Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng

Phương Nga 13-02-2020 08:19
Kinhtedothi - Doanh thu 800 triệu đồng và cung cấp 15 tấn nấm ra thị trường mỗi tháng, là thành quả của Nguyễn Anh Võ – CEO Nấm Xanh sau hơn 2 năm khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp. Bài học kinh nghiệm mà Võ tâm đắc nhất đó là làm nông nghiệp quan trọng nhất là sự kiên trì, bởi không có con đường nào trải sẵn hoa hồng.

Bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất

Là một người con của vùng đất Quảng Ngãi, nhưng gia đình Nguyễn Anh Võ lại sớm chuyển đến sinh sống và lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Từ nhỏ anh đã nuôi dưỡng ý chí khao khát được kinh doanh, khởi nghiệp. Vì vậy, khi còn đang theo học khoa Kinh tế, trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Võ đã tự thành lập công ty riêng chuyên kinh doanh giày, dép.

Tiếp cận với phương thức bán hàng online từ những ngày đầu, nên công việc kinh doanh của Võ khá thuận lợi, doanh thu công ty lên tới 2 tỷ đồng/tháng.

Tuy nhiên, do thành công đến quá sớm, cộng với việc thiếu kinh nghiệm quản lý, nhất là xem thường tài chính công ty nên Võ sớm thất bại. “Trắng tay ở tuổi 25, tôi nhận ra rằng, thành công nếu đến quá dễ dàng thì ta thường không biết trân trọng” – Võ triết lý.

Nguyễn Anh Võ - CEO trang trại Nấm Xanh.

Năm 2017, Võ tìm tới một người bạn sản xuất nấm và cùng hợp tác làm việc. Tuy nhiên, do bất đồng trong quan điểm kinh doanh, nên năm 2018, Võ quyết định về TP Hồ Chí Minh hợp tác với 2 cộng sự thành lập trang trại mang tên Nấm Xanh. Tại đây, Võ bắt đầu làm từ những công việc nhỏ nhất từ trộn mùn, vào bịch phôi, cấy meo, đi giao nấm…

“Lúc đó tôi chỉ suy nghĩ một điều duy nhất là hãy cố gắng hết sức cho ngày hôm nay để ngày mai sẽ khác”. Việc tham gia trực tiếp vào các công việc trong xưởng giúp tôi tiết giảm chi phí nhân công và quản lý được chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, do chưa nắm chắc kỹ thuật và thay đổi môi trường, nên những mẻ nấm đầu tiên của Nấm Xanh hỏng tới 60%, khiến Võ thua lỗ khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, cả nhóm vẫn không nản chí.

Võ xác định, đi theo con đường nông nghiệp là phải lâu dài. Do đó, ngoài việc duy trì trại nấm, anh đầu tư thời gian đi học hỏi thêm kỹ thuật sản xuất nấm. Sau khi tìm hiểu thị trường, Võ nhận ra rằng, điều quan trọng nhất đối với sản phẩm nông nghiệp là chất lượng. Do đó, Võ đầu tư công nghệ trồng nấm sạch.

Advertisement

Bên cạnh đó, anh tập trung phát triển thị trường. Võ cho rằng, sản xuất nấm thì có nhiều người làm được, tuy nhiên, hầu hết nông dân mới chỉ tập trung vào kỹ thuật sản xuất mà hoàn toàn bị động ở mảng thị trường. Do đó, nhiều người thất bại và sớm bỏ cuộc giữa chừng.

Để chủ động ở cuộc chơi này, người sản xuất phải trả lời được 5 câu hỏi (who – where – when – what – how? Tức là khách hàng là ai? họ ở đâu? Bán cho họ bằng cách nào? Khi nào họ lấy hàng? Đặc biệt là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm rao sao? Khi xác định được điều này sẽ không còn lo đầu ra nữa.

Để có khách hàng, Võ lên kế hoạch đi chào hàng tại các chợ đầu mối. Sau khi chọn được các chợ mục tiêu, mỗi ngày Võ trực tiếp mang nấm đi chào từng sạp hàng, mỗi sạp hàng Võ đều tặng 1kg nấm để họ thấy được chất lượng của mình, kèm với đó là xin thông tin chủ sạp. “Việc chào hàng này đã giúp tôi giải quyết được 2 vấn đề, thứ nhất là có thông tin các mối lấy hàng, thứ 2 là ước lượng được lượng nấm đem về kho mỗi ngày” – Võ chia sẻ.

Ngoài ra, Võ còn tăng cường viết bài giới thiệu ở các trang mạng, đẩy hàng lên bán tại các sàn thương mại điện tử, tới chào hàng tại các hệ thống siêu thị lớn.

Giọt nước mắt của hạnh phúc

Thành công lớn nhất, đánh dấu bước ngoặt phát triển của Nấm Xanh là vào tháng 8/2019, Võ nhận được một cuộc gọi từ một công ty của Tập đoàn VinGroup đề nghị cấp hàng cho hệ thống bán lẻ của họ. Trải qua 2 tháng kiểm tra chất lượng, theo dõi quy trình sản xuất. Đến tháng 10/2019, bên thu mua quyết định ký hợp đồng với Nấm Xanh.

