Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Cầu Khe Leng (Quảng Nam) đã nghiệm thu nhưng vẫn chưa xong?

Thanh Hải 07-11-2018 10:09
Kinhtedothi - Công trình cầu Khe Leng là một trong những hợp phần của Dự án đường giao thông nối xã Zuôih (huyện Nam Giang) với xã Lăng (huyện Tây Giang) tỉnh Quảng Nam.

Dự án đầu tư từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được nối nhịp thông tuyến. Điều đáng nói là cây cầu này đã được nghiệm thu “khống” khối lượng và giải ngân hết từ tháng 10/2016.

PV Báo Kinh tế & Đô thị trao đổi với ông Thái Minh Hoàng - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Nhiều lần điều chỉnh vốn vẫn không xong

Dự án đường giao thông nối xã Zuôih (huyện Nam Giang) với xã Lăng (huyện Tây Giang) được UBND tỉnh Quảng Nam được phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định 1556/QĐ-UBND, ngày 14/5/2010 với tổng mức đầu tư 370.510.000.000 đồng; trong đó, riêng cầu Khe Leng có tổng giá trị xây lắp theo hợp đồng ban đầu là 18.211.452.000 đồng. Tuy nhiên, qua các lần điều chỉnh cho đến nay, giá trị xây lắp theo phụ lục ký kết là 21.061.162.000 đồng.

Để tìm hiểu những vướng mắc của công trình này, PV Báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với ông Thái Minh Hoàng - Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA đầu tư xây dựng huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, trong quá trình triển khai xây dựng, do nhiều lần điều chỉnh về mặt địa chất, phải thay đổi biện pháp thi công và vướng một số khó khăn trong giải tỏa đền bù.

Đặc biệt, từ năm 2014 thủy điện Sông Bung 4 đắp đập tích nước, đã gây ngập sâu khu vực dự án, buộc nhà thầu phải ngừng thi công để thay đổi biện pháp thi công từ thi công cạn sang thi công trong điều kiện ngập nước (với độ ngập sâu hơn 10m). Cùng với đó, khu vực dự án là địa bàn miền núi, mùa mưa kéo dài, đường vào dự án (đường đất) phải băng qua hơn 10km đường đồi núi lầy lội, nên việc lưu thông, vận chuyển, tập kết vật liệu rất khó khăn. Đặc biệt, vào thời điểm từ tháng 10/2016 đến đầu 2017, mưa lớn kéo dài phải tạm ngừng thi công công trình.

 

“Với việc phải thay đổi biện pháp thi công từ thi công cạn sang thi công trong điều kiện ngập nước và do thời gian thi công bị mưa lớn làm ảnh hưởng, kéo dài đã phát sinh thêm nhiều chi phí, trong đó có chi phí giá cả leo thang sau năm 2010 nên nhà thầu công trình là Công ty CIT đã liên tục phản ánh, đề nghị thay đổi giá để bù lỗ. Đồng thời, nhà thầu chính cũng đề xuất tìm nhà thầu phụ đủ năng lực thi công dưới nước.

Trong các đề xuất này, đáng nói đơn giá chi phí của dự án đã được tính toán, phê duyệt của cơ quan chức năng tính theo thời điểm 2010 trúng thầu, do đó không thể thay đổi được. Vì vậy, nhà thầu đã không quyết liệt đẩy nhanh tiến độ dự án” - ông Thái Minh Hoàng chia sẻ.

 

Trước thực tế đó, nhiều lần Ban QLDA và UBND huyện Nam Giang có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam xin điều chỉnh biện pháp thi công và giá cả để phù hợp với thực tế kéo dài thời gian. Trên cơ sở đề nghị của Ban QLDA và UBND huyện Nam Giang, ngày 30/3/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý tại Quyết định số 457/QĐ-UBND để nhà thầu chính là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Du lịch (Công ty CIT) bổ sung nhà thầu phụ là Công ty An Trung tiếp nhận khối lượng công trình còn lại đang dở dang trong điều kiện toàn bộ 3 trụ cầu đang xây dựng đều ngập nước với độ sâu từ 10 - 20m (trụ thứ 4 chưa xây dựng). Ban QLDA và UBND huyện Nam Giang đã liên tục làm việc, động viên nhà thầu và các đơn vị có liên quan tập trung nhân lực, thiết bị để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

 

“Mặc dù có nhiều khó khăn do nước ngập sâu khiến việc đúc trụ dưới nước tốn kém nhiều và thời gian kéo dài trong điều kiện thời tiết có mưa lớn, nhất là từ cuối năm 2016 sang 2017, khiến đường đi lại, vận chuyển, tập kết nguyên vật liệu xây dựng rất khó khăn. Đặc biệt, giá hợp đồng thiết bị chuyên dụng cao nhưng nhà thầu phụ cũng đã có nhiều cố gắng hoàn thành được nhiều khối lượng cơ bản (đến nay đã hoàn thành 70% khối lượng công trình) như đúc xong toàn bộ 16 dầm, hoàn thành 2 mố cầu và 3 trụ đến cao trình gát dầm (hiện chỉ còn 4 dầm nhịp 4 chưa gát).

