Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Câu chuyện từ đam mê hoa hồng

Trần Thảo 24-08-2018 09:00
Kinhtedothi - Để thỏa mãn niềm đam mê hoa hồng, nhiều phụ nữ Hà Nội đã ấp ủ ước mơ về bộ sưu tập các loại hoa hồng cổ và hồng ngoại. Cũng từ ước mơ đó mà nhiều người đã có vườn hồng hàng nghìn gốc hồng trên sân thượng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương - hội viên hội phụ nữ phường Ngọc Hà, quận Ba Đình cùng vườn hồng bạc tỷ trên sân thượng nhà mình.

Mong ước gây dựng lại làng hoa Ngọc Hà

Ở giữa mảnh đất một thời là làng hoa Ngọc Hà - khu vực hồ Bảy Gian, trong cái nắng gay gắt lúc 12 giờ trưa mùa hè, chị Nguyễn Thanh Hương (sinh năm 1975) vẫn cặm cụi chăm sóc, cắt tỉa từng cành hoa trong vườn hồng ngoại rực rỡ trên sân thượng nhà mình.
Được biết, với mong muốn gây dựng lại làng hoa Ngọc Hà nức tiếng một thời, cùng niềm đam mê với hoa, chị đã quyết tâm tạo cho mình một khu vườn riêng. Chị Hương dành phần lớn tiền tích cóp, giấu gia đình việc mình nghỉ làm ở Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ để về trồng hoa.
Chơi hoa từ năm 2012 và bắt tay vào kinh doanh hoa hồng ngoại từ năm 2014, nhờ nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường và khách hàng, việc kinh doanh qua mạng của chị khá thuận lợi. Đến nay, chị đã sở hữu khoảng 900 - 1.000 gốc hồng các loại: La phông, Juliet, Julio, Wedgood, Seherarat, Rainry nằm rải rác tại 3 tầng của tòa nhà. Mỗi cây hồng có giá từ hơn 1 triệu đồng đến hơn chục triệu đồng.

Vườn hồng “khủng” đã cho chị Hương thu nhập 800 triệu - 1 tỷ đồng/năm. Không những vậy, chị còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động nữ với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng. Chị Hương chia sẻ: “Chăm hoa hồng không khác gì chăm đứa trẻ. Muốn cây khỏe, khi trồng phải tính toán để cho cây đủ chất dinh dưỡng; tươi nước ra sao cho hợp lý, để cây phát triển tốt nhất mà tránh bị ngập úng. Hay phải học cách cắt cành khi hoa đã nở để cây đâm nhiều lộc, sau này sai hoa hơn”.

4 năm từ khi quyết tâm phát triển vườn hồng với số lượng lớn, hầu hết thời gian chị dồn vào vườn hồng. Công việc kinh doanh hoa chủ yếu qua mạng, phân phối đến các tỉnh thành trong cả nước: Kiên Giang, Cần Thơ, Vũng Tàu, Sài Gòn… Sắp tới, chị Hương dự định sẽ mở rộng khu vườn, tập trung phát triển và nhân giống các loại hồng cổ và hồng ngoại ra thị trường.
Thu nhập tiền tỷ
Cũng giống như chị Hương, chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1989) ở Âu Cơ, Tây Hồ có một công việc ổn định với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Nhưng nhận thấy việc mua bán hoa hồng nở rộ ở thành phố, chị quyết định nghỉ việc vào năm 2014 để thỏa mãn đam mê, đầu tư cho bộ sưu tập các loại hoa hồng và chuyên tâm vào việc kinh doanh hoa hồng.
Ban đầu, bị bố mẹ phản đối, cho rằng vì nghề buôn bán sẽ không được lâu dài, chị Tuyết “liều” vay bạn bè 50 triệu đồng làm vốn, đầu tư vườn hồng cùng một người quen. Ngoài chục loại hồng nội, chị Tuyết bắt đầu nhập thêm nhiều giống ở Anh, Pháp, Ấn Độ… đặc biệt là hồng ghép Thái Lan về trồng.

Năm 2015, công việc kinh doanh gặp thuận lợi, chị mở rộng mặt bằng, gây dựng vườn hồng riêng với số lượng hơn 1.000 gốc. Dần được bố mẹ chấp nhận và ủng hộ, chị mạnh dạn đầu tư hơn 5.000 gốc hồng trồng trên 2ha đất của gia đình. Trong hơn 6.000 gốc hồng, chỉ có chục loại là hồng nội, còn lại đều là hồng ngoại gồm hồng bụi, hồng cảnh, hồng leo... Có những gốc hồng cổ có tuổi đời từ 25 – 30 năm giá lên tới vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, chị Tuyết vẫn chú trọng vào giống hồng ghép nhập Thái có giá cả phải chăng và được nhiều người yêu thích. Sau 4 năm khởi nghiệp, trừ chi phí tiền thuê đất vườn, doanh thu từ việc bán hoa hồng của chị Tuyết có thể tính bằng tiền tỷ mỗi năm.
Vậy là đam mê hoa hồng không đơn thuần chỉ là một thú chơi tao nhã, mà chính từ đam mê ấy, người phụ nữ Hà thành hôm nay đã nuôi dưỡng được tình yêu hoa và tạo ra được nguồn thu đáng kể.

TAG: đam mê hoa hồng làng hoa Ngọc Hà quận Ba Đình\r\n
 
Tin khác
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Chứng khoán Rồng Việt cho biết, Vinamilk đang vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017.
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kinhtedothi - Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nâng hiệu quả DN Nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức 18/9, các chuyên gia đều nhất trí quan điểm DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, nếu không làm được hãy lùi lại giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện, môi trường cho thành phần kinh tế khác phát triển.
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Báo Văn hóa phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh.
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN nhưng kết quả vẫn rất khiêm tốn.
PNJ bị phạt và truy thu thuế
PNJ bị phạt và truy thu thuế
Kinhtedothi - Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa có công văn do bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty ký, gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP Hồ Chí Minh.