã giải đáp khá rõ. Cụ thể trước những thông tin cho rằng việc chính quyền quận Thanh Xuân ra lệnh yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi thông báo tình hình và cảnh báo, thậm chí còn có tin đồn chính quyền phường sẽ bị kỷ luật này nọ vì đã nhanh nhảu ra văn bản nói trên, là để dấu đi những “bí mật” không muốn cho dân biết là không hề có. Và việc UBND phường Hạ Đình chủ động thông báo việc thu hồi văn bản đã phát hành là đúng với quy định của luật hiện hành.

Có thông tin cho rằng trong suốt thời gian qua, lãnh đạo cấp TP không thấy xuống hiện trường, liệu có gì đó là không bình thường? Tại cuộc họp báo, các cơ quan báo chí đã được trả lời khá rõ là là không phải vậy. Cùng với những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP trong việc khắc phục hậu quả tại Công ty Rạng Đông, đã có 3 vị lãnh đạo ở cấp Ủy viên Ban thường vụ Thành uỷ thay nhau xuống hiện trường, hoặc để chỉ đạo khắc phục hậu quả, hoặc thăm hỏi động viên, tặng quà và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con Nhân dân, của các cháu học sinh trong khu vực.

Cùng với đó, TP cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức cho hơn 2.000 trường hợp có nguyện vọng được thăm khám. Và có trên 600 trường hợp yêu cầu chuyển viện xét nghiệm tiếp đều được TP đáp ứng tại nhiều bệnh viện trong TP. Điều này đã cho thấy mọi tình huống đều đã được thành phố chủ động lo toan chu đáo...

Những công việc khắc phục được triển khai khá bài bản nhưng do có những suy đoán không có cơ sở. Những thông tin nhiễu loạn từ việc công bố chỉ số môi trường trong khu vực đến việc đánh giá sơ bộ của Binh chủng Hoá học thuộc Bộ Quốc phòng khi họ nhập cuộc thu dọn hiện trường bị lợi dung gây hoang mang cho dư luận và người dân với câu hỏi hình như “đang có chuyện lớn “nên mới phải làm như thế (?!)). Nhưng, để đảm bảo tính khách quan và mang tính độc lập cao về khoa học, TP Hà Nội đã đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam nhập cuộc, đề nghị Viện này mời cả chuyên gia Nhật sang hỗ trợ. Và kết quả bước đầu chứng minh kết quả đánh giá bước đầu được đưa ra đã phần nào trấn an được dư luận.

Thực tế, đây là cách làm nghiêm túc, muốn có được sự trung thực, khách quan để đối chúng với kết quả xét nghiệm trước đó. Như vậy có nghĩa là TP đã rất cầu thị trong việc có những kết quả nghiên cứu độc lập để người dân yên tâm hơn, đâu có gì mà phải giấu giếm dư luận.

Từ vài ví dụ nêu trên qua một vụ hoả hoạn liên quan đến chất độc hại nguy hại đến môi trường đã và đang đặt ra nhiều việc cần làm trong đó có không ít nội dung liên quan tới công tác truyền thông. Đó là người làm báo cần bám sát các thông tin từ những cơ quan có trách nhiệm cung cấp, không nên suy đoán để vấn đề vốn đã nóng lại vô tình “đẩy” sự việc đi xa. Nhiều khi, chỉ do công tác tuyên truyền chưa khách quan, thiếu cẩn trọng mà dễ bị hiểu lầm, gây hoang mang cho nhân dân.

TAG: Câu chuyện hôm nay khách quan rạng đông Hà Nội hỏa hoạn
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội Khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có phát biểu quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Kinhtedothi-Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, mục đích của Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2019” là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố; hội viên phụ nữ và Nhân dân trong công tác quản lý. Đồng thời, nâng cao thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
Kinhtedothi-Ngày 15/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự.
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Đồng thời sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.
 Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Kinhtedothi-Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 9 tháng qua của TP, tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (15/10), nhiều ý kiến đề nghị giải quyết khó khăn tại cơ sở trong triển khai các chủ trương chính sách, đề án của TP như về thủ tục đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thu ngân sách, thành lập cụm CN, sắp xếp lại thôn, tổ dân phố...
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được tin báo nước sạch sông Đà có mùi lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước, đến nay, đã có kết quả kiểm tra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng"
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử trị 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Kinhtedothi - Trong đó có vấn đề chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ 'Vì người nghèo' thành phố Hà Nội
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
Kinhtedothi-Sáng nay, 15/10, lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" năm 2019 đã diễn ra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Buổi lễ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ hơn 7,2 tỷ đồng.
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Báo cáo về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) cho thấy, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Kinhtedothi- Ngày 15/10, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.