Để đôn đốc tiến độ dự án, Ban QLDA và UBND huyện Nam Giang đang yêu cầu nhà thầu tiếp tục tập trung hoàn thành khối lượng công trình còn lại như: Lao 4 dầm, thi công cơ bản mặt cầu nhịp 4, lan can tay vịn, kè 2 bên mố và đường dẫn vào cầu với giá trị còn lại hơn 2 tỷ đồng”- ông Thái Minh Hoàng cho biết thêm.

Thừa nhận có sai phạm

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao mặc dù công trình chưa hoàn thành nhưng huyện vẫn cho tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 2 tỷ đồng với nhà thầu? Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Nam Giang Thái Minh Hoàng cho biết: Việc nghiệm thu, thanh toán khi nhà thầu chưa hoàn thành công trình là không đúng, sai với quy định về công tác thanh toán vốn đầu tư. Tuy nhiên, việc này không vì mục đích nào khác ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu chủ động trong việc triển khai hoàn thành khối lượng công trình nhanh hơn, đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình là cuối quý 1/2019.

 

“Ban Quản lý dự án chúng tôi đã nhận sai sót này trước UBND huyện và đã báo cáo, nhận sai sót với UBND tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, nếu thanh tóan theo quy định thì vốn còn lại của năm 2016 (nguồn vốn chuyển từ năm 2015 sang) sẽ bị cắt mà cầu không hoàn thành thì trách nhiệm lại càng lớn hơn” - ông Thái Minh Hoàng thanh minh.

Cũng theo ông Thái Minh Hoàng, biện pháp mà huyện đang tiến hành là động viên, đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình đảm bảo hoàn thành vào cuối quý 1/2019. Hiện nhà thầu vẫn đang tiếp tục thi công và đang triển khai lao dầm nhịp 4 (nhịp cuối cùng của cầu), đồng thời tiến hành thi công các công trình phụ còn lại, dự kiến sẽ hoàn thành công trình trong quý 1/2019 như yêu cầu.

 

Chiều 31/10 vừa qua, chúng tôi vượt gần 70km đường núi từ trung tâm huyện Nam Giang vào Khe Leng (xã Zuôih) để trực tiếp “mục sở thị”. Khi đến nơi, trước mắt chúng tôi là quang cảnh công trường khá vắng lặng. Tại đây, bảo vệ công trình cho hay, các công nhân làm việc đã nghỉ từ hôm 30/10 để về tìm thêm người làm. Từ ngày 1/11 sẽ trở lại công trình để bắt lao dầm nhịp 4 và hoàn thành mặt cầu cũng như các công trình phụ trợ khác có liên quan.

Theo báo cáo của Ban QLDA và UBND huyện Nam Giang gửi UBND tỉnh Quảng Nam (ngày 29/10 vừa qua), công trình cầu Khe Leng lại tiếp tục gặp khó khăn mới mà nguyên nhân cũng xuất phát từ việc giá cả leo thang trong khi vẫn áp giá theo mức giá thầu của năm 2010. Cụ thể, từ đầu năm 2018, đơn vị cho thuê thiết bị lao dầm do khó khăn về đơn giá thấp và thời tiết mưa nhiều cuối năm 2017 nên đã rút thiết bị. Vì thế, nhà thầu chính là Công ty CIT đã phải tìm đơn vị cho thuê thiết bị lao dầm mới, đồng thời sửa chữa bảo đảm giao thông để vận chuyển thiết bị lao dầm phục vụ việc thi công nên dự án tiếp tục có nguy cơ kéo dài thêm.

TAG: cầu giao thông Quảng Nam Nghiệm thu
 
Tin khác
Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè
Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè
Kinhtedothi - Ở nước ta, nhà mặt tiền cũng là nơi thu tiền mặt nhanh nhất, giải quyết kinh tế cho hộ gia đình nhanh nhất và cũng là nơi có nhiều hộ đóng góp cho ngân sách... Tuy nhiên, không vì kinh tế mà mất đi mỹ quan đô thị.
Thiếu kiến trúc sư ngành lý luận phê bình kiến trúc
Thiếu kiến trúc sư ngành lý luận phê bình kiến trúc
Kinhtedothi - Công tác thiết kế kiến trúc các công trình cho đô thị đóng vai trò quan trọng và tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của cả một đô thị và cần phải có sự đánh giá phê bình cho các thiết kế kiến trúc, nhưng trên thực tế việc đào tạo các Kiến trúc sư (KTS) cho ngành lý luận phê bình kiến trúc ở Việt Nam vẫn còn thiếu trầm trọng.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị.
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Đà Nẵng: Hàng trăm cán bộ, công chức có nhà, đất vẫn được bố trí chung cư
Kinhtedothi - Theo thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước của TP Đà Nẵng, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có nhà ở, đất đai nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư.
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
Kinhtedothi - Sau một thời gian cân nhắc xem xét, ngày 15/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất giá tạm tính, thuê dịch vụ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 9,874 tỷ đồng/năm theo đề xuất của các sở, ban ngành TP.