“Khi đó tôi đã không tin vào mắt mình. Chỉ biết rằng, trong suốt quãng đường về 20km tôi đã khóc như một đứa trẻ, khóc vì quá sung sướng và hạnh phúc, khóc vì team đã đạt được thành công bước đầu, vì những cố gắng trong suốt hơn một năm đã có thành quả” – Võ tâm sự.

Hiện trang trại Nấm Xanh đang sản xuất các loại nấm tươi như nấm mối đen, bào ngư, nấm linh chi đỏ, nấm hồng chi, bào tử linh chi... Trang trại gồm 2 cơ sở sản xuất, 1 kho hàng và 2 cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Không dừng lại ở các sản phẩm nấm tươi, hiện nay Nấm Xanh còn chuyển sang sản xuất các sản phẩm nấm dược liệu, nấm khô, bột nấm.

Võ phân tích, phân khúc khách hàng của nấm rất lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này là thời gian bảo quản ngắn và khó bảo quản khi vận chuyển xa. Do đó, các sản phẩm từ nấm chế biến sẽ khắc phục được toàn bộ những hạn chế này. Ngoài các sản phẩm trên, Võ còn có dự định sản xuất thêm các sản phẩm chế biến từ nấm như nấm đóng lon, ruốc nấm, giò chả nấm…

"Nấm Xanh sẽ phát triển trang trại theo hình thức liên kết chuỗi trong sản xuất, và tập trung vào mảng sản phẩm chế biến, ngoài chiếm lĩnh thị phần khách hàng trong nước, mục tiêu xa hơn là thị trường nước ngoài." - CEO Nấm Xanh
Nguyễn Anh Võ

TAG: CEO Khởi nghiệp khách hàng
 
Tin khác
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là hành động thiết thực của DOJI nhằm chia sẻ khó khăn với các y bác sỹ và cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang căng mình chống dịch.
Hanoisme cùng SUNHOUSE ủng hộ hơn 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Hanoisme cùng SUNHOUSE ủng hộ hơn 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tổng giá trị 5,130 tỷ đồng đã được Công ty CP Tập đoàn SUNHOUSE gửi tặng cho các khu cách ly tập trung trên toàn quốc, nhằm chung tay trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
Novaland nhận giải ngân đợt hai gói tín dụng 250 triệu USD
Novaland nhận giải ngân đợt hai gói tín dụng 250 triệu USD
Kinhtedothi - Tập đoàn Novaland vừa nhận tiếp khoản giải ngân lần hai trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế có tổng trị giá 250 triệu USD.
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ khánh thành giai đoạn 1
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ khánh thành giai đoạn 1
Kinhtedothi - Sau 1 năm khởi công, Nhà máy sản xuất hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã khánh thành giai đoạn 1.
Chính phủ nhận diện đầy đủ các khó khăn tác động đến doanh nghiệp do dịch Covid-19
Chính phủ nhận diện đầy đủ các khó khăn tác động đến doanh nghiệp do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 28/3, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về xử lý vướng mắc đối với một số dự án đầu tư của doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN) tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.
Misa đưa công cụ giúp doanh nghiệp kinh doanh thời Covid-19
Misa đưa công cụ giúp doanh nghiệp kinh doanh thời Covid-19
Kinhtedothi - Với bộ công cụ như hóa đơn điện tử meInvoice.vn, chữ ký số điện tử eSign, dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử - MISA Bank Hub... Misa đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Chống dịch Covid-19: TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp đa cấp tạm dừng hội thảo
Chống dịch Covid-19: TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp đa cấp tạm dừng hội thảo
Kinhtedothi - Để phục vụ công tác chống dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp tạm dừng hội thảo, có thể chuyển sang hình thức tổ chức hội nghị, hội thảo trực tuyến.
Cứu doanh nghiệp tức cứu ngân hàng
Cứu doanh nghiệp tức cứu ngân hàng
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 01 của Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại đã và đang triển khai nhiều kịch bản hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng do một số ngân hàng cam kết được coi là động thái tích cực, kịp thời.
M2 chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
M2 chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ứng phó với Covid-19, Công ty Cổ phần M2 Việt Nam tạm ngừng làm việc trực tiếp tại chuỗi Hệ thống 21 cửa hàng của M2 và chuyển sang giao dịch online.
HDBank hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nông sản Mỹ
HDBank hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nông sản Mỹ
Kinhtedothi - Doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam từ nay có thêm cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ uy tín để nhập hàng hóa nông sản với đa dạng mặt hàng, chi phí cạnh tranh theo Chương trình bảo lãnh tín dụng xuất khẩu GSM -102 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Tài trợ, bảo lãnh tín dụng (L/C) của HDBank.
Siêu thị 'khai trương' mùa dịch Covid-19: Go Quảng Ngãi tạm ngừng đến hết 29/3
Siêu thị "khai trương" mùa dịch Covid-19: Go Quảng Ngãi tạm ngừng đến hết 29/3
Kinhtedothi - Siêu thị Big C (Go Quảng Ngãi) đã chủ động xin tạm ngừng kinh doanh trong 3 ngày, từ ngày 27 đến hết ngày 29/3/2020.